Người dân Trung Quốc đua nhau gửi tiết kiệm và mua vàng, bất động sản và chứng khoán “thất sủng”

Trung Quốc đã qua thời 2 lĩnh vực bất động sản và chứng khoán là kênh bảo chứng cho lợi nhuận của nhà đầu tư. Thay vào đó, 2 hình thức gửi tiết kiệm và vàng đang trở thành cơn sốt diễn ra ở tầng lớp trung lưu.

Sau khi xem xét kỹ lãi suất gửi tiết kiệm của nhiều ngân hàng, Li Yuan quyết định gửi 200.000 nhân dân tệ vào một ngân hàng nhỏ tại địa phương để nhận lãi 3,2%/năm trong 3 năm. Đây là năm thứ 2 của bà mẹ 1 con ở tỉnh Hồ Bắc lựa chọn gửi tiết kiệm thay vì đầu tư.

Nhà đầu tư chỉ muốn đảm bảo không muốn lỗ

Việc lựa chọn kênh gửi tiết kiệm truyền thống này chủ yếu do tình hình phục hồi kinh tế tại Trung Quốc khá ảm đạm sau đại dịch Covid-19.

‘’Tôi đã bắt đầu lên kế hoạch tiết kiệm tiền cho con trai vào năm ngoái. Tiền gửi ngân hàng tuy không mang lại lãi suất cao nhưng ổn định. Thị trường bất động sản đang rất tệ và chứng khoán cũng vậy. Thậm chí các sản phẩm quản lý tài sản cũng không đảm bảo mang lại khoản lợi nhuận dương’’, Li chia sẻ.

Bà Li sở hữu 1 doanh nghiệp nhỏ cho rằng, mình may mắn khi vượt qua được đại dịch. Bà là một trong hàng triệu người thuộc tầng lớp trung lưu đang đau đầu kiếm kênh đầu tư không quá rủi ro.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, thị trường bất động sản và chứng khoán vốn là 2 kênh đầu tư phổ biến để làm giàu tại Trung Quốc, hiện tại không còn an toàn như trước. Do đó, các kênh đầu tư ít rủi ro hơn đang trở nên phổ biến như: Gửi tiết kiệm, vàng, bảo hiểm nhân thọ…

Chỉ số CSI 300 của Trung Quốc (Theo dõi 300 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Thượng Hải và Thẩm Quyến) hiện đã giảm 38% kể từ tháng 1/2021 và chạm mức thấp nhất trong 5 năm vừa qua vào tuần trước. Còn thị trường bất động sản, giá nhà tại 70 thành phố tại Trung Quốc trong tháng 12/2023 giảm với tốc độ nhanh nhất trong vòng 9 năm vừa qua (Dữ liệu từ Tổng cục thống kê Trung Quốc ghi nhận). Tổng diện tích bất động sản bán ra trong năm 2023 cũng giảm 8,5% so với 2022 và doanh số giảm 6,5%.

Theo chuyên viên quản lý tài sản của ngân hàng Jiangsu tại Hàng Châu, Chiết Giang, Bà Evelyn Xu cho hay: Dù năm ngoái ngân hàng TW đã nhiều lần hạ lãi suất, nhiều nhà đầu tư vẫn có xu hướng chọn gửi tiết kiệm ngân hàng.

“Nhiều nhà đầu tư đã rút tiền khởi các sản phẩm ngân hàng tư nhân và chuyển sang gửi tiết kiệm kỳ hạn 3 năm. Còn với những nhà đầu tư đang mua sản phẩm quản lý tài sản, thay vì kén chọn mức lợi nhuận, thì giờ đây họ chỉ quan tâm đến có lỗ hay không. Trước đây, mức lợi nhuận hàng năm cho các sản phẩm này có thể lên đến 5%”. Bà Evelyn Xu cho biết.

Mùa hè năm 2023, có nhiều người đi tư các tỉnh thành khác đến Giang Tô để gửi tiết kiệm kỳ hạn 3 năm với mức lãi suất 3,3%/năm.  Mặc dù tiết kiệm vốn là kênh được nhiều người ưa chuộng, những năm 2022, lượng tiền gửi mới của các hộ gia đình đã tăng vọt, vượt mức đỉnh trong suốt 1 thập kỷ qua – dữ liệu đến từ ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

Năm 2022, tiền gửi mới của các hộ gia đình Trung Quốc đạt 17,9 nghìn tỷ nhân dân tệ, tăng 8 nghìn tỷ nhân dân tệ so với năm 2021. Năm 2023, con số này vẫn duy trì ở mức cao khoảng 16,67 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Nhà đầu tư cần suy nghĩ độc lập và kiên nhẫn hơn

Bên cạnh hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng, các hộ gia đình tại Trung Quốc cũng đang đổ xô mua vàng tích trữ như một kênh trú ẩn an toàn cho tài sản của họ. Theo báo cáo của Hội đồng vàng thế giới (WGC) vào cuối tháng trước, Trung Quốc đã vượt qua Ấn Độ trở thành quốc gia tiêu thụ vàng nhiều nhất thế giới trong năm 2023. Năm ngoái, số lượng người mua vào vàng miếng và vàng xu của Trung Quốc đã tăng 28% lên mức 280 tấn. Thị trường vàng trang sức cũng tăng 10% trong năm vừa qua.

“Vàng tiếp tục là kênh đầu tư phổ biế trong năm 2023 và chủ yếu mua vào để tích lũy tài sản. Giá vàng tại Trung Quốc đã tăng mạnh nhưng chúng tôi dự báo sẽ còn tăng đạt kỷ lục mới trong năm nay”, Bà Xu cho hay.

Theo tờ Qianjiang Evening News, một nhà đầu tư đã mua 3kg vàng miếng 1 lúc, tại 1 chi nhánh của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc tại Hàng Châu.

Bà Sue Maiuan hiện đang là quản lý cấp cao tại một doanh nghiệp nước ngoài ở Thượng Hải cho hay: “Vào năm 2020, bà đã dùng toàn bộ khoản tiền tiết kiệm của gia đình mình để mua căn nhà thứ 2 tại Thượng hải. nhưng những năm sau đó, việc đầu tư các sản phẩm quản lý tài sản và quỹ tương hỗ của bà bị lỗ.”

“Khi tôi mua thử lần đầu tiên, các sản phẩm quản lý tài sản đều mang lại lợi nhuận nhưng không thể đảm bảo sinh lời sau đó. Vì vậy, tổ chuyển sang quỹ tương hỗ và nhận thấy đây là một cơn ác mộng”. Bà Sue chia sẻ đã lỗ trung bình 40%.

“Tôi chưa rà soát giá trị căn nhà ngoại ô mà tôi đã mua năm 2020, nhưng chắc giá đã giảm xuống mức thấp hơn giá mua vào. Hiện tại tôi muốn giữ tiền trong tay thay vì đầu tư”. Bà Sue cho hay.

Với các gia đình khá giả giàu lên nhờ kinh doanh tại khu vực đồng bằng sông Trường Giang, những thập kỷ qua, các bảo hiểm nhân thọ giá trị lớn và quỹ tín thác là 2 lựa chọn phổ biến để tích lũy tài sản của họ.

“Các nhà sáng lập công ty giờ đây đều bi quan về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc. Họ cũng không có niềm tin về năng lực của con cái họ. Do đó, họ cần các kế hoạch dài hạn”. Oog Jin Xin chuyên gia về quản lý tài sản gia đình – Đại học quản lý tài sản trực thuộc đại học tài chính và kinh tế Ninh Ba.

Theo ông, các gói bảo hiểm giá trị lớn và dài hạn là kênh tích lũy tốt, có thể dùng làm thế chấp vay tiền ngân hàng. Bên cạnh đó, các chủ doanh nghiệp cũng đang chuyển tài sản vào các quỹ tín thác hoạt động ngoài phạm vi Trung Quốc đại lục, đặc biệt tại Hồng Kông.

Giáo sư Wu Fei của Viện tài chính Tiên Tiến Thượng Hải, cho rằng tăng trưởng kinh tế nhanh chóng từng mang lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư trong những thập kỷ qua, nhưng giờ đây mọi chuyện đã khác.

“Mọi người đều nhận thấy mùa đông đã đến và họ thận trọng hơn, quan tâm đến rủi ro nhiều hơn, đặc biệt là thị trường bất động sản và chứng khoán”. Ông Wu cho hay. “Việc này giống như mặc ít quần áo trong phòng ấm và sau đo đi ra ngoài trời bạn sẽ cảm thấy lạnh. Không giống như trước đây, khi các nhà đầu tư có thể đầu tư vào bất cứ đâu, bây giờ họ cần xem xét kỹ, kiên nhân và suy nghĩ độc lập hơn”.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Kính gửi quý khách hàng,  Hiện nay đang xuất hiện nhiều website giả mạo Finhay, các website này có địa chỉ như: https://finhay.co/, https://finhay.net/,… với hình thức và nội dung tương …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. 1. Hoàn tiền mua sắm là gì? Hoàn tiền mua …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay