Bitcoin ETF là gì? Vai trò của Bitcoin ETF với thị trường tiền điện tử

Thị trường tiền điện tử đang ngày càng hấp dẫn, thu hút nhiều nhà đầu tư mới tìm hiểu và tham gia. Tuy nhiên, giao dịch tiền điện tử không dễ, ẩn chứa nhiều rủi ro, vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ về thị trường, hiểu rõ bản chất các vấn đề. Thuật ngữ Bitcoin ETF được nhiều nhà đầu tư nhắc đến trên thị trường Crypto. Bản chất Bitcoin ETF là gì? Vai trò của Bitcoin ETF như thế nào với thị trường tiền điện tử? Hãy cùng VNSC tìm hiểu về Bitcoin ETF qua bài viết chia sẻ dưới đây.

Bitcoin ETF là gì? 

Bitcoin ETF viết tắt của cụm từ tiếng anh Bitcoin Exchange Traded Fund có nghĩa là quỹ tương hỗ sở hữu Bitcoin được giao dịch trên thị trường truyền thống. Quỹ này đầu tư và nắm giữ Bitcoin thực, không thông qua các hợp đồng tương lai để kiếm lợi nhuận. Điều này có nghĩa rằng mỗi phần trong chứng chỉ quỹ Bitcoin ETF là một phần tài sản Bitcoin thực sự trên thị trường.

Mục đích tạo ra Bitcoin ETF là cung cấp cho nhà đầu tư quyền truy cập vào Bitcoin mà không cần phải nắm giữ 1 đồng Bitcoin thực. Ngày 11/1/2024, Ủy ban chứng khoán Hoa Kỳ đã chấp thuận Bitcoin ETF giao ngay (Spot) giao dịch chính thống trên thị trường và nhà đầu tư có thể mua bán ở các quốc gia khác như: Canada, Châu Âu, Brazil.

Bitcoin ETF sử dụng cấu trúc tương tự các quỹ ETF truyền thống để thực hiện các giao dịch. Giá của Bitcoin ETF sẽ biến động sát theo giá Bitcoin trên thị trường thực tế.

bitcoin-etf-la-gi

Phân loại Bitcoin ETF trong thực tế

Nhiều nhà đầu tư cho rằng Bitcoin ETF sẽ được bảo chứng bởi BTC nắm giữ trong ví điện tử. Trên thực tế, Bitcoin ETF được chia thành 2 loại chính, với đặc điểm như sau:

 • Bitcoin Physical ETF: Hay Bitcoin Spot ETF là quỹ hoạt động như các quỹ ETF khác trên thị trường truyền thống. Các công ty quỹ ETF sẽ tiến hành mua coin và nhà đầu tư sẽ mua cổ phần để trở thành cổ đông. Các cổ phần này đại diện cho quyền sở hữu BTC, nhà đầu tư cũng không phải chịu rủi ro từ thị trường tiền kỹ thuật số. Giá trị của BTC ETF sẽ theo sát giá BTC trên thị trường. Quỹ Bitcoin Physical ETF được chấp thuận rộng rãi hơn ở Canada và Brazil…
 • Bitcoin Futures ETF: Từ trước đến nay Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) ủng hộ quỹ ETF gắn với hợp đồng tương lai liên quan đến giá của Bitcoin. Nhà đầu tư không phải nắm giữ bitcoin trong thực tế mà thay vào đó các công ty môi giới sẽ sử dụng công cụ phái sinh tái tạo biểu đồ giá của tiền ảo. Bitcoin Futures ETF sẽ phản ánh giá của hợp đồng tương lai này. Hiện tại, SEC khá ủng hộ các quỹ ETF liên quan đến hợp đồng tương lai của Bitcoin. Các quỹ BTC Futures ETF tạo ra cổ phiếu dựa trên giá trị hiện tại của đồng bitcoin đang được giao dịch trên sàn. Giá trị của Bitcoin futures ETF được đảm bảo bởi giá trị Bitcoin trên thị trường phái sinh, không giống như giá trị của Bitcoin spot.

Ưu điểm và hạn chế của Bitcoin ETF

Bitcoin ETF là một sản phẩm đầu tư được nhiều người quan tâm trên thị trường crypto. Bản thân phương thức này cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng. Cụ thể:

Ưu điểm của Bitcoin ETF

 • Sự thuận tiện và dễ dàng trong đầu tư: Khi đầu tư ETF Bitcoin, bạn có thể giao dịch qua sàn chứng khoán thay vì tạo tài khoản trên ví điện tử và giao dịch qua một sàn coin khác.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Một Bitcoin ETF cũng có thể gồm nhiều loại tài sản khác nhau như vàng, cổ phiếu. Do vậy, Bitcoin ETF mang lại sự đa dạng danh mục đầu tư, giảm thiểu tối đa rủi ro trong đầu tư tiền điện tử.
 • Tính năng thanh khoản cao: Bitcoin ETF được cho phép giao dịch ở một nhóm nhà đầu tư mới, chưa có kinh nghiệm hoặc tổ chức gián tiếp tham gia thị trường điện tử.
 • Giải quyết các vấn đề pháp lý: Một số tổ chức không được trực tiếp đầu tư vào tiền ảo thì Bitcoin ETF là sản phẩm đầu tư phái sinh hợp pháp và phù hợp hơn để đầu tư. 
 • Tính bảo mật cao: Bitcoin ETF sẽ có tính an toàn cao hơn, giảm rủi ro bị đánh cắp tài sản, hacker tấn công với các nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm khi tham gia thị trường crypto.
 • Tối ưu thuế: Với các quốc gia có luật liên quan đến đầu tư tiền ảo thì việc trực tiếp đầu tư bitcoin có thể chịu mức thuế cao. Do vậy, bitcoin ETF sẽ là giải pháp tối ưu hơn về thuế cho các nhà đầu tư mới.

uu-diem-han-che-cua-bitcoin-etf

Nhược điểm của Bitcoin ETF

 • Phí quản lý cao: Các tổ chức tạo ra Bitcoin ETF thường thu phí hoạt động theo quy định. Việc sở hữu 1 phần Bitcoin ETF thường sẽ khiến nhà đầu tư chịu 1 mức phí quản lý cao.
 • Không có tính năng thanh toán như Bitcoin: Mặc dù Bitcoin ở một số quốc gia đã được chấp thuận tính năng thanh toán, nhưng Bitcoin ETF sẽ không còn khả năng thanh toán.
 • Giá ETF vẫn khác so với giá trị thực của Bitcoin: Thực tế, quỹ ETF sẽ theo dõi tài sản cơ sử được quản lý nên giá của ETF không phản ánh chính xác giá trị thực của Bitcoin trên thị trường.

Tầm quan trọng của Bitcoin ETF với thị trường

Bitcoin ETF là một giải pháp tuyệt vời cho nhà đầu tư thị trường Crypto, cho phép nhà đầu tư tham gia hoặc tiếp cận bitcoin một cách dễ dàng mà không cần sở hữu tài sản này. Thay vì mua bán bitcoin, nhà đầu tư có thể mua bán Bitcoin ETF trên sàn giao dịch chứng khoán lớn. Điều này sẽ giảm thiểu rủi ro thị trường, tiết kiệm thời gian nghiên cứu về crypto. Bitcoin ETF có tính linh hoạt và dễ dàng khi đầu tư, nên nếu được phê duyệt thì sản phẩm này sẽ thu hút dòng tiền lớn từ thị trường.

tam-quan-trong-cua-bitcoin-etf

Bitcoin ETF cho phép nhà đầu tư thực hiện bán khống, có nghĩa là nhà đầu tư có thể lợi dụng việc bitcoin giảm để kiếm lời. Hiện nay, SEC vẫn chưa chấp thuận đơn xin ra mắt Bitcoin ETF của bất cứ tổ chức nào, ảnh hưởng phần nào đó đến biến động của thị trường. Khi ETF bị SEC từ chối, giá Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung bị giảm giá mạnh. Khi có tổ chức nộp đơn đăng ký Bitcoin ETF thì giá bitcoin trên thị trường lại tăng mạnh trở lại, thể hiện sự lạc quan của các nhà đầu tư.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Bitcoin ETF, hy vọng sẽ hữu ích cho nhà đầu tư quan tâm. Trong tương lai, Bitcoin ETF được phê duyệt sẽ trở thành sản phẩm đầu tư lý tưởng, thu hút dòng tiền từ nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp khác. Tham gia thị trường bitcoin, tìm hiểu về Bitcoin ETF để nắm bắt cơ hội sinh lời hiệu quả.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 05.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-05-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 04/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-04-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungBitcoin ETF là gì? Phân loại Bitcoin ETF trong thực tếƯu điểm và hạn chế của Bitcoin ETFƯu điểm của Bitcoin ETFNhược điểm của Bitcoin ETFTầm quan trọng của Bitcoin …

themes VNSC By Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungBitcoin ETF là gì? Phân loại Bitcoin ETF trong thực …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Cổ phiếu ngành điện bừng sáng, triển vọng nhất là thủy điện hay nhiệt điện?

Sản lượng điện tiêu thụ trong năm 2024 được dự đoán sẽ tăng trưởng khả quan, so với mức nền thấp của năm 2023 trước đó. Trong đó, nhóm ngành …

themes VNSC By Finhay themes 29-05-2024 4:54:20

Bản tin chứng khoán ngày 29/05: Thị trường bất ngờ quay xe cuối phiên

Hôm nay, thị trường chung thể hiện sự suy yếu và lưỡng lự ngay từ đầu phiên sáng. VN-Index đã phải đối mặt với lực bán rất mạnh khi khi …

themes VNSC By Finhay themes 29-05-2024 4:16:56

3x 5x 10x Binance là gì? Sử dụng đòn bẩy có ưu nhược điểm gì?

Trong thế giới crypto, Binance là một cái tên không thể bỏ qua với các tính năng nổi bật như đòn bẩy tài chính. Vậy đòn bẩy 3x 5x 10x …

themes VNSC By Finhay themes 29-05-2024 2:40:14

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay