7 Cách tạo thu nhập thụ động cực dễ cho dân văn phòng

Tạo ra thu nhập thụ động là giải pháp đang được nhiều người lựa chọn để xây dựng quỹ tài chính của bản thân đa dạng hơn và nhanh chóng hướng tới tự do tài chính. Vậy làm thế nào để tạo ra thu nhập thụ động hiệu quả nhất và có những phương pháp nào đang phổ biến hiện nay? Cùng Chứng khoán Vina tìm hiểu về những cách giúp bạn tạo ra nguồn thu nhập thứ 2 trong bài viết dưới đây nhé.  

Thu nhập thụ động là gì? Phân biệt với thu nhập chủ động

Thu nhập thụ động

Thu nhập thụ động hiểu đơn giản là khoản thu nhập mà bạn không cần tốn thời gian liên tục để tạo ra tiền, mà chỉ cần bỏ ra số vốn/tạo ra giá trị ban đầu. Nguồn thu nhập này sẽ tăng ngay cả khi bạn không làm việc hoặc thậm chí là đang ngủ.

thu-nhap-thu-dong

Thông thường, thu nhập thụ động được tạo ra từ việc đầu tư như đầu tư chứng khoán, bất động sản hay thu nhập từ bản quyền âm nhạc, quyền tác giả… 

Thu nhập chủ động

Thu nhập chủ động ngược lại với thụ động. Bạn sẽ cần bỏ thời gian, sức lao động để tạo ra các dịch vụ, sản phẩm có giá trị, mang đến thu nhập cho bản thân. Gần như tất cả mọi người đều có thu nhập chủ động trước khi có nguồn tiền thụ động. 

Làm việc tại các doanh nghiệp là cách phổ biến nhất để nhận thu nhập chủ động, có nguồn tiền ổn định hàng tháng. Bạn có thể gia tăng thu nhập thông qua việc làm thêm giờ hoặc khi được lên chức, lên lương…

Bên cạnh đó, những người làm trong ngành dịch vụ hưởng thu nhập chủ động qua phần trăm hoa hồng tùy theo từng loại hình. Ví dụ như môi giới bất động sản, nhân viên sale tính thu nhập theo doanh thu bán được. Dòng thu nhập của họ có thể rất cao nếu bán được nhiều sản phẩm hoặc cũng có thể bấp bênh hơn khi doanh số giảm. 

Như vậy, có thể thấy, thu nhập chủ động và thụ động là 2 loại hoàn toàn khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể đồng thời tạo ra thu nhập chủ động và bị động. 

Tạo thu nhập thụ động mang đến lợi ích gì?

Thu nhập thụ động đang ngày càng được quan tâm nhờ những lợi ích nổi bật như: 

 • Có thêm nguồn thu nhập, giúp bạn gia tăng số tiền kiếm được mỗi tháng. Khi bạn đã có sự tự do về tài chính thì các kế hoạch khác có thể được thực hiện dễ dàng hơn. Bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho các sở thích, đam mê và có thể thực hiện các chuyến du lịch mình hằng mơ ước. 
 • Có sự tự tin hơn đối với tương lai, giảm bớt căng thẳng tài chính nếu mất nguồn thu chủ động bất ngờ.  
 • Bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu, không phụ thuộc vào địa điểm. Những người có nguồn tiền thụ động có thể sẽ không cần làm các công việc văn phòng. Họ có thể chọn cách thức thoải mái hơn như làm việc tại nhà, vừa du lịch vừa làm việc.
 • Tạo ra nguồn thu nhập thụ động sẽ giúp bạn tạo nền tảng tài chính tốt để phát triển bản thân. Bạn có nhiều thời gian suy nghĩ, sáng tạo ra những tác phẩm có giá trị mới, có các phương pháp đầu tư hiệu quả hơn để tăng cường, phát triển quỹ tài chính của bản thân mình.

loi-ich-khi-co-thu-nhap-thu-dong

7 Bước để tạo ra thu nhập thụ động

Tạo nguồn thu nhập thụ động không khó nếu bạn biết cách tiết kiệm, có mục tiêu rõ ràng. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu trên con đường quản lý tài chính, không phải ai cũng biết cách để bắt đầu tạo ra thu nhập thụ động. 

Bước 1: Hiểu rõ tình hình tài chính cá nhân

Trước khi bắt đầu áp dụng cách tạo ra nhiều nguồn thu nhập, bạn cần biết rõ tình hình tài chính của bản thân, hãy liệt kê thu nhập hàng tháng, các chi phí cần trả, tài sản đang sở hữu. Điều này giúp bạn biết được nên bắt đầu như thế nào, chọn cách nào cho hiệu quả nhất. Đừng quên ghi chép chi tiêu cá nhân nhé.

Bước 2: Có mục tiêu rõ ràng

Mục tiêu tài chính mỗi người không giống nhau, bạn hãy chọn khoản đầu tư thụ động hợp với mục đích của mình nhất. Ví dụ bạn cần có khoản thu nhập để du lịch, mua nhà hay mua xe thì loại hình công việc thụ động nào sẽ đáp ứng đủ theo yêu cầu đó, dự kiến thời gian là bao lâu. 

Thông thường, những người có nhu cầu tạo ra nguồn tiền thụ động lớn sẽ tìm tới các kênh đầu tư như bất động sản, chứng khoán… Đây là các kênh đầu tư có khả năng tăng trưởng cao nhưng cũng đi kèm rủi ro lớn. Bạn cần cân nhắc lựa chọn dựa trên khẩu vị rủi ro của mình. 

Bước 3: Tiết kiệm cho tương lai

Tiết kiệm luôn là cách hữu ích cho việc nâng cao thu nhập thụ động của mỗi người. Nếu bạn sợ rủi ro cao khi đầu tư thì hãy trích một phần trong khoản tài chính của mình để tiết kiệm. Chỉ cần bớt những chi phí không cần thiết là bạn đã có thể bắt đầu tiết kiệm bất cứ lúc nào.

cac-buoc-tao-thu-nhap-thu-dong

Bước 4: Nắm rõ các rủi ro khi đầu tư

Đầu tư vào bất cứ lĩnh vực nào cũng có rủi ro nhất định. Rủi ro có thể đến từ những yếu tố khách quan như thị trường, tình hình kinh tế xã hội, thiên tai… hay các yếu tố khác về lãi suất, tín dụng, thời gian… Bạn cần biết về các rủi ro có thể gặp phải để có kế hoạch dự phòng thích hợp. Theo nguyên tắc chung thì lãi suất càng cao rủi ro càng lớn, còn rủi ro thấp thì lãi cũng thấp và ổn định hơn. 

Bước 5: Chọn loại hình đầu tư phù hợp

Hãy liệt kê mục tiêu đầu tư, mức lãi mong muốn của bạn. Đồng thời, xác định thời gian đầu tư là bao lâu, tỷ lệ rủi ro ra sao, thanh khoản có nhanh không… Khi bạn đã hiểu rõ sẽ chọn được các nguồn thu nhập thụ động phù hợp, việc đầu tư cũng dễ dàng có hiệu quả hơn. 

Một số kênh đầu tư đang được nhiều người lựa chọn có thể kể tới như: 

 • Đầu tư chứng khoán: với các sản phẩm như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, trái phiếu…
 • Đầu tư vàng
 • Đầu tư bất động sản
 • Mua bảo hiểm
 • Gửi tiết kiệm… 

Bước 6: Tạo danh mục bản thân sẽ đầu tư

Tùy theo mục tiêu mà bạn sẽ chọn được danh mục đầu tư tài chính. 

 • Nếu bạn cần đầu tư, xoay vòng nguồn vốn trong ngắn hạn thì có thể chọn tiết kiệm, trái phiếu chính phủ, gửi tiền có kỳ hạn hay các mã cổ phiếu có thanh khoản cao… 
 • Nếu đầu tư dài hạn, bạn có thể chọn các loại hình có lợi nhuận cao hơn như bất động sản, cổ phiếu bluechips… 

Tuy nhiên, dù cách kiếm thu nhập thụ động theo hình thức nào, bạn cũng nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình để giảm thiểu rủi ro. 

Bước 7: Theo dõi các khoản đầu tư

Sau khi bạn đã đầu tư, cần theo dõi các khoản thường xuyên để đảm bảo việc tăng trưởng đang hoạt động theo kế hoạch của bạn. Kiểm tra lại xem có đi đúng hướng bạn mong muốn hay không. 

Nếu các khoản đầu tư đang đi theo hướng sụt giảm, hãy thay đổi và cân nhắc về việc cắt lỗ kịp thời. 

Gợi ý các cách kiếm tiền thụ động hiệu quả cho bạn

Nguồn thu nhập thụ động từ đầu tư chứng khoán

Chứng khoán là kênh đầu tư mang đến lợi nhuận cao, phù hợp để tạo ra thu nhập thụ động và được nhiều người lựa chọn. Các sản phẩm chứng khoán cũng ngày càng đa dạng, phù hợp với nhiều mức khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ các kiến thức về thị trường chứng khoán, biết được cách phân tích cổ phiếu, cách đọc báo cáo tài chính để tránh những sai lầm không đáng có.

dau-tu-chung-khoan

Nếu là nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn cần áp dụng chiến lược đầu tư dài hạn, tránh việc đầu tư lướt sóng vì có thể có nhiều rủi ro hơn. Ngoài ra, bạn cần tránh đầu tư theo đám đông hoặc để bị nhóm đông tác động. Hãy lựa chọn cổ phiếu uy tín, tìm hiểu về doanh nghiệp sở hữu, xem xét đến tính thanh khoản sẽ giảm tỷ lệ rủi ro. 

Đầu tư thụ động từ tiền gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm từ trước đến nay vẫn là cách tạo ra thu nhập thụ động phổ biến nhất. Ưu điểm nổi bật của phương pháp này là số tiền bạn gửi ít gặp rủi ro, không lo mất tiền mà còn nhận lãi hàng năm theo lãi suất. Nhà đầu tư có thể rút ngay khi cần, giao dịch đơn giản và nhanh chóng, nhiều hình thức như gửi góp, gửi theo bậc…

Tuy nhiên, do có mức an toàn cao nên lãi suất gửi tiết kiệm cũng ít có sự tăng trưởng. So với các kênh đầu tư khác, lãi suất tiết kiệm được đánh giá là ở mức tương đối thấp. 

Cách tạo thu nhập thụ động bằng Affiliate

Affiliate có tên tiếng việt là tiếp thị liên kết. Đây là hình thức nổi bật trong thời kỳ bùng nổ thông tin như hiện nay. Cách kiếm tiền từ hình thức này rất dễ hiểu, bạn sẽ được nhận hoa hồng từ việc khách mua hàng qua đường dẫn sản phẩm bạn chia sẻ.

Affiliate là hình thức quảng cáo tối ưu hơn kiểu truyền thống. Càng có nhiều người mua hàng qua đường link thì bạn càng nhận được nhiều tiền. Vì thế, bạn nên tìm hiểu theo kiến thức về marketing online để thu hút được nhiều lượt mua từ đường dẫn, tạo sự hấp dẫn để tăng thu nhập cao hơn. 

Tạo nguồn thu nhập thụ động từ cho thuê nhà

Bất động sản là tài sản có giá trị cao và tăng thu nhập thụ động rất tốt, có nhiều người đã có nguồn thu ổn định lớn từ cho thuê nhà. Bạn có thể mua nhà và cho thuê lại, nhận tiền thuê hàng tháng. Tùy theo diện tích, vị trí và tiện ích mà mức giá cho thuê sẽ khác nhau.

cho-thue-nha

Kiếm tiền thụ động Online từ Youtube/Tiktok/Facebook

Các nền tảng mạng xã hội hiện nay đều là nơi để có thể tạo ra thu nhập thụ động cực kỳ tốt và thực tế rất nhiều người trở thành triệu phú qua những nền tảng này. Nếu có những ý tưởng sáng tạo, những nội dung độc đáo thì bạn hoàn toàn có thể ngồi nhà mà vẫn tạo ra thu nhập cao. 

Trở thành influencer có sức ảnh hưởng trong cộng đồng, có thu nhập thụ động qua lượt xem, tiền quảng cáo… là một trong những nguồn thu nhập thụ động được giới trẻ ưa chuộng. 

Kiếm dòng tiền thụ động từ phát triển website/blog

Tạo ra Blog hay website cũng được đánh giá cách có thu nhập thụ động rất tốt. Bạn có thể triển khai nội dung trên nhiều lĩnh vực như làm đẹp, nấu ăn, du lịch, nhà cửa, đời sống…hoặc bất cứ nội dung nào mà bạn cảm thấy hữu ích, thu hút được nhiều người truy cập thì bạn. 

phat-trien-blog

Từ website, blog, bạn có thể thu được tiền từ quảng cáo hoặc đặt link bán hàng và nhận thu nhập tương tự như Affiliate. Khi bạn tạo ra được nội dung tốt, có chuyển đổi thì các doanh nghiệp sẽ tìm đến để trả tiền quảng cáo trên trang của bạn.

Thu nhập từ làm podcast

Podcast đang ngày càng trở nên quen thuộc với nhiều bạn trẻ. Có thể hiểu, làm podcast là việc bạn sáng tạo các nội dung, chia sẻ dưới dạng âm thanh, kết nối những người cùng yêu thích về một chủ đề nào đó. 

Bạn cần xây dựng kênh cộng đồng có nhiều người theo dõi (follow) và kiếm tiền thông qua nhiều hình thức khác nhau như tặng quà (donate), tiếp thị liên kết (affiliate marketing), chi phí phỏng vấn khách mời, tiền từ các sản phẩm tài trợ sản phẩm có mặt trong podcast của bạn, quảng cáo hoặc bán hàng qua Podcast…

Những suy nghĩ sai lầm khi kiếm tiền thụ động

Kiếm tiền thụ động không khó, tuy nhiên, nếu có những suy nghĩ sai lầm dưới đây, việc tạo ra thu nhập của bạn có thể sẽ khó khăn và tốn kém nhiều thời gian hơn: 

Không có mục tiêu đầu tư  cụ thể

Bạn cần phải tạo ra mục tiêu cực thể của mình, biết rõ mức lợi nhuận mong muốn. Ví dụ như bạn cần một khoản đầu tư thu nhập thụ động tầm 15 – 20 triệu mỗi tháng để mua xe hay đi du lịch, muốn sở hữu nhà ở tầm 2-  3 tỷ…Từ những mục tiêu này bạn sẽ định hướng tốt hơn chiến lược đầu tư và mức độ gặp phải rủi ro trong tương lai.

sai-lam-khi-tao-ra-thu-nhap-thu-dong

Bỏ qua đầu tư trung và đầu tư dài hạn

Khi mới bắt đầu đầu tư, bạn không nên quá ham lợi nhuận cao mà tham gia lựa chọn các kênh ngắn hạn, có tính biến động lớn. Nhiều nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm đã “say sóng” và thua lỗ ngay lần thử đầu tiên. Hãy tạo nhiều nguồn thu nhập và xem xét những loại hình dài hạn hơn như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ có tính ổn định lâu dài hơn. 

Danh mục đầu tư quá ít

Không nên đặt tất cả vốn kinh doanh thụ động của bạn vào trong một loại hình tài sản giống nhau. “Không nên bỏ tất cả trứng cùng một giỏ” là lời khuyên hữu ích dành cho mọi người đầu tư. Hãy tạo sự cân bằng giữa các khoản đầu tư có mức rủi ro cao và thấp để có sự đa dạng hơn. Bạn nên có cả cổ phiếu, thu nhập cố định, tiền mặt trong quỹ tài sản của mình. 

Không giám sát các khoản đầu tư định kỳ

Dù có những danh mục ổn định không cần theo dõi quá nhiều như trái phiếu chính phủ, nhưng hầu hết các loại đầu tư khác cần theo dõi theo biến động thị trường. Đặc biệt là cổ phiếu và quỹ tương hỗ. Những thay đổi trong quản lý doanh nghiệp, mua bán, những thông tin về lạm phát, địa chính trị đều có thể tác động đến việc kiếm thu nhập thụ động của bạn. 

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu thêm về thu nhập thụ động, có thể phân biệt với thu nhập chủ động. Từ đó biết các cách tạo ra nguồn thu nhập thứ 2 hiệu quả nhất, rút ngắn thời gian đạt được mục tiêu tự do tài chính của mình.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungThu nhập thụ động là gì? Phân biệt với thu nhập chủ độngThu nhập thụ độngThu nhập chủ độngTạo thu nhập thụ động mang đến lợi ích gì?7 Bước …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungThu nhập thụ động là gì? Phân biệt với …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay