Trái phiếu coupon là gì? Có nên đầu tư trái phiếu coupon hay không?

Trái phiếu được phân thành nhiều loại, với ưu nhược điểm khác nhau khi đầu tư. Trái phiếu coupon là một trong số đó. Vậy trái phiếu coupon là gì? Nó có đặc điểm và có nên đầu tư trái phiếu coupon hay không? Hãy cùng VNSC tìm hiểu về trái phiếu coupon và kiến thức quan trọng về loại trái phiếu này.

Trái phiếu coupon là gì? Lãi suất coupon là gì?

Trái phiếu coupon (coupon bond) là một loại trái phiếu được trả lãi định kỳ với lãi suất cố định. Trong suốt thời gian nắm giữ, trái chủ sẽ được trả lãi tương ứng với lãi suất quy định và số coupon tương ứng với số lần trả lãi. 

Ở những khu vực khác nhau, quy định về kỳ hạn trả lãi coupon sẽ khác nhau. Ví dụ như tại Mỹ sẽ trả lãi 6 tháng 1 lần, tại châu Âu sẽ trả lãi hàng năm.

trai-phieu-coupon-la-gi

Lãi suất trái phiếu coupon là khoản lãi suất mà tổ chức phát hành trái phiếu phải trả cho trái chủ. Mức lãi suất này được cố định ngay từ khi phát hành, không bị ảnh hưởng do sự tăng giảm của lãi suất thị trường và sẽ được ghi ở cuống trái phiếu. Lãi suất coupon sẽ thể hiện tiền lãi mà trái chủ nhận được mỗi năm. 

Lãi suất đáo hạn trái phiếu cũng là một chỉ số quan trọng giúp nhà đầu tư định giá trái phiếu. Nó thể hiện tổng tỷ suất sinh lợi của trái phiếu đó, trong trường hợp trái chủ giữ đến ngày đáo hạn. Loại lãi suất đáo hạn không cố định, phụ thuộc vào biến động thị trường, rủi ro tín dụng.

Đặc điểm trái phiếu coupon như thế nào?

Trái phiếu coupon được giao dịch phổ biến trên thị trường, với những hình thức khác nhau. Hiểu bản chất, đặc điểm trái phiếu coupon sẽ giúp nhà đầu tư nhận diện, lựa chọn phương án đầu tư phù hợp:

 • Trái phiếu coupon được phát hành dưới dạng chứng chỉ, có đính kèm phiếu giảm giá.
 • Định kỳ trả lãi cho trái chủ dựa trên tỷ lệ ghi trên trái phiếu và mệnh giá.
 • Trái phiếu coupon là trái phiếu vô danh, không ghi trên chủ sở hữu, ai nắm giữ chứng chỉ sẽ là trái chủ của trái phiếu đó.
 • Lãi suất coupon cố định, được xác định trước và không thay đổi hay không phụ thuộc vào lãi thị trường.
 • Tính thanh khoản của trái phiếu coupon cao, dễ dàng giao dịch trên sàn chính thống hoặc mua bán thông qua trung gian.

Công thức tính lãi trái phiếu coupon đúng nhất

Để tính lãi của trái phiếu, bạn có thể thực hiện theo công thức dưới đây:

C=I/P

Trong đó: 

 • C là lãi suất trái phiếu coupon
 • I là lãi suất hàng năm 
 • P là mệnh giá ban đầu của trái phiếu

Ví dụ: Một trái phiếu được phát hành với mệnh giá 2.000 USD kỳ hạn 2 năm, được phát hành với kỳ trả lãi 50 USD/ năm. Do vậy, lãi suất trái phiếu coupon sẽ là: [50*2/2000]*100% = 5%.

cong-thuc-tinh-lai-suat-coupon

Có nên đầu tư trái phiếu coupon hay không?

Nhiều nhà đầu tư băn khoăn, có nên đầu tư trái phiếu coupon hay không? Hãy cùng nhìn nhận ưu – nhược điểm của loại trái phiếu coupon này là gì?

Ưu điểm trái phiếu coupon

 • An toàn và ổn định: Trái phiếu coupon được phát hành bởi chính phủ hoặc các tổ chức/ doanh nghiệp uy tín, nên tính an toàn, minh bạch thông tin tốt, đảm bảo an toàn.
 • Lãi suất cố định, không thay đổi: Lãi suất coupon được xác định từ trước, không ảnh hưởng bởi lãi suất thị trường, an toàn, ổn định ngay từ khi nhà đầu tư xuống tiền. Đây là hình thức phù hợp với những nhà đầu tư không thích mạo hiểm, với mức lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm.
 • Tính thanh khoản cao: Nhu cầu giao dịch trái phiếu coupon cao, khối lượng giao dịch lớn (trên sàn hoặc thông qua môi giới).
 • Dễ dàng chuyển nhượng: Trái phiếu coupon không ghi trên trên trái phiếu, nên hoạt động chuyển nhượng trở nên dễ dàng hơn.

Hạn chế khi đầu tư chứng khoán coupon

 • Rủi ro liên quan đến lãi suất: Nếu tỷ lệ lãi suất thị trường tăng lên hoặc ngân hàng trung ương tăng lãi suất, có nghĩa giá trị trái phiếu coupon đang giảm. Lợi nhuận từ trái phiếu coupon sẽ không như kỳ vọng ban đầu.
 • Không có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận: Lợi suất sinh lời của trái phiếu coupon thấp hơn so với một số sản phẩm tài chính khác có tính rủi ro cao, biên độ lợi nhuận rộng như cổ phiếu.

Trên đây là những ưu điểm và hạn chế mà nhà đầu tư phải đối mặt khi chọn trái phiếu coupon. Loại hình trái phiếu này sẽ phù hợp với những người có dòng tiền nhàn rỗi, nhưng không muốn chịu rủi ro từ biến động thị trường, bạn muốn nhận lợi nhuận ổn định.

Lưu ý để đầu tư vào trái phiếu coupon hiệu quả

Đầu tư trái phiếu coupon mang lại những lợi ích nhất định cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt, bạn cần lưu ý những điểm sau khi chọn đầu tư trái phiếu coupon:

 • Khi mua trái phiếu, nhà đầu tư cần so sánh lãi suất trái phiếu và lãi suất thị trường để chọn sản phẩm đầu tư phù hợp với mục tiêu lợi nhuận và mức độ rủi ro. Nếu lãi suất thị trường cao hơn lãi suất trái phiếu nên chọn hình thức đầu tư khác an toàn và mang lại lợi nhuận cao hơn. 
 • Nhà đầu tư cần tìm hiểu thông tin đơn vị phát hành trái phiếu, tổ chức uy tín, có xếp hạng tín nhiệm cao, kết quả kinh doanh tốt, có khả năng chi trả lợi tức, chi phí ban đầu khi đáo hạn.
 • Cân nhắc kỳ hạn trái phiếu phù hợp với mục tiêu đầu tư, kỳ hạn từ 2-3 năm cho khả năng xoay vòng vốn tốt hơn.
 • Trái phiếu coupon không có ghi trên trái chủ, nên khi mua vào, nhà đầu tư cần bảo quản tài sản trái phiếu của mình an toàn, tránh bị mất cắp, mất tài sản. Bởi ai sở hữu trái phiếu vô danh sẽ là trái chủ của tài sản này.

dau-tu-trai-phieu-coupon

Trái phiếu coupon hay trái phiếu vô danh với lãi suất cố định, được trả lãi định kỳ sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn sinh lời an toàn, ổn định. Hiểu về trái phiếu coupon, đặc điểm cũng như cách tính tỷ suất lợi nhuận, so sánh với lãi suất thị trường sẽ giúp nhà đầu tư có chiến lược phù hợp. Hy vọng những thông tin trên đây về trái phiếu coupon sẽ là thông tin hữu ích cho các nhà đầu tư quan tâm.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungTrái phiếu coupon là gì? Lãi suất coupon là gì?Đặc điểm trái phiếu coupon như thế nào?Công thức tính lãi trái phiếu coupon đúng nhấtCó nên đầu tư trái …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungTrái phiếu coupon là gì? Lãi suất coupon là …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Cập nhật lợi nhuận quý 2/2024: Tăng trưởng vượt xa quý 1, bất động sản hồi phục đáng kể

Cập nhật tổng lợi nhuận sau thuế quý II/2024 của 482 doanh nghiệp đã công bố tăng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng quý …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:27:11

Bản tin chứng khoán ngày 24/07: Chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm, VN-Index hồi phục trở lại

Hôm nay, thị trường chung đã có phần tích cực hơn. Nhiều nhóm ngành đã xuất hiện sắc xanh trở lại. Sự hồi phục này đã chấm dứt chuỗi 3 …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:00:32

Triển vọng cổ phiếu ngành thép năm 2024

Ghi nhận doanh nghiệp ngành thép đã có những tăng trưởng đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2024. Mức định giá hiện tại được cho là đã phản ánh …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 4:55:09

Bản tin chứng khoán ngày 23/07: Thị trường tiếp tục giảm sâu, cổ phiếu vừa và nhỏ bị bán mạnh

Nhịp giảm điểm vẫn chưa kết thúc trong ngày hôm nay. Thị trường chung mở cửa tương đối giằng co, VN-Index không lùi sâu ngay lập tức mà chỉ dao …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 3:37:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay