Tìm hiểu ngày đáo hạn chứng quyền chính xác nhất

Ngày đáo hạn là một thuật ngữ quan trọng trong thị trường chứng quyền/phái sinh. Cùng theo dõi bài viết sau đây để hiểu đúng về ngày đáo hạn chứng quyền là gì, tại sao nó quan trọng và tại sao ngày đáo hạn lại ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà đầu tư. Từ đó bạn đọc có thể vận dụng những đặc điểm của ngày đáo hạn để tối đa hóa lợi nhuận đầu tư vào chứng quyền của mình!

Ngày đáo hạn chứng quyền là gì?

Ngày đáo hạn chứng quyền là ngày cuối cùng mà chứng quyền có hiệu lực. Sau ngày này, bạn không thể sử dụng chứng quyền đang sở hữu để thực hiện quyền nữa.

Việc xác định đúng ngày đáo hạn chứng quyền sẽ giúp nhà đầu tư biết chính xác thời gian mà mình có thể sử dụng chứng quyền, thực hiện việc chuyển nhượng, giao dịch chứng quyền theo ý muốn của mình.

Lưu ý rằng những loại chứng quyền kiểu Châu Âu, người nắm giữ chỉ được thực hiện quyền chứng quyền vào đúng ngày đáo hạn, còn lại có thể thực hiện kể từ thời điểm nắm giữ. Hiện nay, người ta còn dựa vào ngày đáo hạn chứng quyền để xác định giá thanh toán khi thực hiện chứng quyền. 

 • Nếu bạn không nhớ đúng ngày đáo hạn, kết quả tính ra sẽ không chính xác, từ đó đưa ra quyết định mua/bán không đạt hiệu quả cao. 
 • Nếu từ thời điểm nhận chứng quyền đến ngày đáo hạn mà bạn vẫn chưa thực hiện quyền chứng quyền thì khoản lãi chứng quyền sẽ được tự động tính theo phương thức thanh toán bằng tiền tại thời điểm đáo hạn.

Các yếu tố tác động đến ngày đáo hạn chứng quyền

Sau đây là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến ngày đáo hạn chứng quyền mà nhà đầu tư nên quan tâm:

 • Giá thị trường của chứng khoán cơ sở: Giá này ảnh hưởng trực tiếp đến giá chứng quyền và có thể tác động đến việc thực hiện quyền chứng quyền. Nếu giá cổ phiếu tăng thì giá trị của chứng quyền thường sẽ tăng lên do cơ hội mua cổ phiếu cơ bản với giá thấp hơn so với thị trường. Ngược lại, nếu giá cổ phiếu giảm, giá trị của chứng quyền thường giảm xuống vì không có lợi ích nào trong việc mua cổ phiếu ở mức giá cao hơn thị trường.
 • Giá thực hiện: Đây là giá mà bạn phải trả để mua chứng quyền. Giá này cũng ảnh hưởng đến giá chứng quyền và quyết định đầu tư của bạn.

 • Thời gian cho đến khi đáo hạn: Càng gần ngày đáo hạn, giá trị của chứng quyền thường giảm đi do thời gian còn lại cho việc sử dụng chứng quyền ngày càng thu hẹp. Điều này gây ra áp lực bán ra cho những nhà đầu tư không muốn giữ chứng quyền đến ngày đáo hạn.
 • Lãi suất ngắn hạn: Lãi suất thị trường cũng có thể ảnh hưởng đến giá chứng quyền. Khi lãi suất tăng, giá trị hiện tại của quyền mua cổ phiếu trong tương lai sẽ giảm, do đó giá chứng quyền có thể giảm xuống.
 • Biến động thị trường: Đây là yếu tố tiếp theo gây ảnh hưởng tới giá chứng quyền. Nếu thị trường chứng khoán đang có biến động lớn hoặc có những thông tin cụ thể về doanh nghiệp liên quan đến cổ phiếu cơ bản, thì giá chứng quyền có thể bị ảnh hưởng.
 • Sự thay đổi trong yếu tố tài chính của doanh nghiệp: Bất kỳ tin tức hoặc thông tin mới nào về doanh nghiệp có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và giá chứng quyền. Những tin tức tích cực về doanh nghiệp có thể làm tăng giá cổ phiếu cơ bản và tăng giá chứng quyền, trong khi tin tức tiêu cực lại làm giảm giá của cả hai.

Cách tính giá chứng quyền ngày đáo hạn

Giá chứng quyền vào ngày đáo hạn thường được tính bằng cách so sánh giá của cổ phiếu cơ bản tương ứng và giá thực hiện quyền mua của chứng quyền đó. 

Dưới đây là cách tính giá chứng quyền vào ngày đáo hạn:

 • Giá thực hiện (Giá mua): Đây là giá tương đương với giá mua chứng khoán cơ sở khi bạn mua chứng quyền. Nếu bạn nắm giữ chứng quyền đến ngày đáo hạn và quyết định thực hiện chứng quyền, giá sẽ được tính bằng công thức sau: Giá chứng quyền = (Giá thanh toán – Giá thực hiện) / Tỷ lệ chuyển đổi x Số lượng chứng quyền sở hữu.
 • Giá thanh toán (Giá trả): Đây là giá mà bạn sẽ nhận được khi thực hiện chứng quyền vào ngày đáo hạn. Công thức: Giá thanh toán = Giá thực hiện + (Giá thị trường – Giá thực hiện) x Tỷ lệ chuyển đổi.
 • Tỷ lệ chuyển đổi: Đây là tỷ lệ quy đổi giữa chứng quyền và chứng khoán cơ sở. Tỷ lệ này được công bố khi phát hành chứng quyền.

Khi đến ngày đáo hạn, giá chứng quyền thường tiến gần đến 0 nếu giá cổ phiếu cơ bản không vượt quá giá thực hiện quyền mua. Trong trường hợp này, nếu giá cổ phiếu cơ bản thấp hơn giá thực hiện quyền mua, thì chứng quyền sẽ trở nên không có giá trị và giá chứng quyền có thể gần bằng 0 vào ngày đáo hạn.

Lưu ý khi thanh toán chứng quyền vào ngày đáo hạn

Việc thanh toán chứng quyền khi đáo hạn có một số lưu ý quan trọng sau đây:

 • Giá thanh toán chứng quyền: Giá này được công bố theo quy định của Sở giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh. Đây là giá mà bạn sẽ nhận được khi thực hiện chứng quyền vào ngày đáo hạn.
 • Chứng quyền lưu ký: Thanh toán chứng quyền được thực hiện bằng tiền mặt tại các thành viên lưu ký. Điều này đòi hỏi bạn phải đến địa điểm thanh toán theo quy định mới thực hiện được.
 • Dữ liệu của những người sở hữu chứng quyền: Trước ngày đáo hạn, nhà đầu tư cần kiểm tra dữ liệu của những người sở hữu chứng quyền để đảm bảo tính chính xác. Trường hợp từ thời điểm nhận đến ngày đáo hạn nhưng nhà đầu tư không thực hiện quyền chứng quyền, khoản lãi chứng quyền sẽ được tự động tính theo phương thức thanh toán bằng tiền vào ngày đáo hạn.

Để mua chứng quyền, bạn cần mở tài khoản chứng khoán. Hãy lựa chọn những công ty tài chính uy tín trên thị trường để mở tài khoản, đảm bảo an toàn cho chính tài sản của mình. Có thể với nhiều người khái niệm ngày đáo hạn chứng quyền còn khá mới, nhưng nếu bạn dành thời gian tìm hiểu chính xác từ những trang báo uy tín sẽ giúp tối ưu hóa chiến lược, gia tăng lợi nhuận đầu tư cũng như giảm thiểu rủi ro của mình. 

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về ngày đáo hạn chứng quyền và cách nó ảnh hưởng đến thị trường, từ đó giúp bạn đưa ra các quyết định đầu tư thông minh. Chúc bạn thành công trên hành trình tìm kiếm lợi nhuận đầu tư tài chính trong tương lai!

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungNgày đáo hạn chứng quyền là gì?Các yếu tố tác động đến ngày đáo hạn chứng quyềnCách tính giá chứng quyền ngày đáo hạnLưu ý khi thanh toán chứng …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungNgày đáo hạn chứng quyền là gì?Các yếu tố …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Cập nhật lợi nhuận quý 2/2024: Tăng trưởng vượt xa quý 1, bất động sản hồi phục đáng kể

Cập nhật tổng lợi nhuận sau thuế quý II/2024 của 482 doanh nghiệp đã công bố tăng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng quý …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:27:11

Bản tin chứng khoán ngày 24/07: Chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm, VN-Index hồi phục trở lại

Hôm nay, thị trường chung đã có phần tích cực hơn. Nhiều nhóm ngành đã xuất hiện sắc xanh trở lại. Sự hồi phục này đã chấm dứt chuỗi 3 …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:00:32

Triển vọng cổ phiếu ngành thép năm 2024

Ghi nhận doanh nghiệp ngành thép đã có những tăng trưởng đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2024. Mức định giá hiện tại được cho là đã phản ánh …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 4:55:09

Bản tin chứng khoán ngày 23/07: Thị trường tiếp tục giảm sâu, cổ phiếu vừa và nhỏ bị bán mạnh

Nhịp giảm điểm vẫn chưa kết thúc trong ngày hôm nay. Thị trường chung mở cửa tương đối giằng co, VN-Index không lùi sâu ngay lập tức mà chỉ dao …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 3:37:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay