VN30 là gì? Ý nghĩa chỉ số VN30 đối với thị trường chứng khoán

VN30 là thuật ngữ sử dụng nhiều trên thị trường chứng khoán, người chơi cần tìm hiểu rõ về chỉ số VN30 là gì? cũng như ý nghĩa của nhóm cổ phiếu này, để quyết định có nên đầu tư hay không?

Tìm hiểu chỉ số VN30

VN30 là gì?

VN30 là tập hợp 30 cổ phiếu có chỉ số vốn hóa lớn, dựa trên bộ chỉ số được sở giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh triển khai, bắt đầu từ năm 2012. VN30 là chỉ số được đặt tên theo quy chuẩn của bộ chỉ số chứng khoán quốc tế, với những tiêu chuẩn khắt khe, đánh giá các doanh nghiệp trong rổ.

Nhóm cổ phiếu VN30, là nhóm các cổ phiếu được đánh giá hàng đầu thị trường chứng khoán Việt Nam, với chỉ số vốn hóa và tính thanh khoản cao.

vn30-la-gi

Nhóm cổ phiếu VN30 sẽ bao gồm 30 doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán và chiếm đến 80% tổng giá trị vốn hóa thị trường. Các điểm chung  của nhóm công ty trong rổ VN30 là:

 • Công ty được đánh giá cao về mặt quản trị nhân lực, vận hành so với mặt bằng chung.
 • Tổng số giao dịch chứng khoán của các công ty trong rổ VN30 chiếm 60% giao dịch trên thị trường.
 • Chỉ số vốn hóa cao và tính thanh khoản lớn, mang lại cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Thông tin chung của chỉ số VN30

Chỉ số VN30 quan trọng là nhóm cổ phiếu dẫn đầu thị trường. Điều kiện vào VN30 được HoSE đánh giá và tuyển chọn khắt khe. Thông tin chung VN30 cụ thể bao gồm:

 • Ký hiệu: VN30.
 • Ngày cơ sở (Ngày thành lập đầu tiên): 02/01/2009.
 • Giá trị chỉ số cơ sở VN30 là: 313.34
 • Loại chỉ số: Chỉ số giá.
 • Số lượng cổ phiếu thành phần đáp ứng các tiêu chuẩn sàng lọc: Chính với 30 mã cổ phiếu và dự phòng 5 mã cổ phiếu.
 • Số lượng kỳ điều chỉnh trên năm: 2 kỳ, lần lượt vào tháng 1 và tháng 7 hàng năm được gọi là bán niên. Ngày thay đổi vào thứ 2 của tuần thứ 4 trong tháng 1 hoặc tháng 7.
 • Ngày thu thập dữ liệu làm căn cứ xem xét để xét duyệt danh mục VN30 cho kỳ mới: Ít nhất 1 tuần so với ngày thay đổi cơ cấu danh mục.
 • Kỳ điều chỉnh hệ số chia và tỷ lệ free-float được điều chỉnh theo quý vào các tháng: 1, 4, 7 10.
 • Tần suất tính toán 5 giây/ lần.

Ý nghĩa của nhóm chỉ số VN30

Chỉ số VN30 là căn cứ để đánh giá và nhận định về thị trường. Vậy, ý nghĩa của chỉ số VN30 trong đầu tư chứng khoán là gì?

Ý nghĩa của chỉ số VN30 được thể hiện ở các điểm sau:

 • Chỉ số VN30 thể hiện hiệu suất giao dịch của các cổ phiếu có giá trị vốn hóa và tính thanh khoản cao, xu hướng của thị trường. Có thể thấy, VN30 là đại diện cho nhóm cổ phiếu Blue Chip, có sức hút lớn với nhà đầu tư khối ngoại, trung hay dài hạn.
 • Chỉ số VN30 thể hiện nhóm các doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực tương ứng. Rổ VN30 yêu cầu các doanh nghiệp cần dẫn đầu ngành về doanh thu, lợi nhuận, thương hiệu. Những doanh nghiệp vận hành không hiệu quả sẽ bị đào thải khỏi rổ VN30. Do vậy, người chơi có thể đánh giá được xu hướng thị trường, lựa chọn lĩnh vực đầu tư phù hợp.
 • Rổ VN30 luôn thay đổi thành viên, cho thấy sự giảm tính thanh khoản của một số cổ phiếu. Điều này cho thấy xu hướng và sự quan tâm của các nhà đầu tư đang dịch chuyển từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác. Giá cổ phiếu VN30 có tính dẫn dắt thị trường chung, cho thấy nhóm ngành nào đang dẫn đầu, tiềm năng và cơ hội đầu tư tại thời điểm hiện tại.

Có thể thấy, VN30-index là chỉ số quan trọng mô tả xu hướng thị trường, tiềm năng và cơ hội đầu tư cho người chơi mới đánh giá lựa chọn. Dựa trên sự biến đổi của giá VN30, bạn có thể theo dõi xu hướng thị trường, tìm kiếm cơ hội đầu tư phù hợp.

Vì sao cần chỉ số VN30 khi đã có VN-Index?

Như chúng ta đã biết, sàn chứng khoán HoSE có nhiều chỉ số mô tả xu hướng giá thị trường. Nhà đầu tư đã quá quen thuộc với chỉ số VN-Index mô phỏng các cổ phiếu được niêm yết và giao dịch trên sàn HoSE. Trong đó, chỉ số VN-Index thể hiện xu hướng giá theo từng thời điểm của tất cả các loại cổ phiếu trên sàn này. Thông qua chỉ VN-Index, bạn có thể đánh giá được sự tăng – giảm của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Vi-sao-can-chi-so-VN30-khi-da-co-VNindex

Vậy, vì sao khi đã có chỉ số VN-Index vẫn cần có chỉ số VN30? Đây là thắc mắc của không ít người chơi tham gia thị trường. Câu trả lời bởi:

 • Công thức tính chỉ số VN-index chưa thực sự hoàn thiện, không đánh giá hoàn toàn chính xác xu hướng của toàn bộ cổ phiếu trên thị trường. Dựa trên chỉ số VN-Index tăng điểm nhưng chỉ 1 số ít doanh nghiệp lớn dẫn đầu tăng trưởng. Trong khi, các doanh nghiệp nhỏ hơn đang có xu hướng giảm hoặc không tăng.
 • Chỉ số VN-Index không tính toán chi tiết cặn kẽ đến các cổ phiếu tự do, chỉ số free-float, điều chỉnh của thị trường.

Bởi vậy, sự ra đời của chỉ số VN30 khắc phục những hạn chế của cổ phiếu VN-Index, giúp đánh giá xu hướng chung và cụ thể của nhiều loại cổ phiếu, tính toán đến chỉ số Free-float. Hiểu chứng khoán VN30 là gì? Thông tin sẽ hỗ trợ VN-index trong việc đánh giá thị trường, giúp nhà đầu tư có cái nhìn chuẩn xác và chi tiết hơn.

Công thức tính chỉ số VN30 chuẩn xác nhất

Với ý nghĩa đặc biệt, VN30 giúp nhà đầu tư đánh giá được thị trường chứng khoán, lựa chọn cơ hội đầu tư phù hợp. Chỉ số VN30 được tính như thế nào?

Công thức tính chỉ số VN30 cụ thể như sau:

VN30-INDEX = CMV/BMV

CMV = ΣiN* 100 = P1i*Q1i*f1i*c1i

BMV = ΣNi = P0i*Q0i*f0i*c0i

Trong đó: 

 • CMV là tổng giá trị vốn hóa của 30 doanh nghiệp trong nhóm VN30, được xác định tại thời điểm hiện tại.
 • BMV là giá trị vốn hóa của 30 doanh nghiệp trong nhóm VN30, xác định tại thời điểm cơ sở.
 • P1i là mức giá của cổ phiếu, xác định tại thời điểm hiện tại.
 • Q1i là số lượng cổ phiếu được xác định thời điểm hiện tại.
 • f1i là tỷ lệ cổ phiếu tự do ( free – float ) trên thị trường.
 • C1i là hệ số cho thấy tỷ trọng giới hạn vốn hóa của cổ phiếu i. Điều kiện giới hạn này không vượt quá 10%.
 • P0i là mức giá của các cổ phiếu được xác định ở thời điểm cơ sở.
 • Q0i là khối lượng cổ phiếu xác định ở thời điểm cơ sở.

Thông qua công thức tính chỉ số VN30 thấy được những hạn chế của chỉ số VNindex đã được khắc phục. Trong đó:

 • Chỉ số VN30 hạn chế các yếu tố ảnh hưởng từ sự tăng trưởng có mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn đến doanh nghiệp nhỏ. VN30 giúp đánh giá thị trường chứng khoán chuẩn xác, ổn định với mức giới hạn không quá 10%.
 • Chỉ số VN30 được xác định hạn chế sự làm giá của các mã cổ phiếu nhỏ, có tính thanh khoản thấp. Từ đó, giúp nhà đầu tư đánh giá thị trường chính xác.
 • Chỉ số VN30 phản ánh chính xác hơn, nhờ việc tính thêm trọng số của cổ phiếu tự do, loại bỏ nhóm cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng: cổ phiếu cá nhân/ tổ chức.

Chỉ số VN30 quan trọng, không thể thay thế hoàn toàn chỉ số VN-Index, nhưng sẽ là căn cứ đáng tin cậy để đánh giá các loại cổ phiếu trên sàn. Thông qua chỉ số VN30, bạn có thể đánh giá cơ hội, tiềm năng đầu tư sinh lời từ các nhóm cổ phiếu trong và ngoài rổ.

Nhung-tieu-chi-chon-co-phieu-vao ro-VN30

Những tiêu chí chọn cổ phiếu vào nhóm chứng khoán VN30 

Chỉ số VN30 sẽ được xem xét lại 6 tháng/lần lần lượt vào ngày thứ 2 tuần thứ 4 trong tháng 1 hoặc tháng 7. Ngày xét duyệt danh mục VN30 cho kỳ mới là ngày cuối cùng của tháng 6 và tháng 12 trong năm.

Điều kiện vào VN30 tương đối khắt khe. Sau khi loại bỏ các tiêu chí như: Cổ phiếu thuộc diện bị cảnh cáo, kiểm soát, tạm ngừng giao dịch trong vòng 3 tháng, cổ phiếu có thời gian niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán ít hơn 6 tháng thì các cổ phiếu mới đủ điều kiện để được sàng lọc tiếp vào rổ VN30 gồm 3 bước:

 • Sàng lọc giá trị vốn hoá: Chọn cổ phiếu của 50 doanh nghiệp được sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống dưới có giá trị vốn hoá thị trường bình quân hàng ngày trong 6 tháng (chưa điều chỉ free float)
 • Sàng lọc tỷ lệ free float: Loại bỏ các cổ phiếu có tỷ lệ lưu hành tự do dưới 5%
 • Sàng lọc tính thanh khoản: Sắp xếp theo thứ tự giá trị giao dịch hàng ngày bình quân trong 6 tháng giảm dần. Trong đó, 20 cổ phiếu ở thứ hạng đầu tiên sẽ được chọn vào VN30, các cổ phiếu thứ hạng từ 21 đến 40 thì ưu tiên các cổ phiếu cũ và loại cổ phiếu ở thứ hạng 41 trở đi. 

Theo đó, nghiễm nhiên top 30 cổ phiếu sẽ được chọn làm danh sách chính của rổ VN30 và top 10 còn lại sẽ nằm trong danh mục dự phòng. 

Danh sách các mã cổ phiếu trong nhóm VN30 

Danh sách VN30 2022 mới nhất được cập nhật từ đầu tháng 7/2022 bao gồm các mã cổ phiếu sau:

danh-sach-co-phieu-thuoc-nhom-vn30

Bảng danh sách VN30 mới nhất được cập nhập mới nhất 2022, với sự tham gia của mã cổ phiếu mới VIB và đồng thời loại PNJ (CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận) ra khỏi nhóm chỉ số.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu VN30 hay không? 

Thị trường đầu tư có hàng trăm mã cổ phiếu với mức độ rủi ro khác nhau. Vậy nên việc lựa chọn mã cổ phiếu phù hợp không hề đơn giản. Các nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố sau trước khi quyết định đầu tư:

 • Tính rủi ro của cổ phiếu: VN30 là cổ phiếu vẫn tiềm ẩn rủi ro khi quyết định đầu tư bởi các doanh nghiệp càng lớn thì càng có nhiều sự cạnh tranh và phát triển trên thị trường. Điều này khiến cổ phiếu thuộc nhóm VN30 có nguy cơ tụt hạng. Nếu doanh nghiệp không hoạt động hiệu quả sẽ ảnh hưởng, khiến giá cổ phiếu sụt giảm.
 • Giá thành cổ phiếu cao: Giá cổ phiếu của VN30 được đánh giá là nhóm Blue Chip có tính thanh khoản cao và thu hút nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhiều mã cổ phiếu thuộc nhóm VN30 lại có mức giá khá cao so với mặt bằng chung, nhà đầu tư cần cân nhắc các vấn đề tài chính trước khi quyết định đầu tư
 • Tốc độ tăng trưởng: Cổ phiếu VN30 có tốc độ tăng trưởng khá ổn định tuy nhiên lại chậm và không mang nhiều bức phá trong việc thu về lợi nhuận lớn. Vậy nên khi đầu tư vào nhóm cổ phiếu VN30 sẽ không phù hợp với việc đầu tư lướt sóng mà bạn cần xác định đầu tư dài hạn mới mang lại lợi nhuận cao.

Nhà đầu tư nên lựa chọn nhóm cổ phiếu VN30 nếu có mong muốn sau: 

 • Đầu tư an toàn: Các rủi ro của nhóm VN30 không cao bằng nhóm khác nhưng vẫn là nhóm cổ phiếu tiềm ẩn rủi ro bởi sự cạnh tranh trên thị trường vô cùng lớn. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, sự sụt giá của cổ phiếu VN30 thường không đáng kể. Vậy nên nhà đầu có thể an tâm bỏ tiền vào nhóm cổ phiếu này. 
 • Có nhu cầu đầu tư dài hạn: Tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp lớn thường ổn định nhưng khá chậm. Vậy nên cổ phiếu thường ít có sự đột phá nào đó xảy ra. Do đó nhà đầu tư phải chờ đợi thời gian khá dài để có sự đột phá nào đó xảy xa để nó tăng trưởng và sinh lời. Đây được xem là hình thức đầu tư an toàn cho các nhà đầu tư dài hạn còn các nhà đầu tư mạo hiểm và lướt sóng thì không nên bỏ tiền vào nhóm cổ phiếu VN30. 
 • Nhận cổ tức đều đặn: Thông thường, các công ty trong nhóm VN30 sẽ có lịch chia cổ tức hàng năm đều đặn. Đây cũng là một nguồn lợi nhuận mà bạn không thể bỏ qua.

Những lưu ý khi đầu tư nhóm cổ phiếu VN30

Bên cạnh đó, khi các nhà đầu tư các cổ phiếu trong VN30 vẫn nên cân nhắc một vài lưu ý quan trọng sau:

 • Đánh giá dựa trên các chỉ số: Nhà đầu tư nên đánh giá giá trị cổ phiếu thấp hơn giá trị thực tế hiện tại và nợ dài hạn ít bằng các chỉ số ROE, P/E, P/B… Đây là các chỉ số giúp nhà đầu tư có thể đánh giá mức độ ổn định của công ty. 
 • Kiểm tra và đánh giá chiến lược kinh doanh: Việc đánh giá kế hoạch kinh doanh, mở rộng đầu tư phát triển mang lại sự đột phá trong đầu tư, giúp người chơi dễ dàng lựa chọn được mã cổ phiếu có tiềm năng sinh lời.
 • Lựa chọn cổ phiếu phù hợp với tài chính: Nhà đầu tư không nên quá ham giá trị của cổ phiếu mang lại mà đi gom số tiền lớn để đầu tư, việc cân đối tài chính khi đầu tư chứng khoán là vô cùng quan trọng. 

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về cổ phiếu VN30 và trả lời được câu hỏi: VN30 gồm những mã nào? Đây là nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn, có vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến diễn biến của thị trường. Vì thế, trong quá trình đầu tư, người chơi cần hiểu thật rõ về VN30 cũng như những điểm cần lưu ý để đưa ra được quyết định phù hợp nhất.

So sánh chỉ số VN30 và VN-Index

Giống nhau

Cả VNIndex và VN30 đều là chỉ số xu hướng chung ảnh hướng đến phần lớn mặt bằng biên động của cổ phiếu trên thị trường. Bên cạnh đó có một sức ảnh hưởng nhất định đến quyết định đầu tư cũng như tâm lý của các nhà đầu tư cổ phiếu. 

Sự biến động của chỉ số làm ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Thống kê cho thấy khi 2 chỉ số này tăng hoặc giảm thì 80% cổ phiếu cũng tăng và giảm theo. Tuy nhiên mức biến động mỗi cổ phiếu khác nhau vì nội tại mỗi doanh nghiệp vẫn luôn khác nhau.

so-sanh-vn30-va-vnindex

Khác nhau

Chỉ số VN-Index là thước đo so sánh giữa giá trị vốn hóa của thị trường ở thời điểm hiện tại và giá trị vốn hóa của thị trường cơ sở vào ngày gốc (28/07/2000). Hay nói cách khác là chỉ số VNindex thể hiện hiệu suất của thị trường chứng khoán. 

Ngược lại, nhóm chỉ số VN30 có phạm vi nhỏ hơn so với VN-Index khi nó là kết quả đo lường của sự thay đổi trong giá trị vốn hóa thị trường đối với top 30 doanh nghiệp uy tín có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Các doanh nghiệp được xét trong chỉ số VN30 thường sẽ chiếm đến hơn 80% tổng giá trị vốn hóa trên thị trường.

Banner CTA

VN30 không phải là một chỉ số có thể thay thế VNindex. Tuy nhiên, nó giúp nhà đầu tư có thể đánh giá mức độ uy tín của các loại cổ phiếu trên thị trường chứng khoán vốn luôn tồn tại đầy mạo hiểm và rủi ro. Hy vọng qua bài viết này, nhà đầu tư mới đã hiểu rõ hơn về chỉ số VN30 Index là gì và cách lựa chọn các mã cổ phiếu này, từ đó đưa ra cái nhìn khách quan và đúng đắn hơn trong quá trình đầu tư.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 04.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-04-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 04/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-04-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungTìm hiểu chỉ số VN30VN30 là gì?Thông tin chung của chỉ số VN30Ý nghĩa của nhóm chỉ số VN30Vì sao cần chỉ số VN30 khi đã có VN-Index?Công thức …

themes VNSC By Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungTìm hiểu chỉ số VN30VN30 là gì?Thông tin chung …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Chính thức: MWG bị loại khỏi danh mục chỉ số VNDiamond

Nguyên nhân dẫn đến mã MWG có thể bị loại ra khỏi rổ VNDiamond là không thỏa mãn yêu cầu về hệ số P/E. Sở giao dịch chứng khoán Thành …

themes VNSC By Finhay themes 16-04-2024 4:03:38

Bản tin chứng khoán ngày 16/04: Thị trường tiếp tục rung lắc

Sau phiên giảm mạnh ngày hôm qua, phiên nay thị trường vẫn tiếp tục biến động. Chỉ số chung đầu ngày còn tăng gần 5 điểm nhưng sau đó nhanh …

themes VNSC By Finhay themes 16-04-2024 3:51:48

VNSC CBTT Biên bản và Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 16-04-2024 9:32:48

Lã Giang Trung – Nhà tiên tri chứng khoán dự báo VN-Index sắp có sự điều chỉnh giảm đến 200 điểm?

Trước đó, ông Lã Giang Trung đưa ra nhận định năm 2024 sẽ là một năm tốt để VN-Index quay lại vùng 1.500 điểm và sang đến đầu năm sau …

themes VNSC By Finhay themes 15-04-2024 5:00:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay