Quy tắc 50 20 30 và cách vận dụng trong quản lý tài chính cá nhân

Kiếm tiền đã khó nhưng để quản lý tài chính sao cho hợp lý còn khó hơn. Đây là điều cần thiết để đảm bảo sự đủ đầy trong cuộc sống mỗi người. Hiện nay, nhiều người trẻ sở hữu nguồn tài sản lớn từ sớm, nhưng lại không kiểm soát tốt, dẫn tới việc rơi vào “vòng xoáy tiền bạc”, kiếm được bao nhiêu tiêu bấy nhiêu. Chính vì thế, để quản lý tài chính, nhiều người đã lựa chọn Quy tắc 50 20 30. Đây được xem là sự lựa chọn hợp lý cho bất cứ ai muốn quản lý tài chính cá nhân.

Quy tắc 50 20 30 là gì?

Quy tắc 50 20 30 là một quy tắc nổi tiếng trong quản lý tài chính, giúp mọi người đạt được mục tiêu về tài chính cá nhân bằng một kế hoạch vô cùng trực quan. Quy tắc này được nhắc đến trong cuốn sách “All your worth: The ultimate lifetime money plan” năm 2005 và được đánh giá là quy tắc dễ hiểu nhất, ai cũng có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả.

quy-tac-50-20-30

50-20-30 là một phương pháp quản lý tiền bạc cá nhân, trong đó người dùng chia tiền thu nhập của họ thành 3 phần:

 • 50% cho nhu cầu cơ bản: Đây là tiền dành cho các khoản chi phí cơ bản, như sinh hoạt phí, tiền điện, nước, tiền nhà và thức ăn hàng.
 • 20% để tiết kiệm: Đây là tiền dành cho việc tiết kiệm để đạt được mục tiêu tài chính, như mua một căn nhà, đi du lịch hay mua một xe hơi.
 • 30% cho nhu cầu vui chơi: Đây là tiền dành cho nhu cầu vui chơi và sở thích cá nhân, như đi xem phim, đi du lịch hay mua đồ đạc sở thích.

Ưu điểm và nhược điểm của quy tắc 50 30 20

Để xác định xem quy tắc 50 – 30 – 20 có phù  hợp với mình hay không, bạn cần hiểu rõ ưu – nhược điểm của nguyên tắc này. 

quy-tac-tiet-50-20-30

Ưu điểm

Quy tắc 50 20 30 có thể giúp bạn quản lý ngân sách cá nhân mà không cần phải tính toán quá nhiều hoặc phải theo dõi mỗi khoản chi tiêu một cách riêng biệt. Đồng thời, quy tắc này cân bằng giữa việc chi tiêu và tiết kiệm, giúp bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền nhất định mỗi tháng để bảo vệ tài chính của mình trong tương lai, có được một khoản để dự phòng các rủi ro có thể gặp phải.

Quy tắc 50-20-30 còn đem tới cho bạn một số lợi ích khác như:

 • Quản lý ngân sách cá nhân chủ động mà không cần phải tính toán quá nhiều hoặc phải theo dõi mỗi khoản chi tiêu một cách riêng biệt.
 • Cân bằng giữa việc chi tiêu và tiết kiệm: Với quy tắc này bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền nhất định mỗi tháng để bảo vệ tài chính cá nhân của mình trong tương lai.
 • Giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính cá nhân của mình nhanh hơn bằng cách giúp bạn có thể tiết kiệm được nhiều hơn và có thể dành thêm tiền để đầu tư cho tương lai.
 • Tạo ra một ngân sách mà có thể đáp ứng được nhu cầu và mục tiêu cá nhân của bạn, bao gồm cả việc đầu tư cho tương lai và để có thể dành thời gian, tiền bạc để làm những việc mà bạn thích.

Nhược điểm

Tuy nhiên, quy tắc 50 20 30 cũng sẽ có một vài điểm hạn chế như sau: 

 • Không phù hợp với tất cả mọi người: Nếu bạn có nhiều khoản chi tiêu hàng tháng cần phải trả mà không thể cắt giảm được, chẳng hạn như việc trả lãi cho một khoản vay, bạn có thể không thể tuân thủ được quy tắc này.
 • Nó cũng có thể không phù hợp với những người có mức lương thấp hoặc không có nguồn thu nhập đều đặn. Trong trường hợp này, bạn có thể không có đủ tiền để dành cho mỗi phần của quy tắc 50-20-30.
 • Cuối cùng, đây chỉ là một phương pháp tiết kiệm, quản lý dòng tiền, việc áp dụng quy tắc này chỉ đảm bảo giúp bạn có một khoản tiết kiệm, dự phòng chứ không thể giúp bạn chắc chắn đạt được các mục tiêu dài hạn như mua nhà, mua ô tô…

uu-diem-cua-nguyen-tac-50-20-30

Đối tượng nào nên áp dụng quy tắc 50 20 30?

Quy tắc 50-20-30 có thể là một cách tốt để quản lý ngân sách cá nhân cho những người mới bắt đầu làm việc và cần một cách để điều chỉnh ngân sách cá nhân của họ. Đây cũng có thể là một lựa chọn tốt cho những người có nhu cầu chi tiêu đều đặn và muốn có một cách để cân bằng giữa việc chi tiêu và tiết kiệm.

Tuy nhiên, quy tắc 50-20-30 có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Nếu bạn có nhiều khoản chi tiêu hàng tháng cần phải trả mà không thể giảm được, bạn có thể không thể tuân thủ được quy tắc này. Nó cũng có thể không phù hợp với những người có mức lương thấp hoặc không có nguồn thu nhập đều đặn. Bạn nên đa dạng nguồn thu nhập của mình, đảm bảo mức sinh hoạt tối thiểu để có đủ tài chính phân bổ theo quy tắc hoặc áp dụng các cách quản lý tài chính khác như nguyên tắc 6 cái lọ, lập bảng Excel…  

Cách sử dụng quy tắc 50 20 30 trong quản lý tài chính cá nhân

Tính tổng thu nhập

Tính tổng thu nhập là bước quan trọng đầu tiên trước khi học cách quản lý chi tiêu theo quy tắc 50/20/30. Điều này phụ thuộc vào công việc hiện tại của bạn. Hãy tổng hợp tất cả nguồn thu nhập mà bạn có trong tháng, bao gồm cả lương cứng và các nguồn thu nhập ngoài lương (nếu có).

doi-tuong-ap-dung-quy-tac

Khi có được tổng thu nhập, bạn có thể xác định số tiền phải chia vào 3 nhóm theo quy tắc 50/20/30. Hãy lưu ý, tổng thu nhập và nhu cầu sinh hoạt cá nhân có thể làm thay đổi phần tiền tích lũy đầu tư. Bạn cần cân nhắc dựa theo nhu cầu chi tiêu của mình. 

Phân tích thói quen chi tiêu hàng ngày

Để quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả, bạn cần phân tích thói quen chi tiêu và xác định nhóm nhu cầu cần thiết. Nhóm nhu cầu cần thiết chiếm tỷ lệ lớn nhất (khoảng 1/2) trong tổng thu nhập của bạn và bao gồm các khoản chi phí cần thiết để hoạt động hàng ngày.

Phân tích thói quen chi tiêu sẽ giúp bạn khám phá các lỗ hổng trong việc quản lý tài chính cá nhân. Ví dụ, bạn có thể đang sống trong một khu vực có mức giá thuê cao và điều này có thể quá tải cho chi phí hàng tháng của bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể nên tìm một căn hộ giá hợp lý hơn hoặc xem xét việc thuê chung với người khác để giảm giá.

Ngoài ra, hãy xem xét chi phí cho nhu cầu ăn uống và xem xem liệu bạn có thể giảm chi phí bằng cách lựa chọn món ăn giá rẻ hơn, nấu ăn tại nhà thay vì đi ăn ngoài, và lựa chọn thực phẩm tươi hơn, tiết kiệm hơn.

cach-su-dung-quy-tac-50-20-30

Hãy xem xét các khoản chi phí trong nhu cần thiết và ưu tiên các khoản có thể cắt giảm để tìm ra giải pháp. Khi xem xét, bạn cần lưu ý luôn ưu tiên các khoản chi phí cần thiết và bắt buộc trước những khoản chi không cần thiết.

Đồng thời, hãy xem xét các khoản chi trong nhóm “tiền tích lũy” và xem xem liệu bạn có thể cắt giảm hoặc hoàn toàn loại bỏ một số khoản chi không cần thiết hay không. Nếu bạn có thể tích lũy nhiều tiền hơn, bạn sẽ có nhiều hơn để đầu tư hoặc để dành cho các mục tiêu tài chính dài hạn của mình.

Cuối cùng, hãy xem xét các khoản chi trong nhóm “sở thích” và xem xem liệu bạn có thể giảm giá hoặc loại bỏ một số khoản chi không quan trọng để đạt được sự cân bằng và tối ưu hóa việc quản lý tài chính cá nhân của mình hay không? Hãy cân nhắc lựa chọn những sở thích thật sự cần thiết, quan trọng và phù hợp với bạn. 

Xem thêm:

Lên kế hoạch cho tương lai dài hạn

Mỗi người đều có những mục tiêu riêng cho tương lai, chẳng hạn như mua nhà, xe, hoặc khởi nghiệp. Để thực hiện được những mục tiêu này, việc quản lý chi tiêu một cách hiệu quả là rất quan trọng. Việc quản lý chi tiêu hiệu quả sẽ giúp bạn có thêm động lực và tối ưu hóa thời gian để tiến đến mục tiêu của mình. Để thực hiện được điều này, bạn cần có một kế hoạch cụ thể và hành động theo kế hoạch đó. 

Khi có được kế hoạch cụ thể cho tương lai, bạn sẽ biết mình cần tiết kiệm bao nhiêu tiền. Từ đó, bạn sẽ tính toán được lộ trình, thời gian thực hiện cho riêng mình. Nếu số tiền tiết kiệm cần có quá cao so với thu nhập hiện tại, bạn có thể tìm thêm một công việc ngoài giờ, hoặc lựa chọn đầu tư tài chính, tăng thêm thu nhập thụ động. 

Ví dụ cách áp dụng quy tắc 50 20 30 với mức lương 10 triệu

Để thực hiện quy tắc 50 20 30, trước tiên bạn cần chia thành 3 hũ tiết kiệm, sau đó phân chia 10 triệu tiền lương theo đúng tỷ lệ quy định:

Tỷ lệ Quỹ tiền Số tiền Mục đích sử dụng Giải pháp
50% Nhu cầu thiết yếu 5.000.000
 • Tiền nhà + điện + nước: 2,5 triệu
 • Ăn uống: 2 triệu 
 • Các chi phí khác: 500.000đ
 • Hạn chế ăn ngoài
 • Sử dụng điện nước tiết kiệm
 • Thuê nhà ở khu vực có chi phí phải chăng, thuận tiện đi lại. 
 • Lựa chọn nguyên liệu nấu ăn tươi với mức giá hợp lý.
20% Tiết kiệm - đầu tư  2.000.000
 • Gửi tiết kiệm: 1.000.0000
 • Đầu tư: 1.000.000
Với 1.000.000 đồng hàng tháng, bạn có thể đầu tư chứng khoán hoặc chứng chỉ quỹ
30% Sở thích 3.000.000
 • Mua sắm hàng tháng: 1.000.000đ
 • Tiết kiệm cho du lịch: 500.000đ
 • Đầu tư cho bản thân, mua sách: 1.500.000đ
Hãy coi đây là phần tiền để cổ vũ bản thân, đầu tư cho một phiên bản tốt đẹp hơn của chính bạn trong tương lai. Tuy nhiên, chỉ nên chi tiêu trong mức tiền đã định sẵn. 

Nhìn chung, nếu bạn quản lý chi tiêu không hiệu quả sẽ gây đến nhiều rắc rối trong cuộc sống, gây ra vấn đề áp lực tiền bạc. Vậy nên, quản lý tài chính hợp lý là vô cùng quan trọng. Quy tắc 50 20 30 sẽ là khởi đầu hợp lý cho những người mới bắt đầu và đem đến những hiệu quả kiểm soát tiền bạc mà người trẻ không ngờ tới. Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về quy tắc này và biết cách áp dụng cho việc quản lý tiền bạc của mình.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungQuy tắc 50 20 30 là gì?Ưu điểm và nhược điểm của quy tắc 50 30 20Ưu điểmNhược điểmĐối tượng nào nên áp dụng quy tắc 50 20 30?Cách …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungQuy tắc 50 20 30 là gì?Ưu điểm và …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Cập nhật lợi nhuận quý 2/2024: Tăng trưởng vượt xa quý 1, bất động sản hồi phục đáng kể

Cập nhật tổng lợi nhuận sau thuế quý II/2024 của 482 doanh nghiệp đã công bố tăng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng quý …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:27:11

Bản tin chứng khoán ngày 24/07: Chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm, VN-Index hồi phục trở lại

Hôm nay, thị trường chung đã có phần tích cực hơn. Nhiều nhóm ngành đã xuất hiện sắc xanh trở lại. Sự hồi phục này đã chấm dứt chuỗi 3 …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:00:32

Triển vọng cổ phiếu ngành thép năm 2024

Ghi nhận doanh nghiệp ngành thép đã có những tăng trưởng đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2024. Mức định giá hiện tại được cho là đã phản ánh …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 4:55:09

Bản tin chứng khoán ngày 23/07: Thị trường tiếp tục giảm sâu, cổ phiếu vừa và nhỏ bị bán mạnh

Nhịp giảm điểm vẫn chưa kết thúc trong ngày hôm nay. Thị trường chung mở cửa tương đối giằng co, VN-Index không lùi sâu ngay lập tức mà chỉ dao …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 3:37:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay