[Update mới nhất] Danh sách các mã chứng khoán hủy niêm yết

Trong những năm gần đây, có một số doanh nghiệp bị cơ quan chức năng hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Là một nhà đầu tư, không một ai muốn cổ phiếu mình đang nắm giữ bị hủy niêm yết vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản cá nhân. Bài viết này, hãy cùng VNSC tìm hiểu về danh sách các mã chứng khoán huỷ niêm yết mới nhất để có cho mình phương án xử lý kịp thời nhất.

Danh sách các mã cổ phiếu bị huỷ niêm yết

Việc huỷ niêm yết chứng khoán có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ với nhà đầu tư mà còn tác động đến tổ chức, thị trường. Nó giúp tạo một môi trường đầu tư công khai, minh bạch, loại bỏ những cổ phiếu kém chất lượng đang gây lũng đoạn thị trường; giúp doanh nghiệp hoạt động minh bạch, có trách nhiệm với các nhà đầu tư hơn. 

Danh sách công ty bị hủy niêm yết sẽ được cập nhật theo dữ liệu của 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM.

huy-niem-yet

Danh sách công ty bị hủy niêm yết trên sàn HOSE

HOSE là sàn giao dịch lớn với mức độ uy cao nên để niêm yết tại đây thì doanh nghiệp phải đáp ứng một số điều kiện khắt khe. Trong quá trình hoạt động, nếu gặp các vấn đề nghiêm trọng về kinh doanh, cổ phiếu có thể bị huỷ niêm yết. Dưới đây là một số doanh nghiệp đã bị điểm tên:

Mã cổ phiếu Tên doanh nghiệp Lý do hủy
FTM Đầu tư và Phát triển Đức Quân Báo cáo kinh doanh thua lỗ trong 3 năm liên tiếp. 
RIC Quốc tế Hoàng Gia Báo cáo kinh doanh thua lỗ trong 3 năm liên tiếp
HAI Nông dược H.A.I Vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin và một số vấn đề khác
HOT Du lịch - Dịch vụ Hội An Báo cáo kinh doanh thua lỗ trong 3 năm liên tiếp
HU3  Đầu tư và Xây dựng HUD3 Báo cáo tài chính kiểm toán 3 năm 2020 đến 2022 của doanh nghiệp này đều có ý kiến ngoại trừ của công ty kiểm toán

Gần đây nhất, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) đã đưa ra thông báo huỷ niêm yết với với 57,5 triệu cổ phiếu MCG của Công ty CP Năng lượng và Bất động sản MCG bắt đầu từ ngày 12/5/2023. Nguyên nhân là do kết quả hoạt động của MCG lỗ 3 năm liên tiếp từ 2020 đến 2022.

Cùng ngày 12/5, 35 triệu cổ phiếu mã UDC (Công ty CP Xây dựng và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) được thông báo bị hủy niêm yết.

Đáng chú ý, trong ngày 17/04, Công ty CP Thiết bị điện – Thibidi (THI) tiến hành họp Đại hội cổ đông thường niên 2023 về dự trình cổ đông thông qua việc hủy tư cách công ty đại chúng, đồng nghĩa hủy bỏ niêm yết 48,8 triệu cổ phiếu, hủy đăng ký chứng khoán ở Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) với lý do không đảm bảo được điều kiện 10% vốn của công ty được cổ đông thiểu số nắm giữ.

co-phieu-bi-huy-niem-yet

Đặc biệt, báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 của Tổng công ty CP Hàng không Việt Nam (cổ phiếu HVN) đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo từ chối đề nghị tạm hoãn công bố thông tin với lý do đề xuất tạm hoãn của hãng bay này không thuộc trường hợp bất khả kháng mà luật cho phép giãn hạn.

Các mã chứng khoán hủy niêm yết trên sàn HNX

Với nguyên nhân là do các doanh nghiệp sau đây đã thực hiện đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch sàn UPCOM trước ngày Luật Chứng khoán số 54/2019/QH14 có hiệu lực thi hành, nhưng chưa được Ủy ban chứng khoán xác nhận hoàn tất việc đăng ký trở thành công ty đại chúng, thuộc trường hợp hủy đăng ký giao dịch theo quy định của Nghị định số 155/2020/NĐ – CP, sàn HNX đã thông báo về việc cổ phiếu bị hủy niêm yết.

Mã cổ phiếu Tên doanh nghiệp
DX2 CTCP Đầu tư và Xây dựng 319.2
DKH Trung tâm Đăng kiểm phương tiện và Giao thông Thủy bộ
DNB Công ty Sách, Thiết bị trường học Đắk Nông
VHI Kinh doanh và Đầu tư Việt Hà
T12 Thương mại Dịch vụ Tràng Thi
BPW Cấp thoát nước Bình Phước

Bảng trên chỉ là 6 trong số 25 công ty có mã cổ phiếu bị hủy trên sàn HNX, các tổ chức này có vốn điều lệ trên 100 tỷ đồng.

Tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, trong tháng 4 vừa qua, có nhiều cổ phiếu cũng bị hủy niêm yết bắt buộc như: Cổ phiếu LCS (Công ty CP Licogi 166); cổ phiếu HHG (Công ty CP Hoàng Hà); cổ phiếu VKC (Công ty CP VKC Holdings); cổ phiếu PVL (Công ty CP Đầu tư nhà đất Việt)…

Chứng khoán bị hủy niêm yết trên sàn giao dịch Upcom

Bảng thông tin dưới đây là danh sách các mã cổ phiếu bị hủy niêm yết trên sàn Upcom cập nhật mới nhất:

STT Mã CK Tên tổ chức phát hành Ngày GD cuối cùng  Lý do hủy
1 HHG Công ty Hoàng Hà 24/04/2023 Lợi nhuận sau thuế trong 3 năm liên tiếp âm
2 VKC Công ty VKC Holdings 24/04/2023 Tổng số lỗ lũy kế đã vượt quá số vốn điều lệ thực góp
3 PVL Công ty Đầu tư Nhà đất Việt 13/04/2023 Khác
4 BAM Công ty Khoáng sản & Luyện kim Bắc Á 27/09/2022 Khác
5 PHP Công ty Cảng Hải Phòng 30/08/2022 Khác
6 SD2 Công ty CP Sông Đà 2 04/08/2022 Khác
7 PDC Công ty CP Du lịch Dầu khí Phương Đông 28/07/2022 Khác
8 TST Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Viễn thông 28/07/2022 Lợi nhuận sau thuế năm trong 3 năm liên tiếp âm
9 APP Công ty Phát triển phụ gia & sản phẩm dầu mỏ 15/07/2022 Khác
10 C92 Công ty Xây dựng & Đầu tư 492 15/07/2022 Khác

Sàn UPCom đã đưa ra những điều kiện quy định để rà soát thị trường, với nhiều mã chứng khoán bị hủy niêm yết bắt buộc. Từ đó đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư cũng như các bên tham gia.

chung-khoan-bi-huy-niem-yet

Nhà đầu tư cập nhật thông tin cổ phiếu bị huỷ niêm yết ở đâu?

Thông tin cổ phiếu bị hủy niêm yết sẽ được thông báo trực tiếp bởi chính tổ chức phát hành. Thông báo được gửi đến cho nhà đầu tư đang sở hữu cổ phiếu cũng như công bố công khai trên website chính thức của họ. Ngoài ra, các sàn giao dịch cũng là nơi bạn có thể tìm và cập nhật tin cổ phiếu bị hủy niêm yết nhanh chóng, chính xác.

Công ty chứng khoán cũng là nơi liên tục cập nhật tin tức thị trường, trong đó có việc thông tin hủy niêm yết của cổ phiếu mà nhà đầu tư có thể tham khảo.

Hy vọng với nội dung trên, nhà giao dịch đã cập nhật được các mã chứng khoán hủy niêm yết chính xác cũng như biết cách chuẩn bị nếu lỡ may sở hữu mã cổ phiếu bị hủy niêm yết. Hãy bình tĩnh và thận trọng trước mọi quyết định đầu tư, vì chính mục tiêu dài hạn của bản thân nhé.

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Bản tin chứng khoán ngày 29/9: Thanh khoản tiếp tục sụt giảm, VIC đảo chiều tích cực

Thị trường vẫn tiếp tục giao dịch thận trọng với thanh khoản yếu. VN-Index biến động mạnh trong phiên khi +11 điểm vào phiên sáng sau đó sụt giảm -2 …

VNSC By Finhay 29-09-2023 3:40:42

OCF là gì? Vai trò của OCF trong đánh giá chứng khoán doanh nghiệp

Phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp là việc không thể thiếu khi đầu tư chứng khoán.  Dù vậy, khi mới tiếp xúc với báo cáo tài chính, có …

VNSC By Finhay 29-09-2023 11:43:42

CAPM là gì? Cách tính và ứng dụng của mô hình CAPM trong đầu tư chứng khoán

Trong đầu tư chứng khoán, nhiều mô hình và công cụ được sử dụng để đánh giá mức lợi nhuận kỳ vọng cũng như độ rủi ro của mã chứng …

VNSC By Finhay 29-09-2023 11:38:51

VNSC CBTT Nghị quyết HĐQT phê duyệt giao dịch giữa VNSC và Finhay

Chi tiết theo file đính kèm 

VNSC By Finhay 29-09-2023 9:44:03

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay