Khám phá về quy trình sản xuất vàng tại Việt Nam

Các sản phẩm từ vàng luôn được nhiều người ưa chuộng, bởi vàng có tính chất lưu giữ giá trị rất cao. Tuy nhiên, quy trình sản xuất vàng như thế nào mà nó lại quý giá tới vậy? Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết hơn về quy trình sản xuất vàng tại Việt Nam 

Công nghệ sản xuất vàng 

Hiện nay để sản xuất vàng có hai công nghệ sản xuất phổ biến, đó là theo công nghệ thủ công, và theo công nghệ hiện đại

Phương pháp sản xuất vàng thủ công

Phương pháp khai thác vàng truyền thống ở Việt Nam thường áp dụng các phương thức đơn giản và thủ công, thường gặp trong các vùng miền núi hoặc nông thôn có tài nguyên vàng.

 • Khai thác mỏ vàng: Các mỏ vàng thường được tìm thấy ở các vùng miền núi hoặc sông ngòi của Việt Nam. Phương pháp truyền thống thường bao gồm việc đào lên và xác định các tầng đất giàu vàng, sau đó thực hiện khai thác bằng tay hoặc với sự hỗ trợ của dụng cụ đơn giản như xẻng, đào và thước đo.
 • Tách vàng từ đá: Khi đất vàng được khai thác lên từ mỏ, người lao động thường phải tách vàng từ đá bằng cách nghiền và xay nhỏ các mẫu đất, sau đó sử dụng các phương pháp như rửa đất vàng trong nước hoặc sử dụng hóa chất như thủy ngân để tách vàng từ đá.
 • Nấu vàng: Sau khi tách vàng từ đá, vàng thường được nấu trong chảo hoặc lò sưởi để loại bỏ các chất tạp và tạo ra vàng tinh khiết hơn.
 • Xử lý và vận chuyển: Vàng sau khi được sản xuất sẽ được xử lý và đóng gói để vận chuyển đến các thị trường tiêu thụ hoặc các nhà máy chế biến vàng.

cong-nghe-san-xuat-vang

Phương pháp truyền thống này thường mang lại sản lượng vàng không lớn và gặp phải các vấn đề về an toàn lao động và tác động môi trường do sử dụng các phương pháp thủ công và hóa chất không an toàn. Tuy nhiên, nó vẫn được sử dụng ở một số khu vực vùng sâu vùng xa của Việt Nam nơi công nghệ hiện đại chưa được áp dụng.

Công nghệ hiện đại

Hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ thì các công nghệ làm vàng hiện đại đã dần thay thế cho các phương pháp thủ công truyền thống vừa để tối ưu hóa hiệu quả sản xuất, vừa để giảm thiểu tác động tiêu cực đến với môi trường. Một số công nghệ hiện đại để làm vàng có thể kể đến như: 

 • Khai thác mỏ mở: Công nghệ hiện đại cho phép khai thác vàng từ các mỏ mở bằng các phương pháp như khoan, nổ mìn, và vận chuyển bằng máy móc và thiết bị nâng hạ hiện đại. Các hệ thống máy bay không người lái (UAVs) và hệ thống GPS được sử dụng để giám sát và quản lý mỏ mở một cách hiệu quả.
 • Khai thác mỏ ngầm: Trong những trường hợp nơi mỏ vàng nằm sâu dưới lòng đất hoặc dưới mặt nước, công nghệ khai thác mỏ ngầm được sử dụng. Các kỹ thuật như khoan hỏa lò, đào hầm, và sử dụng máy móc, robot tự hành được áp dụng để trích xuất và vận chuyển vàng.
 • Luyện kim hóa học và điện hóa: Thay vì sử dụng phương pháp nấu vàng truyền thống, công nghệ luyện kim hiện đại sử dụng các phương pháp hóa học và điện hóa để tách và tinh chế vàng từ quặng vàng. Các phương pháp như cô lập vàng bằng xyanua hóa, chế biến vàng bằng cách sử dụng natri và amoniac, hoặc quá trình điện phân được áp dụng để tạo ra vàng tinh khiết với hiệu suất cao.

Quy trình sản xuất vàng tại Việt Nam

Quy trình sản xuất một trang sức bằng vàng tại Việt Nam thường bao gồm các bước sau đây:

Thiết kế

Đầu tiên, đơn vị sản xuất trang sức vàng sẽ nhận được yêu cầu về hình dáng mẫu mã cho trang sức vàng từ đơn vị buôn bán trang sức vàng hoặc từ khách hàng. Sau khi đã tiếp nhận yêu cầu thì bên đội ngũ thiết kế sẽ nhanh chóng suy nghĩ và đưa ra bản vẽ hoặc mô hình 3D với tỷ lệ sản phẩm đúng 100% kích thước thật dựa trên ý tưởng của khách hàng. 

buoc-1-thiet-ke

Chuẩn bị nguyên liệu

Tiếp theo đó, đơn vị gia công sẽ bắt đầu mua vàng nguyên chất từ các nhà cung cấp vàng hoặc tái chế vàng từ những nguồn khác nhau 

Tạo khuôn đúc

Lấy mẫu đã được thiết kế đem ra làm mẫu để tạo thành các khuôn sáp cây thông nhằm tạo ra nhiều sản phẩm phục vụ sản xuất đại trà. Các mẫu này sẽ được đặt vào miếng cao su được ép chặt, sau đó được nén lại và cắt miếng cao su này làm đôi. Từ đó ta có được khuôn cao su để đúc sáp với sáp thành phẩm có thiết kế và kích thước giống như sản phẩm mẫu.

tao-khuon-duc

Các sáp thành phẩm sẽ được lấy ra khỏi miếng cao su, loại bỏ những phần sáp thừa và gắn lại với nhau vào 1 cái cây tạo thành hình cây thông. 

Đúc sản phẩm

Người thợ sẽ cho cây thông sáp vào khuôn và rót đầy thạch cao vào khuôn sáp đồng thời lắc đều khuôn để bọt khí trong khuôn bay hết tránh tình trạng bị rỗ. Tiếp theo khuôn sau khi đã đổ đầy thạch cao sẽ được nung ở nhiệt độ cao, lúc này phần thạch cao thì cứng lại, phần sáp chảy ra, tạo thành khuôn thạch cao như ý. 

Nguyên nhân phải đổ thạch cao vào để làm khuôn vì nhiệt độ nóng chảy của thạch cao, sáp và vàng là khác nhau. Nhiệt độ nóng chảy của sáp là 100 độ C, trong khi đó của vàng là 1.064 độ C, thế nên khi đổ vàng vào khuôn sáp, sáp sẽ nhanh chóng bị độ nóng của vàng làm nóng chảy dẫn đến sáp và vàng bị hòa với nhau. 

Rót kim loại vào khuôn

Vàng sau khi được nung chảy sẽ được đổ vào khuôn thạch cao vừa đúc và để nguội

Tiếp theo đó, sau khi vàng đã nguội thì người thợ tiến hành phá khuôn thạch cao bằng những tia nước có áp suất cao. 

do-kim-loai-vao-khuon

Cắt “cây thông ra”

Sản phẩm sau khi được phá khuôn thạch cao, lúc này sẽ vẫn còn tập hợp ở dạng cây thông. Khi ấy chúng ta cần cắt các nhánh cây thông đi, mỗi nhánh cây thông sẽ tương ứng với một sản phẩm.

Hoàn thiện sản phẩm

Các sản phẩm sau đó sẽ được mài thô nhằm loại bỏ những phần dư thừa. Kế đến là tiếp tục mài tinh Cuối cùng là đính đá, đối với các sản phẩm trong thiết kế ban đầu có đính đá. Sau cùng thì sản phẩm sẽ được đưa đến công đoạn đánh bóng, mạ sản phẩm để tăng độ lung linh của sản phẩm trang sức. 

Kiểm định sản phẩm và bày bán ra thị trường

Đến bước này, những sản phẩm sẽ được kiểm tra lại một lần nữa xem có bị lỗi hay không đáp ứng yêu cầu hay không. Nếu không thì lô hàng sẽ được đóng gói và bày bán ra trên thị trường

kiem-dinh-va-ban-san-pham

Trên đây là toàn bộ về công nghệ cũng như quy trình sản xuất vàng tại Việt Nam. Vàng luôn là một thứ tài sản luôn được nhiều người ưa chuộng bởi giá trị mà nó mang lại. Đặc biệt nếu bạn vẫn đang tìm kiếm cho mình một trang sức vàng thẩm mỹ, thiết kế độc đáo mà giá thành lại phải chăng thì các sản phẩm tại công ty vàng bạc đá quý SJC đáng để các bạn có thể cân nhắc và lựa chọn.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungCông nghệ sản xuất vàng Phương pháp sản xuất vàng thủ côngCông nghệ hiện đạiQuy trình sản xuất vàng tại Việt NamThiết kếChuẩn bị nguyên liệuTạo khuôn đúcĐúc sản phẩmRót …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungCông nghệ sản xuất vàng Phương pháp sản xuất vàng …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Thị giá tăng gần 50%, thành viên Hội đồng quản trị TCM đăng ký bán 7 triệu cổ phiếu

Nếu giao dịch bán ra được thực hiện thành công, số lượng cổ phiếu TCM mà ông Nghĩa nắm giữ sẽ giảm từ 17,19 triệu cổ phiếu, tương đương 16,8% …

themes VNSC by Finhay themes 16-07-2024 4:41:12

Bản tin chứng khoán ngày 16/07: Thị trường đảo chiều cuối phiên, nhóm ngân hàng gánh chỉ số

Hôm nay, thị trường có phiên biến động khá lớn. Mở cửa phiên sáng, VN-Index tăng hơn 10 điểm, vượt mốc 1.290 nhờ sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng. …

themes VNSC by Finhay themes 16-07-2024 3:32:16

Bản tin chứng khoán ngày 15/07: Khối ngoại rút ròng gần 2000 tỷ, thanh khoản cạn kiệt

Hôm nay là một phiên giao dịch khá ảm đạm với thanh khoản thấp. Các nhóm ngành diễn biến thiếu đồng nhất khiến chỉ số chung chỉ dao động nhẹ …

themes VNSC by Finhay themes 15-07-2024 4:12:53

Hé lộ doanh thu của các doanh nghiệp phân bón và dầu khí

Mùa công bố kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đang đến gần, nhóm ngành phân bón, dầu khí chuẩn bị công bố doanh thu, lợi nhuận… Các doanh …

themes VNSC by Finhay themes 12-07-2024 4:31:21

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay