Nếu Mỹ vỡ nợ, điều gì sẽ xảy ra?

Mỹ chưa bao giờ vỡ nợ trước đây, vì vậy không ai có thể chắc chắn điều gì có thể xảy đến nếu Mỹ vợ nợ thật, tuy nhiên đó chắc chắn không phải là một điều tốt đẹp. 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Janet Yellen, đã cảnh báo Quốc hội rằng nếu chính phủ Mỹ không thực hiện nghĩa vụ của mình, nền kinh tế Mỹ, sinh kế của tất cả người Mỹ và sự ổn định tài chính toàn cầu sẽ bị tổn hại nghiêm trọng. 

Nhà đầu tư có thể sẽ không còn niềm tin đối với đồng USA. Và nếu điều này xảy ra thật, nền kinh tế sẽ suy yếu nhanh chóng, các công ty sẽ cắt giảm việc làm và chính phủ liên bang Mỹ sẽ không có phương tiện để duy trì mọi hoạt động một cách trơn tru.

Trong suốt lịch sử, Mỹ cũng từng có một số khoản nợ nhưng chúng chỉ thực sự bắt đầu tăng lên vào những năm 1980 sau đợt cắt giảm thuế lớn của cố Tổng thống Ronald Reagan. Vì không có nhiều nguồn thu từ thuế, chính phủ cần phải vay thêm tiền để chi tiêu. 

Trong những năm 1990, sự kết thúc của cuộc chiến tranh lạnh cho phép chính phủ cắt giảm chi tiêu quốc phòng. Cùng với đó, nền kinh tế bùng nổ khiến nguồn từ thu thuế cũng tăng cao hơn. Tuy nhiên, vào đầu những năm 2000, khi bong bóng dotcom vỡ và suy thoái kinh tế xuất hiện, Cựu Tổng thống George W Bush đã cắt giảm thuế hai lần vào năm 2001 và 2003. Sau đó các chiến dịch quân sự của Mỹ ở Iraq và Afghanistan đã làm tăng chi tiêu lên tới gần 6 ngàn tỉ USD trong suốt cuộc chiến.

Vào năm 2017, khi tỷ lệ thất nghiệp bắt đầu ở mức trước suy thoái, Tổng thống Donald Trump đã thực hiện một đợt cắt giảm thuế lớn, khiến khoản nợ tăng thêm 7,8 nghìn tỷ. Đồng thời, trong thời gian đại dịch Covid bùng nổ, một loạt dự luật nhằm kích thích kinh tế đã được đưa. Số tiền chi tiêu trong thời gian này lên tới 5 nghìn tỷ USD.

Janet Yellen – Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã cảnh báo rằng nước này có thể không đủ tiền để đáp ứng các nghĩa vụ tài chính trong vài tuần tới, gây lo ngại về khả năng vỡ nợ ảnh hưởng đến thị trường tài chính toàn cầu trong bối cảnh bế tắc chính trị. Bộ Tài chính đã chuẩn bị kế hoạch dự phòng từ năm 2011 trong trường hợp kịch bản vỡ nợ xảy ra. Theo kế hoạch này, trái phiếu kho bạc sẽ không bị vỡ nợ mà Bộ Tài chính sẽ tiếp tục trả lãi cho những trái phiếu chính phủ đến hạn. Dù cho kịch bản vỡ nợ không xảy ra, tình huống tương tự vẫn sẽ gây xáo trộn cho thị trường và nền kinh tế.

trần nợ công mỹ trong 50 năm

Theo hãng tin AP, nếu chính phủ không thể vay tiền để thanh toán các hóa đơn trong một thời gian dài, hàng triệu người có thể mất việc làm, doanh nghiệp có thể phá sản, thị trường tài chính sụp đổ và nền kinh tế gặp khó khăn kéo dài. Dù thiệt hại về tài chính vẫn có khả năng xảy ra, nhưng nguyên nhân có thể xuất phát từ bế tắc chính trị và sự rạn nứt giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ, hơn là do sức khỏe của nền kinh tế Mỹ.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán Margin tại VNSC

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 02.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-02-2024 10:15:06

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Kính gửi quý khách hàng,  Hiện nay đang xuất hiện nhiều website giả mạo Finhay, các website này có địa chỉ như: https://finhay.co/, https://finhay.net/,… với hình thức và nội dung tương …

themes VNSC By Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. 1. Hoàn tiền mua sắm là gì? Hoàn tiền mua …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Một cổ phiếu họ P được đánh giá tích cực với kỳ vọng tăng 26%

Trước đó, cổ phiếu họ P là PVD vừa tăng trần phiên ngày 28/2. MBS Research vừa đưa ra báo cáo về cổ phiếu PVS của Tổng Công ty Cổ …

themes VNSC By Finhay themes 29-02-2024 5:03:47

Vừa nhận thêm tàu mới, HAH kỳ vọng doanh thu năm 2024 sẽ tăng trưởng 32%

Mới đây ngày 27/2, Xếp dỡ Hải An ( cổ phiếu HAH) vừa công bố quyết định từ HĐQT, thông qua kế hoạch kinh doanh cho năm 2024 với tổng …

themes VNSC By Finhay themes 29-02-2024 4:12:17

Bản tin chứng khoán ngày 29/02: Thị trường diễn biến thiếu đồng nhất, VN-Index điều chỉnh nhẹ

Sau phiên vượt đỉnh hôm qua, hôm nay, thị trường chung gặp áp lực chốt lời khá mạnh. Càng gần về cuối phiên, chỉ số chung càng có xu hướng …

themes VNSC By Finhay themes 29-02-2024 3:50:15

VNSC CBTT về việc giao dịch giấy tờ có giá

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 29-02-2024 2:38:45

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay