BlackRock – Gã khổng lồ về quản lý đầu tư trên thế giới

BlackRock đang đóng một vai trò vô cùng to lớn trong việc nắm giữ và quản lý các danh mục tài sản với giá trị khổng lồ lên tới 10.000 tỷ USD tương đương với khối lượng tài sản của 10 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới. BlackRock có sức mạnh và tầm ảnh hưởng đáng kể đến với không chỉ giới tài chính mà còn cả giới chính trị. Vậy thì BlackRock là ai? Sức ảnh hưởng của tổ chức này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

BlackRock là gì?

Đây là công ty quản lý tài sản hàng đầu của Mỹ có trụ sở chính đặt tại New York. Bên cạnh việc cung cấp các dịch vụ về quản lý tài sản như quản trị rủi ro, quản trị các danh mục đầu tư, Blackrock còn cung cấp thêm các dịch vụ tài chính khác cho khách hàng. Cho đến hiện tại cổ phiếu (Equity) và các loại tài sản thu nhập cố định (Fixed-income) là hai loại tài sản chiếm phần lớn danh mục quản lý của công ty quỹ này.

BlackRock không chỉ là một tổ chức tài chính vững mạnh mà còn là nhà đầu tư lớn nhất trên thế giới với tổng khối lượng tài sản quản lý lên đến 10 nghìn tỷ USD, con số này bằng tổng giá trị tài sản của các quỹ tư nhân và các quỹ đầu cơ toàn cầu.

BlackRock hiện đang là cổ đông chiến lược cho các tập đoàn hàng đầu trên thị trường chứng khoán Mỹ như: Citigroup, JPMorgan Chase, Apple, Nestle,… và cũng nằm trong danh sách chủ sở hữu của trái phiếu doanh nghiệp, nợ quốc gia, hàng hóa và các quỹ phòng hộ khác.

BlackRock-la-gi

Có tầm ảnh hưởng lớn đến nền tài chính thế giới và trong việc đưa ra các quyết định đầu tư mang tính toàn cầu nên BlackRock đã trở thành một đối tác kinh doanh đáng tin cậy cũng như nguồn tin quan trọng cho các nhà đầu tư và các doanh nghiệp trên toàn thế giới. 

Doanh thu và tình hình tài chính của BlackRock

Kể từ năm 2014 cho đến năm 2021, tổng khối lượng tài sản được quản lý của BlackRock đã đạt đến 10 nghìn tỷ USD tương đương với 50% GDP của Mỹ. Tỷ trọng này đã chứng minh được tầm ảnh hưởng của BlackRock đối với thị trường tài chính Mỹ nói riêng và toàn cầu nói chung. Trong con số 10.000 tỷ kia thì 57% đến từ các nhà đầu tư là tổ chức, 33% là quỹ ETF của BlackRock và cuối cùng là 10% đến từ các nhà đầu tư cá nhân. 

Số lượng tài sản được quản lý (AUM – Assets under management) bởi BlackRock ngày càng được gia tăng. Tốc độ tăng trưởng của khối lượng tài sản tính đến năm 2021 đã là 17,3%. Điều đó chứng minh được tính hiệu quả trong việc quản lý các danh mục tài sản của công ty cũng như thể hiện sự tin tưởng của khách hàng đến với ông lớn trong ngày tài chính này.

blackrock-aum

Doanh thu của BlackRock chủ yếu đến từ các loại phí trong suốt quá trình ký kết hợp đồng quản lý tài sản với khách hàng, gồm những loại phí sau: 

 • Phí Quản lý Quỹ và phí Hiệu suất: Đây là phí tạo nên nguồn thu nhập ổn định và linh hoạt cho BlackRock 
 • Phí tư vấn tài chính: Giúp hỗ trợ khách hàng đạt được các mục tiêu về tài chính của họ.
 • Phí cung cấp dịch vụ Công nghệ (thông qua Aladdin): BlackRock sẽ thu phí việc giúp đỡ khách hàng đối với các dịch vụ sử dụng công nghệ Aladdin để quản lý tài sản
 • Phí cho vay chứng khoán
 • Các loại phí khác: Ngoài các khoản phí chính trên thì BlackRock còn có nguồn thu nhập khác liên quan đến dịch vụ của họ

Bởi vì tổng tài sản quản lý sẽ liên quan trực tiếp đến doanh thu của BlackRock, do đó khi AUM tăng lên, hiệu suất hoạt động cũng sẽ thêm, giúp gia tăng lợi nhuận cho BlackRock 

Mặc dù mô hình kinh doanh tổng quan của BlackRock không có nhiều khác biệt so với các đối thủ quản lý tài sản khác, nhưng ưu thế cạnh tranh của họ nằm ở công nghệ tiên tiến, phương pháp quản lý hiện đại (thông qua Aladdin), uy tín lâu dài và mối quan hệ ảnh hưởng sâu sắc trong giới chính trị.

Ai là người đứng sau thành công của BlackRock?

Đứng sau sự thành công của BlackRock không thể không kể đến Larry Fink – Chủ tịch và là giám đốc điều hành của BlackRock. Larry Fink sinh ra và lớn lên tại California và tốt nghiệp chuyên ngành Khoa học Chính trị tại Đại học California. Sau đó ông tiếp tục học tài chính bất động sản ở trường Kinh doanh UCLA. Năm 1988 cùng với một số đối tác, Larry Fink đã thành lập nên BlackRock Financial Management, một công ty con thuộc BlackRock Group. 

ai-la-nguoi-dung-sau-thanh-cong-cua-blackrock

Đến năm 1993, BlackRock Financial Management đã quản lý số tài sản lên đến hơn 20 tỷ USD. Một năm sau đó công ty này đã được tách ra khỏi BlackRock Group và trở thành một công ty quản lý tài sản độc lập BlackRock. Sau đó công ty này đã trải qua một giai đoạn tăng trưởng đáng kể với năm 1999 BlackRock với giá trị tài sản quản lý  lên tới 165 tỷ USD và đã được niêm yết trên sàn giao dịch.

Thông qua các thương vụ M&A – mua bán và sáp nhập, BlackRock đã có những bước tiến xa hơn trong sự phát triển của mình, cũng như trở thành tổ chức quản lý tài sản lớn nhất trên thế giới. Các thương vụ M&A nổi tiếng của BlackRock có thể kể đến như thương vụ mua lại State Street và Merrill Lynch Investment Managers, Barclays Global Investors vào năm 2009. Các giao dịch này đã giúp BlackRock mở rộng thêm về quy mô quản lý, đem đến sự đa dạng trong các dịch vụ và khách hàng. 

Với sức mạnh của mình trong ngành quản lý tài sản, BlackRock hiện đang là một trong những công ty quản lý tài sản hàng đầu toàn cầu.  

BlackRock gây ảnh hưởng đến thế giới như thế nào?

Ngoài tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực tài chính, BlackRock cũng có ảnh hưởng đáng kể đến giới chính trị, các nhà lập pháp tại Mỹ khi sở hữu nguồn nhân lực nằm trong bộ máy nhà nước. Một số nhân vật từng được chiêu mộ về BlackRock có thể kể đến như: 

 • Brian Deese: Cựu cố vấn cấp cao cho cựu tổng thống Barack Obama và từng là phó giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia.
 • Wally Adeyemo: Trong thời kỳ tổng thống Biden, ông từng được đề cử làm phó thư ký Bộ Tài chính Mỹ. Trước đó, Wally Adeyemo đã từng làm việc cho đội ngũ tư vấn kinh tế của tổng thống Obama
 • Thomas Donilon: Dưới thời tổng thống Obama, ông đã từng đảm nhiệm vị trí cố vấn an ninh quốc gia
 • Dalia Blass: Một cựu quan chức lâu năm của Uỷ ban Chứng khoán Mỹ (SEC), điều hành bộ phận quản lý đầu tư.
 • Coryann Stefansson: Trước đây đã từng làm việc về các vấn đề giám sát ngân hàng tại Cục Dự trữ Liên bang và giữ các vị trí cấp cao tại Cục Dự trữ Liên bang New York.

Có thể thấy rằng, các tác động tới giới chính trị của BlackRock là không hề nhỏ đến với giới chính trị. 

Bên cạnh đó tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực tài chính của BlackRock cũng là điều cần phải bàn khi đến năm 2021 thì tổng khối lượng tài sản do BlackRock quản lý đã đạt đến 10 nghìn tỷ USD tương đương với 50% GDP của Mỹ, ngoài ra tổ chức này còn đóng vai trò hỗ trợ cho FED trong những hoàn cảnh kinh tế khó khăn. 

Một dẫn chứng tiêu biểu đó là cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008. Đây là cơn ác mộng đối với các ngân hàng trên toàn thế giới, nhiều ngân hàng đã buộc phải xin viện trợ từ chính phủ. Riêng đối với BlackRock tổ chức này lại không bị ảnh hưởng gì nhiều, ngược lại sự kiện này đã tạo nên sức mạnh và ảnh hưởng đáng kể đến với chính phủ và các ngân hàng khác. 

Blackrock-mang-lai-tam-anh-huong-den-the-gioi-nhu-the-nao

Trong năm này chính phủ Mỹ đã kêu gọi BlackRock nhập cuộc để xử lý các khoản nợ xấu của các ngân hàng, đơn cử như các ngân hàng lớn như: JPMorgan Chase, Wells Fargo và Citigroup. Tất cả các ngân hàng, kể cả FED và Bộ Tài chính Mỹ đều tìm đến BlackRock và Aladdin. Tạo cho BlackRock cơ hội để làm ăn, khi được biết để sử dụng Aladdin thì JPMorgan đã phải trả cho BlackRock mỗi năm 5,3 triệu USD

Đối với thế giới, vai trò của BlackRock là không thể phủ nhận. Với khả năng quản lý đáng gờm của mình, BlackRock đã và đang khẳng định vị thế và quyền lực của mình không chỉ tại Mỹ mà còn cả với quốc gia khác.

Hiện nay, VNSC đã trở thành đối tác phân phối quỹ của nhiều đơn vị uy tín. Để biết thêm về việc đầu tư quỹ, bạn có thể truy cập liên kết bên dưới để tìm hiểu thêm.

Banner CCQ ngang blog

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 04.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-04-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 04/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-04-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungBlackRock là gì?Doanh thu và tình hình tài chính của BlackRockAi là người đứng sau thành công của BlackRock?BlackRock gây ảnh hưởng đến thế giới như thế nào?Kính gửi …

themes VNSC By Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungBlackRock là gì?Doanh thu và tình hình tài chính …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Chính thức: MWG bị loại khỏi danh mục chỉ số VNDiamond

Nguyên nhân dẫn đến mã MWG có thể bị loại ra khỏi rổ VNDiamond là không thỏa mãn yêu cầu về hệ số P/E. Sở giao dịch chứng khoán Thành …

themes VNSC By Finhay themes 16-04-2024 4:03:38

Bản tin chứng khoán ngày 16/04: Thị trường tiếp tục rung lắc

Sau phiên giảm mạnh ngày hôm qua, phiên nay thị trường vẫn tiếp tục biến động. Chỉ số chung đầu ngày còn tăng gần 5 điểm nhưng sau đó nhanh …

themes VNSC By Finhay themes 16-04-2024 3:51:48

VNSC CBTT Biên bản và Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 16-04-2024 9:32:48

Lã Giang Trung – Nhà tiên tri chứng khoán dự báo VN-Index sắp có sự điều chỉnh giảm đến 200 điểm?

Trước đó, ông Lã Giang Trung đưa ra nhận định năm 2024 sẽ là một năm tốt để VN-Index quay lại vùng 1.500 điểm và sang đến đầu năm sau …

themes VNSC By Finhay themes 15-04-2024 5:00:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay