Nếu Mỹ vỡ nợ, điều gì sẽ xảy ra?

Mỹ chưa bao giờ vỡ nợ trước đây, vì vậy không ai có thể chắc chắn điều gì có thể xảy đến nếu Mỹ vợ nợ thật, tuy nhiên đó chắc chắn không phải là một điều tốt đẹp. 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Janet Yellen, đã cảnh báo Quốc hội rằng nếu chính phủ Mỹ không thực hiện nghĩa vụ của mình, nền kinh tế Mỹ, sinh kế của tất cả người Mỹ và sự ổn định tài chính toàn cầu sẽ bị tổn hại nghiêm trọng. 

Nhà đầu tư có thể sẽ không còn niềm tin đối với đồng USA. Và nếu điều này xảy ra thật, nền kinh tế sẽ suy yếu nhanh chóng, các công ty sẽ cắt giảm việc làm và chính phủ liên bang Mỹ sẽ không có phương tiện để duy trì mọi hoạt động một cách trơn tru.

Trong suốt lịch sử, Mỹ cũng từng có một số khoản nợ nhưng chúng chỉ thực sự bắt đầu tăng lên vào những năm 1980 sau đợt cắt giảm thuế lớn của cố Tổng thống Ronald Reagan. Vì không có nhiều nguồn thu từ thuế, chính phủ cần phải vay thêm tiền để chi tiêu. 

Trong những năm 1990, sự kết thúc của cuộc chiến tranh lạnh cho phép chính phủ cắt giảm chi tiêu quốc phòng. Cùng với đó, nền kinh tế bùng nổ khiến nguồn từ thu thuế cũng tăng cao hơn. Tuy nhiên, vào đầu những năm 2000, khi bong bóng dotcom vỡ và suy thoái kinh tế xuất hiện, Cựu Tổng thống George W Bush đã cắt giảm thuế hai lần vào năm 2001 và 2003. Sau đó các chiến dịch quân sự của Mỹ ở Iraq và Afghanistan đã làm tăng chi tiêu lên tới gần 6 ngàn tỉ USD trong suốt cuộc chiến.

Vào năm 2017, khi tỷ lệ thất nghiệp bắt đầu ở mức trước suy thoái, Tổng thống Donald Trump đã thực hiện một đợt cắt giảm thuế lớn, khiến khoản nợ tăng thêm 7,8 nghìn tỷ. Đồng thời, trong thời gian đại dịch Covid bùng nổ, một loạt dự luật nhằm kích thích kinh tế đã được đưa. Số tiền chi tiêu trong thời gian này lên tới 5 nghìn tỷ USD.

Janet Yellen – Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã cảnh báo rằng nước này có thể không đủ tiền để đáp ứng các nghĩa vụ tài chính trong vài tuần tới, gây lo ngại về khả năng vỡ nợ ảnh hưởng đến thị trường tài chính toàn cầu trong bối cảnh bế tắc chính trị. Bộ Tài chính đã chuẩn bị kế hoạch dự phòng từ năm 2011 trong trường hợp kịch bản vỡ nợ xảy ra. Theo kế hoạch này, trái phiếu kho bạc sẽ không bị vỡ nợ mà Bộ Tài chính sẽ tiếp tục trả lãi cho những trái phiếu chính phủ đến hạn. Dù cho kịch bản vỡ nợ không xảy ra, tình huống tương tự vẫn sẽ gây xáo trộn cho thị trường và nền kinh tế.

trần nợ công mỹ trong 50 năm

Theo hãng tin AP, nếu chính phủ không thể vay tiền để thanh toán các hóa đơn trong một thời gian dài, hàng triệu người có thể mất việc làm, doanh nghiệp có thể phá sản, thị trường tài chính sụp đổ và nền kinh tế gặp khó khăn kéo dài. Dù thiệt hại về tài chính vẫn có khả năng xảy ra, nhưng nguyên nhân có thể xuất phát từ bế tắc chính trị và sự rạn nứt giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ, hơn là do sức khỏe của nền kinh tế Mỹ.

Nổi bật

Vốn hóa là gì? Những cổ phiếu nào có vốn hóa lớn trên thị trường hiện nay?

Vốn hóa là một khái niệm quan trọng mà bất kỳ ai đầu tư chứng khoán cũng cần nắm rõ. Vậy vốn hóa là gì? Những chia sẻ về vốn …

VinaSecurities 30-05-2023 2:32:11

[Update mới nhất] Danh sách các mã chứng khoán hủy niêm yết

Trong những năm gần đây, có một số doanh nghiệp bị cơ quan chức năng hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Là một nhà đầu tư, không …

VinaSecurities 30-05-2023 11:51:58

Bản tin thị trường ngày 29/05: Thị trường bùng nổ với thanh khoản tăng mạnh

Hôm nay, thị trường có một phiên giao dịch sôi động khi nhiều cổ phiếu tăng giá với biên độ lớn, thậm chí chạm trần. Cùng với đó, thanh khoản …

VinaSecurities 29-05-2023 5:22:42

NIM là gì? Ý nghĩa của chỉ số này trong ngân hàng

NIM là một trong những thước đo kinh tế phổ biến để đánh giá hiệu quả hoạt động của một tổ chức tài chính. Chỉ số này giúp nhà đầu …

VinaSecurities 28-05-2023 4:29:57

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

Scroll to top