Bảo hiểm phi nhân thọ là gì? Bạn đã hiểu đúng về bảo hiểm phi nhân thọ hay chưa?

Bảo hiểm là một dịch vụ khá quen thuộc với mỗi chúng ta, giải pháp bảo vệ con người trước khó khăn khi gặp rủi ro về sức khỏe. Nhiều loại hình bảo hiểm ra đời với đặc điểm khác nhau. Việc không hiểu đúng về bản chất bảo hiểm khiến nhiều người không nhận được quyền lợi từ loại hình này. Hãy cùng tìm hiểu thông tin về bảo hiểm phi nhân thọ để sử dụng dịch vụ bảo vệ một cách hiệu quả.

Bảo hiểm phi nhân thọ là gì?

Căn cứ pháp lý tại khoản 14 Điều 4 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022, bảo hiểm phi nhân thọ là loại hình bảo hiểm cho những thiệt hại về tài sản và những tổn thất khác hoặc trách nhiệm dân sự với người thứ 3. Khác với bảo hiểm nhân thọ chỉ tập trung phòng tránh rủi ro cho con người, bảo hiểm phi nhân thọ sẽ bao gồm nhiều đối tượng hơn.

bao-hiem-phi-nhan-tho-la-gi

Các loại hình bảo hiểm phi nhân thọ phổ biến thường gặp có thể kể đến như: bảo hiểm tài sản & bảo hiểm thiệt hại, bảo hiểm vận chuyển hàng hóa đường bộ, bảo hiểm hàng không, bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm trách nhiệm, bảo hiểm tín dụng & trách nhiệm dân sự của chủ tàu, bảo hiểm thiệt hại kinh doanh…

Các nghiệp vụ bảo hiểm phi nhân thọ là gì?

Vậy, nghiệp vụ bảo hiểm phi nhân thọ gồm những gì? Đây là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người khi tìm hiểu về dòng bảo hiểm này. Hiện tại, bảo hiểm phi nhân thọ có nhiều nghiệp vụ, cụ thể có 4 loại nghiệp vụ phổ biến nên được đề cập đến như:

 • Nghiệp vụ bảo hiểm con người: Đây là loại nghiệp vụ quan trọng được nhiều người quan tâm nhất, đặc biệt sau 2 năm dịch covid bùng phát. Bảo hiểm con người tập trung vào các vấn đề sức khỏe, tính mạng, tai nạn sự cố mà con người có thể gặp phải trong đời sống. Quyền lợi bảo hiểm sẽ tập trung nâng cao chất lượng chăm sóc y tế, hỗ trợ tài chính cho người tham gia gặp các vấn đề về sức khỏe.
 • Nghiệp vụ bảo hiểm hàng hóa: Loại nghiệp vụ phù hợp với việc kinh doanh, vận chuyển hàng hóa giúp giảm thiểu các nguy cơ hư hại, mất mát trong quá trình chuyển hàng. Đặc biệt với các lô hàng giá trị cao, dễ bị hư hỏng thì nghiệp vụ bảo hiểm hàng hóa lại càng có giá trị. Cùng với sự phát triển của logistic, vận chuyển hàng hóa xuyên quốc gia tăng mạnh, nghiệp vụ bảo hiểm hàng hóa sẽ có cơ hội phát triển mạnh mẽ.
 • Nghiệp vụ bảo hiểm tài sản: Bảo hiểm tập trung bảo vệ, bồi thường khi tài sản cần được bảo hiểm gặp rủi ro, sự cố trong quy định. Đây là nghiệp vụ có lợi cho chủ đầu tư, chủ sở hữu các loại tài sản khi gặp sự cố như cháy nổ, tai nạn, mất cắp, thiên tai…
 • Nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới: Nhu cầu bảo hiểm xe cơ giới tăng mạnh, đặc biệt khi các phương tiện là tài sản lớn của gia chủ. Khi xe tham gia giao thông, đậu đỗ gặp các vấn đề tai nạn sự cố dẫn đến hư hỏng, khiến việc gia chủ tổn thất thì bảo hiểm phi nhân thọ sẽ giúp giảm thiểu các khó khăn về tài chính. Nghiệp vụ này sẽ chi trả cho chi phí sửa chữa, đền bù khi xe gặp các vấn đề hư hỏng, mất mát nằm trong quy định.

nghiep-vu-bao-hiem-phi-nhan-tho

Vai trò của bảo hiểm phi nhân thọ

Cùng với bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ là loại hình bảo hiểm phổ biến, đóng vai trò quan trọng trong đời sống, kinh tế, xã hội. 

Đối với người tham gia bảo hiểm phi nhân thọ

 • Bảo hiểm phi nhân thọ giúp người tham gia quản lý rủi ro tốt hơn, chuẩn bị các biện pháp để giảm thiểu thiệt hại khi sự cố xảy ra. Đồng thời, bảo hiểm cũng sẽ bớt một phần gánh nặng tài chính cho người tham gia.
 • Bảo hiểm phi nhân thọ giúp đảm bảo các vấn đề về tinh thần, giảm nhẹ các cú sốc khi gặp rủi ro, tai nạn ảnh hưởng đến sức khỏe, tài sản và kinh tế. Quyền lợi bảo hiểm sẽ xoa dịu phần nào các vấn đề về tâm lý, bất an về tinh thần khi gặp sự cố tài chính. 
 • Bảo hiểm phi nhân thọ giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống. Người tham gia bảo hiểm sẽ được hỗ trợ tài chính khi điều trị bệnh, chi phí nằm viện, chi phí thuốc men, chi phí không thể đi làm khi phải nghỉ bệnh… Khoản bồi thường này sẽ giúp người tham gia nâng cao chất lượng cuộc sống, có nhiều lựa chọn điều trị bệnh tốt hơn.
 • Một số sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ có khoản tích lũy, tiết kiệm cho tương lai. Lúc này, bảo hiểm đóng vai trò như một khoản dự phòng, quỹ tiết kiệm đảm bảo cho cuộc sống của người tham gia tốt hơn trong tương lai, khi hết hạn hợp đồng.

Đối với xã hội

 • Bảo hiểm phi nhân thọ giảm thiểu gánh nặng kinh tế lên ngân sách nhà nước: Khi người dân gặp rủi ro. Các khoản bồi thường sẽ phát huy tác dụng, giúp người tham gia bình ổn cuộc sống tốt hơn, giảm sự phụ thuộc vào quỹ an sinh xã hội.
 • Bảo hiểm phi nhân thọ là kênh huy động vốn hiệu quả, để đầu tư vào các hạng mục khác mang lại lợi nhuận. Nguồn tiền được sử dụng hiệu quả sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế, an sinh xã hội.

Các loại bảo hiểm phi nhân thọ và đặc điểm của từng loại

Hiện nay, thị trường có mấy loại bảo hiểm phi nhân thọ? Đặc điểm của từng loại bảo hiểm phi nhân thọ này như thế nào? Theo quy định trong luật bảo hiểm, bảo hiểm phi nhân thọ có 10 loại hình và một số loại chính như sau:

 • Bảo hiểm tài sản và thiệt hại: Đối tượng bảo vệ là giá trị tài sản, trong các trường hợp tài sản bị mất giá trị, thiệt hại do tác động khách quan (môi trường, thiên tai, ô nhiễm…) hay do tác động của con người. Lúc này, người mua bảo hiểm phi nhân thọ cho tài sản sẽ nhận được tiền bảo hiểm theo đúng các điều khoản đã ký, dựa trên giá trị tài sản.
 • Bảo hiểm vận chuyển hàng hóa: Đối tượng bảo vệ là các loại hàng hóa được vận chuyển theo các hình thức (đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không) trong và ngoài nước. Công ty bảo hiểm sẽ đền bù thiệt hại nếu hàng hóa trong quá trình vận chuyển bị mất/ giảm giá trị do nguyên nhân khách quan gây ra.
 • Bảo hiểm hàng không: Đối tượng bảo vệ là máy bay, phi hành đoàn, người trên máy bay. Cụ thể, khi máy bay gặp tai nạn gây thiệt hại về tính mạng, tài sản, sức khỏe những đối tượng trên máy bay sẽ được công ty bảo hiểm chi trả bảo hiểm cho đối tượng thụ hưởng.
 • Bảo hiểm xe cơ giới: Là loại hình bảo hiểm các phương tiện xe máy, ô tô, máy kéo… khá quen thuộc với chúng ta. Loại hình bảo hiểm này sẽ chịu trách nhiệm với xe cơ giới, tài sản xe cơ giới khi gặp tai nạn, hoặc sự cố do người khác gây ra cho chủ xe, theo quy định trong hợp đồng.
 • Bảo hiểm cháy nổ: Là loại hình bảo hiểm chịu trách nhiệm đền bù thiệt hại tài sản của người tham gia, nếu nguyên nhân do cháy nổ gây ra.
 • Bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính: Loại hình bảo hiểm này thường gặp khi bạn đi vay tín dụng tại ngân hàng. Công ty bảo hiểm sẽ cam kết trả khoản vay, nếu người tham gia gặp các vấn đề về tai nạn, thương vong không có khả năng trả nợ tín dụng. 
 • Bảo hiểm thân vỏ tàu và trách nhiệm dân sự của chủ tàu: Bảo hiểm chịu trách nhiệm với các thiệt hại liên quan đến thân vỏ tàu và rủi ro mà người chủ tàu phải chịu với người thứ 3 làm việc trên tàu hoặc di chuyển trên tàu.
 • Bảo hiểm thiệt hại về kinh doanh: Chịu trách nhiệm đền bù về các khoản thiệt hại trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp.

Có nên tham gia bảo hiểm phi nhân thọ hay không?

Bảo hiểm phi nhân thọ có những đặc điểm riêng, khác biệt với loại hình bảo hiểm nhân thọ. Vậy, có nên tham gia bảo hiểm phi nhân thọ hay không?

Bảo hiểm phi nhân thọ đa dạng về hình thức bảo vệ, đối tượng bảo vệ, không chỉ tập trung vào sức khỏe và tính mạnh con người. Do vậy, nếu bạn kinh doanh, sở hữu tài sản, phương tiện xe cơ giới, các doanh nghiệp, đơn vị vận tải… thì nên mua bảo hiểm phi nhân thọ cho phương tiện, tài sản, dự án kinh doanh cũng như người lao động… để giảm thiểu rủi ro khi sự cố xảy ra. 

Mức phí bảo hiểm phi nhân thọ thường ở mức khá phải chăng, phù hợp với từng hình thức và nhu cầu bảo vệ khác nhau. Do vậy, việc tham gia bảo hiểm phi nhân thọ là điều cần thiết để giảm thiểu rủi ro, tổn thất tài chính cho bạn, gia đình, doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

co-nen-mua-bao-hiem-phi-nhan-tho

Người tham gia cần cân nhắc nhu cầu thực tế về bảo vệ, bản thân hay tài sản để lựa chọn loại hình BH phi nhân thọ phù hợp. Với các trường hợp bảo hiểm sức khỏe, tính mạng và tích lũy thì BH nhân thọ sẽ là lựa chọn tối ưu hơn. 

Lưu ý quan trọng khi mua bảo hiểm phi nhân thọ

Khi mua bảo hiểm phi nhân thọ, khách hàng cần lưu ý những điểm gì để đảm bảo quyền lợi và lựa chọn sản phẩm tốt nhất?

 • Trước tiên, bạn cần xác định rõ mục tiêu bảo vệ bản thân, sức khỏe, tài sản hay cho nhu cầu của tổ chức, doanh nghiệp để chọn loại hình BH phi nhân thọ phù hợp.
 • Lựa chọn đơn vị phân phối bảo hiểm uy tín, hoạt động lâu năm, các chính sách về quyền lợi và chăm sóc khách hàng tốt. Ưu tiên các đại lý lớn, để được tư vấn và sử dụng dịch vụ bảo hiểm chất lượng.
 • Đọc kỹ các trường hợp được bảo hiểm, trường hợp loại trừ, nắm rõ các điều khoản để tránh khúc mắc cho giai đoạn sau này ảnh hưởng đến quyền lợi.
 • Cung cấp thông tin cá nhân, tài sản cần được bảo vệ một cách chính xác là điều cần thiết để bên thẩm định hoàn thành hồ sơ, đảm bảo quyền lợi người tham gia.

luu-y-khi-mua-bao-hiem

Trên đây là những thông tin cơ bản về bảo hiểm phi nhân thọ, đặc điểm, nghiệp vụ của loại hình bảo hiểm này. Bảo hiểm phi nhân thọ có đặc điểm riêng, phù hợp với nhóm đối tượng cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Hy vọng thông tin sẽ hữu ích, giúp bạn đọc hiểu rõ và chọn loại hình phù hợp với nhu cầu bảo vệ của bản thân.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 05.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-05-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 04/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-04-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungBảo hiểm phi nhân thọ là gì?Các nghiệp vụ bảo hiểm phi nhân thọ là gì?Vai trò của bảo hiểm phi nhân thọĐối với người tham gia bảo hiểm …

themes VNSC By Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungBảo hiểm phi nhân thọ là gì?Các nghiệp vụ …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Cổ phiếu ngành điện bừng sáng, triển vọng nhất là thủy điện hay nhiệt điện?

Sản lượng điện tiêu thụ trong năm 2024 được dự đoán sẽ tăng trưởng khả quan, so với mức nền thấp của năm 2023 trước đó. Trong đó, nhóm ngành …

themes VNSC By Finhay themes 29-05-2024 4:54:20

Bản tin chứng khoán ngày 29/05: Thị trường bất ngờ quay xe cuối phiên

Hôm nay, thị trường chung thể hiện sự suy yếu và lưỡng lự ngay từ đầu phiên sáng. VN-Index đã phải đối mặt với lực bán rất mạnh khi khi …

themes VNSC By Finhay themes 29-05-2024 4:16:56

3x 5x 10x Binance là gì? Sử dụng đòn bẩy có ưu nhược điểm gì?

Trong thế giới crypto, Binance là một cái tên không thể bỏ qua với các tính năng nổi bật như đòn bẩy tài chính. Vậy đòn bẩy 3x 5x 10x …

themes VNSC By Finhay themes 29-05-2024 2:40:14

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay