Mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào? 09 Kinh nghiệm mua vàng tích trữ để sinh lời tốt nhất

Việc tích trữ vàng là một phương thức đầu tư dài hạn an toàn, có khả năng chống lại tình trạng lạm phát. Tuy nhiên, để thực hiện kế hoạch đầu tư này hiệu quả, bạn cần phải có kiến thức về giá vàng và sự biến động của thị trường. Vậy mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào để sinh lời tốt? Cùng Chứng khoán Vina tìm hiểu nhé!

Có nên mua vàng để tích trữ lâu dài?

Những năm gần đây, việc mua vàng để tích trữ đã là một xu hướng khi nền kinh tế có nhiều biến động. Giá vàng cũng tăng lên chóng mặt chỉ trong một thời gian ngắn. Vậy có nên mua vàng để tích trữ thời điểm này để hưởng thêm nhiều lợi nhuận không? 

Hiện nay, thị trường vàng trong nước và thế giới đang có sự biến động. Đầu năm 2022, giá vàng thế giới bỗng tăng vọt ra các căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine. Vào đầu tháng 3/2022, giá vàng đã phá vỡ kỷ lục mọi thời đại của tháng 8/2020. 

Tuy nhiên, mức giá đỉnh này không thể duy trì lâu khi FED liên tục tăng lãi suất, giúp đồng USD trở nên có giá hơn. Đến cuối năm 2022, giá vàng đã tăng trở lại do những dự báo về lạm phát trong thời gian tới.

co-nen-mua-vang-khong

So với thời điểm 2-3 năm về trước, giá vàng đã có nhiều thay đổi. Ở trong nước, giá vàng đã tăng hơn 10 triệu đồng/lượng so với thời điểm cuối năm 2020. Với những diễn biến vĩ mô như hiện nay, giá vàng được dự báo sẽ còn tăng trong thời gian tới. Vì thế, nếu muốn đầu tư, tích lũy lâu dài, đầu tư vàng là một lựa chọn phù hợp, bạn không thể bỏ qua. 

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm? 

Khi có một khoản tiền nhàn rỗi, lựa chọn giữa mua vàng và gửi tiết kiệm ngân hàng là vấn đề khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn. Tuỳ theo nhu cầu và số vốn của mỗi người, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất: 

  • Việc lựa chọn giữa mua vàng để tích trữ hay gửi tiết kiệm phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Về lợi nhuận, sổ tiết kiệm có thể mang lại lợi ích từ lãi suất. Tuy nhiên điều này phụ thuộc vào ngân hàng mà bạn chọn và mức lãi suất có thể biến đổi tuỳ vào tình hình thị trường, kết quả kinh doanh của ngân hàng. Ngân hàng sẽ lấy tiền của người gửi tiết kiệm để cho vay và tính lãi, họ sẽ hưởng chênh lệch lãi suất để tăng cường vốn. Trong trường hợp ngân hàng không thành công trong việc thu hồi vốn, số tiền bạn đã gửi sẽ khó lấy lại hơn, đặc biệt là gốc.
  • Nếu muốn đầu tư vào vàng sẽ đòi hỏi bạn phải tự đặt cược vào chính mình và không phụ thuộc vào bất kỳ ai khác. Nếu giá vàng được dự báo sẽ tăng cao hơn lãi suất của ngân hàng thì mua vàng tích trữ là tốt hơn. Tuy nhiên, việc bán vàng cần thời cơ thích hợp để tránh tình trạng lỗ vốn.  

Vàng và gửi tiết kiệm đều là kênh đầu tư được đánh giá là an toàn, ít rủi ro trong thời kỳ lạm phát. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể đầu tư để giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên, mỗi hình thức sẽ có một ưu, nhược điểm khác nhau. Vì thế, hãy cân nhắc, đưa ra kế hoạch hợp lý dựa vào nguồn vốn và nhu cầu sử dụng dòng tiền của mình.

nen-mua-vang-hay-gui-tiet-kiem

Mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào?

Nên mua vàng gì để tích trữ? Đây là câu hỏi được nhiều người đưa ra khi tìm kiếm một kênh đầu tư an toàn và đem lại lợi nhuận cao. Các chuyên gia khuyên rằng, nếu bạn muốn đầu tư vào vàng để tích trữ thì nên chọn vàng ròng – còn được gọi là vàng nguyên chất, vàng 24K hoặc vàng 9999. 

Vàng ròng có độ tinh khiết lên đến 99,99% và chỉ có tạp chất chiếm dưới 1%, nên được coi là loại vàng có giá trị kinh tế cao nhất trên thị trường hiện nay. Giá vàng trên thế giới hay trong nước đều được niêm yết theo loại vàng này.

Vàng nguyên chất có những đặc tính vật lý đặc biệt, giúp cho việc lưu trữ được tốt hơn. Nó không bị oxi hóa, không bị đen khi bảo quản ở các điều kiện tự nhiên và đặc biệt là không bị mài mòn. Ngoài ra, vàng ròng còn có giá trị lưu thông và trao đổi nhanh chóng trên thị trường. Tuy nhiên, khi mua vàng 24K, bạn cần lưu ý đến mức giá ở thời điểm hiện tại và tình trạng thị trường để đưa ra quyết định mua vào thời điểm thích hợp.

Hiện nay trên thị trường cũng có nhiều loại vàng khác, nhưng vàng non, vàng 18K, 14K, 10K hay vàng trắng… Tuy nhiên, các loại vàng này thường chỉ được sử dụng để làm trang sức, dễ bị mất giá nên không có nhiều giá trị khi đầu tư.

vang-24k-va-vang-9999

Mua vàng tiết kiệm nên mua vàng vật chất hay vàng online? 

Khi tìm hiểu mua vàng tích trữ nên mua loại nào, nhà đầu tư thường sẽ đứng trước 2 lựa chọn: mua vàng vật chất tại các cửa hàng hoặc mua online. Đây là 2 hình thức có nhiều điểm khác biệt, nhà đầu tư cần lưu ý để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. 

Đầu tư vàng vật chất là việc mua bán trực tiếp các loại vàng dạng miếng, thỏi, trang sức tại các cửa tiệm vàng. Trong khi đó, đầu tư vàng online thường được thực hiện thông qua các sàn giao dịch trực tuyến, có thể giao dịch vàng bằng hợp đồng chênh lệch (CFD) hoặc mua vàng trực tiếp thông qua các ứng dụng, trang web chuyên nghiệp.

Để quyết định mua vàng trực tiếp hay vàng online, bạn cần cân nhắc các yếu tố sau:

  • Lợi nhuận: Lợi nhuận đầu tư vàng vật chất phụ thuộc vào chênh lệch giá mua và bán vàng, trong thời gian ngắn sẽ không có quá nhiều biến động. Trong khi đó, lợi nhuận đầu tư vàng online có thể cao hơn nhiều lần so với đầu tư vàng vật chất, phụ thuộc vào chênh lệch giá vàng mua và bán trên các sản giao dịch.
  • Điểm dự trữ: Sau khi sở hữu vàng vật chất, nhà đầu tư cần tự mình cất trữ và bảo quản vàng. Trường hợp sử dụng dịch vụ gửi vàng tại các ngân hàng, bạn sẽ phải trả một khoản phí. Trong khi đầu tư vàng online thường không yêu cầu người đầu tư trực tiếp giữ vàng, thay vào đó có thể giao dịch trên các sàn giao dịch trực tuyến.
  • Điểm giao dịch: Đầu tư vàng vật chất thường được thực hiện thông qua các điểm mua bán vàng trực tiếp, các cửa hàng vàng. Trong khi đó, đầu tư vàng online thường được thực hiện thông qua các sàn giao dịch trực tuyến, và người đầu tư có thể giao dịch bất cứ khi nào và ở bất cứ đâu, chỉ cần có kết nối Internet. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi nhà đầu tư cần lựa chọn các đơn vị bán vàng uy tín để giao dịch và gửi gắm niềm tin. 

09 Kinh nghiệm mua vàng tích trữ để sinh lời tốt nhất

Xác định mục tiêu

Mục tiêu của việc đầu tư vào vàng là tìm kiếm sự an toàn và lợi nhuận cao trong dài hạn. Nếu nhà đầu tư muốn tìm kiếm lợi nhuận nhanh trong thời gian ngắn, thì đầu tư vào vàng không phải là lựa chọn thích hợp. Việc đầu tư vàng cũng tương tự như việc bạn giữ tiền trong một thời gian dài.

xac-dinh-muc-tieu

Thường xuyên cập nhật tình hình kinh tế

Để đầu tư thông minh, bạn cần cập nhật tin tức kinh tế thế giới và hiểu rõ các kênh đầu tư khác nhau. Hãy thường xuyên cập nhật các thông tin lạm phát, thông tin tăng lãi suất hay chính sách vĩ mô của các quốc gia lớn. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp tới giá vàng và giúp bạn có quyết định chính xác để trả lời được câu hỏi: mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào.

So sánh với lãi suất ngân hàng

Tỷ suất lợi nhuận trung bình cho gửi tiết kiệm tại các ngân hàng Việt Nam là từ 5 – 7% mỗi năm. Trong khi đó, tỷ suất lợi nhuận trung bình cho đầu tư vào vàng là từ 7-12% mỗi năm (theo Tổng giám đốc của Sàn Vàng Thế giới – VTG). Do đó, trước khi quyết định mua vàng để tích trữ, bạn nên so sánh với lãi suất ngân hàng. Đây là phương pháp đầu tư thông minh, giúp tạo ra lợi nhuận cao và an toàn trong thời kỳ lạm phát.

Chọn địa điểm cất trữ an toàn

Một trong những kinh nghiệm quan trọng khi mua vàng tích trữ là lựa chọn địa điểm cất giữ vàng an toàn. Mặc dù nhiều người thường sử dụng các phương pháp như cất giữ trong két sắt hay tủ đồ bí mật để bảo vệ vàng, nhưng những phương pháp này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro bị trộm, mất cắp, hoặc cháy nổ.

chon-dia-diem-cat-tru-an-toan

Hiện nay, một số ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, và AGRIbank cung cấp dịch vụ giữ vàng hộ, đảm bảo an toàn tuyệt đối và phải trả phí dịch vụ tương ứng. Tuy nhiên, một số nhược điểm của dịch vụ này là tùy thuộc vào quy định của ngân hàng và số lượng vàng gửi tối thiểu phải là từ 5 chỉ.

Xem giá vàng hàng ngày trước khi mua

Để đạt được lợi nhuận tốt nhất khi tích trữ vàng, việc theo dõi giá vàng hằng ngày là rất quan trọng. Trung bình giá vàng hiện nay khoảng 68 triệu đồng/lượng, tuy nhiên, giá vàng có thể thay đổi rất nhanh chóng và không thể dự đoán trước được.

Theo sát giá vàng giúp bạn đánh giá và lựa chọn điểm mua và bán hợp lý. Kinh nghiệm mua vàng tích trữ thành công thường là “mua đáy bán đỉnh”. Vì vậy, việc theo dõi giá vàng hằng ngày giúp bạn tìm ra điểm mua và bán hợp lý để tối ưu hóa lợi nhuận và đưa ra những quyết định chính xác.

Chọn địa điểm mua vàng uy tín

Hiện trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp vàng. Tuy nhiên, nên mua vàng của hãng nào vẫn là điều băn khoăn của khá nhiều nhà đầu tư. Khi tích trữ vàng, việc chọn mua vàng ở những tiệm vàng uy tín và lâu đời là rất quan trọng. 

Đây là kinh nghiệm quan trọng và cơ bản nhất mà bạn nên nắm rõ. Tại các tiệm vàng uy tín, bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng và tính thanh khoản của sản phẩm, đồng thời còn có nhiều sự lựa chọn về mẫu mã và giá cả.

Việc chọn mua vàng ở những thương hiệu lâu đời và uy tín sẽ đem lại sự an tâm tuyệt đối cho bạn. Các thương hiệu uy tín sẽ có giấy tờ mua bán rõ ràng, giúp ích cho bạn trong quá trình bán lại sau này. Đồng thời, bạn cũng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng, nguồn gốc và độ tinh khiết của vàng. 

chon-dia-diem-mua-vang-uy-tin

Bạn có thể tham khảo một số cái tên uy tín và lâu đời như PNJ, SJC, Doji, Bảo Tín Minh Châu… Và còn nhiều hệ thống tiệm vàng khác trải dài khắp Việt Nam. Hãy chọn một đơn vị uy tín để được đảm bảo chất lượng và giá trị vàng trong dài hạn.

Mua đâu, bán đó

Một sai lầm phổ biến của những người mua vàng tích trữ là mua ở một cửa hàng và bán ở một cửa hàng khác. Tuy nhiên, các chuyên gia đầu tư vàng đều khuyên rằng, khi mua vàng ở đâu thì hãy bán vàng ở cùng địa điểm đó.

Việc mua và bán tại cùng một cửa hàng giúp cho việc thẩm định giá trị vàng trở nên dễ dàng hơn, từ đó giúp tiết kiệm thời gian cho cả hai bên. Ngoài ra, bạn còn có thể xây dựng mối quan hệ lâu dài với chủ tiệm vàng, học hỏi thêm kinh nghiệm mua bán vàng tích trữ để tăng cường khả năng đầu tư vàng của mình.

Bán vàng ở thời điểm giá cao

Một kinh nghiệm quan trọng khi mua vàng tích trữ đó là bạn nên bán vàng trong thời điểm giá cao. Tuy nhiên, nhiều người thường mắc phải sai lầm, đó là thấy giá cao nhưng chưa bán mà lại chờ giá tăng tiếp. Kết quả là giá vàng quay đầu giảm và bỏ lỡ cơ hội tốt. 

Thực tế là không ai có thể biết chắc chắn liệu giá vàng đã đạt đỉnh hay chưa, bởi vào ngày mai, giá có thể tiếp tục tăng hoặc giảm. Vì vậy, nếu danh mục đầu tư vàng của bạn đã có lời, hãy cân nhắc quyết định chốt lời và bán ra. 

Điều quan trọng cần nhớ là chốt lời không bao giờ sai. Ngoài ra, trước khi bán vàng, bạn nên cân nhắc xem việc bán có ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính của mình hay không.

Vàng không phải kênh đầu tư lướt sóng

Đầu tư vàng tích trữ là một hình thức đầu tư mang lại lợi nhuận ổn định trong dài hạn. Tuy nhiên, việc lựa chọn đầu tư vàng lướt sóng lại là một quyết định rủi ro và không phải ai cũng có đủ kiến thức và kinh nghiệm để làm điều này. 

Việc lướt sóng vàng đòi hỏi các chuyên gia am hiểu về thị trường và tâm lý của nhà đầu tư. Nếu không cẩn thận, bạn có thể mất rất nhiều tiền. Do đó, không nên lựa chọn vàng là kênh đầu tư lướt sóng, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu tham gia thị trường. Thay vào đó, hãy tập trung vào đầu tư vàng tích trữ, có chiến lược rõ ràng, kiên nhẫn và cẩn trọng để đạt được lợi nhuận bền vững trong dài hạn.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào. Việc mua vàng để tích trữ hoặc đầu tư có thể mang lại nhiều rủi ro, do đó cần có kiến thức và kinh nghiệm để đối phó với những tình huống không mong muốn. Hãy lựa chọn loại vàng phù hợp, đầu tư lâu dài và giữ vững tâm lý để đưa ra quyết định chính xác nhất nhé.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungCó nên mua vàng để tích trữ lâu dài?Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm? Mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào?Mua vàng tiết kiệm nên mua vàng vật …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungCó nên mua vàng để tích trữ lâu dài?Nên …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay