Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì? Có mất phí không?

Ứng trước tiền bán chứng khoán đem lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư, cung cấp nguồn vốn khi có nhu cầu cần thiết. Bạn có thể dùng số tiền này để tái đầu tư chứng khoán, gia tăng hiệu quả đầu tư thay vì chờ tiền về theo thời hạn thông thường. Vậy thế nào là ứng trước tiền bán chứng khoán? Cùng chứng khoán Vina tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì?

Ứng trước tiền bán chứng khoán là một trong những dịch vụ của công ty chứng khoán, giúp nhà đầu tư có thêm nguồn vốn để mua tiếp chứng khoán ngay cả khi số tiền bán trong giao dịch trước đó chưa về tài khoản.

Hoặc có thể hiểu đơn giản, đây là một khoản tiền mà công ty chứng khoán ứng trước cho bạn trong trường hợp bạn đăng ký vay để mua thêm mã chứng khoán mới hoặc rút tiền về tài khoản khi bạn đã bán chứng khoán nhưng chưa đến thời hạn tiền về tài khoản.

Ung-truoc-tien-ban-chung-khoan

Ví dụ: Sau khi bán chứng khoán và khớp lệnh vào ngày thứ hai (T+0) vậy thì tới 12:00 thứ tư (T+2) bạn mới nhận được số tiền đó về tài khoản và trong phiên giao dịch chiều thứ 4, bạn mới được sử dụng khoản tiền đó để đầu tư tiếp. Trong trường hợp cần tiền để giao dịch trong ngày thứ 3, bạn có thể đăng ký ứng trước tiền bán chứng khoán. 

Do quy trình để có thể rút tiền về khá lằng nhằng, trong khi nhà đầu tư lại cần tiền để tiếp tục đầu tư chứng. Vậy nên ứng trước tiền bán chứng khoán ra đời là dịch vụ đáp ứng nhu cầu đó.

Với dịch vụ này, bạn có thể sớm đầu tư tiếp khi tìm thấy cơ hội mới dù cho tiền bán chứng khoán chưa kịp về tài khoản. Mức tối đa của tiền ứng đúng bằng với số tiền bán chứng khoán mà nhà đầu tư sẽ nhận được vào ngày T+2. Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ phải mất thêm một khoản phí ứng tiền, tùy thuộc vào quy định của mỗi công ty chứng khoán.

Điều kiện ứng trước tiền bán chứng khoán là gì?

Ứng trước tiền bán chứng khoán vô cùng có lợi cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng có thể sử dụng dịch vụ ứng trước tiền bán. Muốn sử dụng dịch vụ này, nhà đầu tư phải đáp ứng các điều kiện theo quy định:

 • Nhà đầu tư phải mặc định đồng ý đăng ký dịch và chấp nhận sử dụng dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán ngay khi mở tài khoản. Thông qua đó, công ty chứng khoán sẽ tự động ứng trước tiền bán dựa trên kết quả khớp lệnh với lệnh ứng tiền của bạn. 
 • Nhà đầu tư muốn ứng trước tiền trong tài khoản phải có lệnh bán chứng khoán được khớp thành công. 
 • Số tiền ứng trước bắt buộc phải nhỏ hơn số tiền bán chứng khoán đang chờ về. Vì thực chất số tiền này là khoản vay và tài sản đảm bảo là số tiền bán chứng khoán, số tiền vay không được lớn hơn giá trị tài sản đảm bảo.

Dieu-kien-ung-truoc-tien-ban-chung-khoan

Các cách ứng trước tiền bán chứng khoán

Hầu hết, các công ty chứng khoán ở Việt Nam đều cung cấp dịch vụ ứng trước này. Để được ứng tiền bán chứng khoán, nhà đầu tư có 3 cách thực hiện như sau:

 • Ứng trước tại quầy giao dịch: Nhà đầu tư có thể đến trực tiếp quầy giao dịch của công ty chứng khoán và thực hiện các bước ứng trước theo hướng dẫn của nhân viên tại quầy.
 • Ứng trước qua ứng dụng trên điện thoại: Nhà đầu tư chỉ cần thực hiện một cuộc gọi điện đến công ty chứng khoán và cung cấp các thông tin gồm tên chủ tài khoản, số tài khoản, số CMND/CCCD, ngày cấp tài khoản và mật khẩu đặt lệnh theo quy định của công ty. Bước cuối cùng là xác nhận nội dung tiền ứng trước. Nếu thông tin cung cấp là chính xác, công ty chứng khoán sẽ thực hiện giao dịch theo yêu cầu.
 • Ứng trước tự động: Dịch vụ ứng trước tiền tự động là thao tác ứng trước tiền bán sẽ được thực hiện tự động lập tức ngay sau khi lệnh bán được khớp thành công. Để sử dụng dịch vụ này, nhà đầu tư phải đăng ký trước với công ty chứng khoán khi đăng ký tài khoản.

phi-ung-truoc-tien-ban-chung-khoan

Phí ứng tiền bán chứng khoán

Ứng trước tiền bán chứng khoán có mất phí không? Đây là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm. 

Dựa theo những quy định thì cách tính phí dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán sẽ dựa trên số ngày thực vay của khách hàng. Do đó, khách hàng phải trả lãi suất cho những ngày vay đó. Lãi suất 1 ngày cho vay sẽ tùy thuộc vào chính sách của mỗi công ty chứng khoán đưa ra cho từng thời kỳ.

Khoản phí này là số tiền mà nhà đầu tư muốn ứng trước tiền bán cần phải trả cho công ty chứng khoán. Ta có công thức để tính phí ứng trước tiền bán rất đơn giản như sau:

Phí ứng trước tiền bán chứng khoán = Số tiền cần ứng * Số ngày ứng trước * Lãi suất theo ngày.

cach-tinh-ung-truoc-tien-ban

Lãi suất tính theo ngày là điều mà nhà đầu tư cần quan tâm. Mức lãi suất này sẽ được mỗi công ty chứng khoán quy định tại mỗi thời điểm khác nhau. Nhà đầu tư có thể tham khảo bảng lãi suất dưới đây (Cập nhật thông tin đến ngày 21/12/2022):

STT CÔNG TY LÃI SUẤT/NGÀY
1 CTCP Chứng khoán SSI 0,0389% (tối thiểu 50.000 đồng/lần giao dịch)
2 CTCP Chứng khoán VNDirect 0,05%
3 CTCP Chứng khoán TP. HCM HSC 0,04%
4 CTCP Chứng khoán VPS 0,0389% (tối thiểu 50.000 đồng/lần giao dịch)
5 CTCP Chứng khoán Techcombank  0,0383%
6 Công ty CP Chứng khoán VCB 0,0329%
7 Công ty Chứng khoán Pinetree 0,025%
8 Công ty Chứng khoán Mirae Asset VN 0,0329%
9 CTCP Chứng khoán FPT 0,033%
10 CTCP Chứng khoán AIS 0,03306%

Ví dụ về cách tính phí ứng trước tiền bán

Để hiểu hơn về công thức trên, hãy cùng tìm hiểu một ví dụ sau: 

Bạn bán thành công lô cổ phiếu Vinamilk vào ngày thứ 2 (T+0) với giá 60.000.000 đồng và số tiền này sẽ về tài khoản của bạn vào T+2,5. Sau khi tiền về, bạn mới dùng được khoản tiền đó để đầu tư tiếp. 

Tuy nhiên, vào ngày thứ 3 (T+1), bạn nhận thấy cổ phiếu công ty Vietcombank đang có mức giá “hiếm có khó tìm” và cần mua gấp. Lúc này, bạn cần tìm đến dịch vụ ứng trước tiền bán để có 60 triệu đầu tư vào cổ phiếu Vietcombank với mức lãi suất 1 ngày là 0,0329%.

Như vậy dựa vào công thức trên, nhà đầu tư sẽ phải trả phí ứng trước tiền bán như sau: 60.000.000 x 1 x 0.0329% = 19.740 đồng.

Hãy lưu ý, vào các kỳ nghỉ lễ dài ngày như Tết Âm Lịch, nhà đầu tư có thể sẽ phải chịu lãi vay trong nhiều ngày, thậm chí là 1 tuần. Vậy nên, nhà đầu tư cần lưu ý thời điểm và các khoản lãi phải chi trả khi ứng trước tiền bán chứng khoán.

Co-nen-ung-truoc-tien-ban-chung-khoan

Có nên ứng trước tiền bán chứng khoán không? 

Nhà đầu tư chủ yếu sử dụng việc ứng trước tiền bán chứng khoán để nắm bắt cơ hội mua chứng khoán khác nhanh chóng. Bởi số tiền này thực chất là khoản vay, phải trả lãi, cho nên trong trường hợp này phải tính toán kỹ trước khi quyết định ứng trước tiền hay không để tối đa lợi nhuận. Có 2 điểm cần phải chú ý như sau:

 • Ứng trước tiền bán chứng khoán nếu các nhà đầu tư nhận định chắc chắn cổ phiếu sắp mua sẽ sinh lời trong thời gian ngắn.
 • Nhà đầu tư sợ bỏ mất cơ hội sinh lời tối đa.

Đồng thời, bạn cũng cần tính toán kỹ lưỡng khoản lãi phải trả. Nếu trong trường hợp không quá tự tin về mã chứng khoán định mua, hoặc không muốn mất khoản lãi vay khi ứng tiền bán chứng khoán, bạn cần suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.  

Bài viết trên đã tổng hợp những thông tin quan trọng để các nhà đầu tư có thêm thông tin khi ứng trước tiền bán chứng khoán. Qua đó giúp bạn đọc có lựa chọn khi đầu tư tài chính để không bỏ lỡ cơ hội gia tăng tài sản của mình. Dịch vụ này sẽ rất hữu ích cho nhà đầu tư muốn nhanh có vốn để đầu tư tiếp chứng khoán khác. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn cần thận trọng khi sử dụng để số tiền này sinh lời tốt nhất.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungỨng trước tiền bán chứng khoán là gì?Điều kiện ứng trước tiền bán chứng khoán là gì?Các cách ứng trước tiền bán chứng khoánPhí ứng tiền bán chứng khoánVí …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungỨng trước tiền bán chứng khoán là gì?Điều kiện …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Cập nhật lợi nhuận quý 2/2024: Tăng trưởng vượt xa quý 1, bất động sản hồi phục đáng kể

Cập nhật tổng lợi nhuận sau thuế quý II/2024 của 482 doanh nghiệp đã công bố tăng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng quý …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:27:11

Bản tin chứng khoán ngày 24/07: Chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm, VN-Index hồi phục trở lại

Hôm nay, thị trường chung đã có phần tích cực hơn. Nhiều nhóm ngành đã xuất hiện sắc xanh trở lại. Sự hồi phục này đã chấm dứt chuỗi 3 …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:00:32

Triển vọng cổ phiếu ngành thép năm 2024

Ghi nhận doanh nghiệp ngành thép đã có những tăng trưởng đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2024. Mức định giá hiện tại được cho là đã phản ánh …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 4:55:09

Bản tin chứng khoán ngày 23/07: Thị trường tiếp tục giảm sâu, cổ phiếu vừa và nhỏ bị bán mạnh

Nhịp giảm điểm vẫn chưa kết thúc trong ngày hôm nay. Thị trường chung mở cửa tương đối giằng co, VN-Index không lùi sâu ngay lập tức mà chỉ dao …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 3:37:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay