Đầu tư trái phiếu BIDV và những điều cần biết

Trước những biến động bất thường của thị trường chứng khoán hiện nay, các nhà đầu tư thường có xu hướng lựa chọn kênh đầu tư an toàn, ít rủi ro và đảm bảo lợi nhuận. Trong bài viết này, cùng VNSC tìm hiểu về trái phiếu BIDV, lý do tại sao nhà giao dịch lại yêu thích và bổ sung nó vào danh mục đầu tư của mình ngày càng nhiều.

Giới thiệu trái phiếu BIDV

Không phải là một sản phẩm đầu tư mới, trái phiếu BIDV được cho là “quen mặt” với các nhà đầu tư Việt, vì bản thân tổ chức phát hành – ngân hàng BIDV là một tổ chức tài chính lớn, có uy tín của nước ta.

Ngân hàng BIDV tại Việt Nam 

Được thành lập từ năm 1957, BIDV (Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam) là một trong những ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam, với gần 1.000 điểm giao dịch trên toàn quốc và quy mô tài sản đạt khoảng 2.8 triệu tỷ đồng tính đến cuối năm 2022. Dưới đây là những điểm nổi bật về BIDV:

 1. Quy mô tài sản lớn: BIDV được xếp hạng là một trong những ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam với quy mô tổng tài sản tính đến cuối năm 2022 đạt khoảng 2.8 triệu tỷ đồng.
 2. Vị thế tài chính ổn định: BIDV đã được đánh giá với trạng thái tài chính ổn định và cấp độ rủi ro thấp, với độ tin cậy cao từ các tổ chức tín dụng quốc tế như Moody’s, Standard & Poor’s, Fitch Ratings: Tỷ lệ nợ xấu theo Thông tư số 11/2021/TT-NHNN kiểm soát ở mức 0,9%, trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ theo quy định, tỷ lệ trang trải nợ xấu đạt 245% – mức cao nhất trong các năm gần đây.
 3. Đội ngũ quản lý chuyên nghiệp: BIDV có đội ngũ quản lý và nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo, có kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng – tài chính, giúp đảm bảo hoạt động tổ chức được thực hiện một cách hiệu quả.
 4. Chiến lược tăng trưởng dài hạn: BIDV đã xác định chiến lược tăng trưởng dài hạn, đặc biệt là tập trung vào các lĩnh vực có tiềm năng phát triển cao như ngân hàng bán lẻ, dịch vụ tài chính cá nhân, cho vay tiêu dùng, tài chính bất động sản và dịch vụ ngân hàng điện tử. Mục tiêu: Mức dư nợ tín dụng điều hành theo giới hạn tín dụng Ngân hàng Nhà dự kiến tăng 12 – 13%; mức huy động vốn điều hành phù hợp với sử dụng vốn, đảm bảo an toàn, dự kiến tăng 11%; kiểm soát tỷ lệ nợ xấu theo Thông tư số 11/2021/TT-NHNN ở mức ≤1,4%…
 5. Cam kết đầu tư phát triển: BIDV đã cam kết đầu tư vào nhiều dự án lớn tại Việt Nam, như các dự án năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp và các lĩnh vực phát triển khác.

cac-loai-trai-phieu-bidv

Thông tin phát hành trái phiếu BIDV

Sau đây là những thông tin về phát hành trái phiếu BIDV gần nhất:

BID121027 BID121028 BID122003 BID122004 BID122005
Tên trái phiếu Trái phiếu Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phát hành ra công chúng - phương thức bảo lãnh - trong năm 2021 Trái phiếu Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)  phát hành ra công chúng - phương thức đại lý - trong năm 2021 Trái phiếu Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phát hành ra công chúng - phương thức phát hành trực tiếp thông qua các CN/PGD/TSC BIDV - trong năm 2022
Loại trái phiếu Gồm trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và tài sản bảo đảm, xác lập nghĩa vụ trả nợ trực tiếp, thỏa mãn những điều kiện để tính vào vốn cấp 2 của BIDV theo quy định
Ngày phát hành 28/10/2021 29/10/2021 25/01/2022 25/01/2022 25/01/2022
Kỳ hạn 8 năm 8 năm 7 năm 8 năm 10 năm
Lãi suất Là Tổng lãi suất tham chiếu + biên độ 0,9%/năm. Là lãi suất tham chiếu + biên độ 0,5%/năm. Lãi Suất = Lãi Suất Tham Chiếu + biên độ 0,9%/năm.  Lãi Suất = Lãi Suất Tham Chiếu + biên độ 1,0%/năm. 

Mục đích phát hành:

 • Nhằm tăng quy mô vốn hoạt động của BIDV, tạo thêm kênh thu hút vốn trung và dài hạn để đáp ứng nhu cầu đầu tư đa dạng của khách hàng, đảm bảo sự bền vững nguồn vốn ngân hàng. Số tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu sẽ được ngân hàng BIDV sử dụng để tăng quy mô vốn hoạt động và thực hiện cho vay nền kinh tế đối với các ngành nghề dự kiến.

trai-phieu-bidv

Trái phiếu BIDV chi tiết năm 2023

Như vậy, BIDV đã phát hành rất nhiều loại trái phiếu ra thị trường, mỗi loại có đặc điểm và lãi suất khác nhau. Tùy vào nhu cầu mỗi người mà họ có thể lựa chọn bổ sung vào danh mục đầu tư của mình.

Các loại trái phiếu BIDV trên thị trường

Theo thông báo của việc phát hành trái phiếu BIDV đợt hai mới nhất, tổng số vốn huy động được dự kiến đạt 6.790.543.000.000 đồng. Đối với nhà đầu tư, trái phiếu BIDV trên thị trường sẽ được phân loại chủ yếu dựa vào kỳ hạn:

Trái phiếu BIDV:

 • Kỳ hạn 6 năm, ngân hàng có quyền mua lại sau 1 năm.
 • Kỳ hạn 7 năm, BIDV có quyền mua lại sau 2 năm.
 • Kỳ hạn 8 năm và ngân hàng có quyền mua lại sau 3 năm.
 • Kỳ hạn 10 năm, ngân hàng có quyền mua lại sau 5 năm.

BIDV phát hành trái phiếu có mức lãi suất bằng tổng lãi suất tham chiếu + biên độ giao động từ 0.75%, 1.2%, 1.25%, 1.3% lần lượt cho kỳ hạn 6 năm, 7 năm, 8 năm và 10 năm. Lưu ý, lãi suất tham chiếu được tính theo trung bình cộng lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân bằng đồng của 4 ngân hàng nhà nước: Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV ở khu vực Hà Nội.

So sánh trái phiếu BIDV với các sản phẩm đầu tư khác

Bất kỳ kênh đầu tư nào đều có tồn tại rủi ro, tùy khẩu vị của mỗi người mà bạn sẽ chọn được sản phẩm phù hợp. Trái phiếu BIDV so với: 

 • Cổ phiếu: Trái phiếu có mức lãi suất ổn định hơn và ít chịu tác động bởi những yếu tố của thị trường. Thông thường lợi nhuận từ trái phiếu chủ yếu là từ mức lãi suất cố định, còn cổ phiếu sẽ thông qua sự tăng giá, mà việc tăng giá ít nhiều bị ảnh hưởng bởi tình hình chung của thị trường.
 • Bất động sản: Trái phiếu BIDV sẽ không yêu cầu nhà đầu tư phải có một số vốn lớn để sở hữu như khi mua bất động sản. Đồng thời lợi nhuận từ bất động sản không được đảm bảo và phụ thuộc nhiều vào thị trường tại thời điểm đầu tư.
 • Quỹ đầu tư: Trái phiếu BIDV khá được ưa chuộng vì bạn không cần phải trả các khoản phí quản lý, phí giao dịch và rủi ro đầu tư cũng thấp hơn.

phat-hanh-trai-phieu-bidv

Có nên đầu tư vào trái phiếu ngân hàng BIDV không?

Trái phiếu BIDV có một số điểm nổi bật so với các sản phẩm đầu tư khác. Tuy nhiên, vẫn cần phải xem xét và cân nhắc tình hình thị trường tài chính hiện tại để đưa ra quyết định đầu tư tốt nhất:

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2022 của Ngân hàng BIDV:

 • Lợi nhuận hợp nhất trước thuế năm 2022 của BIDV đạt gần 23.058 tỷ đồng, tăng 70,2% so với năm 2021.
 • Thu nhập lãi thuần đạt 56.064 tỷ, tăng 19,7% so với năm trước.
 • Lãi thuần từ hoạt động dịch vụ giảm 14,4%, xuống còn 5.659 tỷ.
 • Cho vay khách hàng tăng 12,4% lên hơn 1,522 triệu tỷ đồng. 
 • Tiền gửi khách hàng đạt gần 1,474 triệu tỷ, tăng 6,8%2 triệu tỷ đồng, tăng 16,3% so với hồi đầu năm. 
 • Trong năm qua, nợ xấu nội bảng ngân hàng tăng hơn 30% lên 17.622 tỷ đồng; Tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ cho vay tăng từ mức 1% hồi đầu năm lên 1,16%.
 • Chi phí hoạt động tăng 15,8% lên 22.548 tỷ đồng. 
 • Tỷ lệ CIR tăng từ 31,1% lên 32,4%.

Kết thúc quý 4/2022, tổng tài sản của Ngân hàng BIDV đạt hơn 2,12 triệu tỷ, tăng 20,4% so với hồi đầu năm. 

Nhìn vào tình hình hoạt động thực tế nói trên, nợ xấu của ngân hàng này tăng nhẹ nhưng ngân hàng cũng đã tăng mạnh trích lập dự phòng rủi ro cho vay khách hàng lên 38.198 tỷ đồng, tăng 31,2% so với năm trước. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu tăng từ 215% lên gần 217%I.

Về khả năng sinh lời và rủi ro của trái phiếu BIDV, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình hình kinh tế, tài chính và quản lý của ngân hàng phát hành. Tuy nhiên, nói chung thì trái phiếu BIDV vẫn là một sản phẩm đầu tư có tính ổn định và an toàn với mức lãi suất cố định. 

Điểm mạnh của trái phiếu BIDV là ngân hàng phát hành – một trong những ngân hàng lớn và uy tín nhất Việt Nam, nên khả năng hoàn trả vốn cũng như lãi cho nhà đầu tư là rất cao.

Các rủi ro đầu tư vào trái phiếu BIDV

Như các sản phẩm đầu tư khác, trái phiếu BIDV cũng có rủi ro tiềm ẩn:

 • Rủi ro tín dụng: Điều này xảy ra khi ngân hàng BIDV không thể trả lãi và gốc của trái phiếu. Trái phiếu BIDV được đánh giá bởi các tổ chức tín dụng như Moody’s, Fitch và S&P, và nếu điểm tín dụng của BIDV giảm, thì rủi ro tín dụng sẽ tăng.
 • Rủi ro thị trường: Nếu thị trường tài chính suy giảm, giá trái phiếu BIDV có thể giảm, và ngược lại. Bất kỳ sự suy giảm nào trong tình hình kinh tế cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của BIDV. Trường hợp BIDV gặp khó khăn trong việc trả lãi và trả nợ đáo hạn, đầu tư vào trái phiếu này sẽ gặp rủi ro.
 • Rủi ro thanh khoản: Nếu nhà đầu tư muốn bán trái phiếu trước thời hạn đáo hạn, việc tìm người mua có thể khó khăn và giá trị trái phiếu có thể giảm.
 • Rủi ro liên quan đến thay đổi chính sách và quy định: Trái phiếu BIDV có thể bị ảnh hưởng bởi các quy định và chính sách của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và cơ quan quản lý tài chính khác. Nếu các quy định mới có tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của BIDV, thì đầu tư vào trái phiếu BIDV cũng có thể bị ảnh hưởng.

Còn nhiều rủi ro khác có thể xảy ra, do đó, trước khi đầu tư vào trái phiếu BIDV, bạn nên tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến của các chuyên gia tài chính.

trai-phieu-bidv-rui-ro

Lưu ý gì khi tham gia đầu tư vào trái phiếu BIDV

Với nhiều sản phẩm có kỳ hạn đa dạng, lãi suất hấp dẫn… thì trái phiếu BIDV nghiễm nhiên trở thành lựa chọn đầu tư được yêu thích. Tuy nhiên, vẫn có những điểm cần lưu ý để khi mua trái phiếu BIDV, nhà đầu tư có thể đảm bảo có hiệu quả tốt nhất:

 • Cần nắm rõ thông tin trái phiếu, kỳ hạn và lãi suất, các chính sách trước khi quyết định đầu tư.
 • Lựa chọn nơi đầu tư uy tín, chất lượng để đảm bảo an toàn, mua đúng giá.
 • Cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng mua trái phiếu BIDV.
 • Nhà đầu tư nên nhớ rằng, lãi từ trái phiếu sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân. 

Trái phiếu BIDV sẽ là kênh đầu tư an toàn, ổn định dành cho những nhà giao dịch không thích mạo hiểm. Mong rằng bài đọc trên của VNSC sẽ giúp ích cho bạn đọc đang quan tâm về sản phẩm này.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungGiới thiệu trái phiếu BIDVNgân hàng BIDV tại Việt Nam Thông tin phát hành trái phiếu BIDVTrái phiếu BIDV chi tiết năm 2023Các loại trái phiếu BIDV trên thị trườngSo …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungGiới thiệu trái phiếu BIDVNgân hàng BIDV tại Việt …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Cập nhật lợi nhuận quý 2/2024: Tăng trưởng vượt xa quý 1, bất động sản hồi phục đáng kể

Cập nhật tổng lợi nhuận sau thuế quý II/2024 của 482 doanh nghiệp đã công bố tăng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng quý …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:27:11

Bản tin chứng khoán ngày 24/07: Chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm, VN-Index hồi phục trở lại

Hôm nay, thị trường chung đã có phần tích cực hơn. Nhiều nhóm ngành đã xuất hiện sắc xanh trở lại. Sự hồi phục này đã chấm dứt chuỗi 3 …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:00:32

Triển vọng cổ phiếu ngành thép năm 2024

Ghi nhận doanh nghiệp ngành thép đã có những tăng trưởng đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2024. Mức định giá hiện tại được cho là đã phản ánh …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 4:55:09

Bản tin chứng khoán ngày 23/07: Thị trường tiếp tục giảm sâu, cổ phiếu vừa và nhỏ bị bán mạnh

Nhịp giảm điểm vẫn chưa kết thúc trong ngày hôm nay. Thị trường chung mở cửa tương đối giằng co, VN-Index không lùi sâu ngay lập tức mà chỉ dao …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 3:37:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay