Nghề tay trái cho dân văn phòng kiếm thêm thu nhập trong thời gian khó khăn

Nền kinh tế có các dấu hiệu lạm phát, làm tăng gánh nặng tài chính lên chi tiêu gia đình. Việc kiếm thêm thu nhập ngoài công việc văn phòng là điều cần thiết. Nhiều người loay hoay tìm kiếm nghề phụ để kiếm thêm thu nhập, nhưng không biết bắt đầu từ đâu giữa thời buổi khó khăn này. Chia sẻ dưới đây của VNSC về cách chọn và top các nghề tay trái cho dân văn phòng kiếm thêm khoản thu, sẽ là giải pháp tuyệt vời cho bất cứ ai đang gặp khó khăn.

Nghề tay trái là gì?

Nghề tay trái là thuật ngữ được sử dụng nhiều để chỉ các công việc phụ, ngoài công việc chính để gia tăng thu nhập cho mỗi cá nhân. Hiện nay, nhiều nghề tay trái mang lại lợi nhuận và thu nhập còn cao hơn so với công việc văn phòng. 

Cùng với nhu cầu và mức sống ngày càng tăng, việc kiếm thêm nghề tay trái để gia tăng thu nhập trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn, đặc biệt với dân văn phòng. Đặc điểm của nghề tay trái không theo giờ hành chính, thường khá tự do về giờ giấc, linh hoạt giúp người làm có thể chủ động thời gian.

nghe-tay-trai-la-gi

Top 8 nghề tay trái hái ra tiền cho dân văn phòng đang hot nhất hiện nay

Với sự phát triển của công nghệ trực tuyến, ngày càng có nhiều loại nghề tay trái cho dân văn phòng, kiếm được khoản tiền khủng. Hãy cùng tìm hiểu về top 8 nghề đang thịnh hành hiện nay giúp bạn gia tăng thu nhập, ngay cả khi làm văn phòng.

Bán hàng online 

Kinh doanh bán hàng online là nghề tay trái phổ biến nhất của dân văn phòng. Việc kinh doanh luôn mang lại lợi nhuận hấp dẫn, thu hút nhiều người. Bán hàng online có nhiều lợi thế phù hợp cho dân văn phòng, có thể kể đến như:

  • Thời gian linh hoạt, có thể xử lý ở bất cứ đâu thông qua điện thoại hoặc laptop.
  • Vốn đầu tư ban đầu nhỏ, không cần thuê mặt bằng hay nhân công. Với người mới, bạn có thể nhập một ít mặt hàng phù hợp để bắt đầu kinh doanh trên facebook hay các sàn thương mại điện tử, tiktok…
  • 1 vốn 4 lời, mang lại lợi nhuận cao, linh hoạt theo từng nhóm hàng khác nhau. Kinh doanh thường mang lại lợi nhuận lớn, giúp gia tăng thu nhập nhanh.

Một số kinh nghiệm cho dân văn phòng khi kinh doanh: Chọn mặt hàng phù hợp về giá cả và thị hiếu khách hàng, xây dựng kênh mạng xã hội phát triển, chăm chỉ với mục tiêu kinh doanh, kiên trì xây dựng thương hiệu cho mặt hàng đó… Chú ý, nên chọn các mặt hàng có thương hiệu, uy tín đảm bảo chất lượng và giá cả phải chăng để bắt đầu kinh doanh.

Đầu tư tài chính chứng khoán

Đầu tư chứng khoán trở thành xu hướng được nhiều người trẻ, đặc biệt nhóm ngành văn phòng lựa chọn những năm trở lại đây. Ưu điểm của đầu tư chứng khoán là lợi nhuận lớn, gia tăng giá trị tài sản nhanh chóng, nhưng rủi ro của hình thức đầu tư này cũng khá lớn.

dau-tu-chung-khoan

Bên cạnh đó, đầu tư chứng khoán cần kiến thức về thị trường tài chính, hiểu và phân tích được các biến động, thông tin để nhận định cơ hội mua – bán phù hợp, kịp thời để gia tăng lợi nhuận. Đầu tư tài chính đặc biệt phù hợp với dân văn phòng, bởi sự linh hoạt về thời gian.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nên tham gia thị trường chứng khoán. Bạn cần cân nhắc năng lực bản thân hiện tại, kiến thức về thị trường, nguồn tài chính hiện có phù hợp để bắt đầu hay không. Không nên chạy theo xu hướng mà tham gia mua bán cổ phiếu, sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng thua lỗ trắng tay.

Banner CTA

Làm Influencer trên nền tảng mạng xã hội

Một nghề tay trái khá mới đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn, đó là trở thành influencer trên các nền tảng mạng xã hội. Với sự bùng nổ của internet, việc trở thành người có sức ảnh hưởng sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận với các nhãn hàng, quảng cáo để tạo thu nhập thụ động. Hiện nay, thu nhập của các influencer nổi tiếng và lâu năm thường khá cao.

Trở thành 1 influencer cũng có nhiều lợi thế nhưng cũng có không ít áp lực. Bạn cần xây dựng một kênh mạng xã hội uy tín, thu hút lượng follower lớn, có lượng like và traffic nhiều tạo nên tương tác tốt. Các bước cần chuẩn bị để trở thành influencer chuyên nghiệp:

  • Xây dựng kênh mạng xã hội (Tiktok, Facebook, Youtube) để chia sẻ thông tin, nội dung thu hút người dùng.
  • Xây dựng content chất lượng đáp ứng nhu cầu người dùng để thu hút followers.
  • Liên kết với các nhãn hàng để quảng cáo, là người đại diện hình ảnh.

Tuy nhiên, không ít người khi làm người truyền cảm hứng sẽ mất đi cuộc sống riêng tư, áp lực deadline, không có cảm hứng sáng tạo… Bạn cần biết cách cân bằng cuộc sống, công việc và trở thành 1 influencer.

Thiết kế đồ họa, hình ảnh, video

Thiết kế đồ họa, dựng phim, photoshop là một trong những nghề hot hiện nay, với thu nhập khủng. Bạn có thể kiếm được vài trăm đến vài nghìn đô/ tháng tùy theo năng lực và chất xám dành cho công việc này. Khá nhiều dân văn phòng chọn thiết kế đồ họa và edit video, hình ảnh là nghề tay trái.

Ngoài giờ làm, nếu bạn có kỹ năng về nhóm nghề này, có thể dễ dàng nhận job làm thêm buổi tối. Đặc điểm nghề thiết kế cần có kiến thức chuyên môn và tay nghề cũng như óc sáng tạo. Áp lực từ nghề tay trái này là rất lớn, bạn có thể thường xuyên thức đêm để chạy deadline. Tuy nhiên, thu nhập từ ngành nghề thiết kế đồ họa là rất xứng đáng.

Biên tập nội dung, content marketing

Content marketing, biên tập nội dung cho website, kênh youtube, tiktok, fanpage mạng xã hội… Đang là xu hướng cho nhiều nhân viên văn phòng kiếm thêm thu nhập. Lĩnh vực biên tập nội dung yêu cầu khả năng sáng tạo nội dung mới, tổng hợp kiến thức và một chút kỹ thuật SEO. Nghề biên tập nội dung có thể bắt đầu với bất cứ ai có niềm yêu thích với việc lướt web, tổng hợp thông tin nhanh và kỹ năng viết tốt. 

Mức thu nhập từ các copywriter cũng thuộc mức trung bình khá, hoặc cao nếu bạn có kỹ năng viết tốt, cho ra nội dung chất lượng. Copywriter, content marketing có thể trở thành một công việc chính để kiếm thu nhập nếu bạn thực sự giỏi và chuyên tâm.

Làm Dropshipping

Một nghề tay trái khác khá mới mẻ với nhiều người là Dropship cho các sàn thương mại điện tử, các nhãn hàng. Bạn có thể hiểu: Dropship là hình thức bán hàng nhưng bỏ qua khâu nhập hàng và vận chuyển. Người làm dropship chỉ cần bán sản phẩm cho khách hàng, việc đóng gói, vận chuyển và chăm sóc khách hàng sẽ được thực hiện bởi nhà cung cấp.

Thu nhập từ dropship khá cao, tùy theo năng lực của mỗi người. Nhân viên văn phòng làm dropship có thể kiếm được từ vài triệu đến vài chục triệu tùy mặt hàng và công sức đầu tư vào cũng như kỹ năng bán hàng của bạn.

dropship-la-gi

Ưu điểm của hình thức dropship phù hợp cho dân văn phòng: Không cần nhiều vốn, không cần nhập hàng, không cần đầu tư mặt bằng hay quy trình đóng gói, thời gian làm việc và địa chỉ linh hoạt. Tuy nhiên, dropship cũng có nhiều hạn chế về chiến lược marketing phức tạp, cạnh tranh cao, khó kiểm soát chất lượng nguồn hàng và vận chuyển cho khách.

Để bắt đầu làm dropship, bận cần: Chọn nguồn hàng uy tín, chọn cách thức bán hàng hoặc lập shop để tiếp cận người tiêu dùng, xây dựng chiến lược marketing, quảng cáo để bán được hàng, học cách tư vấn tạo lòng tin để khách hàng chọn sản phẩm của bạn thay vì đối thủ…

Tư vấn quản lý tài chính

Trở thành 1 chuyên viên tư vấn quản lý tài chính là một công việc partime cho dân văn phòng được nhiều người quan tâm. Nghề tư vấn tài chính sẽ phù hợp với những người làm trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, có kiến thức về quản trị và đầu tư. Tuy nhiên, lĩnh vực này có thể tự học và tham gia khóa học để trau dồi nâng cấp kỹ năng làm việc. 

Tùy thuộc vào kỹ năng mà bạn có thể chọn tư vấn tài chính cá nhân hoặc doanh nghiệp. Thu nhập của 2 công việc này đều khá hấp dẫn, giúp nhân viên văn phòng gia tăng tài sản đáng kể. Kỹ năng cần có để trở thành chuyên viên tư vấn quản lý tài chính: Kiến thức về đầu tư tài chính, kiến thức và kỹ năng về quản lý, lập kế hoạch, khả năng phân tích thông tin, dự đoán thị trường, kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề…

Lưu ý khi làm thêm nghề tay trái khi đang làm văn phòng

Hiện nay, có nhiều việc làm thêm cho dân văn phòng, với nguồn thu hấp dẫn và nhiều cơ hội phát triển. Tuy nhiên, thị trường việc làm cũng có nhiều cạm bẫy và rủi ro mà bạn cần lưu ý khi tìm công việc partime để gia tăng thu nhập. Một số lưu ý quan trọng mà dân văn phòng cần chú ý khi tìm việc:

  • Nên xác định năng lực và kỹ năng của bản thân để tìm nghề tay trái phù hợp. Bạn nên dựa trên nền tảng kiến thức hiện có để phát triển kỹ năng, nâng cao tay nghề phục vụ công việc partime kiếm thu nhập hiệu quả.
  • Nên xác định sở thích cũng như mong muốn cá nhân về công việc partime. Yêu thích công việc là điều cần thiết để bạn duy trì công việc làm thêm lâu dài, kiếm nhiều tiền từ việc làm đó.
  • Nên xác định tình trạng bản thân, khả năng và thời gian rảnh rỗi để làm nghề tay trái. Nhiều việc làm thêm nhưng cần đầu tư thời gian, công sức, làm cả giờ hành chính sẽ ảnh hưởng đến công việc hiện tại của bạn. Do vậy, bạn cần trả lời các câu hỏi: Công việc đó có phù hợp với thời gian rảnh rỗi của mình hay không? Bạn có thể sắp xếp được thời gian cho cả công việc chính, phụ hay không?
  • Chọn nghề tay trái phù hợp cần chú ý tìm đối tác uy tín, đáng tin cậy, không nên đặt cọc khi không tìm hiểu rõ thông tin… Bởi, nhiều trường hợp lừa đảo công việc làm thêm cuối tuần cho dân văn phòng, khiến nhiều người mất tiền oan.

luu-y-tim-viec-partime-cho-dan-van-phong

Tìm việc làm thêm gia tăng thu nhập sẽ mang lại cho bạn cuộc sống thoải mái hơn trong thời buổi kinh tế khó khăn. Hiện nay, thị trường việc làm khá đa dạng, nhiều lựa chọn cho phép bạn cân nhắc giữa nhu cầu cá nhân, năng lực hay kỹ năng… Để chọn nghề tay trái cho dân văn phòng phù hợp, gia tăng thu nhập đáng kể. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích giúp bạn đọc hiểu và biết cách chọn nhóm nghề làm thêm phù hợp cho bản thân.

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Bản tin chứng khoán ngày 29/9: Thanh khoản tiếp tục sụt giảm, VIC đảo chiều tích cực

Thị trường vẫn tiếp tục giao dịch thận trọng với thanh khoản yếu. VN-Index biến động mạnh trong phiên khi +11 điểm vào phiên sáng sau đó sụt giảm -2 …

VNSC By Finhay 29-09-2023 3:40:42

OCF là gì? Vai trò của OCF trong đánh giá chứng khoán doanh nghiệp

Phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp là việc không thể thiếu khi đầu tư chứng khoán.  Dù vậy, khi mới tiếp xúc với báo cáo tài chính, có …

VNSC By Finhay 29-09-2023 11:43:42

CAPM là gì? Cách tính và ứng dụng của mô hình CAPM trong đầu tư chứng khoán

Trong đầu tư chứng khoán, nhiều mô hình và công cụ được sử dụng để đánh giá mức lợi nhuận kỳ vọng cũng như độ rủi ro của mã chứng …

VNSC By Finhay 29-09-2023 11:38:51

VNSC CBTT Nghị quyết HĐQT phê duyệt giao dịch giữa VNSC và Finhay

Chi tiết theo file đính kèm 

VNSC By Finhay 29-09-2023 9:44:03

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay