#8 Cuốn sách phân tích báo cáo tài chính bạn không nên bỏ qua

Đọc hiểu báo cáo tài chính (BCTC) là một kỹ năng cần thiết đối với nhà đầu tư khi tìm hiểu, lựa chọn một doanh nghiệp. Để nâng cao kỹ năng đọc BCTC, nhà đầu tư có thể bắt đầu bằng việc đọc các cuốn sách nổi tiếng. Hầu hết các cuốn sách phân tích báo cáo tài chính đều xuất phát từ những thông tin được kiểm chứng có ví dụ cụ thể và phân tích từ chuyên gia. Vậy nên đọc những cuốn sách nào để nâng cao kỹ năng? Hãy cùng Chứng khoán Vina tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Lợi ích khi đọc sách phân tích báo cáo tài chính

Trong thị trường đầu tư đầy biến động hiện nay, các nhà đầu tư cần quan tâm, nghiên cứu đánh giá thông tin tài chính của các công ty bằng cách đọc hiểu báo cáo tài chính doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể đọc được các số liệu rắc rối và có phần khó hiểu này. Vì thế, việc tham khảo thêm các cuốn sách phân tích báo cáo tài chính là điều nên làm.

loi-ich-khi-doc-sach-phan-tich-bctc

Thay vì tham gia các khóa đào tạo tốn kém, đọc sách là phương pháp tự học được nhiều người ưu tiên lựa chọn để tiết kiệm chi phí và chủ động thời gian. Ngoài ra, đọc sách phân tích BCTC còn đem tới nhiều lợi ích như:

  • Sách là nguồn cung cấp thông tin đa chiều, nhiều góc độ với các phân tích từ chuyên gia. Bạn sẽ có những đánh giá, tiếp cận cách đọc số liệu thông qua các ví dụ, từ đó có những quyết định đầu tư phù hợp hơn.
  • Giúp bạn hiểu về giá trị đầu tư cũng như kỳ vọng về hiệu suất trong tương lai, cân nhắc một số quyết định đầu tư. Kiến thức phân tích tài chính trong mỗi cuốn sách thường có ví dụ cụ thể để nghiên cứu theo loại hình, khi áp dụng vào thực tế sẽ dễ dàng hơn.
  • Tác giả viết sách phân tích báo cáo tài chính là những chuyên gia giàu kinh nghiệm, kiến thức đầy đủ trong lĩnh vực tài chính. Những trải nghiệm của chính họ trong thực tế được chia sẻ, phân tích, báo cáo, rút kinh nghiệm các vấn đề và có phương án giải quyết tối ưu. Bạn sẽ có được những kiến thức sinh động, lợi ích và dễ dàng hiểu được những thông tin được truyền tải qua cuốn sách. 
  • Bạn có thể đọc sách ở mọi nơi, bất cứ lúc nào và có thể lưu trữ trong thời gian dài để mở ra đọc lại khi cảm thấy cần thiết. 
  • Tiết kiệm chi phí và thời gian hơn khi đọc sách so với tham gia các khóa đào tạo lâu dài. Hiện cũng đã có các hình thức sách điện tử có thể đọc qua điện thoại, máy tính bảng nên tính tiện lợi, tối ưu tốt hơn.

Top 5 cuốn sách phân tích tài chính doanh nghiệp nên đọc năm 2023

Dưới đây là những cuốn sách nổi tiếng, giúp nâng cao kỹ năng đọc hiểu BCTC mà bạn không nên bỏ lỡ:

Cuốn sách về báo cáo tài chính của Warren Buffett

Cuốn sách là khởi đầu hoàn hảo cho những người cần tìm hiểu về báo cáo tài chính doanh nghiệp. Lời văn trong cuốn sách sẽ giúp bạn tạo nên sự hứng khởi tìm hiểu, các thông tin được thể hiện qua số liệu kinh doanh rất thực tế và hữu ích. Cuốn sách cũng có lời văn sinh động, thể hiện chủ đề sâu sắc không hề khô khan hay nhàm chán cho người đọc.

sach-bao-cao-tai-chinh-warren-bufett

Thông qua cuốn sách này, bạn sẽ biết thêm về kinh nghiệm thực tế từ nhà đầu tư thiên tài Warren Buffett, cách đọc báo cáo kết quả kinh doanh, bảng cân đối kế toán hay các chỉ số về tài chính doanh nghiệp. Đây là những số liệu để đánh giá tính cạnh tranh và khả năng phát triển bền vững của công ty. 

Đồng thời biết được cách mà Buffett dùng để đánh giá tình hình tài chính doanh nghiệp, từ đó đưa ra quyết định đầu tư cổ phiếu, mức công nợ an toàn để tránh rủi ro. Cuốn sách này cũng giúp bạn hiểu nguyên lý cơ bản, ý nghĩa các số liệu thông tin trong bảng báo cáo. Qua đó giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích trong quá trình đầu tư.

Báo Cáo & Phân Tích Tài Chính Doanh Nghiệp

Cuốn sách phân tích tài chính này được biên soạn bởi chuyên gia hàng đầu có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Các nguồn tài liệu đáng tin cậy được cung cấp trong cuốn sách sẽ giúp người đọc hiểu những nguyên tắc cụ thể trong lập và phân tích báo cáo tài chính. 

“Báo Cáo & Phân Tích Tài Chính Doanh Nghiệp” gồm các nội dung về cách thức để đọc hiểu chính xác, cách để phân tích các số liệu tài chính thể hiện trong báo cáo, cách để đọc bản thuyết minh báo cáo đi kèm và các phương pháp thường dùng khi phân tích chênh lệch tiêu thụ, đánh giá về khả năng sinh lợi nhuận và tiềm năng sản xuất kinh doanh. 

Lập và phân tích báo cáo quản trị

Nếu bạn muốn tìm hiểu về các chỉ số báo cáo quan trọng thì không thể bỏ qua cuốn sách này. Những phân tích về báo cáo tài chính nhằm đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh, cơ sở để điều chỉnh chiến lược điều hành công ty được nêu rõ ràng, dễ hiểu thông qua từng trang sách.

lap-va-phan-tich-bao-cao-quan-tri

Nội dung của “Lập và phân tích báo cáo quản trị” gồm các vấn đề chính, tổng quát như hệ thống ghi báo cáo kế toán, nguyên tắc kế toán cho doanh nghiệp, chuẩn mực về kế toán, áp dụng báo cáo tài chính… Những thông tin được cung cấp giúp nâng cao kiến thức, nghiệp vụ trong công việc kế toán hay đầu tư tài chính. 

Kế Toán Hợp Nhất Kinh Doanh Và Lập BCTC Hợp Nhất 

Đây là cuốn sách sẽ đem tới cho bạn những thông tin để phân biệt sự khác nhau giữa chuẩn mực kế toán tại Việt Nam và chuẩn mực kế toán theo tiêu chuẩn quốc tế hiện nay. Sách có những tài liệu bổ ích, giúp bạn hiểu chính xác nghiệp vụ kế toán theo đúng quy định chuẩn mực của báo cáo tài chính. 

Người đọc sẽ có góc nhìn toàn diện hơn khi có sự so sánh giữa nhiều bên. Đây cũng là tài liệu trong nghiên cứu, học tập của nhiều sinh viên chuyên ngành kế toán, kiểm toán.

Phân tích báo cáo tài chính và cách áp dụng thực hành

phan-tich-bao-cao-tai-chinh

“Phân tích báo cáo tài chính và cách áp dụng thực hành” sẽ đem tới cho bạn các kiến thức từ cơ bản đến c nâng cao nhằm đánh giá phân tích BCTC hiệu quả nhất. Qua đó giúp bạn hiểu cách xử lý những vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải.

Cách đọc hiểu đúng những thông số trong các bản báo cáo như bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ đều được phân tích rõ ràng, dễ hiểu với cả những nhà đầu tư không chuyên. 

Tác giả cũng đưa ra những ví dụ thực tế trong nghiên cứu hay sự gian lận số liệu trong báo cáo tài chính doanh nghiệp. Trong sách cũng có một số lời khuyên dành cho người đọc khi cần tăng sự chính xác của dự báo đầu tư tài chính, những cách nhận biết số liệu phóng đại thậm chí là số liệu ảo.

Một số giáo trình phân tích tài chính doanh nghiệp nên tham khảo

Bên cạnh các cuốn sách được biên soạn bởi các chuyên gia, các kiến thức trong giáo trình phân tích tài chính doanh nghiệp tại các trường đại học cũng là nguồn thông tin bổ ích dành cho bạn. Một vài giáo trình bạn có thể tham khảo như:

Phân tích Báo cáo tài chính – Đại học Mở TP HCM

Cuốn sách này nằm trong giáo trình được biên soạn của chính khoa tài chính ngân hàng – Đại học Mở TP HCM, do các giảng viên giảng dạy trực tiếp tại trường trực tiếp biên soạn. Nội dung chính của sách tập trung vào phần nghiên cứu cách đọc phân tích báo cáo tài chính nên sẽ giúp người đọc có thể hiểu được đa số các loại báo cáo phổ biến hiện nay.

giao-trinh-dai-hoc-mo

Những yếu tố được đề cập khi đánh giá một doanh nghiệp sẽ được phân tích thông qua qua dữ liệu thực tế. Người đọc sẽ có một cái nhìn đa chiều, hiểu được các chỉ số và thông tin quan trọng trên BCTC như nhà quản lý, cổ đông, nhà đầu tư, chiến lược kinh doanh…

Phân tích báo cáo tài chính – Đại học Kinh tế quốc dân

Đây là cuốn sách được sử dụng trong quá trình giảng dạy tại nhiều trường đại học khác nhau. Sách bao gồm những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu trong phân tích báo cáo tài chính, được thể hiện qua hệ thống các chỉ số, công cụ hỗ trợ BCTC và những chủ đề liên quan khác.

giao-trinh-phan-tich-bao-cao-tai-chinh

Giáo trình của nhà trường cũng đưa nội dung phân tích báo cáo từ nhiều loại hình các doanh nghiệp khác nhau để tham khảo như công ty TNHH, CTCP, ngân hàng hoặc các công ty chuyên về tài chính. Mỗi loại đều có nội dung phân tích chi tiết, so sánh đặc điểm, lưu ý khi đọc BCTC…

Sách về tài chính của các doanh nghiệp – Đại học Kinh tế TP HCM

Đây là cuốn giáo trình chuyên nghiệp dành cho các sinh viên thuộc khối ngành kế toán, kiểm toán và ngành tài chính ngân hàng tại trường đại học Kinh tế TP HCM. Cuốn sách đem tới cho người đọc những kiến thức nền tảng vững chắc, giúp bạn nắm được cơ sở, các nguyên tắc chung, quy chuẩn yêu cầu khi lập báo cáo.

phan-tich-tai-chinh-doanh-nghiep

Chi tiết về các bước lập BCTC doanh nghiệp hoàn chỉnh được đề cập cụ thể trong sách. Cùng với đó là những vấn đề cần chú ý, lời khuyên để giải quyết những vấn đề có thể gặp phải khi áp dụng trong thực tế doanh nghiệp. 

Lưu ý khi chọn và đọc sách phân tích BCTC

Hiện đang có rất nhiều sách phân tích báo cáo tài chính dược xuất bản nhưng không phải cuốn sách nào cũng phù hợp và hữu ích đối với bạn. Để nâng cao hiệu quả, bạn nên có phương hướng rõ ràng, tìm hiểu từng vấn đề, không nên đọc quá nhiều cuốn sách, tiếp nhận quá nhiều thông tin cùng lúc.

Hãy chọn lựa những cuốn sách có ích cho mục tiêu đầu tư kinh doanh của bạn, tùy thuộc vào loại hình bạn đang hướng đến. Ví dụ như tập trung về BCTC hợp nhất thì có thể chưa cần đọc các sách liên quan đến BCTC công ty cổ phần. 

Những cuốn sách trôi nổi, chưa được kiểm chứng về mặt thông tin có thể cung cấp kiến thức chưa chính xác, gây hiểu lầm. Điều này cực kỳ quan trọng vì nếu hiểu sai kiến thức cơ bản thì đọc BCTC cũng sẽ không đúng. Điều này có thể khiến bạn có những quyết định đầu tư sai lầm, có rủi ro cao. 

Bạn có thể lựa chọn sách phân tích báo cáo tài chính dựa trên uy tín của tác giả và uy tín của các nhà xuất bản. Các nhà xuất bản uy tín sẽ có đội ngũ kiểm định chất lượng, điều này phần nào giúp đảm bảo nội dung trong sách là chính xác và hữu ích.

Xem thêm:

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã có thêm cho mình một vài lựa chọn khi tìm kiếm các cuốn sách phân tích báo cáo tài chính. Hãy lựa chọn cho mình những cuốn sách phù hợp để nâng cao kiến thức, giúp ích cho quá trình đầu tư tài chính của mình nhé.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungLợi ích khi đọc sách phân tích báo cáo tài chínhTop 5 cuốn sách phân tích tài chính doanh nghiệp nên đọc năm 2023Cuốn sách về báo cáo tài …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungLợi ích khi đọc sách phân tích báo cáo …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Thị giá tăng gần 50%, thành viên Hội đồng quản trị TCM đăng ký bán 7 triệu cổ phiếu

Nếu giao dịch bán ra được thực hiện thành công, số lượng cổ phiếu TCM mà ông Nghĩa nắm giữ sẽ giảm từ 17,19 triệu cổ phiếu, tương đương 16,8% …

themes VNSC by Finhay themes 16-07-2024 4:41:12

Bản tin chứng khoán ngày 16/07: Thị trường đảo chiều cuối phiên, nhóm ngân hàng gánh chỉ số

Hôm nay, thị trường có phiên biến động khá lớn. Mở cửa phiên sáng, VN-Index tăng hơn 10 điểm, vượt mốc 1.290 nhờ sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng. …

themes VNSC by Finhay themes 16-07-2024 3:32:16

Bản tin chứng khoán ngày 15/07: Khối ngoại rút ròng gần 2000 tỷ, thanh khoản cạn kiệt

Hôm nay là một phiên giao dịch khá ảm đạm với thanh khoản thấp. Các nhóm ngành diễn biến thiếu đồng nhất khiến chỉ số chung chỉ dao động nhẹ …

themes VNSC by Finhay themes 15-07-2024 4:12:53

Hé lộ doanh thu của các doanh nghiệp phân bón và dầu khí

Mùa công bố kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đang đến gần, nhóm ngành phân bón, dầu khí chuẩn bị công bố doanh thu, lợi nhuận… Các doanh …

themes VNSC by Finhay themes 12-07-2024 4:31:21

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay