Có 20 triệu đầu tư chứng khoán như thế nào?

Chứng khoán đang là lĩnh vực đầu tư hấp dẫn được quan tâm trong những năm gần đây. Dù vậy, không phải ai cũng có một số vốn rủng rỉnh lúc ban đầu. Nhiều người băn khoăn rằng với số vốn ít như 20 triệu có đầu tư được không. Hãy cùng VNSC tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

20 Triệu đầu tư chứng khoán có được không?

Đầu tư chứng khoán với 20 triệu là điều hoàn toàn có thể. Thị trường chứng khoán đang ngày càng đơn giản hoá, tạo điều kiện tối đa để tiếp cận với nhiều người hơn. Với 20 triệu đồng, bạn hoàn toàn có thể tham gia thị trường tiềm năng này.

Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu cách đầu tư hiệu quả với số tiền 20 triệu, bạn nên nắm rõ một số nguyên tắc cơ bản như:

 • Khi bạn muốn đầu tư vào trái phiếu, cần hiểu rằng giá của từng đợt phát hành ở mỗi công ty sẽ có sự khác nhau. Thông thường. mức sở hữu tối thiểu dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp với trái phiếu phát hành lần đầu tại thị trường sơ cấp là 1 tỷ VNĐ đến 2 tỷ VNĐ. Nhưng tại thị trường thứ cấp, trái phiếu được công ty phát hành lại chỉ có mức dao động từ chục triệu VNĐ với những nhà đầu tư cá nhân.
 • Đối với hình thức bạn muốn đầu tư mua chứng chỉ quỹ, mức chi phí ít nhất cần có thường từ 2 đến 5 triệu VNĐ khi bạn tiến hàng giao dịch mua trực tiếp qua các quỹ đầu tư.
 • Về lý thuyết, khi đầu tư cổ phiếu doanh nghiệp, bạn có thể mua lô lẻ từ 1 cổ phiếu. Tuy nhiên, mua cổ phiếu lô lẻ thường khá khó khớp lệnh nên nếu có điều kiện, nhà đầu tư nên mua lô chẵn với tối thiểu 100 cổ phiếu. Ngoài ra, mỗi mã cổ phiếu có mức giá khác nhau nên chi phí có thể dao động lớn tùy theo số lượng và loại cổ phiếu bạn mua.

Như vậy, thông qua những điều trên có thể thấy, 20 triệu đầu tư chứng khoán hoàn toàn có khả năng thực hiện và mang đến lợi nhuận cho bạn. Tuy đây không phải là khoản đầu tư quá lớn nhưng với những nhà đầu tư mới F0 thì đầy đủ để tìm hiểu thị trường, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm thực tế cho bản thân. 

Nếu bạn vẫn đang không biết có 20 triệu nhàn rỗi nên làm gì thì có thể thử với chứng khoán, từ những danh mục an toàn trước. Hãy lập kế hoạch đầu tư chi tiết, phân bổ danh mục đa dạng thì từ 20 triệu có thể mang lại khoản lãi cao hơn trong tương lai.

Lợi ích và rủi ro khi đầu tư chứng khoán với 20 triệu

loi-ich-va-rui-ro-khi-dung-20-trieu-dau-tu-chung-khoan

Trong quá trình đầu tư chứng khoán với 20 triệu, có nhiều lợi ích nổi bật và những rủi ro cần được xem xét đánh giá cẩn thận. Dưới đây là lợi ích cụ thể và rủi ro có thể gặp phải của việc đầu tư chứng khoán với số vốn nhỏ này:

Lợi ích khi đầu tư

 • Tiềm năng sinh lợi nhuận ở mức vừa phải: Đầu tư 20 triệu vào chứng khoán mang đến khả năng sinh lời khá hấp dẫn cho người tham gia. Tiềm năng tăng giá trị theo thời gian từ cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ hay nhận cổ tức hàng năm từ các doanh nghiệp là rất lớn nếu bạn lựa chọn sáng suốt.
 • Gia tăng thêm giá trị tổng tài sản của bạn: Đầu tư chứng khoán là một trong những cách giúp tăng giá trị tài sản của bạn theo thời gian, chu kỳ linh hoạt ngắn hạn hoặc dài hạn tùy theo kế hoạch đầu tư. Đặc biệt khi bạn chọn đúng công ty có tiềm năng phát triển mạnh mẽ thì có thể tăng gấp nhiều lần chỉ sau thời gian ngắn. Đây cũng là điểm hấp dẫn cả cổ phiếu với nhiều nhà đầu tư tham gia.
 • Danh mục đầu tư đa dạng sẽ giảm bớt rủi ro: Thị trường chứng khoán đa dạng rất nhiều mã cổ phiếu thuộc nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Bạn có thể chia nhỏ số vốn của bản thân cho các loại hình đầu tư khác nhau để hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất.

Rủi ro có thể gặp

 • Rủi ro về nguồn vốn: Hình thức đầu tư nào cũng có nguy cơ về vốn, đầu tư chứng khoán cũng vậy. Bạn cần sẵn sàng tinh thần với những trường hợp biến động theo chiều hướng giảm của thị trường hoặc doanh nghiệp phát hành cổ phiếu hoạt động kém hiệu quả. Những trường hợp này sẽ khiến giá trị cổ phiếu bị giảm giá và có thể gây lỗ vốn.
 • Biến động liên tục thị trường: Thị trường chứng khoán trong giai đoạn hiện nay có nhiều biến đổi mạnh và liên tục, tạo nên sự thiếu ổn định và khó dự đoán trước. Các nhà đầu tư cần theo dõi sát sao tình hình thị trường để thay đổi chiến lược kịp thời.
 • Rủi ro đến từ chính doanh nghiệp: Khi bạn đầu tư vào cổ phiếu của doanh nghiệp cụ thể thì có thể gặp những rủi ro từ các yếu tố như: quản lý kém, khủng hoảng tài chính, khủng hoảng truyền thông ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp hay những thay đổi trong chính sách kinh tế liên quan trực tiếp đến ngành doanh nghiệp đang hoạt động.

Để nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro và tận dụng được hiệu quả những lợi ích khi dùng 20 triệu đầu tư chứng khoán thì bước quan trọng nhất là nghiên cứu thị trường kỹ càng. Bạn nên phân tích thị trường nhiều lần và lựa chọn loại cổ phiếu phù hợp. Bên cạnh đó,  tìm hiểu thêm về cách quản lý rủi ro và xây dựng kế hoạch đầu tư chứng khoán bền vững cũng là rất quan trọng.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán chỉ với 20 triệu hiệu quả nhất

huong-dan-dau-tu-hieu-qua

Sử dụng vốn nhỏ tham gia thị trường chứng khoán cần lựa chọn đúng cổ phiếu và xây dựng danh mục đầu tư phù hợp. Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn sử dụng 20 triệu đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất, trong đó bao gồm:

Chọn đúng sản phẩm đầu tư thích hợp

– Trường hợp đầu tư cổ phiếu: Mức lãi trung bình khi bỏ vốn đầu tư vào cổ phiếu doanh nghiệp khá cao, có thể dao động trong khoảng 12%/năm – 15%/năm. Tất nhiên mức lãi cao song hành với những rủi ro biến động cao hơn. Nhà đầu tư nên có kiến thức về thị trường, am hiểu các phương pháp phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để có lựa chọn hợp lý.

– Trường hợp đầu tư trái phiếu: Mức lợi nhuận trung bình của trái phiếu sẽ thấp hơn khi đầu tư cổ phiếu và tất nhiên tỷ lệ rủi ro cũng sẽ thấp hơn. Bạn có thể nhận lãi theo kỳ, lãi trả dồn vào cuối kỳ hạn tùy theo từng loại trái phiếu. Khi chọn trái phiếu, bạn cần hiểu về cách hoạt động của doanh nghiệp phát hành, chú ý đến xếp hạng tín dụng để giảm thiểu nguy cơ rủi ro.

– Trường hợp đầu tư vào chứng chỉ quỹ: Hình thức này mang đến lợi nhuận tương đương hoặc thấp hơn một ít so với đầu tư vào cổ phiếu. Điểm mạnh là có sự quản lý chuyên nghiệp, lựa chọn danh mục đầu tư kỹ càng từ đội ngũ chuyên gia của quỹ, bạn không phải tốn quá nhiều thời gian cho việc nghiên cứu và theo dõi biến động của thị trường chứng khoán.

Danh mục đầu tư cần đa dạng

Một nguyên tắc trong đầu tư mà các chuyên gia chứng khoán đều khuyên là không đặt trứng trong cùng một giỏ. Bạn nên thiết kế các danh mục đầu tư phù hợp với khả năng tài chính và sự hiểu biết của bản thân, phân bổ cho nhiều loại tài sản khác nhau để giảm thiểu tỷ lệ rủi ro. Với số vốn nhỏ, bạn hãy chọn những cổ phiếu có mức giá vừa phải, không quá cao để có thể đa dạng hoá danh mục một cách phù hợp.

Bạn có thể tham khảo những sản phẩm không tương quan hoặc nghịch chiều với nhau. Điều này giúp tổng giá trị tài sản của bạn được đảm bảo nếu giá của một loại tài sản bị giảm thì những tài sản khác giữ nguyên hoặc tăng giá. Lúc này bạn sẽ bảo vệ được số vốn đầu tư hoặc có lời từ tài sản khác.

Nên có chiến lược dài hạn

Với 20 triệu đầu tư chứng khoán bạn cũng nên có kế hoạch lâu dài nhằm tăng trưởng bền vững số vốn kết hợp lãi ban đầu. Những chiến lược dài hạn cần nhà đầu tư tập trung phân tích chung của nền kinh tế để xác định tiềm lực phát triển trong tương lai. Chính vì thế, khi đầu tư dài hạn thì thường không quá quan tâm đến những biến động mang tính thời điểm ngắn.

Hãy theo dõi thị trường

Một trong những yếu tố quan trọng khi bạn đầu tư vào bất cứ loại chứng khoán nào là cần theo dõi sát sao tình hình thị trường. Những biến động trong kinh tế, chính trị hay chính sách mới từ chính phủ đều có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu bạn đang nắm giữ. Bạn có thể thay đổi danh mục đầu tư cho thích hợp với thị trường hiện tại.

Một số lưu ý cho nhà đầu tư chứng khoán

luu-y-khi-dau-tu

Một số điều bạn cần lưu ý khi đầu tư chứng khoán với số vốn nhỏ bao gồm:

– Bạn nên tìm hiểu đầy đủ về thị trường chứng khoán trước khi tham gia, biết về các thuật ngữ thường gặp, các công ty niêm yết, mã cổ phiếu, cách đọc chỉ số chứng khoán, cách thức hoạt động của thị trường, rủi ro có thể gặp phải….

– Xác định mục tiêu đầu tư của bạn gồm mức lợi nhuận mong muốn và tỷ lệ rủi ro có thể chấp nhận. Điều này giúp bạn biết những tiêu chí khi đánh giá hiệu quả đầu tư.

– Nên thường xuyên quan tâm đến các chỉ số của thị trường, tại Việt Nam là VN-Index hoặc những chỉ số khác liên quan đến chứng khoán. Bạn có thể dựa vào những chỉ số này để biết xu hướng chung của thị trường.

– Đừng quên sử dụng phân tích cơ bản và áp dụng các phương pháp phân tích kỹ thuật khi đánh giá cổ phiếu và dự đoán xu hướng giá. Các số liệu trong báo cáo tài chính doanh nghiệp và tin tức là cần thiết để hiểu rõ tiềm năng cũng như hiệu quả kinh doanh của công ty.

– Xác định trước mức giá mục tiêu của cổ phiếu mà bạn muốn bán ra để có lợi nhuận. Đồng thời nên đặt cảnh báo cắt lỗ sớm để hạn chế rủi ro tài chính nếu cổ phiếu giảm giá quá sâu.

– Đánh giá hiệu quả đầu tư của bạn định kỳ, hiệu quả của các danh mục. Bạn cần điều chỉnh kế hoạch để giảm rủi ro nếu thị trường xảy ra biến đổi bất ngờ.

– Tham khảo ý kiến từ các chuyên gia tài chính nếu bạn chưa có kinh nghiệm hoặc cần phân tích sâu hơn các số liệu. Những nhà quản lý tài sản hoặc chuyên gia đầu tư là những người sẽ giúp bạn có chiến lược đầu tư phù hợp hơn.

Banner CTA

Bài viết trên là toàn bộ những chia sẻ về cách dùng 20 triệu đầu tư chứng khoán hiệu quả với các nhà đầu tư các nhân. Bạn có thể tham gia chứng khoán từ số vốn nhỏ, tích lũy dần kinh nghiệm theo thời gian.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội Dung20 Triệu đầu tư chứng khoán có được không?Lợi ích và rủi ro khi đầu tư chứng khoán với 20 triệuLợi ích khi đầu tưRủi ro có thể gặpHướng …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội Dung20 Triệu đầu tư chứng khoán có được không?Lợi …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay