VN30 là gì? Ý nghĩa chỉ số VN30 đối với thị trường chứng khoán

VN30 là chỉ số phổ biến trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường cần hiểu rõ về nhóm chỉ số này để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất. Vậy chỉ số VN30 là gì hay nhóm VN30 là gì? Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu vào nhóm này thế nào? Hãy cùng chứng khoán Vina tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Thông tin về chỉ số VN30

VN30 là gì?

VN30 là chỉ số vốn hoá được thiết kế để đo lường sự biến động giá của 30 Công ty hàng đầu về thanh khoản và vốn hoá thị trường, được niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE và được đưa vào sử dụng từ ngày 06/02/2012. Các cổ phiếu trong nhóm VN30 sẽ được thay đổi 1 lần (định kỳ 6 tháng).

vn30-la-gi

Mặc dù chỉ có 30 Công ty nhưng do được chọn lọc khắt khe và đều là những Công ty lớn nhất nên nhóm chỉ số VN30 chiếm khoảng hơn 80% tổng giá trị vốn hoá và 60% giá trị giao dịch trên toàn thị trường. Do đó, giá VN30 thường cao hơn các cổ phiếu thông thường. 

Chỉ số VN30 Index ra đời nhằm mục đích loại bỏ được các yếu tố gây nhiễu loạn và phản ánh rõ hơn mối quan hệ giữa cung và cầu. Đây là một trong những hạn chế của chỉ số VNindex.

Cổ phiếu VN30 là gì?

Cổ phiếu VN30 là cổ phiếu của 30 công ty lớn nhất trên sàn HSX (hay còn gọi là HOSE) về giá trị vốn hoá và thanh khoản. Tỷ trọng cổ phiếu vn30 chiếm đến 80% vốn hoá thị trường và chiếm trên 60% giá trị giao dịch. VN30 cho biết xu hướng biến động chính của thị trường chứng khoán, đồng thời là cơ sở tham chiếu cho chứng khoán phái sinh.

Ý nghĩa của nhóm chỉ số VN30

 • Mô tả hiệu suất của các cổ phiếu có lượng thanh khoản và giá trị vốn hoá cao: Rổ VN30 là nhóm cổ phiếu của các công ty lớn, dẫn đầu ngành, có tài chính ổn định, hoạt động kinh doanh hiệu quả nên luôn nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư. Do vậy chỉ số VN30 là tấm gương phản chiếu đúng nhất về giá trị cổ phiếu các công ty
 • Mô tả doanh nghiệp đầu ngành các lĩnh vực: Có thể nói cổ phiếu VN30 thường là cổ phiếu “dẫn đầu” của mỗi ngành, được tuyển chọn khắt khe với nhiều tiêu chí. Cách dịch chuyển của cổ phiếu lưu hành tự do trên thị trường cho thấy nội tại của doanh nghiệp đó so với các doanh nghiệp khác trong ngành. Trong trường hợp hoạt động không hiệu quả sẽ dễ bị đào thải bởi những doanh nghiệp cùng ngành tốt hơn. Đồng thời cổ phiếu đó cũng bị loại khỏi rổ VN30.
 • Thể hiện sự quan tâm của các nhóm đầu tư dành cho các lĩnh vực trọng điểm: Nhóm chỉ số VN30 thường xuyên bị thay đổi kể từ khi xuất hiện. Những cổ phiếu có dấu hiệu giảm tính thanh khoản sẽ rất dễ bị rời khỏi nhóm VN30. Điều này minh chứng cho việc các nhà đầu tư cdịch chuyển sang các lĩnh vực khác hoặc các cổ phiếu cùng ngành khác

Công thức tính chỉ số VN30

VN30 sẽ tính toán dựa trên 3 tiêu chí cơ bản gồm tổng giá trị vốn hóa của thị trường, số lượng giao dịch và phần trăm cổ phiếu free-float. Cứ định kỳ 6 tháng, chỉ số VN30 sẽ được đánh giá, sàng lọc các cổ phiếu trong nhóm. Cổ phiếu nào không đáp ứng đủ yêu cầu sẽ bị loại khỏi nhóm VN30 và nhường chỗ cho cổ phiếu khác. 

Ta có công thức tính như sau: 

VN30-INDEX = CMV/BMV

Cụ thể:

CMV = ΣiN* 100 = P1i*Q1i*f1i*c1i

BMV = ΣNi = P0i*Q0i*f0i*c0i

Trong đó:

 • CMV: Giá trị vốn hoá của 30 doanh nghiệp trong rổ VN30 hiện tại
 • BMV: Giá trị vốn hoá của 30 doanh nghiệp trong rổ VN30 thời điểm cơ sở
 • P1i: Giá của cổ phiếu i thời điểm hiện tại
 • Q1i: Khối lượng niêm yết của cổ phiếu i thời điểm hiện tại
 • Poi: Giá của cổ phiếu i tại thời điểm cơ sở
 • Qoi: Khối lượng niêm yết của cổ phiếu i tại thời điểm cơ sở
 • f1i: Tỷ lệ cổ phiếu lưu hành tự do free float 
 • c1i: Hệ số cho thấy tỷ trọng giới hạn vốn hoá của cổ phiếu i không vượt quá 10%

Nhung-tieu-chi-chon-co-phieu-vao ro-VN30

Những tiêu chí chọn cổ phiếu vào nhóm chứng khoán VN30 

Chỉ số VN30 sẽ được xem xét lại 6 tháng/lần lần lượt vào ngày thứ 2 tuần thứ 4 trong tháng 1 hoặc tháng 7. Ngày xét duyệt danh mục VN30 cho kỳ mới là ngày cuối cùng của tháng 6 và tháng 12 trong năm.

Điều kiện vào VN30 tương đối khắt khe. Sau khi loại bỏ các tiêu chí như: Cổ phiếu thuộc diện bị cảnh cáo, kiểm soát, tạm ngừng giao dịch trong vòng 3 tháng, cổ phiếu có thời gian niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán ít hơn 6 tháng thì các cổ phiếu mới đủ điều kiện để được sàng lọc tiếp vào rổ VN30 gồm 3 bước:

 • Sàng lọc giá trị vốn hoá: Chọn cổ phiếu của 50 doanh nghiệp được sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống dưới có giá trị vốn hoá thị trường bình quân hàng ngày trong 6 tháng (chưa điều chỉ free float)
 • Sàng lọc tỷ lệ free float: Loại bỏ các cổ phiếu có tỷ lệ lưu hành tự do dưới 5%
 • Sàng lọc tính thanh khoản: Sắp xếp theo thứ tự giá trị giao dịch hàng ngày bình quân trong 6 tháng giảm dần. Trong đó, 20 cổ phiếu ở thứ hạng đầu tiên sẽ được chọn vào VN30, các cổ phiếu thứ hạng từ 21 đến 40 thì ưu tiên các cổ phiếu cũ và loại cổ phiếu ở thứ hạng 41 trở đi. 

Theo đó, nghiễm nhiên top 30 cổ phiếu sẽ được chọn làm danh sách chính của rổ VN30 và top 10 còn lại sẽ nằm trong danh mục dự phòng. 

Danh sách các mã cổ phiếu trong nhóm VN30 

Danh sách VN30 2022 mới nhất được cập nhật từ đầu tháng 7/2022 bao gồm các mã cổ phiếu sau:

danh-sach-co-phieu-thuoc-nhom-vn30

Bảng danh sách VN30 mới nhất được cập nhập mới nhất 2022, với sự tham gia của mã cổ phiếu mới VIB và đồng thời loại PNJ (CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận) ra khỏi nhóm chỉ số.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu VN30 hay không? 

Thị trường đầu tư có hàng trăm mã cổ phiếu với mức độ rủi ro khác nhau. Vậy nên việc lựa chọn mã cổ phiếu phù hợp không hề đơn giản. Các nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố sau trước khi quyết định đầu tư:

 • Tính rủi ro của cổ phiếu: VN30 là cổ phiếu vẫn tiềm ẩn rủi ro khi quyết định đầu tư bởi các doanh nghiệp càng lớn thì càng có nhiều sự cạnh tranh và phát triển trên thị trường. Điều này khiến cổ phiếu thuộc nhóm VN30 có nguy cơ tụt hạng. Nếu doanh nghiệp không hoạt động hiệu quả sẽ ảnh hưởng, khiến giá cổ phiếu sụt giảm.
 • Giá thành cổ phiếu cao: Giá cổ phiếu của VN30 được đánh giá là nhóm Blue Chip có tính thanh khoản cao và thu hút nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhiều mã cổ phiếu thuộc nhóm VN30 lại có mức giá khá cao so với mặt bằng chung, nhà đầu tư cần cân nhắc các vấn đề tài chính trước khi quyết định đầu tư
 • Tốc độ tăng trưởng: Cổ phiếu VN30 có tốc độ tăng trưởng khá ổn định tuy nhiên lại chậm và không mang nhiều bức phá trong việc thu về lợi nhuận lớn. Vậy nên khi đầu tư vào nhóm cổ phiếu VN30 sẽ không phù hợp với việc đầu tư lướt sóng mà bạn cần xác định đầu tư dài hạn mới mang lại lợi nhuận cao.

Nhà đầu tư nên lựa chọn nhóm cổ phiếu VN30 nếu có mong muốn sau: 

 • Đầu tư an toàn: Các rủi ro của nhóm VN30 không cao bằng nhóm khác nhưng vẫn là nhóm cổ phiếu tiềm ẩn rủi ro bởi sự cạnh tranh trên thị trường vô cùng lớn. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, sự sụt giá của cổ phiếu VN30 thường không đáng kể. Vậy nên nhà đầu có thể an tâm bỏ tiền vào nhóm cổ phiếu này. 
 • Có nhu cầu đầu tư dài hạn: Tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp lớn thường ổn định nhưng khá chậm. Vậy nên cổ phiếu thường ít có sự đột phá nào đó xảy ra. Do đó nhà đầu tư phải chờ đợi thời gian khá dài để có sự đột phá nào đó xảy xa để nó tăng trưởng và sinh lời. Đây được xem là hình thức đầu tư an toàn cho các nhà đầu tư dài hạn còn các nhà đầu tư mạo hiểm và lướt sóng thì không nên bỏ tiền vào nhóm cổ phiếu VN30. 
 • Nhận cổ tức đều đặn: Thông thường, các công ty trong nhóm VN30 sẽ có lịch chia cổ tức hàng năm đều đặn. Đây cũng là một nguồn lợi nhuận mà bạn không thể bỏ qua.

Những lưu ý khi đầu tư nhóm cổ phiếu VN30

Bên cạnh đó, khi các nhà đầu tư các cổ phiếu trong VN30 vẫn nên cân nhắc một vài lưu ý quan trọng sau:

 • Đánh giá dựa trên các chỉ số: Nhà đầu tư nên đánh giá giá trị cổ phiếu thấp hơn giá trị thực tế hiện tại và nợ dài hạn ít bằng các chỉ số ROE, P/E, P/B… Đây là các chỉ số giúp nhà đầu tư có thể đánh giá mức độ ổn định của công ty. 
 • Kiểm tra và đánh giá chiến lược kinh doanh: Việc đánh giá kế hoạch kinh doanh, mở rộng đầu tư phát triển mang lại sự đột phá trong đầu tư, giúp người chơi dễ dàng lựa chọn được mã cổ phiếu có tiềm năng sinh lời.
 • Lựa chọn cổ phiếu phù hợp với tài chính: Nhà đầu tư không nên quá ham giá trị của cổ phiếu mang lại mà đi gom số tiền lớn để đầu tư, việc cân đối tài chính khi đầu tư chứng khoán là vô cùng quan trọng. 

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về cổ phiếu VN30 và trả lời được câu hỏi: VN30 gồm những mã nào? Đây là nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn, có vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến diễn biến của thị trường. Vì thế, trong quá trình đầu tư, người chơi cần hiểu thật rõ về VN30 cũng như những điểm cần lưu ý để đưa ra được quyết định phù hợp nhất.

Vì sao cần chỉ số VN30 khi đã có VNindex?

VNindex là chỉ số chứng khoán rất đỗi quen thuộc với các nhà đầu tư và là chỉ số duy nhất mà Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh sử dụng từ lúc mới thành lập thị trường. 

Nhà đầu tư thông qua chỉ số VN index có thể theo dõi xu hướng biến động giá của tất cả cổ phiếu niêm yết và giao dịch trên sàn. Tuy nhiên, chỉ số này cũng bộc lộ nhiều bất cập ảnh hưởng đến sự chính xác mà nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ phương pháp tính toán chỉ số. 

 • Phương pháp tính số của VNindex chỉ đơn thuần dựa trên giá trị vốn hoá thị trường của các cổ phiếu thành phần mà chưa tính đến lượng cổ phiếu thực sự lưu hành. Bên cạnh đó, những cấu phần có tỷ trọng quá cao trong chỉ số cũng gây ra ảnh hưởng đáng kể đến chỉ số này và không còn độ chính xác cao. 
 • VN30 ra đời được coi là một giải pháp nhằm phản ánh biến động giá cả chính xác của các mã cổ phiếu. Bằng cách tính giá trị vốn hóa của VN30 dựa trên lượng cổ phiếu free-float đã giúp loại bỏ các Restricted Stock (cổ phiếu hạn chế chuyển nhượng). Đồng thời giảm thiểu sự ảnh hưởng quá mức của những cấu phần có tỷ trọng quá cao trong chỉ số VN30 bằng cách tính đến giới hạn tỷ lệ vốn hóa không vượt quá 10%

Vi-sao-can-chi-so-VN30-khi-da-co-VNindex

So sánh chỉ số VN30 và VN-Index

Giống nhau

Cả VNIndex và VN30 đều là chỉ số xu hướng chung ảnh hướng đến phần lớn mặt bằng biên động của cổ phiếu trên thị trường. Bên cạnh đó có một sức ảnh hưởng nhất định đến quyết định đầu tư cũng như tâm lý của các nhà đầu tư cổ phiếu. 

Sự biến động của chỉ số làm ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Thống kê cho thấy khi 2 chỉ số này tăng hoặc giảm thì 80% cổ phiếu cũng tăng và giảm theo. Tuy nhiên mức biến động mỗi cổ phiếu khác nhau vì nội tại mỗi doanh nghiệp vẫn luôn khác nhau.

so-sanh-vn30-va-vnindex

Khác nhau

Chỉ số VN-Index là thước đo so sánh giữa giá trị vốn hóa của thị trường ở thời điểm hiện tại và giá trị vốn hóa của thị trường cơ sở vào ngày gốc (28/07/2000). Hay nói cách khác là chỉ số VNindex thể hiện hiệu suất của thị trường chứng khoán. 

Ngược lại, nhóm chỉ số VN30 có phạm vi nhỏ hơn so với VN-Index khi nó là kết quả đo lường của sự thay đổi trong giá trị vốn hóa thị trường đối với top 30 doanh nghiệp uy tín có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Các doanh nghiệp được xét trong chỉ số VN30 thường sẽ chiếm đến hơn 80% tổng giá trị vốn hóa trên thị trường.

VN30 không phải là một chỉ số có thể thay thế VNindex. Tuy nhiên, nó giúp nhà đầu tư có thể đánh giá mức độ uy tín của các loại cổ phiếu trên thị trường chứng khoán vốn luôn tồn tại đầy mạo hiểm và rủi ro. Hy vọng qua bài viết này, nhà đầu tư mới đã hiểu rõ hơn về chỉ số VN30 Index là gì và cách lựa chọn các mã cổ phiếu này, từ đó đưa ra cái nhìn khách quan và đúng đắn hơn trong quá trình đầu tư.

Nổi bật

Vốn hóa là gì? Những cổ phiếu nào có vốn hóa lớn trên thị trường hiện nay?

Vốn hóa là một khái niệm quan trọng mà bất kỳ ai đầu tư chứng khoán cũng cần nắm rõ. Vậy vốn hóa là gì? Những chia sẻ về vốn …

VinaSecurities 30-05-2023 2:32:11

[Update mới nhất] Danh sách các mã chứng khoán hủy niêm yết

Trong những năm gần đây, có một số doanh nghiệp bị cơ quan chức năng hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Là một nhà đầu tư, không …

VinaSecurities 30-05-2023 11:51:58

Bản tin thị trường ngày 29/05: Thị trường bùng nổ với thanh khoản tăng mạnh

Hôm nay, thị trường có một phiên giao dịch sôi động khi nhiều cổ phiếu tăng giá với biên độ lớn, thậm chí chạm trần. Cùng với đó, thanh khoản …

VinaSecurities 29-05-2023 5:22:42

NIM là gì? Ý nghĩa của chỉ số này trong ngân hàng

NIM là một trong những thước đo kinh tế phổ biến để đánh giá hiệu quả hoạt động của một tổ chức tài chính. Chỉ số này giúp nhà đầu …

VinaSecurities 28-05-2023 4:29:57

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

Scroll to top