Vàng thần tài là gì? Tại sao nên mua vàng vào ngày Thần Tài?

Hàng năm, cứ vào mùng 10 tháng 1 Âm Lịch (ngày Thần Tài) là người người nhà nhà nô nức đi mua vàng để cầu mong 1 năm nhiều tài lộc. Các cửa hàng vàng tập nập người qua lại. Vậy Vàng Thần Tài là gì? Có nên mua vàng ngày vía Thần Tài hay không? Cùng Chứng khoán VINA tìm hiểu câu trả lời ngay dưới đây.

Vàng Thần Tài là gì?

Trong dân gian có kể lại rằng, ngày xưa có vị Thần Tài nổi danh trên trời do uống say mà rơi xuống trần gian. Thần vào nhà nào thì nhà ấy buôn may bán đắt, trở nên giàu có. Đến ngày mùng 10/1 Âm lịch Thần trở về trời. Để tưởng nhớ ngài, người dân lấy ngày này là ngày vía Thần Tài để thờ cúng.

Từ đó, cứ vào ngày vía Thần Tài hàng năm, người dân đi mua vàng (gọi là Vàng Thần Tài) để cầu vận may, sung túc, đủ đầy cho gia đình trong năm mới. Vàng Thần Tài trở thành biểu tượng của sự giàu có, tài lộc, phú quý. Mua vàng đầu năm như một cách “đổi vía” với người kinh doanh, cầu mong năm mới kinh doanh phát đạt.

Vang-Than-Tai-la-gi

Nguồn gốc ngày Thần Tài có từ bao giờ?

Câu chuyện Thần Tài say rượu ngã xuống trần gian ở trên chỉ là câu chuyện truyền miệng dân gian. Nguồn gốc ngày vía Thần Tài được nghiên cứu ghi trong cuốn “Thần Đất – Ông Địa & Thần Tài” của nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng và cuốn “Đại Nam quấc âm tự vị” (xuất bản năm 1895), tác giả Huỳnh Tịnh Của.

Theo sách “Thần Đất – Ông Địa & Thần Tài”

Tác giả Huỳnh Ngọc Tráng chỉ ra mối liên hệ giữa Thần Tài và Thần Đất trong văn hóa người Việt. Theo đó, dựa vào quan niệm “mùng 9 vía trời mùng 10 vía đất” của người Việt, ngày 10/1 Âm lịch là ngày vía đất chứ không phải ngày vía Thần Tài. Và vì Thần Tài và Thần Đất được thờ chung một khám thờ nên cũng lấy ngày 10/1 Âm lịch là ngày vía Thần Tài.

Theo sách “Đại Nam quấc âm tự vị”

Tác giả Huỳnh Tịnh Của lại cho rằng, Thần Đất và Thần Tài đều là “Thần Đất, thần giữ tiền bạc”. Điều này được được cho là xuất phát từ thời “dĩ nông vi bản”, nhà nhà làm nông nghiệp nên đất đại diện cho sự giàu có, thành đạt.

Cho tới thế kỷ XX, nền kinh tế hàng hóa phát triển, thương nghiệp lên ngôi, sự giàu có thay đổi từ việc có nhiều đất sang có nhiều tiền tài, vàng bạc. Cũng bắt đầu từ đây, Thần Tài dẫn trở thành một trong những “gia thần”, được thờ tự đàng hoàng cũng những gia thần khác.

Ngày mua vàng thần tài năm 2024 là ngày nào?

Dịp tết Giáp Thìn năm nay, ngày mua vàng thần tài năm 2024 sẽ vào 19/02/2024, tức thứ 2 đầu tuần. Đây là thời điểm thích hợp để đầu tư cũng như mua vàng cầu may mắn, mong cho một năm 2024 nhiều tài lộc.

Tại sao phải mua vàng ngày vía Thần Tài?

Theo quan niệm được nhiều người truyền lại, mua vàng vào ngày vía Thần Tài sẽ mang lại may mắn, tài lộc, làm ăn phát đạt. Theo thời gian, quan niệm này ngày càng được nhiều người đón nhận. Không chỉ trong giới thương nhân mà mọi người đều đổ xô đi mua vàng vào ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch với mong ước có một năm giàu có, thịnh vượng.

Tai-sao-phai-mua-vang-ngay-via-Than-Tai

Không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, việc mua vàng thần tài còn như một hình thức tiết kiệm của người dân Việt. Từ lâu, vàng đã được coi là kênh “giữ tiền” an toàn, đảm bảo và ít mất giá nhất. Vì thế, mua vàng để dành luôn được người Việt ưu tiên. Việc mua vàng vào ngày Thần Tài như một cách tiết kiệm đầu năm, tránh tiêu tiền vào những việc không cần thiết. 

Ngày vía Thần Tài nên mua vàng gì?

Vàng ta luôn được nhiều người ưu tiên lựa chọn khi đầu tư, tiết kiệm nhờ có định lượng chuẩn, ít mất giá khi bán lại. Vàng ta hiện nay được tạo hình thành nhiều loại như nhẫn tròn, vàng miếng, tạo hình linh vật và hay tạo hình Thần Tài. Do đó, hầu hết khi mua vàng ngày Thần Tài, mọi người sẽ chọn vàng ta để tiện cho việc tích trữ, không lo giảm giá trị. 

Trong khi đó, Vàng Tây có mẫu mã và kiểu dáng đa dạng, đẹp mắt, phù hợp làm vật trang sức hơn tích trữ. Nếu bạn muốn mua vàng để cầu may, trang trí và làm đẹp thì vàng tây sẽ là lựa chọn phù hợp với mức giá hợp lý. Còn nếu bạn muốn mua vàng để tích trữ thì nên lựa chọn vàng ta. 

Dù mua vàng loại nào bạn cũng cần lưu tới tuổi vàng để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Thông tin này được khắc trực tiếp lên trên sản phẩm. Tuổi vàng đúng sẽ khắc số 999.9, tuổi vàng non sẽ khắc số 999.0. Giá vàng non thấp hơn giá vàng chuẩn do có độ tinh khiết thấp hơn. Bạn cần để ý để tránh mua đắt.

Tình trạng giá vàng ngày vía Thần Tài

Tín ngưỡng mua Vàng Thần Tài khiến lượng người mua vàng trong ngày này luôn tăng đột biến, giá vàng cũng vì thế mà biến động mạnh. Thông thường, giá vàng từ vài tuần trước ngày vía Thần Tài bắt đầu tăng.

Cach-mua-vang-ngay-Than-Tai-nhu-the-nao

Tới gần hoặc đúng ngày 10/1 Âm lịch giá luôn cao. Trước khi mua vàng, bạn có thể tham khảo giá vàng hôm nay ngày Vía Thần Tài trên trang web chính thức của các nhà cung cấp để biết mức giá thị trường ở thời điểm hiện tại. 

Cách mua vàng ngày vía thần tài

Vào ngày vía Thần Tài, lượng người mua Vàng Thần Tài rất đông, cửa hàng vàng nào cũng chật kín người. Mọi người tranh nhau mua để có vàng lấy may đầu năm. Do đó, việc mua vàng vào ngày này vô cùng vất vả. 

Để tránh tình trạng đông đúc, xếp hàng mệt mỏi, bạn có thể mua online hoặc đặt trước và giao tận nhà đúng ngày vía Thần Tài. Hiện nay, rất nhiều cửa hàng/ trung tâm vàng bạc đá quý áp dụng cách bán vàng như thế này.

Những câu hỏi thường gặp khi mua Vàng Thần Tài

Thực tế, mỗi người có rất nhiều thắc mắc liên quan đến việc mua Vàng Thần Tài. Chẳng hạn như có được mua vàng Tây không, nên mua mấy chỉ, có nên mua online không, mua về có phải cúng không, nên để ở đâu thì tốt… Dưới đây là giải đáp một số câu hỏi phổ biến nhất.

Ngay-via-Than-Tai-nen-mua-may-chi-vang

[WPSM_AC id=3785]

Trên đây là một số thông tin khái quát về Vàng Thần Tài và việc mua vàng vào ngày 10/1 Âm lịch hàng năm. Chứng khoán VINA hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn hiểu về ý nghĩa việc mua vàng ngày Thần Tài và giải đáp được những thắc mắc liên quan đến vấn đề này và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình vào ngày Vía thần tài năm nay.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungVàng Thần Tài là gì?Nguồn gốc ngày Thần Tài có từ bao giờ?Theo sách “Thần Đất – Ông Địa & Thần Tài”Theo sách “Đại Nam quấc âm tự vị”Ngày …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungVàng Thần Tài là gì?Nguồn gốc ngày Thần Tài …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Cập nhật lợi nhuận quý 2/2024: Tăng trưởng vượt xa quý 1, bất động sản hồi phục đáng kể

Cập nhật tổng lợi nhuận sau thuế quý II/2024 của 482 doanh nghiệp đã công bố tăng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng quý …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:27:11

Bản tin chứng khoán ngày 24/07: Chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm, VN-Index hồi phục trở lại

Hôm nay, thị trường chung đã có phần tích cực hơn. Nhiều nhóm ngành đã xuất hiện sắc xanh trở lại. Sự hồi phục này đã chấm dứt chuỗi 3 …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:00:32

Triển vọng cổ phiếu ngành thép năm 2024

Ghi nhận doanh nghiệp ngành thép đã có những tăng trưởng đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2024. Mức định giá hiện tại được cho là đã phản ánh …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 4:55:09

Bản tin chứng khoán ngày 23/07: Thị trường tiếp tục giảm sâu, cổ phiếu vừa và nhỏ bị bán mạnh

Nhịp giảm điểm vẫn chưa kết thúc trong ngày hôm nay. Thị trường chung mở cửa tương đối giằng co, VN-Index không lùi sâu ngay lập tức mà chỉ dao …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 3:37:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay