Trong thời gian sắp tới, Ngân Hàng Nhà Nước sẽ không còn bảo hộ giá cả với vàng miếng

Tại họp báo của Ngân hàng Nhà Nước vào sáng 3/1 vừa qua, vấn đề quản lý thị trường vàng và việc sửa đổi nghị định 24 đã nhận được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư và cả báo chí.

Ông Đào Xuân Tuấn – Vụ trưởng vụ quản lý Ngoại Hối trả lời báo chí và khẳng định rằng: “Đây là thời điểm hợp lý để đánh giá lại mục tiêu cũng như chính sách quản lý thị trường vàng”. 

ngan-hang-nha-nuoc-khong-con-bao-ho-gia-vang

Theo Ông Tuấn, Nghị định 24/2012/NĐ-CP được ban hành năm 2012 là biện pháp ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ điều hành tỷ giá, chính sách tiền tệ. Trải qua hơn 10 năm qua, thực tế cho thấy dù giá vàng lên xuống thất thường nhưng tỷ giá vẫn ổn định, các hoạt động của ngành ngân hàng cũng không bị ảnh hưởng bởi biến động của thị trường vàng. Điều này sẽ là cơ sở chứng minh mục tiêu của Nghị định 24 đã cơ bản hoàn thành tốt. Đến giai đoạn này, chúng ta cần điều chỉnh lại chính sách, nghị định để phù hợp hơn với tình hình mới.

Trước các ý kiến đề nghị xem xét trả lại vàng cho thị trường chung, Ngân hàng Nhà nước đã tham khảo ý kiến chuyên gia tài chính, các bộ ngành, các bên liên quan và đã được Chính phủ yêu cầu có báo cáo tổng kết đánh giá chính sách quản lý thị trường vàng, để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, thay đổi chính sách phù hợp với tình hình mới, ngay trong tháng 1/2024.

Theo ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho hay, Nghị định 24 đã ra đời được hơn 10 năm, đóng vai trò lịch sử trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, phù hợp với giai đoạn đó. Mục tiêu quan trọng nhất của nghị định là chống vàng hóa nền kinh tế, không để giá vàng ảnh hưởng đến nền kinh tế vĩ mô, đặc biệt là các yếu tố: Lãi suất, tỷ giá, ngoại tệ, giá cả… Bởi vàng có quan hệ mật thiết với các yếu tố trên, rất dễ có những tác động hay ảnh hưởng qua lại. Như vậy, Nghị định 24 đã đáp ứng được mục tiêu và phù hợp hoàn cảnh nền kinh tế nước ta của thời điểm đó.

Loại bỏ sự độc quyền của vàng SJC, có nên hay không?

Quy định trong Nghị định 24 đưa ra đề xuất loại bỏ sự độc quyền của vàng SJC. Liên quan đến vấn đề này, ông Tú khẳng định: Một thương hiệu vàng SJC hay có nhiều thương hiệu vàng khác trên thị trường tham gia không phải là yếu tố tiên quyết, mà mục tiêu cuối cùng của chúng ta là quản lý và kiểm soát thị trường vàng không ảnh hưởng đến nền kinh tế vĩ mô chung. Bởi đó là quyền lợi của hơn 100 triệu dân, trong khi các doanh nghiệp vàng, cá thể kinh doanh vàng chỉ là một nhóm lợi ích rất nhỏ, không thể so sánh được.

quan-ly-thi-truong-vang

Nghị định 24 quy định nhà nước độc quyền kinh doanh vàng miếng (đại diện ở đây là Ngân hàng Nhà nước), trang sức vàng là của thị trường kinh doanh tự do. Với vàng miếng, thì Ngân hàng nhà nước đã chọn SJC là mặt hàng hợp pháp để kinh doanh, trên toàn lãnh thổ Việt Nam, Phó Thống đốc cho hay.

‘’Chúng tôi sẽ xem xét đánh giá lại SJC đến này còn đáp ứng được vai trò, hiệu quả và sứ mệnh để tiếp tục đáp ứng thị trường hay không. Nhiều chuyên gia tài chính đã nói rằng không nhất thiết phải là SJC, đã đến lúc có thể có nhiều thương hiệu vàng khác tham gia vào thị trường vàng miếng”, ông Tú cho hay.

Ông Tú – phó Thống đốc ngân hàng nhà nước cũng cho biết Ngân hàng nhà nước sẽ sửa đổi bổ sung nghị định 24 để đảm bảo sự quản lý của nhà nước và vừa đảm bảo cơ chế thị trường với việc kinh doanh vàng.

‘’Nhà nước không khuyến khích kinh doanh vàng miếng, không bảo hộ giá cả vàng miếng. Tuy nhiên cũng không chấp nhận sự chênh lệch quá lớn giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới hay giữa vàng SJC và giá các loại vàng khác. Tất cả các vấn đề này sẽ được nhà nước và Ngân hàng nhà nước xem xét trong sửa đổi nghị định 24 thời gian tới. Về hướng sửa đổi ra sao để vừa đảm bảo khả năng quản lý và tính thị trường, thì thời gian sắp tới, Ngân hàng nhà nước sẽ triển khai các quy định và xin ý kiến rộng rãi các bộ ngành liên quan’’, Phó Thống Đốc ngân hàng nhà nước cho hay.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán Margin tại VNSC

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 02.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-02-2024 10:15:06

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Kính gửi quý khách hàng,  Hiện nay đang xuất hiện nhiều website giả mạo Finhay, các website này có địa chỉ như: https://finhay.co/, https://finhay.net/,… với hình thức và nội dung tương …

themes VNSC By Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. 1. Hoàn tiền mua sắm là gì? Hoàn tiền mua …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Một cổ phiếu họ P được đánh giá tích cực với kỳ vọng tăng 26%

Trước đó, cổ phiếu họ P là PVD vừa tăng trần phiên ngày 28/2. MBS Research vừa đưa ra báo cáo về cổ phiếu PVS của Tổng Công ty Cổ …

themes VNSC By Finhay themes 29-02-2024 5:03:47

Vừa nhận thêm tàu mới, HAH kỳ vọng doanh thu năm 2024 sẽ tăng trưởng 32%

Mới đây ngày 27/2, Xếp dỡ Hải An ( cổ phiếu HAH) vừa công bố quyết định từ HĐQT, thông qua kế hoạch kinh doanh cho năm 2024 với tổng …

themes VNSC By Finhay themes 29-02-2024 4:12:17

Bản tin chứng khoán ngày 29/02: Thị trường diễn biến thiếu đồng nhất, VN-Index điều chỉnh nhẹ

Sau phiên vượt đỉnh hôm qua, hôm nay, thị trường chung gặp áp lực chốt lời khá mạnh. Càng gần về cuối phiên, chỉ số chung càng có xu hướng …

themes VNSC By Finhay themes 29-02-2024 3:50:15

VNSC CBTT về việc giao dịch giấy tờ có giá

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 29-02-2024 2:38:45

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay