Cách đọc bảng giá chứng khoán chính xác nhất

Đọc và hiểu bảng giá chứng khoán là một bài học quan trọng cho bất kỳ nhà đầu tư nào tham gia vào thị trường tài chính. Khi muốn thực hiện giao dịch (mua/bán cổ phiếu trên sàn), bạn cần hiểu rõ các thao tác trên bảng điện tử đang hiển thị. Trong bài viết này, hãy cùng VNSC tìm hiểu cách đọc bảng giá chứng khoán chính xác nhất!

Bảng giá chứng khoán trực tuyến là gì?

Bảng giá chứng khoán đề cập đến một bảng hiển thị giá hiện tại của các loại cổ phiếu khác nhau trên thị trường tài chính. 

Bảng giá chứng khoán điển hình thường bao gồm các thông tin như mã cổ phiếu của công ty, giá cổ phiếu hiện tại, phần trăm thay đổi giá so với ngày giao dịch trước đó, khối lượng giao dịch và các dữ liệu liên quan khác. Nhà đầu tư sử dụng bảng này để theo dõi hiệu suất của các cổ phiếu cụ thể, từ đó đưa ra quyết định đầu tư và theo dõi xu hướng thị trường.

Bảng giá chứng khoán trực tuyến thường có sẵn tại các trang web tin tức tài chính, app/website của công ty chứng khoán,…. Chúng cung cấp cái nhìn tổng quan về thị trường tại một thời điểm nhất định và là công cụ cần thiết cho bất kỳ ai tham gia đầu tư chứng khoán.

thong-tin-ve-bang-gia-chung-khoan

Bảng giá chứng khoán điện tử cung cấp cho nhà giao dịch thông tin cần thiết để đưa ra quyết định sáng suốt trong việc mua, bán, nắm giữ cổ phiếu. Dữ liệu trong bảng giá chứng khoán trực tuyến rất linh hoạt, phản ánh những biến động theo thời gian thực của thị trường chứng khoán.

Những thành phần quan trọng cần nhớ trong bảng giá chứng khoán

Thông tin chung

 • Mã: Là cột ngoài cùng bên trái giao diện, tập hợp các mã theo thứ tự từ A – Z không chồng chéo. Mỗi mã đại diện cho một công ty đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước niêm yết và cấp mã.
 • Trần (màu tím): Hiển thị giá trần – Giá trị cao nhất của chứng khoán tương ứng nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua/bán bằng hoặc thấp hơn mức giá này trong phiên giao dịch. Cách tính Giá trần sẽ bằng Giá tham chiếu (TC) x (100% + Biên độ dao động).
 • Sàn (màu xanh dương): Hiển thị giá thấp nhất của cổ phiếu. Lệnh đặt phải được đảm bảo lớn hơn hoặc bằng mức giá này và không thể giao dịch ở mức giá thấp hơn. Cách tính Giá sàn bằng Giá tham chiếu (TC) x (100% – Biên độ dao động).
 • TC (màu cam): Thể hiện giá tham chiếu – được xác định bởi giá đóng cửa của phiên giao dịch gần nhất trước đó. Tùy vào một số trường hợp đặc biệt sẽ có công thức tính giá tham chiếu khác nhau.
 • Cột bên Mua hiển thị 3 giá mua tốt nhất và khối lượng giao dịch tương ứng.
 • Khớp lệnh: Bao gồm giá và khối lượng được được khớp tương ứng trong phiên hoặc ngày giao dịch cuối cùng.
 • Cột bên Bán hiển thị 3 giá bán cao nhất và khối lượng giao dịch tương ứng. 
 • Cột giá: Thể hiện giá cao, trung bình, thấp của mã chứng khoán. 
 • : Thể hiện khối lượng Dư mua và Dư bán trong phiên giao dịch hoặc trong ngày.
 • ĐTNN: Là khối lượng cổ phiếu nhà đầu tư nước ngoài mua/ bán trong phiên.

*Lưu ý về biên độ giao động tại các sàn là:

 • Sàn HSX (HOSE): 7% 
 • Sàn HNX: 10% 
 • Sàn UPCOM: 15%

cach-doc-bang-gia-chung-khoan

Các chỉ số trên bảng chứng khoán

 • VNINDEX: Chỉ số thể hiện xu hướng biến động giá của tất cả cổ phiếu đã niêm yết, giao dịch tại sàn HOSE – Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.
 • VN30: Chỉ số giá của 30 công ty hàng đầu được niêm yết trên sàn HOSE, có vốn hóa và thanh khoản thuộc top đầu thị trường.
 • HNXINDEX: Chỉ số được tính toán dựa trên biến động giá của tất cả các cổ phiếu đã niêm yết và giao dịch tại sàn HNX: Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.
 • HNX30: Chỉ số giá của 30 công ty niêm yết trên HNX có vốn hóa và thanh khoản lớn  đáp ứng tiêu chí sàng lọc của chỉ số.

Hiện tại bảng giá chứng khoán VNSC cũng hỗ trợ theo dõi giá cổ phiếu theo từng rổ chứng khoán VN30, HNX30,…. Ngoài ra bạn có thể chọn mục Chứng quyền, ETF, Trái phiếu và giao dịch lô lẻ để theo dõi trên thanh công cụ của bảng giá.

menu-tren-bang-gia-chung-khoan-vnsc

Từ những thông tin trên, nhà đầu tư có thể đánh giá thị trường hiện tại để đưa ra quyết định nên mua/ bán hay giữ chứng khoán. Đầu tư vào cổ phiếu không thể thành công ngay từ lần đầu tiên, bạn nên tham khảo nhiều tài liệu về cách phân tích cũng như dự đoán xu hướng thị trường. Học được cách đọc bảng giá chứng khoán chính xác sẽ giúp quá trình thiết lập giao dịch đặt lệnh nhanh chóng và hiệu quả. 

Hướng dẫn đọc bảng giá chứng khoán Vina (VNSC By Finhay)

Trên đây là những thuật ngữ và chỉ số quan trọng khi tìm hiểu về bảng giá chứng khoán. Mỗi bảng giá thuộc các công ty chứng khoán khác nhau sẽ có các tính năng độc đáo khác nhau. Ví dụ, dưới đây là cách đọc bảng giá VNSC và một số tính năng ấn tượng:

 • Menu Thị Trường: Đây là nơi tổng hợp những biến đáng chú ý trên thị trường như mức độ biến động giá, định giá cổ phiếu, top 5 mã cổ phiếu đang dẫn dắt thị trường theo từng rổ chứng khoán như HOSE, VN30, HNX30… Ngoài ra có 2 mục quan trọng nhà đầu tư không nên bỏ qua: 

Muc-giao-dich

  • Mục Định giá: Phản ánh mức giá phù hợp của cổ phiếu theo định giá bởi VNSC by Finhay/ thị giá. Nếu nó được xác định là “thấp hơn” chứng tỏ cổ phiếu đang được giao dịch dưới giá trị thực của nó, tỷ lệ chênh lệch càng lớn thì tín hiệu mua càng mạnh. Khi định giá được xét “cao hơn” chứng tỏ cổ phiếu đang được giao dịch trên giá trị thực của nó, mức chênh lệch càng lớn là tín hiệu mua càng thấp. Các chỉ số này sẽ được cập nhật dựa theo BCTC gần nhất của doanh nghiệp. 
  • Mục Sức khỏe doanh nghiệp: Nơi bạn thể hiện mức độ hấp dẫn của doanh nghiệp dựa trên đánh giá bởi VNSC by Finhay. Các yếu tố đánh giá bao gồm: Tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận năm, Nợ, Huy động vốn, tỷ suất lợi nhuận trên vốn, … Mức điểm được đánh giá là từ 1-10 với 1 là xấu nhất và 10 là số điểm tốt nhất.
 • Menu Giao Dịch: Nơi nhà đầu tư có thể mua bán trực tiếp trên website.

Cong-cu-chi-bao

 • Menu Thông tin tài khoản: Tại đây nhà đầu tư có thể tra cứu thông tin tài khoản: Cơ cấu tài sản, biến động số dư,…; Lịch sử giao dịch ghi các lệnh mua – bán; Danh mục đầu tư,…

Ma-chung-khoan-vnsc-top

 • Công cụ chỉ báo: Bảng giá VNSC có hỗ trợ các công cụ giúp nhà đầu tư phân tích kỹ thuật như: Đường MA, chỉ số dòng tiền, cân bằng khối lượng, giao động giá, … Ngoài ra còn có công cụ giúp so sánh mã chứng khoán hiện tại với mã khác theo yêu cầu của nhà đầu tư. Như vậy, dựa vào khẩu vị rủi ro và chiến lược của mỗi người mà bạn sẽ lựa chọn công cụ hỗ trợ phù hợp.

Muc-thi-truong-vnsc

 • Mục Academy: Đây là điểm nhấn đáng chú ý nhất của bảng giá VNSC. Tại đây, khách hàng có thể học hỏi những kiến thức về đầu tư cũng như hướng dẫn cách giao dịch trên sàn chứng khoán. Các bài học từ cơ bản đến nâng cao, phát hiện các tín hiệu quan trọng của thị trường cũng như cách sử dụng các công cụ kỹ thuật hiệu quả sẽ là những kiến thức quan trọng để bạn tự tin tham gia tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường.

Đầu tư cổ phiếu có ưu điểm lớn là sinh lời hấp dẫn, có thể giao dịch cổ phiếu trực tuyến dễ dàng,… Nhưng đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức cơ bản về kinh tế, tài chính cũng như cách đọc hiểu bảng giá chứng khoán chính xác. Khi đó bạn sẽ nhanh chóng gia tăng tài sản của mình, tạo ra nguồn thu nhập mới hoặc đơn giản là tìm thêm lợi nhuận và học hỏi kinh nghiệm.

Trên đây là những thông tin quan trọng khi tìm hiểu về bảng giá chứng khoán mà VNSC muốn truyền tải đến bạn đọc. Để đảm bảo quá trình giao dịch tốt nhất, nhà đầu từ cần xây dựng chiến lược thích hợp theo khẩu vị rủi ro, từ đó biết cách khai thác hiệu quả những dấu hiệu từ thị trường, nhanh chóng đạt được lợi nhuận như ý muốn.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungBảng giá chứng khoán trực tuyến là gì?Những thành phần quan trọng cần nhớ trong bảng giá chứng khoánThông tin chungCác chỉ số trên bảng chứng khoánHướng dẫn đọc …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungBảng giá chứng khoán trực tuyến là gì?Những thành …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Thị giá tăng gần 50%, thành viên Hội đồng quản trị TCM đăng ký bán 7 triệu cổ phiếu

Nếu giao dịch bán ra được thực hiện thành công, số lượng cổ phiếu TCM mà ông Nghĩa nắm giữ sẽ giảm từ 17,19 triệu cổ phiếu, tương đương 16,8% …

themes VNSC by Finhay themes 16-07-2024 4:41:12

Bản tin chứng khoán ngày 16/07: Thị trường đảo chiều cuối phiên, nhóm ngân hàng gánh chỉ số

Hôm nay, thị trường có phiên biến động khá lớn. Mở cửa phiên sáng, VN-Index tăng hơn 10 điểm, vượt mốc 1.290 nhờ sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng. …

themes VNSC by Finhay themes 16-07-2024 3:32:16

Bản tin chứng khoán ngày 15/07: Khối ngoại rút ròng gần 2000 tỷ, thanh khoản cạn kiệt

Hôm nay là một phiên giao dịch khá ảm đạm với thanh khoản thấp. Các nhóm ngành diễn biến thiếu đồng nhất khiến chỉ số chung chỉ dao động nhẹ …

themes VNSC by Finhay themes 15-07-2024 4:12:53

Hé lộ doanh thu của các doanh nghiệp phân bón và dầu khí

Mùa công bố kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đang đến gần, nhóm ngành phân bón, dầu khí chuẩn bị công bố doanh thu, lợi nhuận… Các doanh …

themes VNSC by Finhay themes 12-07-2024 4:31:21

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay