Up trend là gì? Cách nhận biết và lưu ý khi đầu tư trong xu hướng Uptrend

Đầu tư theo xu hướng Uptrend giúp bạn nâng cao tỷ lệ sinh lời và thu được nhiều lợi nhuận hơn. Vậy Uptrend là gì, làm thế nào để nhận biết xu hướng Uptrend và cần lưu ý gì khi đầu tư trong thời điểm này? Mời bạn cùng VNSC tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Giải thích khái niệm

Uptrend là gì? Downtrend là gì? Hai khái niệm này có trái người nhau không? Cụ thể như sau:

Uptrend là gì? Uptrend trong chứng khoán là gì?

Uptrend là hiện tượng giá chứng khoán có xu hướng tăng, thường kéo dài trong vài tháng. Khi theo dõi trên biểu đồ kỹ thuật sẽ thấy đỉnh sau cao hơn đỉnh trước và đáy sau cao hơn đáy trước.

Up-trend

Xu hướng này thường bắt đầu bằng thông tin tốt, tạo tâm lý tích cực cho nhà đầu tư khiến số lượng mua vào tăng lên và giá tăng theo. Đồng thời, thanh khoản khi thị trường Uptrend lớn do có nhiều nhà đầu tư nắm bắt cơ hội lướt sóng.

Thị trường Uptrend là gì?

Thị trường Uptrend là một thị trường tiền ảo hoặc chứng khoán đang trong xu hướng tăng giá mạnh. Tuy nhiên, giai đoạn này không kéo dài, giá tăng đến một ngưỡng kháng cự nào đó và quay đầu giảm dần.

Downtrend là gì?

Ngược lại với Uptrend là Downtrend, nghĩa là giá các mã chứng khoán chung trên thị trường có dấu hiệu giảm. Theo dõi biểu đồ kỹ thuật có thể thấy đỉnh giá sau thấp hơn đỉnh trước và đáy sau thấp hơn đáy trước. Xu hướng này thường bắt đầu bằng tin tức tiêu cực khiến nhiều nhà đầu tư bán ra để cắt lỗ, thanh khoản giảm.

Downtrend-la-gi

Dấu hiệu nhận biết thị trường Uptrend – Downtrend

Để nhận biết dấu hiệu Downtrend và Uptrend là gì, nhà đầu tư thường dựa vào các dấu hiệu khi phân tích kỹ thuật như đường trendline, đường MA, đường MACD hay xu hướng tăng – giảm của giá cổ phiếu. Cụ thể như sau:

Căn cứ vào đường trendline

Thông qua việc lập biểu đồ giá, theo dõi đường trendline, nhà đầu tư có thể xác định được xu hướng thị trường. Cụ thể, nếu đường nối các đáy và đỉnh có xu hướng đi lên nghĩa là thị trường đang Uptrend, nếu đường này đi xuống nghĩa là thị trường đang Downtrend, nếu đường này đi ngang nghĩa là thị trường đang sideway.

Can-cu-vao-duong-trendline

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể xác định được ngưỡng kháng cự và dự đoán thời điểm đảo chiều giá, cụ thể:

 • Độ dốc đường trendline càng lớn: Xu hướng Uptrend dễ bị phá vỡ, không kéo dài, sớm đảo chiều.
 • Độ dốc đường trendline càng nhỏ: Việc dự báo khó khăn hơn, nhà đầu tư cần kết hợp thêm các phương pháp khác để dự đoán chính xác hơn.

Căn cứ vào đường MA

Đường MA (hay đường trung bình động) là đường được tính bằng mức giá trung bình trong một khung thời gian nhất định, có thể là 10 phút, 15 phút, 20 phút, 10 ngày, 20 ngày, 50 ngày… nên có thể cho thấy diễn biến thị trường chính xác hơn.

Có 3 dạng đường MA gồm SMA, EMA và WMA. Trong đó, đường SMA được sử dụng phổ biến để xác định xu hướng thị trường như sau:

 • Đường giá vượt đường SMA20: Đây là dấu hiệu của xu hướng Uptrend ngắn hạn.
 • Đường giá vượt đường SMA50 đường SMA100: Đây là dấu hiệu xu hướng Uptrend trung hạn.
 • Đường SMA20 vượt đường SMA50: Đây là dấu hiệu xu hướng Uptrend dài hạn.
 • Đường giá vượt đường SMA20 và SMA50: Báo hiệu xu hướng tăng giá rõ ràng, đặc biệt khi 3 đường này chạm nhau và cùng đi lên.

Can-cu-vao-duong-MA

Ngược lại, dấu hiệu Downtrend thệ hiện khi đường giá vượt xuống đường SMA, cụ thể:

 • Đường giá vượt xuống đường SMA20: Báo hiệu xu hướng giảm trong ngắn hạn.
 • Đường giá vượt xuống đường SMA50: Báo hiệu xu hướng giảm trong trung hạn.
 • Đường giá vượt xuống đường SMA100: Báo hiệu xu hướng giảm trung hạn
 • Đường SMA20 vượt xuống SMA50: Báo hiệu xu hướng giảm trong dài hạn.
 • Đường giá vượt xuống đường SMA20, đường SMA20 vượt xuống đường SMA50, đồng thời 3 đường này chạm nhau và hướng xuống: Báo hiệu xu hướng giá giảm rõ rệt.

Căn cứ vào đường MACD

Đường MACD hình thành qua việc so sánh biến động của các đường MA với nhau. Đường này thường được sử dụng để xác định xu hướng giá trong chứng khoán. Nếu chỉ số từ dưới đi lên thì xu hướng Uptrend đang diễn ra. Ngược lại, chỉ số từ trên xuống nghĩa là đang Downtrend.

Can-cu-vao-duong-MACD

Giá cổ phiếu tăng vượt mốc kháng cự

Khi thấy giá cổ phiếu vượt qua mốc kháng cự, đây cũng có thể coi là dấu hiệu dự báo xu hướng Uptrend sắp diễn ra. Đồng thời, bạn có thể kết hợp theo dõi chỉ số VN-Index để dự đoán xu hướng thị trường. Nếu chỉ số này cũng vượt qua vùng kháng cự thì đây cũng là dấu hiệu cho thấy thị trường sắp bước vào Uptrend.

Khi nào Uptrend sẽ kết thúc?

Uptrend thường không kéo dài, chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định. Nhà đầu tư cần nhận biết dấu hiệu Uptrend sắp kết thúc để có kế hoạch đầu tư phù hợp. Thông thường, Uptrend kết thúc khi đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước và đáy sau thấp hơn đáy trước, tức là giá bắt đầu giảm.

Điểm đảo chiều có thể là điểm cắt giữa 2 đường MA. Ngoài ra, một số nguyên nhân như biến động tài chính, chiến tranh, dịch bệnh… cũng có thể là nguyên nhân làm cho xu hướng Uptrend kết thúc sớm.

Khi-nao-Uptrend-se-ket-thuc

Lưu ý đầu tư khi thị trường đang Uptrend

Thời gian thị trường uptrend luôn là một cơ hội lý tưởng cho các nhà đầu tư. Dù vậy, ngay cả khi trong giai đoạn uptrend, không phải lúc nào đầu tư cũng lãi. Việc thua lỗ vẫn có thể xảy ra. Trái ngược với cảm giác lo lắng, sợ hãi khi Downtrend, nhà đầu tư có thể quá vui mừng khi thị trường Uptrend, để rồi đưa ra những quyết định sai lầm. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến khi đầu tư Uptrend:

Chậm cập nhật thông tin nên bỏ lỡ thời cơ chốt lời

Trong giai đoạn Uptrend sẽ có những thời điểm điều chỉnh giá xuống hoặc đảo chiều Nhà đầu tư nên theo dõi và cập nhật thông tin diễn biến thị trường thường xuyên để đặt lệnh nhanh chóng, kịp thời.

Luu-y-dau-tu-khi-thi-truong-dang-Uptrend

Không có kế hoạch rõ ràng nên bỏ lỡ thời điểm chốt lời

Khi chưa có kế hoạch cụ thể, bạn dễ bị tác động bởi các yếu tố khác, dẫn tới bỏ lỡ thời điểm chốt lời thích hợp. Chẳng hạn, giá đã tăng đến mốc có thể chốt lời nhưng bạn vẫn muốn đợi tăng thêm, kết quả giá đảo chiều giảm, bạn bỏ lỡ cơ hội tốt nhất.

Vì vậy, bạn nên xây dựng kế hoạch cụ thể, rõ ràng, xác định trước khi nào nên cắt lỗ, khi nào nên chốt lời để đảm bảo lợi nhuận hoặc mức thua lỗ trong tầm kiểm soát, hạn chế ảnh hưởng của các yếu tố khác. Bạn có thể đặt trước 2 lệnh này để tự động thực hiện, tránh thay đổi bởi hiệu ứng đám đông.

Bên cạnh việc tránh mắc phải những sai lầm trên, bạn có thể lưu ý một số điều sau đây khi tham gia thị trường trong giai đoạn Uptrend:

 • Nên bắt đầu tích lũy cổ phiếu ngay từ giai đoạn đầu Uptrend để gia tăng lợi nhuận.
 • Không nên vay thêm tiền để đầu tư trong giai đoạn này mà nên tập trung vào quản lý tài sản hiện có thật tốt và an toàn.
 • Theo dõi và tập trung vào những mã cổ phiếu đang tăng giá mạnh hoặc nhóm ngành đang có xu hướng tăng giá.
 • Theo dõi và cập nhật các thông tin về thị trường, chính trị, kinh tế có liên quan để xây dựng kế hoạch đầu tư an toàn và hiệu quả.

Trên đây là nội dung giải thích Uptrend là gì, cách nhận biết và lưu ý khi đầu tư trong giai đoạn này. Uptrend là giai đoạn thị trường sôi động, khả năng sinh lời cao nhưng cũng có thể thua lỗ nếu mắc sai lầm. Nhà đầu tư nên có kế hoạch rõ ràng, cập nhật thông tin liên tục để đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả, gia tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungGiải thích khái niệmUptrend là gì? Uptrend trong chứng khoán là gì?Thị trường Uptrend là gì?Downtrend là gì?Dấu hiệu nhận biết thị trường Uptrend – DowntrendCăn cứ vào đường …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungGiải thích khái niệmUptrend là gì? Uptrend trong chứng …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay