Tài sản ròng là gì? Ý nghĩa và cách tính tài sản ròng trong đầu tư

Khi tham gia đầu tư chứng khoán, chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về thuật ngữ tài sản ròng. Đây là yếu tố quan trọng cần lưu tâm khi đầu tư mã cổ phiếu, đánh giá doanh nghiệp. Vậy, bản chất tài sản ròng là gì? Ý nghĩa của thông số này, cách tính tài sản ròng trong đầu tư ra sao? Hãy cùng VNSC tìm hiểu rõ hơn về tài sản ròng trong đầu tư chứng khoán.

Tìm hiểu về tài sản ròng

Tài sản ròng là một giá trị quan trọng trong bảng cân đối tài chính, được sử dụng để đánh giá về doanh nghiệp, mã cổ phiếu. Chúng ta cần tìm hiểu rõ hơn về loại tài sản này để phân tích lựa chọn mã chứng khoán phù hợp.

tim-hieu-ve-tai-san-rong

Tài sản ròng là gì?

Tài sản ròng được định nghĩa là tất cả các loại tài sản hiện tại của chủ thể, sau khi đã trừ đi những khoản nợ chưa thanh toán. Giá trị tài sản ròng – Net Worth là thước đo năng lực tài chính của một cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hay một quốc gia bất kỳ.

Tài sản ròng có thể tồn tại ở nhiều dạng: Tiền mặt, máy móc, công nghệ, bất động sản, các khoản đầu tư khác, nhà xưởng… Tùy theo từng chủ thể, mà tài sản ròng bao gồm các yếu tố khác nhau. Trong doanh nghiệp, tài sản ròng bao gồm: Tài sản ngắn hạn và dài hạn.

Tài sản ròng trong chứng khoán là gì?

Tài sản ròng trong chứng khoán là tổng giá trị của tất cả các loại tài sản đã trừ đi những khoản nợ chưa thanh toán của một tổ chức/ doanh nghiệp bất kỳ. Dựa trên giá trị tài sản ròng, nhà đầu tư có thể hình dung được giá trị thực tế của mã cổ phiếu tại thời điểm đó.

Thu nhập tài sản ròng là gì?

Thu nhập tài sản ròng hay thu nhập ròng là lợi nhuận ròng được xác định bằng doanh thu trừ đi các chi phí (giá vốn, bán hàng, chi phí hoạt động, khấu hao, thuế, lãi và các chi phí khác).

Giá trị này được ghi trên báo cáo tài chính của doanh nghiệp, thể hiện chỉ số lợi nhuận mà công ty nhận được, cho thấy công ty đang hoạt động có lãi hay không. Thu nhập dòng được xác định trên mỗi cổ phiếu, thể hiện lợi nhuận thu được cho các cổ đông.

Cách tính tài sản ròng trong đầu tư chứng khoán như thế nào?

Trong đầu tư chứng khoán, người chơi cần biết xem báo cáo tài chính, đọc các thông số kỹ thuật về tiền tệ, cách tính tài sản ròng để đánh giá doanh nghiệp chính xác.  

Công thức tính tài sản ròng trong đầu tư chứng khoán chuẩn:

cach-tinh-tai-san-rong

Theo đó:

 • Chỉ số NAV là tổng giá trị tài sản ròng Net worth.
 • i là loại tài sản doanh nghiệp hiện có.
 • n là tổng số tài sản hiện có của doanh nghiệp.

tinh-tai-san-rong-trong-chung-khoan

Một số cách xác định tài sản ròng của doanh nghiệp:

 • Tại thời điểm định giá mã chứng khoán trên thị trường ta có thể xác định được tài sản ròng của doanh nghiệp phát hành.
 • Trên sổ sách kế toán thì chỉ cần lấy tổng tài sản hiện có trừ đi các khoản nợ phải trả của doanh nghiệp sẽ ra tài sản ròng.
 • Dựa trên bảng cân đối kế toán và báo cáo tài chính có thể xác định tài sản ròng bằng tính tổng giá trị tài sản từ các khoản (Tài sản ngắn hạn, dài hạn, các khoản đầu tư, khoản thu về trong ngắn hạn, bất động sản và các tài sản cố định khác) trừ đi các khoản nợ phải trả (thuế, tiền lương người lao động, nợ ngân hàng, nợ đối tác, các khoản nợ dài hạn, giá trị cổ phiếu ưu đãi).

Phân loại tài sản ròng của doanh nghiệp và đặc điểm của chúng

Tài sản ròng của doanh nghiệp được phân thành 2 loại chính: Tài sản ngắn hạn và dài hạn. Cụ thể như sau:

 • Tài sản ròng ngắn hạn của doanh nghiệp bao gồm: Tiền mặt, hiện vật, trái phiếu, các dạng đầu tư khác. Ngoài ra, tài sản ròng ngắn hạn còn được phân loại theo lĩnh vực chu chuyển thì sẽ có các dạng khác nhau (Tài sản nguyên liệu trong sản xuất, tài sản trong lưu thông là hàng hóa thành phẩm,…). Tài sản ngắn hạn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp. Bởi tài sản ròng ngắn hạn sẽ đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển quy mô doanh nghiệp về sau. Kỳ hạn của tài sản ròng ngắn hạn dưới 1 năm hoặc 1 chu kỳ kinh doanh.
 • Tài sản ròng dài hạn của doanh nghiệp: Thường là tài sản cố định có giá trị lớn, thời gian sử dụng dài hơn 1 chu kỳ kinh doanh và bị hao mòn theo thời gian. Hiện nay, loại tài sản này có 2 dạng là tài sản hữu hình (là thiết bị, máy móc, nhà xưởng…) và tài sản vô hình (là sản xuất kinh doanh, bản quyền, giấy phép khai thác…)

phan-loai-tai-san-rong

Ý nghĩa của tài sản ròng trong đầu tư chứng khoán

Tài sản ròng có được sử dụng nhiều để đánh giá mã chứng khoán. Vậy, ý nghĩa thực sự của tài sản ròng trong đầu tư như thế nào?

 • Là thước đo đánh giá năng lực tài chính của doanh nghiệp, tổ chức phát hành cổ phiếu.
 • Dựa trên giá trị tài sản ròng, nhà đầu tư có thể đánh giá được tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp âm hay dương, hoạt động có hiệu quả hay không? Dựa trên giá trị này, doanh nghiệp cần cải thiện chính sách quản lý, cơ cấu tổ chức để vận hành tốt hơn.
 • Là cơ sở để nhà đầu tư đánh giá tiềm lực và tiềm năng phát triển của công ty.
 • Tài sản ròng là chỉ số quan trọng giúp doanh nghiệp thực hiện các nghĩa vụ nợ và có kế hoạch giải quyết nợ của mình, nâng cao vị thế trên thị trường chứng khoán.

Trên đây là những thông tin về tài sản ròng – chỉ số tài chính quan trọng giúp nhà đầu tư đánh giá về tiềm lực kinh tế, khả năng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Hy vọng thông tin sẽ giúp bạn đọc hiểu tài sản ròng là gì? Cách áp dụng và tính toán giá trị này để đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Bản tin chứng khoán ngày 29/9: Thanh khoản tiếp tục sụt giảm, VIC đảo chiều tích cực

Thị trường vẫn tiếp tục giao dịch thận trọng với thanh khoản yếu. VN-Index biến động mạnh trong phiên khi +11 điểm vào phiên sáng sau đó sụt giảm -2 …

VNSC By Finhay 29-09-2023 3:40:42

OCF là gì? Vai trò của OCF trong đánh giá chứng khoán doanh nghiệp

Phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp là việc không thể thiếu khi đầu tư chứng khoán.  Dù vậy, khi mới tiếp xúc với báo cáo tài chính, có …

VNSC By Finhay 29-09-2023 11:43:42

CAPM là gì? Cách tính và ứng dụng của mô hình CAPM trong đầu tư chứng khoán

Trong đầu tư chứng khoán, nhiều mô hình và công cụ được sử dụng để đánh giá mức lợi nhuận kỳ vọng cũng như độ rủi ro của mã chứng …

VNSC By Finhay 29-09-2023 11:38:51

VNSC CBTT Nghị quyết HĐQT phê duyệt giao dịch giữa VNSC và Finhay

Chi tiết theo file đính kèm 

VNSC By Finhay 29-09-2023 9:44:03

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay