Tích sản cổ phiếu là gì? Cách thực hiện tích sản cổ phiếu hiệu quả

Tích sản cổ phiếu là một phương pháp đầu tư phổ biến, phù hợp với những nhà đầu tư nhỏ, ít vốn, ít kinh nghiệm trên thị trường. Vậy tích sản cổ phiếu là gì? Cùng VNSC tìm hiểu về tích sản cổ phiếu trong bài viết dưới đây nhé!

Tích sản cổ phiếu là gì?

Tích sản cổ phiếu là việc mua tích lũy đều đặn cổ phiếu trong thời gian dài. Theo đó, nhà đầu tư sẽ mua một số lượng nhỏ cổ phiếu đều đặn hàng tháng, hàng quý, cho đến khi sở hữu số lượng như mong muốn. Điều này gần giống như việc tiết kiệm và tích lũy tiền để mua nhà, mua xe vậy.

Tich-san-co-phieu-la-gi

Khác với tiết kiệm ngân hàng thông thường hưởng lãi suất cố định, nhà đầu tư tích sản có thể nhận cổ tức và gia tăng giá trị tài sản khi cổ phiếu tăng giá. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng có thể bị thua lỗ khi cổ phiếu giảm giá, tương tự như những phương án đầu tư khác.

Tích sản cổ phiếu cũng có điểm chung với đầu tư lướt sóng, đó là hướng tới sở hữu số lượng lớn cổ phiếu. Tuy nhiên, số lượng mua trong một lần và thời gian nắm giữ thì khác nhau. Tích sản mua số lượng ít mỗi lần, chia thành nhiều lần đều đặn, nắm giữ thời gian dài. Còn đầu tư lướt sóng mua số lượng lớn, thường nắm giữ thời gian ngắn.

Tại sao nên theo chiến lược tích sản cổ phiếu?

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư theo đuổi đầu tư tích sản bởi tính an toàn và rủi ro ít hơn. Ngoài ra, tích sản cố phiếu còn mang lại nhiều lợi ích khác như sau:

Tạo thu nhập thụ động ổn định

Phần lớn nhà đầu tư tích sản hướng đến tích lũy lợi nhuận trong thời gian dài, không nhằm mục tiêu cổ tức. Nếu được chia cổ tức, con số này cũng không đáng kể do số cổ phiếu tích sản không nhiều. Tuy nhiên, đây cũng được coi là nguồn tạo thu nhập thụ động ổn định cho nhà đầu tư.

Tích tiểu thành đại

Sau một thời gian tích sản, từ con số nhỏ, số lượng cổ phiếu nắm giữ sẽ trở thành con số lớn. Tỷ suất lợi nhuận của cổ phiếu trung bình từ 10% – 20%, cổ phiếu càng nhiều, lợi nhuận càng cao. Do đó, kiên trì thực hiện tích sản cổ phiếu, nhà đầu tư có thể nhận được mức lợi nhuận hấp dẫn.

Con số 10% – 20% chỉ là trung bình, tỷ suất lợi nhuận thực tế có thể cao hơn. Vì vậy, con số lợi nhuận nhà đầu tư thu về sẽ lớn hơn nhiều. Cần lưu ý rằng, kết quả này chỉ có được khi nhà đầu tư chọn đúng loại cổ phiếu tốt. Nếu chọn sai cổ phiếu và không có phương án đầu tư hiệu quả, thua lỗ là không tránh khỏi. Việc lựa chọn tích sản loại cổ phiếu nào là vô cùng quan trọng.

Hình thành thói quen tiết kiệm

Tiết kiệm số tiền nhỏ hàng tháng tưởng là việc nhỏ nhưng lại không dễ dàng chút nào. Thực thế, nhiều người có thu nhập cao, hàng chục triệu đồng/tháng cũng gặp khó khăn khi tiết kiệm. Nguyên nhân chủ yếu là do tiêu dùng quá đà, có tiền trong túi là sẽ tìm cách mua một thứ gì đó.

Hinh-thanh-thoi-quen-tiet-kiem

Tích sản cổ phiếu có thể được sử dụng như một biện pháp rèn luyện thói quen tiết kiệm. Bạn dành ra một số tiền cố định sau khi có thu nhập để mua cổ phiếu ngay lập tức. Như vậy, số tiền này được đã được sử dụng, không thể dùng nó để chi tiêu quá đà nữa.

Tài sản có tính thanh khoản cao

Cổ phiếu là một loại tài sản có tính thanh khoản tương đối cao. Nếu bạn chọn được loại cổ phiếu tốt, đã được niêm yết trên sàn giao dịch, bạn có thể bán để thu hồi vốn nhanh chóng. Chẳng hạn so sánh với bất động sản, tính thanh khoản của cổ phiếu cao hơn. Muốn bán bất động sản cần thời gian để rao bán hoàn tất các thủ tục pháp lý phức tạp.

Những ai phù hợp đầu tư tích sản cổ phiếu?

Tích sản cổ phiếu phù hợp với nhà đầu tư nhỏ, muốn tích lũy lâu dài. Cụ thể, phương pháp đầu tư này phù hợp với:

 • Những người chỉ dành ra vài triệu đồng để mua cổ phiếu mỗi tháng.
 • Người đó cần đảm bảo có thể thực hiện việc này đều đặn trong thời gian dài, tối thiểu là 1 năm.

Ngược lại, nhà đầu tư muốn tận dụng cơ hội thu lợi nhuận cao trong ngắn hạn không phù hợp. Những nhà đầu tư này nên cân nhắc chiến lược khác, chẳng hạn như đầu tư lướt sóng. Tích sản cổ phiếu sẽ không mang lại lợi nhuận nhanh chóng.

Nguyên tắc cơ bản khi đầu tư tích sản cổ phiếu

Đầu tư nhỏ cũng là đầu tư, khi tích sản cổ phiếu bạn cần chú ý những nguyên tắc dưới đây:

Chọn cổ phiếu thuộc lĩnh vực bản thân am hiểu

Nhà đầu tư nên chọn cổ phiếu của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực mà bản thân am hiểu. Điều này giúp nhà đầu tư phân tích đúng tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó, nhận biết được cơ hội và khó khăn đề có kế hoạch đầu tư hiệu quả.

Chon-co-phieu-thuoc-linh-vuc-ban-than-am-hieu

Ví dụ: Cổ phiếu thép biến động theo chu kỳ của ngành thép. Có thời điểm giá cổ phiếu tăng liên tục, có thời điểm giá xuống thấp. Nếu không am hiểu ngành thép, nhà đầu tư sẽ rất hoang mang với biến động giá này. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ đặc điểm ngành thép, nhà đầu tư sẽ biết cách nhận biết chu kỳ biến động để đưa ra chiến lược phù hợp.

Chọn 1 loại cổ phiếu với mỗi nhóm ngành

Nhà đầu tư không nên chọn nhiều loại cổ phiếu thuộc cùng nhóm ngành, chúng thường có sự biến động tương đương nhau. Thay vào đó, trong mỗi nhóm ngành chỉ nên chọn 1 loại cổ phiếu được đánh giá tốt nhất. Đồng thời, nên có 3 – 5 cổ phiếu trong danh mục đầu tư để phân tán rủi ro hiệu quả.

Tích lũy đều đặn quan trọng hơn tích lũy nhiều

Sức mạnh của tích sản cổ phiếu chính là dùng thời gian dài tích tiểu thành đại. Thay vì đầu tư nhiều vốn trong một lần, tích lũy cổ phiếu đều đặn trong thời gian dài quan trọng hơn. Bình quân giá cổ phiếu sẽ tốt hơn, ít chịu biến động thị trường hợp so với mua số lượng lớn cổ phiếu trong một lần.

Hạn chế theo dõi giá cổ phiếu hàng ngày

Việc theo dõi biến động giá cổ phiếu hàng ngày là cần thiết với đầu tư lướt sóng. Nhưng với đầu tư tích sản, việc này không quá quan trọng vì giá bình quân cổ phiếu ổn định, không chịu nhiều tác động từ thị trường. 

Việc theo dõi thường xuyên có thể ảnh hưởng tâm lý đám đông khiến nhà đầu tư chấm dứt việc tích lũy đều đặn. Do đó, nhà đầu tư nên hạn chế theo dõi bảng điện, chỉ cập nhật khi thị trường có biến động lớn.

Cơ cấu lại danh mục đầu tư khi cần

Kiên trì tích lũy một loại cổ phiếu trong thời gian dài là điểm mấu chốt của đầu tư tích sản. Tuy nhiên, khi nhận thấy cổ phiếu đang nắm giữ có dấu hiệu đi ngược mục tiêu đang theo đổi, nhà đầu tư có thể thay thế bằng cổ phiếu khác. Việc thay đổi được đánh giá, cân nhắc kỹ càng, theo dõi biến động một thời gian để có quyết định chính xác nhất.

Không chạy theo đám đông

Khác với đầu tư lướt sóng, tích sản cổ phiếu không chạy theo số đông, chạy theo biến động thị trường. Nhà đầu tư nên chọn loại cổ phiếu đang đi ngang. Những cổ phiếu này đang trong giai đoạn tích lũy, thường kéo dài vài năm, phù hợp với chiến lược đầu tư tích sản.

Khong-chay-theo-dam-dong

Luôn luôn nâng cao kiến thức

Dù là nhà đầu tư lớn hay nhỏ, khi tham gia thị trường cần có kiến thức về đầu tư tài chính. Kiến thức luôn được cập nhật và thay đổi từng ngày. Vì vậy, nhà đầu tư cũng cần cập nhật và nâng cao kiến thức để có đánh giá chính xác nhất về thị trường, doanh nghiệp, cổ phiếu. Để từ đó đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả hơn.

Các bước xây dựng kế hoạch đầu tư tích sản

Bắt đầu tích sản cổ phiếu, nhà đầu tư thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Đặt mục tiêu lợi nhuận

Nhà đầu tư nên đặt mục tiêu cụ thể ngay từ khi quyết định đầu tư tích sản. Bắt đầu từ mục tiêu lớn, sau đó chia nhỏ theo mỗi giai đoạn thực hiện. Tương tự như tiết kiệm mua xe, cần 300 triệu mua xe và tích lũy trong 3 năm, mỗi tháng cần tiết kiệm khoảng 8,34 triệu đồng.

Bước 2: Lựa chọn cổ phiếu phù hợp với khả năng

Có rất nhiều loại cổ phiếu trên thị trường với mức giá khác nhau. Nhà đầu tư nên lựa chọn loại cổ phiếu phù hợp với khả năng tài chính của mình. Trường hợp nhà đầu tư cần tích lũy nhiều cổ phiếu hơn, hãy tìm cách tăng thu nhập hoặc tiết kiệm hơn nữa.

Bước 3: Lên kế hoạch giải ngân

Dựa vào mục tiêu, nhà đầu tư lên kế hoạch giải ngân số tiền cần thiết mỗi tháng. Nhà đầu tư cần đảm bảo có thể giải ngân đầy đủ và đúng hạn số tiền này. Đồng thời, dự đoán trước những tình huống có thể xảy ra làm chậm giải ngân và tìm cách khắc phục.

Buoc-3-Len-ke-hoach-giai-ngan

Thêm vào đó, nhà đầu tư nên linh hoạt trong việc giải ngân theo diễn biến thị trường. Nếu thị trường đang xuống thấp, đây có thể là cơ hội mua cổ phiếu giá tốt. Nhà đầu tư có thể giải ngân nhiều hơn để nắm bắt cơ hội này.

Bước 4: Theo dõi danh mục đầu tư

Đối với đầu tư tích sản, nhà đầu tư nên theo dõi biến động giá cổ phiếu trong danh mục 1-2 lần/tuần. Điều này giúp phát hiện sớm cơ hội và rủi ro tiềm ẩn, kịp thời thay đổi kế hoạch phù hợp hơn.

Bước 5: Duy trì tích lũy đều đặn

Tích lũy đều đặn và lâu dài là chìa khóa thành công của tích sản cổ phiếu. Nhà đầu tư cần nghiêm túc thực hiện tích lũy đều đặn để đảm bảo hiệu quả của việc đầu tư tích sản

Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tốt cho đầu tư tích sản

Chọn mua loại cổ phiếu tốt có thể quyết định phần lớn hiệu quả đầu tư. Vậy chọn mua tích sản cổ phiếu như thế nào? Dưới đây là một số tiêu chi lựa chọn cổ phiếu gợi ý cho bạn:

 • Chọn ngành phát triển ổn định, tăng trưởng dài hạn: Vì tích sản cổ phiếu là kế hoạch dài hạn nên hãy ưu tiên những cổ phiếu thuộc ngành ổn định, có tính dài hạn như điện lực, khoáng sản, ngân hàng, công nghệ, hàng tiêu dùng…
 • Ưu tiên cổ phiếu của doanh nghiệp hàng đầu: Những doanh nghiệp này có thể không đem lại tốc độ gia tăng tỷ suất lợi nhuận cao cho bạn nhưng có sự phát triển ổn định, lợi thế cạnh tranh cao. Điều này thể hiện qua các số liệu lợi nhuận, dòng tiền, P/E, P/B…
 • Cổ phiếu định giá hấp dẫn: Định giá cổ phiếu đưa ra dựa vào kỳ vọng của nhà đầu tư. Thông tin này được cập nhật thường xuyên, bạn có thể dựa vào đó để lựa chọn cổ phiếu có định giá tốt.
 • Đội ngũ lãnh đạo giỏi: Sự phát triển của doanh nghiệp phụ thuộc vào đội ngũ lãnh đạo. Lãnh đạo có tầm nhìn, kiến thức sẽ lãnh đạo doanh nghiệp đi đúng hướng, ngày càng phát triển. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ lý lịch, năng lực, học vấn, kinh nghiệm, định hướng của lãnh đạo công ty trước khi lựa chọn mua cổ phiếu của công ty đó.

Tieu-chi-lua-chon-co-phieu-tot-cho-dau-tu-tich-san

Những rủi ro khi mua tích sản cổ phiếu

Một số rủi ro có thể xảy ra khi đầu tư tích sản cổ phiếu như sau:

  • Lựa chọn sai cổ phiếu: Do đánh giá sai tình hình hoạt động và đội ngũ lãnh đạo, nhà đầu tư chọn sai cổ phiếu. Có thể thời điểm mua đó là cổ phiếu tốt, theo thời gian giá cổ phiếu sụt giảm.
  • Mua giá quá cao, bán giá thấp: Đây có thể là hệ quả của việc đầu tư theo đám đông. Khi có nhiều người mua, cầu tăng thì giá cổ phiếu lên cao. Sau đó số lượng cổ đông này ồ ạt bán, giá cổ phiếu sẽ giảm.
  • Không kiểm soát được vốn: Nhà đầu tư không có mục tiêu và kế hoạch đầu tư rõ ràng, bỏ ra số vốn lớn. Vì vậy, chỉ cần biến động nhỏ danh mục đầu tư bị ảnh hưởng lớn, không kiểm soát được vốn.
 • Biến động thị trường: Tích sản cổ phiếu cũng bị ảnh hưởng bởi thị trường và nền kinh tế. Trong bối cảnh thị trường giảm điểm, nhà đầu tư tích sản có thể bị thua lỗ.

Cách phòng tránh rủi ro tích sản cổ phiếu

Một số cách phòng tránh những rủi ro khi đầu tư tích sản như sau:

 • Luôn trang bị và cập nhật thêm kiến thức đầu tư: Kiến thức thay đổi từng ngày, nhà đầu tư cần cập nhật thường xuyên để nắm được những kiến thức mới, ứng dụng vào phân tích thị trường, phân tích doanh nghiệp, lựa chọn cổ phiếu tốt nhất.
 • Tránh hiệu ứng đám đông: Tích sản cổ phiếu mang tính chất dài hạn, đầu tư theo đám đông/theo thị trường không phù hợp với phương pháp này. Tuy nhiên, bạn có thể tận dụng một số cơ hội để mua cổ phiếu giá tốt khi thị trường giảm.
 • Quản trị rủi ro: Nhà đầu tư nên lập kế hoạch quản trị rủi ro ngay từ đầu. Đa dạng 3 – 5 loại cổ phiếu trong danh mục đầu tư là một trong số đó. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần lập các kịch bản rủi ro có thể xảy ra và tìm cách xử lý trước.

Cach-phong-tranh-rui-ro-tich-san-co-phieu

Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là giải đáp một số vấn đề liên quan đến đầu tư tích sản cổ phiếu.

Thị trường downtrend có nên tích sản cổ phiếu không?

Đây là cơ hội để bạn mua cổ phiếu tích sản giá tốt. Tuy nhiên, hãy để nó xác định đáy rồi mua, đừng “bắt dao đang rơi”.

Nên mua bao nhiêu cổ phiếu để tích sản mỗi tháng?

Bạn có thể mua bao nhiêu cũng được, miễn là bạn đảm bảo mua đúng số lượng đều đặn mỗi tháng. Đây chính là nguyên tắc của tích sản cổ phiếu.

Cổ phiếu đang tích sản có nên bán không?

Không nên bán cổ phiếu đang tích sản khi chưa đạt được mục tiêu đầu tư và cổ phiếu đang ổn định. Tuy nhiên, nếu cổ phiếu nào đi ngược với mục tiêu, bạn có thể thay thế nó bằng mã cổ phiếu khác để cắt lỗ.

Nên bán cổ phiếu tích sản khi nào?

Tương tự như câu hỏi trên, bạn nên bán cổ phiếu tích sản khi cổ phiếu đó đi ngược lại với mục tiêu mong muốn. Đồng thời, bạn cũng nên bán ngay khi đạt được mục tiêu, tránh nắm giữ thêm, có thể cổ phiếu đó sẽ giảm giá sau đó.

Trên đây là những thông tin về mua tích sản cổ phiếu là gì và nguyên tắc, cách thực hiện, giải đáp một số câu hỏi về tích sản cổ phiếu. VNSC hy vọng những thông tin này có thể giúp nhà đầu tư bắt đầu hành trình tích sản cổ phiếu thuận lợi, đạt kết quả cao trong tương lai.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungTích sản cổ phiếu là gì?Tại sao nên theo chiến lược tích sản cổ phiếu?Tạo thu nhập thụ động ổn địnhTích tiểu thành đạiHình thành thói quen tiết kiệmTài …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungTích sản cổ phiếu là gì?Tại sao nên theo …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Thị giá tăng gần 50%, thành viên Hội đồng quản trị TCM đăng ký bán 7 triệu cổ phiếu

Nếu giao dịch bán ra được thực hiện thành công, số lượng cổ phiếu TCM mà ông Nghĩa nắm giữ sẽ giảm từ 17,19 triệu cổ phiếu, tương đương 16,8% …

themes VNSC by Finhay themes 16-07-2024 4:41:12

Bản tin chứng khoán ngày 16/07: Thị trường đảo chiều cuối phiên, nhóm ngân hàng gánh chỉ số

Hôm nay, thị trường có phiên biến động khá lớn. Mở cửa phiên sáng, VN-Index tăng hơn 10 điểm, vượt mốc 1.290 nhờ sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng. …

themes VNSC by Finhay themes 16-07-2024 3:32:16

Bản tin chứng khoán ngày 15/07: Khối ngoại rút ròng gần 2000 tỷ, thanh khoản cạn kiệt

Hôm nay là một phiên giao dịch khá ảm đạm với thanh khoản thấp. Các nhóm ngành diễn biến thiếu đồng nhất khiến chỉ số chung chỉ dao động nhẹ …

themes VNSC by Finhay themes 15-07-2024 4:12:53

Hé lộ doanh thu của các doanh nghiệp phân bón và dầu khí

Mùa công bố kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đang đến gần, nhóm ngành phân bón, dầu khí chuẩn bị công bố doanh thu, lợi nhuận… Các doanh …

themes VNSC by Finhay themes 12-07-2024 4:31:21

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay