Nhận định thị trường: Tỷ giá rất áp lực, nhà đầu tư nên giảm tỷ lệ đòn bẩy để đưa danh mục về trạng thái an toàn

Danh mục đầu tư tổng thể nên được đưa về trạng thái cân bằng, an toàn, theo hướng giảm sử dụng đòn bẩy và chốt lời khi cổ phiếu nắm giữ mức lợi nhuận tốt.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt vừa có báo cáo cập nhật triển vọng của thị trường chứng khoán trong tháng 4, trong đó doanh nghiệp nhấn mạnh mùa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2024 kỳ vọng ở mức tăng trưởng khiêm tốn.

Biên lợi nhuận cũng đã phục hồi trong năm 2023 vừa qua và quay trở lại mức bình thường như thời điểm trước dịch. Tuy nhiên, tỷ lệ đóng góp của nhóm ngành Bất động sản được kỳ vọng sẽ thấp hơn cùng kỳ trước đó, VHM không còn nhiều dư địa backlog như cùng kỳ những năm trước để bàn giao. Điều này sẽ làm giảm biên lợi nhuận chung của toàn thị trường khoảng 30bps so với cùng kỳ, tương đương giảm 2% so với cùng kỳ 2023. Theo đó, lợi nhuận quý I năm nay cũng dự kiến sẽ tăng trưởng ở mức 7% và lũy kế lợi nhuận sau thuế tháng 12 sẽ tăng 2%.

Về tính thanh khoản của thị trường, tính đến nay đã hơn 1 năm kể từ SV đảo chiều định hướng chính sách tiền tệ và cũng tương ứng với khoảng thời gian lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng trở lên, đạt đỉnh và đi vào chu kỳ giảm, về mức thấp kỷ lục trong 10 năm qua, tiệm cận ngưỡng lạm phát 4%.

Việc lãi suất tiệm cận mức 0 sẽ kích cầu đầu tư, tiêu dùng trong nền kinh tế, VDSC kỳ vọng vòng quay tài sản sẽ được đẩy mạnh. Dòng vốn nội sẽ tìm các kênh đầu tư có mức rủi ro cao hơn và lợi tức hấp dẫn hơn trong dài hạn như: Bất động sản, cổ phiếu và các loại hình đầu tư khác.

Nếu như vàng đang được hưởng lợi từ kỳ vọng đảo chiều chính sách tiền tệ của các NHTW lớn trên thế giới, thì mức chênh lệch lợi tức hiện tại của thị trường chứng khoán kết hợp với tiềm năng tăng trưởng dài hạn sẽ có sức hấp dẫn lớn với dòng tiền nội rót vào để tìm kiếm cơ hội. Do mức thanh khoản tăng mạnh trong thời gian qua, sẽ tiếp tục được củng cố trong thời gian tới.

Với tỷ lệ P/E là 14.9 lần hiện tại, định giá tương đối chính xác với P/E mục tiêu là 15x lần cho chỉ số VN-Index. Giả định kết quả kinh doanh trong quý I/2024 phù hợp với dự đoán, lợi nhuận sau thuế 12 tháng của toàn thị trường sẽ có thể ghi nhận tăng 2%, hàm ý P/E thị trường sẽ điều chỉnh giảm và điểm số thị trường có thể quay về mức P/E mục tiêu, ứng với mức 2% tại điểm số đóng cửa ngày 29/3 vừa qua.

Tuy nhiên, tỷ giá hiện tại vẫn đang rất áp lực và đã gần sát ngưỡng mà SBV can thiệp là 25.200 VND. VDSC nhận thấy tâm lý thị trường đang biến động mạnh, trong lúc tỷ giá có chuyển biến lớn. Với các yếu tố kéo và đẩy như trên, kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ biến động trong biên độ hẹp từ 1.220-1.320 trong tháng 4 này.

Với dòng tiền còn dồi dào trên thị trường hiện nay, VDSC cho rằng phần lớn thời gian trong tháng 4 sẽ diễn ra các phiên “đỏ vỏ, xanh lòng”. Hay nói theo cách khác, kỳ vọng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã tăng mạnh trong giai đoạn vừa qua, sẽ dao động trong biên độ hẹp và đây sẽ là yếu tố để duy trì thị trường, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ sẽ có sự tăng giá tốt hơn.

Dù vậy, đây vẫn là cơ hội ngắn hạn mà nhà đầu tư chỉ dành một tỷ trọng nhất định cho giao dịch cổ phiếu này. Danh mục đầu tư tổng thể nên đưa về trạng thái an toàn, theo hướng giảm sử dụng đòn bẩy và chốt lời ngay khi cổ phiếu đạt lợi nhuận tốt.

Trong tháng 4, một số thông tin vĩ mô mà nhà đầu tư cần lưu ý: Kết quả kinh doanh quý I/2024, mùa đại hội cổ đông và kế hoạch kinh doanh 2024, diễn biến tỷ giá đồng USD/VND.

Với mức nền thấp của năm 2023, thông tin kế hoạch kinh doanh 2024 cũng nhưng kết quả kinh doanh quý I/2024 sẽ tích cực hơn so với cùng kỳ. Dù vậy, sự tích cực này không ngoài kỳ vọng và đã phản ánh vào giá cổ phiếu. Do vật, diễn biến tỷ giá là yếu tố mà nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ hơn. Đặc biệt, khi các chỉ số đang dừng ở vùng đỉnh của năm 2023, sau chuỗi dài tăng điểm, thông tin tiêu cực có thể gây áp lực lên thị trường nhiều hơn thông tin tích cực.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Kính gửi quý khách hàng,  Hiện nay đang xuất hiện nhiều website giả mạo Finhay, các website này có địa chỉ như: https://finhay.co/, https://finhay.net/,… với hình thức và nội dung tương …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. 1. Hoàn tiền mua sắm là gì? Hoàn tiền mua …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay