Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán? Làm thế nào để đầu tư hiệu quả từ vốn nhỏ?

Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán hay không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều nhà đầu tư băn khoăn khi bắt đầu bước chân vào thị trường này. Đầu tư chứng khoán an toàn ai cũng muốn nhưng dù đầu tư ít hay nhiều, bạn cũng có thể phải đối mặt với những rủi ro. Vậy làm thế nào để hạn chế rủi ro hiệu quả nhất? Hãy cùng tìm hiểu những kinh nghiệm dùng vốn nhỏ để mang đến khoản lãi như ý trong bài viết dưới đây. 

Vốn ít có đầu tư chứng khoán được không?

Nhiều người đang tìm cách sử dụng vốn đầu tư chứng khoán từ những khoản nhỏ để có thu nhập thụ động tốt hơn. Tuy nhiên, mọi người vẫn hiểu lầm rằng chứng khoán cần số tiền lớn mới tham gia được. Thực tế hiện nay, chỉ với vài chục nghìn đồng, bạn đã có thể bắt đầu đầu tư chứng khoán lô lẻ.

Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán

Các công ty chứng khoán không quy định số tiền tối thiểu để bắt đầu. Bạn có thể hoàn toàn tham gia đầu tư chứng khoán an toàn với số vốn ban đầu nhỏ, chỉ cần đúng theo quy định của sàn giao dịch là được.

Hiện nay, trên sàn HOSE và một số ứng dụng đầu tư như VNSC by Finhay cũng đã cho phép người mua giao dịch lô lẻ chỉ từ 1 cổ phiếu. Vì thế, với số vốn nhỏ, bạn cũng có thể tham gia đầu tư, miễn là bạn dám tham gia, dám bước chân vào thị trường đầy tiềm năng nhưng cũng đầy rủi ro này. 

Lợi ích và rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Lợi ích 

Nguồn vốn bắt đầu thấp

Đầu tư vào thị trường chứng khoán chỉ cần một số vốn nhỏ, không cần quá cao như ở lĩnh vực bất động sản. Bạn chỉ cần vốn từ vài chục đến vài triệu đồng là đã có thể bắt đầu tham gia thị trường đầy tiềm năng này. Tùy thuộc vào giá trị của mã cổ phiếu bạn muốn mua và yêu cầu tại từng sàn giao dịch mà số vốn ban đầu sẽ thay đổi. 

Tạo lợi nhuận nhanh chóng

Điểm hấp dẫn đặc biệt của chứng khoán đó là khả năng sinh lời trong thời gian ngắn với các khoản đầu tư ngắn hạn hoặc chốt lãi/lỗ ngay trong ngày giao dịch. Nếu như các nhà đầu tư có khả năng phân tích thị trường tốt, quan sát nhạy bén và dự đoán chính xác xu hướng thì việc có lãi lớn trong vài ngày ngắn ngủi hoàn toàn có thể xảy ra. 

Tính thanh khoản cao

Chứng khoán là sản phẩm có tính thanh khoản cao. Bạn có thể dễ dàng chuyển đổi từ tiền mặt thành chứng khoán và ngược lại bán chứng khoán rồi rút tiền mặt. Thời gian chờ đợi tiền về tài khoản thường không quá lâu và thao tác đơn giản. 

Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, nhà đầu tư có thể thực hiện các lệnh giao dịch qua cách thức online. Chỉ cần có đủ kết nối internet và còn trong thời gian phiên giao dịch, bạn có thể đặt lệnh bán chứng khoán bất cứ lúc nào. 

loi-ich-dau-tu-chung-khoan

Thị trường nhiều cơ hội

Mỗi mã cổ phiếu có xu hướng biến động giá trị khác nhau dù thị trường tăng hoặc giảm, khi thị trường đi lên thì cơ hội sẽ nhiều hơn với các mã tiềm năng. Ngay cả khi thị trường xuống thì vẫn có những cổ phiếu phòng thủ đầy tiềm năng khác. 

Bên cạnh đó thì các quy định về chứng khoán đang ngày càng hoàn thiện, bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư. Các giao dịch ngày càng minh bạch, hạn chế các rủi ro về gian lận khi tham gia thị trường chứng khoán, đảm bảo lợi ích cho tổ chức doanh nghiệp hay nhà đầu tư cá nhân.

Rủi ro 

Bên cạnh những lợi ích thì đầu tư chứng khoán cũng sẽ có những rủi ro nhất định. Để trả lời chính xác câu hỏi: Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán, bạn cần hiểu rõ về những rủi ro này. 

Rủi ro về thông tin

Thị trường chứng khoán nói chung có những gian lận vẫn có thể xảy ra, như các trường hợp thao túng thị trường, đẩy giá cổ phiếu lên cao đã bị điều tra và xét xử. Vì vậy, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ những thông tin liên quan về mã cổ phiếu, công ty chứng khoán nơi mở tài khoản, các kiến thức về giao dịch, thời điểm chốt lời, phán đoán hướng đi của thị trường để có quyết định đúng nhất. 

Thị trường biến động 

Rủi ro lớn nhất trong đầu tư chứng khoán đến từ biến động của thị trường và điều này sẽ khó mà lường trước được với các nhà đầu tư mới. Ví dụ khi có những thông tin về lạm phát, FED tăng lãi suất… có thể khiến thị trường biến động, giá cổ phiếu sụt giảm. 

Dễ tuột mất cơ hội 

Những mã cổ phiếu được đánh giá cao về khả năng thanh khoản, sinh lời tốt và ổn định lâu dài sẽ có mức giá cao. Điều này là hiển nhiên và việc bạn có một số vốn đầu tư ít sẽ có khả năng bỏ lỡ cơ hội sở hữu những mã này. Còn nếu sử dụng đòn bẩy tài chính thì tỷ lệ rủi ro lại cao hơn cho những người ít kinh nghiệm.

Làm thế nào để đầu tư chứng khoán hiệu quả từ vốn nhỏ?

Với số vốn nhỏ, bạn hoàn toàn có thể tham gia đầu tư để gia tăng thu nhập thụ động. Tuy nhiên, để hạn chế những rủi ro, tránh ảnh hưởng tới tâm lý, dẫn tới những quyết định sai lầm, bạn cần hiểu rõ về thị trường này và có những phương pháp đầu tư cho riêng mình. 

Tìm hiểu rõ kiến thức đầu tư chứng khoán

Dù vốn ít hay nhiều thì nhà đầu tư cũng cần có đầy đủ kiến thức trước khi đầu tư chứng khoán để hiểu rõ hơn thị trường, giảm thiểu rủi ro không đáng có. Tích lũy kiến thức là bước đầu tiên cực kỳ quan trọng khi bắt đầu tham gia thị trường.

tim-hieu-kien-thuc-dau-tu-chung-khoan

Bạn cần tìm hiểu về cách hoạt động của thị trường, các yếu tố tác động đến giá trị cổ phiếu, cách đọc bảng báo cáo tài chính, phân tích xu hướng…Đây là các kiến thức hữu ích giúp bạn dự đoán chính xác được hướng đi của cổ phiếu để có kế hoạch đầu tư sinh lời tốt nhất. 

Thị trường chứng khoán biến động liên tục nên việc trau dồi kiến thức cần được thực hiện liên tục, từ cơ bản đến nâng cao. Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt chuẩn thời cơ ngay cả khi có những biến động phức tạp từ thị trường.

Xây dựng chiến lược rõ ràng

Nhà đầu tư F0 mới bước chân vào chứng khoán cần có mục tiêu, chiến lược rõ ràng, cụ thể, theo khả năng của mình. Ví dụ như bạn cần xác định mức độ rủi ro có thể chấp nhận là bao nhiêu, mức lãi mong muốn như thế nào, thời gian đầu tư ngắn hạn hay dài hạn, loại hình chứng khoán nào muốn đầu tư…? Có đầy đủ thông tin, bạn sẽ xây dựng được chiến lược đầu tư phù hợp với tình hình vốn của bản thân hiện tại. 

Bí quyết đầu tư và kinh doanh chứng khoán hiệu quả là chiến lược của nhà đầu tư nên thay đổi theo từng thời kỳ và theo biến đổi thị trường, điều chỉnh mục tiêu khớp với tiềm năng phát triển của mã chứng khoán đang sở hữu. Bạn có thể đặt ra mục tiêu chung dài hạn sau đó chia nhỏ thành từng mốc thời gian để có kết quả tốt hơn, dễ dàng tổng kết hơn.

Một số chiến lược phổ biến để tham khảo như: phái đầu tư cơ bản, đầu tư phân tích kỹ thuật… mỗi kiểu có hiệu quả và thích hợp theo từng thời điểm thị trường khác nhau. Hãy tham khảo kinh nghiệm từ những người đầu tư trước, ý kiến của chuyên gia trước khi bắt đầu nhé.

Hiểu rõ quy trình giao dịch

Bước quan trọng khi đầu tư chứng khoán mà các nhà đầu tư phải quan tâm chính là quy trình giao dịch chứng khoán. Hiểu được các bước giúp bạn không mắc phải các lỗi khi giao dịch, nắm bắt rõ thị trường để đưa ra quyết định chính xác.

Hiểu rõ quy trình giao dịch

Đối với nhà đầu tư cá nhân, quy trình giao dịch thường bao gồm các bước sau: Đăng nhập vào tài khoản – kiểm tra mã chứng khoán, mức giá, tình hình thị trường – lựa chọn mã cổ phiếu muốn mua/bán – nhập lệnh giao dịch, giá mua/bán. Sau đó bạn cần theo dõi tình hình khớp lệnh để đưa ra các điều chỉnh, thay đổi kịp thời. 

Áp dụng công cụ tài chính linh hoạt

Các công ty chứng khoán có những công cụ tài chính để hỗ trợ nhà đầu tư vay vốn, mua số lượng cổ phiếu cao hơn số vốn thực tế. Điển hình nhất là vay margin. Vay ký quỹ là hình thức đòn bẩy tài chính phổ biến hiệu quả được nhiều người sử dụng. 

Tuy nhiên loại công cụ này chỉ thích hợp cho những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm, có sự hiểu biết rõ về thị trường, nghiên cứu kỹ yêu cầu và có giới hạn đầu tư để tránh bị call margin. 

Nếu biết cách vận dụng công cụ tài chính linh hoạt, đúng thời điểm sẽ giúp mang lại lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên vì thế mà lạm dụng vào vay ký quỹ. Vì song hành cùng lợi nhuận là mức rủi ro, lãi suất cao. Hãy tìm hiểu và đánh giá thị trường, chọn đúng lúc thích hợp để sử dụng.

Kiểm soát tâm lý bình tĩnh ổn định

Tâm lý ổn định là “hành trang” quan trọng cho bất cứ nhà đầu tư cũ hay mới nào khi bước chân vào thị trường chứng khoán. Những yếu tố tác động từ bên ngoài rất dễ ảnh hưởng đến tâm lý đầu tư. Bạn cần kiểm soát tốt tâm trí của mình, vững vàng, kiên định để đầu tư an toàn, có hiệu quả tốt nhất.

kiem-soat-tam-ly

Hãy giữ một cái đầu tỉnh táo, bình tĩnh phân tích để không bị cuốn theo sóng của đám đông khi thị trường thay đổi. Sự thành công hay thất bại của chiến lược chịu ảnh hưởng một phần từ những quyết định của chính bản thân nhà đầu tư. Những người bị dao động thường bị chi phối bởi cảm xúc, đưa ra những quyết định cảm tính sẽ dễ bị thua lỗ hơn. 

Như vậy bạn đã biết câu trả lời cho vấn đề vốn ít có nên đầu tư chứng khoán hay không. Hãy lựa chọn thông minh với nguồn lực vốn nhỏ của bạn. Việc xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng và phân tích kỹ càng là cách tốt nhất để cân bằng rủi ro của khoản đầu tư với lợi nhuận tiềm năng sẽ nhận được. Phần khó nhất của đầu tư là khi mới bắt đầu, nhưng càng thực hiện sớm, bạn càng có nhiều kinh nghiệm và có nhiều cơ hội gia tăng thu nhập của mình.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungVốn ít có đầu tư chứng khoán được không?Lợi ích và rủi ro trong đầu tư chứng khoánLợi ích Rủi ro Làm thế nào để đầu tư chứng khoán hiệu quả …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungVốn ít có đầu tư chứng khoán được không?Lợi …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Cập nhật lợi nhuận quý 2/2024: Tăng trưởng vượt xa quý 1, bất động sản hồi phục đáng kể

Cập nhật tổng lợi nhuận sau thuế quý II/2024 của 482 doanh nghiệp đã công bố tăng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng quý …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:27:11

Bản tin chứng khoán ngày 24/07: Chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm, VN-Index hồi phục trở lại

Hôm nay, thị trường chung đã có phần tích cực hơn. Nhiều nhóm ngành đã xuất hiện sắc xanh trở lại. Sự hồi phục này đã chấm dứt chuỗi 3 …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:00:32

Triển vọng cổ phiếu ngành thép năm 2024

Ghi nhận doanh nghiệp ngành thép đã có những tăng trưởng đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2024. Mức định giá hiện tại được cho là đã phản ánh …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 4:55:09

Bản tin chứng khoán ngày 23/07: Thị trường tiếp tục giảm sâu, cổ phiếu vừa và nhỏ bị bán mạnh

Nhịp giảm điểm vẫn chưa kết thúc trong ngày hôm nay. Thị trường chung mở cửa tương đối giằng co, VN-Index không lùi sâu ngay lập tức mà chỉ dao …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 3:37:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay