ROI là gì? Công thức tính và ý nghĩa chỉ số ROI trong chứng khoán

Cho dù bạn là người mới tham gia thị trường hay đã có kinh nghiệm đầu tư đáng kể, tìm hiểu về ROI vẫn là một bước cần thiết khi đầu tư. Bởi vì nó là một chỉ số quan trọng giúp bạn hiểu về tỷ lệ hoàn vốn đầu tư của doanh nghiệp, từ đó đánh giá khách quan về tình hình phát triển trong ngắn hạn và dài hạn của tổ chức này.

Giới thiệu chung về ROI

ROI thường được biểu thị dưới dạng phần trăm và sử dụng để đánh giá trình độ quản lý cũng như đo lường lợi tức đầu tư cho các chiến dịch lớn hoặc dự án quan trọng của doanh nghiệp.

Chỉ số ROI

Định nghĩa

Return on Investment (ROI) là chỉ số đo lường lợi nhuận của một khoản đầu tư. Nó được tính bằng cách chia lợi nhuận thu được từ khoản đầu tư cho chi phí đầu tư ban đầu. 

Chỉ số này còn được sử dụng để mô tả “chi phí cơ hội” hoặc một phần lợi nhuận mà các nhà đầu tư đầu tư vào công ty. Ví dụ, một chủ doanh nghiệp đầu tư vào thị trường chứng khoán mong muốn nhận được lợi nhuận hàng năm ít nhất là 10%. Khi đầu tư cùng một số tiền vào một doanh nghiệp khác, chủ sở hữu cũng mong đợi chỉ số ROI tương tự hoặc cao hơn.

Công thức tính của ROI

Để tính toán ROI, bạn cần biết lợi nhuận thu được từ khoản đầu tư và chi phí ban đầu của nó. 

Chỉ số ROI (%)  = (Lợi nhuận ròng / Chi phí đầu tư) x 100%

Ví dụ, nếu bạn đã mua một cổ phiếu với giá 100 USD và bán nó với giá 120 USD, lợi nhuận thu được từ khoản đầu tư là 20 USD. Nếu chi phí ban đầu của bạn là 100 USD, ROI của bạn sẽ là 20%.

Những hạn chế của ROI là gì?

Chỉ số ROI không phải là chỉ số hoàn hảo tuyệt đối để đánh giá hiệu quả của một khoản đầu tư vì nó có một số hạn chế sau đây: 

 • Không phản ánh được thời gian của khoản đầu tư nên không thể so sánh được các khoản đầu tư có thời hạn khác nhau. 
 • Không tính đến các yếu tố rủi ro, thuế và lạm phát,… nên không thể đo lường được giá trị thực của khoản đầu tư. 
 • Chỉ số có thể bị phóng đại nếu không tính toán đầy đủ các chi phí liên quan hoặc bị ảnh hưởng bởi những giả định không chính xác.
 • Chỉ phù hợp để đánh giá dự án ngắn hạn, không phù hợp cho dự án dài hạn.
 • Chỉ số không phản ánh lý do tại sao số liệu thấp/cao.
 • Các doanh nghiệp có thể có cách tính ROI khác nhau dẫn đến so sánh giữa các khoản đầu tư không liên quan.
 • Không phải là con số duy nhất để quyết định đầu tư hay không.

Lợi ích của việc sử dụng ROI trong đầu tư

ROI là một chỉ số giúp bạn đánh giá hiệu quả hoặc lợi nhuận của một khoản đầu tư so với chi phí đầu tư. Sử dụng ROI mang lại những ưu điểm sau: 

 • Dễ tính toán: Số liệu khá đơn giản và tất cả đều có trong báo cáo tài chính hoặc bảng cân đối kế toán
 • Khả năng phân tích so sánh: Bởi vì chỉ số ROI được sử dụng rộng rãi và dễ tính toán, nên có thể thực hiện nhiều so sánh hơn về lợi tức đầu tư giữa các tổ chức, dự án, chiến lược hay thị trường. 
 • Độ linh hoạt: ROI có thể áp dụng cho nhiều loại đầu tư khác nhau, từ cổ phiếu, bất động sản, máy móc, quảng cáo, …

Thông qua chỉ số ROI, các nhà đầu tư có thể đánh giá hiệu quả tài chính của một doanh nghiệp để xác định xem công ty có đang đi đúng hướng hay không. Con số này được coi như một tiêu chuẩn, một thước đo tổng quát về khả năng sinh lời của tổ chức đó.

Chỉ số ROI trong chứng khoán bao nhiêu sẽ tốt?

Vậy, chỉ số ROI trong chứng khoán bao nhiêu sẽ tốt nhất? Đây là một câu hỏi không có câu trả lời chính xác, vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mục tiêu đầu tư, mức độ rủi ro, thời gian đầu tư và ngành kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia cho rằng, chỉ số này hàng năm khoảng 7% hoặc cao hơn được coi là tốt cho đầu tư vào cổ phiếu. Bạn cũng nên so sánh ROI của các doanh nghiệp trong cùng một ngành để đánh giá hiệu quả đầu tư chính xác hơn.

Tiêu chí chung duy nhất là ROI phải dương – khi đó thể hiện khả năng tăng trưởng và lợi nhuận khả quan của doanh nghiệp. ROI càng cao, doanh nghiệp càng có nhiều lợi nhuận. Nếu ROI < 0, doanh nghiệp làm ăn thua lỗ.

Các cách cải thiện chỉ số ROI và lưu ý cho nhà đầu tư

Chỉ số ROI là một công cụ quan trọng để đánh giá hiệu quả của một khoản đầu tư, nhưng nó cũng có một số hạn chế như đã nhắc đến ở trên. Do đó, để cải thiện chỉ số này và đưa ra quyết định đầu tư thông minh, doanh nghiệp có thể tham khảo một số cách sau:

 • Phân bổ ngân sách phù hợp: Doanh nghiệp cần có những khoản đầu tư phù hợp cho từng chiến dịch marketing khác nhau, dựa trên mục tiêu, đối tượng và kênh truyền thông.
 • Đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu: Doanh nghiệp nên chăm sóc và duy trì mối quan hệ với những khách hàng thân quen, bởi họ sẽ mang lại doanh thu ổn định và chi phí thấp hơn cho doanh nghiệp.
 • Xác định mục tiêu đầu tư/ chiến dịch cụ thể: Nhà quản trị nên xác định rõ ràng mục tiêu của mỗi chiến dịch marketing, ví dụ như tăng doanh thu, tăng tỷ lệ chuyển đổi, …. và đo lường kết quả theo các chỉ số phù hợp.
 • Sử dụng các công cụ phân tích: Doanh nghiệp nên sử dụng các công cụ phân tích để theo dõi và đánh giá hiệu quả của khoản đầu tư.

Một số lưu ý cho nhà đầu tư khi sử dụng chỉ số ROI để đánh giá là:

 • Tính đến thời gian: Bạn nên tính đến thời gian của một khoản đầu tư khi so sánh ROI của các dự án khác nhau, bởi thời gian ảnh hưởng đến giá trị của tiền và lợi nhuận.
 • Tính đến rủi ro: Bạn cần tính đến rủi ro của một khoản đầu tư khi so sánh ROI của các dự án khác nhau, bởi rủi ro ảnh hưởng đến chi phí cơ hội và lợi nhuận mong muốn
 • Tính đến lãi suất và lạm phát: Bởi lãi suất và lạm phát ảnh hưởng đến giá trị thực của tiền và lợi nhuận.
 • Kết hợp với các chỉ số khác: Bạn nên kết hợp với các chỉ số khác để đánh giá hiệu quả của một khoản đầu tư, ví dụ như NPV, IRR, … để có được cái nhìn toàn diện và khách quan nhất.

Hy vọng với những nội dung bạn đọc đã hiểu ROI là gì, ưu điểm và hạn chế của chỉ số này. Mặc dù ROI sẽ giúp bạn đưa ra các đánh giá quan trọng về hiệu quả khoản đầu tư của doanh nghiệp, nhưng trước khi tham gia, bạn không nên chỉ dựa vào chỉ số này mà cần tìm hiểu về dự án và tính toán tính khả thi của doanh nghiệp để hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất nhé!

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 05.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-05-2024 10:15:06

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungGiới thiệu chung về ROIĐịnh nghĩaCông thức tính của ROINhững hạn chế của ROI là gì?Lợi ích của việc sử dụng ROI trong đầu tưChỉ số ROI trong chứng …

themes VNSC By Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungGiới thiệu chung về ROIĐịnh nghĩaCông thức tính của …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Quỹ ngoại dự đoán VN-Index lên mức 1700 điểm: Danh mục đầu tư có cổ phiếu lãi 61% trong vòng 1 tháng

Đưa ra nhận định thị trường có thể lên mức 1.700 điểm của Pyn Elite Fund là có cơ sở khi quỹ này sở hữu danh mục ghi nhận lãi …

themes VNSC By Finhay themes 14-06-2024 4:47:37

Bản tin chứng khoán ngày 14/06: VN-Index chỉnh mạnh trong phiên ATC

Sau 2 phiên dừng chân quanh mốc 1.300 điểm mà thiếu lực cầu đẩy giá, hôm nay, thị trường đã có phiên điều chỉnh mạnh. Chỉ trong 30 phút cuối …

themes VNSC By Finhay themes 14-06-2024 3:57:47

Bản tin chứng khoán ngày 13/06: Thị trường suy yếu sau khi chạm mốc 1.300

Hôm nay, thị trường có phần suy yếu hơn sau khi chạm mốc 1.300. Đầu phiên, chỉ số chung mở gap khá mạnh, tăng hơn 8 điểm. Tuy nhiên, chỉ …

themes VNSC By Finhay themes 13-06-2024 3:59:28

Vàng ta là gì? Vàng ta và vàng trắng cái nào đắt hơn?

Hiện nay trên thị trường, hai loại vàng được nhiều người quan tâm nhất là vàng ta và vàng trắng. Mỗi loại vàng đều có những đặc điểm và giá …

themes VNSC By Finhay themes 13-06-2024 11:29:43

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay