Đâu là cách quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán hiệu quả?

Tham gia thị trường đầu tư, quản lý vốn là một kỹ năng quan trọng để bạn tối ưu hoá lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro thua lỗ. Việc quản lý vốn không hiệu quả sẽ khiến bạn gặp nhiều rắc rối trong đầu tư. Vậy làm thế nào để quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán một cách hiệu quả nhất? Hãy cùng VNSC tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết chia sẻ dưới đây nhé.

Vì sao cần quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán?

Thị trường chứng khoán mang lại nhiều cơ hội đầu tư sinh lời với mức lợi nhuận hấp dẫn, thu hút nhiều đối tượng. Bên cạnh khoản lợi nhuận khủng là rủi ro lớn từ hoạt động đầu tư, biến động thị trường khó lường trước. Do vậy, việc quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán đóng một vai trò vô cùng quan trọng mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần thực hiện, tuân thủ để giao dịch an toàn.

vai-tro-cua-quan-ly-von-trong-dau-tu-chung-khoan

Nguồn vốn chính là yếu tố quan trọng quyết định nhà đầu tư có tồn tại và hoạt động được trên thị trường hay không. Bởi vậy, để tồn tại lâu dài, nhà đầu tư cần học cách quản lý và sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả.

Bạn cần giữ được nguồn vốn ổn định, lâu dài để thực hiện các giao dịch. Trong đầu tư, khi nguồn vốn được bỏ ra có thể thu lại hoặc mất trắng rất nhanh, chỉ trong 1 phiên giao dịch. Do vậy, bạn cần biết cách quản lý để nguồn vốn không bị thất thoát, thua lỗ trước khi có một chiến lược giao dịch hiệu quả.

  • Việc quản lý vốn sẽ giúp bạn phục hồi tài sản nhanh hơn sau các phiên giao dịch thua lỗ. Đây là lợi ích rất lớn mà việc quản lý vốn hiệu quả mang lại cho các nhà đầu tư, khi giao dịch trên một thị trường có nhiều biến động khó lường. Việc quản lý vốn sẽ giúp bạn hạn chế tối đa các rủi ro, kiểm soát được nguồn vốn còn lại, nhằm đảm bảo khả năng phục hồi ở giai đoạn tiếp theo. 

Ví dụ như: Bạn bắt đầu thiết lập mức cắt lỗ là 10% cho số vốn 1 tỷ đồng ban đầu. Thì sau 10 lần giao dịch thua lỗ, bạn vẫn còn 387 triệu đồng. Để phục hồi số vốn ban đầu, nhà đầu tư cần mức tăng trưởng lợi nhuận 100% số dư hiện tại. Điều này rất cần thiết để nhà đầu tư tính toán mức lỗ, lãi biên độ lợi nhuận để nhanh chóng phục hồi số vốn ban đầu.

  • Quản trị vốn hiệu quả sẽ giúp nhà đầu tư có tâm lý ổn định hơn trong khi thực hiện các giao dịch mua vào bán ra. Việc quản lý vốn, sử dụng tiền hiệu quả theo đúng các kế hoạch sẽ giúp nhà đầu tư nắm được hiệu quả, lãi lỗ trong các phiên giao dịch, từ đó đưa ra chiến lược cũng như kế hoạch cụ thể. Thiếu kiến thức trong việc quản lý vốn sẽ khiến nhà đầu tư không tối ưu được hiệu suất, dòng tiền dần bị thất thoát. Điều này dẫn đến tâm lý hoảng sợ, dễ bị cuốn theo xu hướng thị trường, khiến lỗ càng thêm lỗ. Một nhà đầu tư có kế hoạch sử dụng vốn cụ thể, sẽ luôn có tâm lý tự tin, do nắm rõ nguồn tiền đã được sử dụng như thế nào, từ đó giao dịch chốt lời hiệu quả hơn.

5 Nguyên tắc vàng trong quản lý vốn đầu tư chứng khoán nhà đầu tư cần tuân thủ

Vậy, làm thế nào để quản lý vốn hiệu quả khi đầu tư chứng khoán? Đây là câu hỏi khó, khiến nhiều người không không biết thực sự nên bắt đầu từ đâu, quản lý như thế nào nguồn vốn hiện có. Theo các chuyên gia, thì 5 nguyên tắc sau sẽ là kim chỉ nam giúp bạn quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán một cách hiệu quả nhất, mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần tuân thủ.

Không bao giờ đầu tư toàn bộ vốn vào một kênh duy nhất

Nguyên tắc đầu tư đầu tiên mà bạn cần tuân thủ: “Không bao giờ bỏ hết trứng và một giỏ”. Có nghĩa rằng, nhà đầu tư không nên đầu tư toàn bộ số vốn của mình vào một kênh, một mã chứng khoán nhất định, dù mã chứng khoán đó đang tăng trưởng tốt, sinh lợi nhuận cao.

Rất có thể mã chứng khoán bạn nghĩ đang phát triển sẽ rớt điểm, do sự biến động thất thường của thị trường. Đầu tư vào nhiều danh mục, nhiều mã chứng khoán để giảm thiểu rủi ro. Đây là nguyên tắc phân tán rủi ro mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần nắm rõ khi thực hiện đầu tư tài chính, đầu tư chứng khoán.

khong-bao-gio-dau-tu-het-vao-1-kenh

Thị trường chứng khoán là một nơi bất ổn, khó đoán định các xu hướng lên xuống của các mã. Bạn không nên quá đặt niềm tin vào một lựa chọn đầu tư nhất định, rủi ro thua lỗ sẽ là rất lớn. Bạn cần chia nguồn vốn thành nhiều phần nhỏ và đầu tư cho các kênh khác nhau, khác lĩnh vực để giảm thiểu rủi ro ngành, rủi ro đến từ công ty với mã chứng khoán tương ứng.

Nhà đầu tư cần tính toán, điều chỉnh tỷ lệ nguồn vốn vào các kênh để tối ưu lợi nhuận và hạn chế tố đa rủi ro.

Không đầu tư khi chưa có kế hoạch cụ thể

Nguyên tắc thứ 2 mà nhà đầu tư chứng khoán cần tuân thủ là không đầu tư hay tiến hành giao dịch khi chưa có bất cứ kế hoạch cụ thể nào. Việc tham gia thị trường nhưng không có kế hoạch cụ thể giống như bạn đánh một canh bạc mà tỷ lệ phần thua là rất lớn. Đầu tư chứng khoán không thể phụ thuộc vào vận may của nhà đầu tư. 

Mọi giao dịch cần dựa trên phân tích thông tin, thị trường từ đó đưa ra quyết định chọn mã chứng khoán phù hợp, thời điểm lý tưởng để đầu tư và gia tăng vị thế, giới hạn chốt lời, lúc nào nên cắt lỗ… 

Việc nhà đầu tư cần làm là thực hiện phân tích, đọc báo cáo tài chính, thông tin, kế hoạch doanh nghiệp, xu hướng phát triển của ngành trong 1 vài năm tới… Từ đó nhận định khả năng phát triển, tăng trưởng của mã chứng khoán để quyết định có nên đầu tư hay không. Tiếp tục lên kế hoạch cho nguồn vốn, sử dụng với tỷ lệ bao nhiêu cho các mã chứng khoán tiềm năng, thời điểm cắt lỗ, chốt lời phù hợp.

Thiết lập mức lỗ giới hạn cho các giao dịch

Việc thiết lập mức lỗ giới hạn trong các giao dịch là nguyên tắc quan trọng thứ 3 mà nhà đầu tư chứng khoán cần thực hiện. Bởi, thị trường tài chính có thể tăng điểm nhanh chóng trong 1 vài phiên, nhưng cũng sẽ nhanh chóng lao dốc mất điểm trong 1 phiên. Điều này rất khó đoán định và nhà đầu tư cần thiết lập mức lỗ giới hạn để giảm thiểu rủi ro cho nguồn vốn.

Tùy theo từng danh mục mà nhà đầu tư có thể thiết lập mức lỗ giới hạn phù hợp, cân đối với khả năng tài chính và tiềm năng phát triển của từng lĩnh vực. Thông thường, mức lỗ giới hạn nên giao động trong khoảng 7-15%. Đây là mức khuyến cáo cho phép nhà đầu tư có thể giữ được phần vốn của mình, quan sát chờ thời điểm thị trường phục hồi.

thiet-lap-muc-lo-gioi-han

Mức lỗ giới hạn sẽ là mức báo động, giúp nhà đầu tư tỉnh táo nhận định tình hình khi thị trường có xu hướng đi xuống. nhà đầu tư cần tuân thủ mức cắt lỗ, dừng đúng lúc để bảo vệ vốn một cách hiệu quả, để phục hồi sau này.

Cẩn trọng khi sử dụng vốn và công cụ đòn bẩy tài chính

Nguyên tắc vàng thứ 4 mà nhà đầu tư cần lưu ý khi giao dịch chứng khoán là việc sử dụng loại vốn và công cụ đòn bẩy tài chính. Khi tham gia thị trường, mỗi người sẽ có nhiều lựa chọn nguồn vốn khác nhau: Tiền tiết kiệm, tiền nhàn rỗi, tiền đi vay để đầu tư. Theo các chuyên gia tài chính, nguồn vốn lý tưởng nhất để đầu tư là nguồn tiền nhàn rỗi, tiền tiết kiệm, quỹ dự phòng, quỹ đầu tư sinh lời… 

Nếu là F0, bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng tiền đi vay để đầu tư tài chính. Khi tham gia vào lĩnh vực chứng khoán, nhà đầu tư sẽ có nhiều công cụ đòn bẩy tài chính, cho vay tiền để giao dịch, gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, đây là một con dao hai lưỡi, với mức rủi ro vô cùng lớn. nhà đầu tư cần cân nhắc sử dụng tiền vay, công cụ đòn bẩy ở thời điểm thích hợp.

Ngoài ra, các nguồn tiền đã có mục đích sử dụng cụ thể trong tương lai cũng là khoản vốn không nên sử dụng đến trong đầu tư chứng khoán. Ví dụ như: Tiền đóng học, tiền đóng lãi ngân hàng, tiền trả các hóa đơn chưa thanh toán…

su-dung-von-va-don-bay-tai-chinh

Do vậy, để sử dụng vốn hiệu quả trong đầu tư tài chính, mỗi nhà đầu tư cần bắt đầu xây dựng bảng cân đối tài chính cá nhân trước khi tiến hành giao dịch. Bảng cân đối tài chính cá nhân sẽ giúp nhà đầu tư xác định mình có bao nhiêu tiền nhàn rỗi, các khoản nợ, khoản chi tiêu… Từ đó sử dụng nguồn tiền một cách hiệu quả, không lạm phát vào các khoản tiền quan trọng khác.

Định lượng rủi ro của các loại chứng khoán khác nhau

Tiếp theo, nhà đầu tư cần tiến hành định lượng rủi ro từ các sự kiện bất lợi trong các loại cổ phiếu. nhà đầu tư cần tiến hành phân tích về tính không chắc chắn của của các danh mục đầu tư, xác xuất thành công, lợi nhuận cổ phiếu mang lại, những rủi ro có thể xảy ra, để đánh giá mức độ đáng đầu tư, tỷ lệ tiền nên dành cho mã chứng khoán này là gì?

Việc lường trước các rủi ro sẽ giúp nhà đầu tư ổn định tâm lý hơn trong quá trình giao dịch, giảm thiểu sự hỗn loạn, bán tháo khi có các sự cố khiến lợi nhuận cổ phiếu tụt giảm. Ngoài ra, đánh giá, định lượng rủi ro cũng sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng lên kế hoạch cho các giao dịch, sử dụng nguồn vốn hiệu quả.

Thị trường có nhiều mã chứng khoán có mức an toàn cao, nhưng tăng trưởng chậm và lợi nhuận mang về thấp. Việc lựa chọn mã chứng khoán có mức độ biến động cao sẽ mang lại cơ hội sinh lời lớn, nhưng nhà đầu tư cần xác định mức độ rủi ro từ các giao dịch này.

Đầu tư chứng khoán là kênh kiếm tiền hấp dẫn đang được nhiều người lựa chọn, để gia tăng thu nhập. Tuy nhiên, để tham gia vào thị trường, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định để bảo vệ và gia tăng nguồn vốn ổn định. Việc quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán đặc biệt quan trọng, qua đó, nhà đầu tư có thể tối ưu hiệu quả đầu tư của mình, tránh được các rủi ro không mong muốn.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungVì sao cần quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán?5 Nguyên tắc vàng trong quản lý vốn đầu tư chứng khoán nhà đầu tư cần tuân thủKhông bao …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungVì sao cần quản lý vốn trong đầu tư …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Cập nhật lợi nhuận quý 2/2024: Tăng trưởng vượt xa quý 1, bất động sản hồi phục đáng kể

Cập nhật tổng lợi nhuận sau thuế quý II/2024 của 482 doanh nghiệp đã công bố tăng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng quý …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:27:11

Bản tin chứng khoán ngày 24/07: Chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm, VN-Index hồi phục trở lại

Hôm nay, thị trường chung đã có phần tích cực hơn. Nhiều nhóm ngành đã xuất hiện sắc xanh trở lại. Sự hồi phục này đã chấm dứt chuỗi 3 …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:00:32

Triển vọng cổ phiếu ngành thép năm 2024

Ghi nhận doanh nghiệp ngành thép đã có những tăng trưởng đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2024. Mức định giá hiện tại được cho là đã phản ánh …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 4:55:09

Bản tin chứng khoán ngày 23/07: Thị trường tiếp tục giảm sâu, cổ phiếu vừa và nhỏ bị bán mạnh

Nhịp giảm điểm vẫn chưa kết thúc trong ngày hôm nay. Thị trường chung mở cửa tương đối giằng co, VN-Index không lùi sâu ngay lập tức mà chỉ dao …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 3:37:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay