10+ Lời khuyên về cách đầu tư chứng khoán của Warren Buffett giúp bạn thành công

Cách đầu tư chứng khoán của Warren Buffett luôn là chủ để được mọi nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu. Phương pháp của ông là những kinh nghiệm quý báu mà nhiều thế hệ về sau nên học hỏi để nâng cao cơ hội thành công. Vậy nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ có những bí quyết nào? Cùng tìm hiểu những cách đầu tư của Warren Buffett qua bài viết dưới đây.

Bậc thầy đầu tư Warren Buffett là ai?

Warren Edward Buffett là nhà đầu tư vĩ đại người Mỹ, sinh ngày 30/8/1930 tại Omaha, Nebraska. Ông là doanh nhân huyền thoại khi là người thực hiện nhiều phiên giao dịch trị giá hàng triệu đô la, làm chấn động cả thị trường chứng khoán. Vào năm 2007, Buffett được tạp chí Time bình chọn là 1 trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới.

Những phiên giao dịch chứng khoán nổi tiếng đã đưa tên tuổi của Warren Buffett thành tượng đài trong giới đầu tư có thể kể tới như:

 • Vào năm 1978, trở thành cổ đông lớn nhất sở hữu 12% cổ phần của Salomon Inc. 
 • Năm 1988, ông chi 1.02 tỷ đô la mua 7% cổ phần Coca-Cola. 
 • Trước đó, năm 1976, ông mua lại 51% cổ phần của công ty GEICO có giá trị 45.7 triệu USD và đến nay mức giá đó đã tăng trên 100 lần so với ban đầu. 

Warren Buffett là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành và là cổ đông lớn nhất của hãng Berkshire Hathaway. Ông kiên định theo triết lý đầu tư riêng của bản thân, có lối sống giản dị và được mọi người ngưỡng mộ. Ông được đặt nhiều biệt danh như “nhà hiền triết xứ Omaha”.

warren-buffett-la-ai

Warren Buffett cũng nổi tiếng là một nhà từ thiện lớn. Ông đã dành tặng đến 99% giá trị tài sản cho Hội Gates do Tỷ phú Bill Gates thành lập với mục tiêu từ thiện. 

Áp dụng nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett thế nào?

Các cách đầu tư chứng khoán của Warren Buffett được công nhận là bí quyết đầu tư dài hạn mang đến giá trị lâu dài. Chiến lược này tập trung vào việc mua cổ phiếu tại mức giá thấp hơn so với giá nội tại. Sau đó giữ trong thời gian dài đến khi giá cổ phiếu tăng theo đúng giá trị thực của doanh nghiệp. 

Không sai khi nói rằng đầu tư theo cách của Warren Buffett giúp bạn có được chiến lượng bền vững và có khả năng đem đến lợi nhuận vượt trội. Hãy lựa chọn đúng các doanh nghiệp tiềm năng trong danh mục đầu tư của mình và nhớ tuân thủ đúng theo 4 nguyên tắc sau:

 • Đầu tư chính tập trung lựa chọn công ty chứ không phải cổ phiếu: Xác định đúng loại cổ phiếu chính xác thì nên giữ lâu dài, không vội vàng giao dịch mua bán trong thời gian ngắn.
 • Đầu tư theo đúng mức giá trị thực của cổ phiếu: Theo thời gian lâu dài, giá thị trường cổ phiếu sẽ phản ánh đúng mức giá trị nội tại, vì thế những cổ phiếu tốt, đáng để đầu tư là những loại đang được định giá thấp hơn so với giá trị thực trong tương lai.
 • Nghiên cứu chi tiết về công ty đang đầu tư: Bạn nên thường xuyên đọc và phân tích BCTC của doanh nghiệp. Đồng thời, lưu ý đến khả năng của đội ngũ lãnh đạo, lợi thế trong hoạt động kinh doanh.
 • Mua cổ phiếu đúng thời điểm “vàng”: nhà đầu tư mới không nên vội vàng mua cổ phiếu có biên độ dao động lớn vì có thể sẽ phải đối mặt với rủi ro cao. Hãy bình tĩnh đợi thị trường bước vào giai đoạn điều chỉnh hoặc trong thời kỳ giảm giá. Lúc này, bạn sẽ có nhiều cơ hội để sở hữu số lượng cổ phiếu lớn với mức giá thấp hơn giá trị thực của nó. 

Nguyen-tac-dau-tu-cua-Warren-Buffet

10+ Lời khuyên về cách đầu tư chứng khoán của Warren Buffett

Dưới đây là bí quyết đầu tư của “nhà hiền triết xứ Omaha” mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng không nên bỏ qua: 

Đầu tư chứng khoán không phù hợp cho tất cả mọi người

Warren Buffett quan niệm không phải ai cũng nên đầu tư chứng khoán. Trong những năm gần đây, chứng khoán trở thành xu hướng mà nhiều người đầu tư liên tiếp tham gia với mong muốn kiếm lợi nhuận. Thực tế là phần lớn số nhà đầu tư F0 dựa theo tâm lý đám đông hay lướt sóng mà chưa tìm hiểu kỹ thị trường sẽ dễ dẫn đến thua lỗ hay phá sản. 

Bạn chỉ nên đầu tư khi thực sự hiểu rõ thị trường. Ví dụ như cơn sốt dotcom vào thập niên 1990, khi đa số mọi người đầu tư vào công ty công nghệ thì Buffett lại không tham gia vì ông không hiểu rõ những doanh nghiệp này. Đến thời điểm bong bóng dotcom vỡ tan thì ông trở thành nhà đầu tư sáng suốt khi không giao dịch vào thời điểm đó.

Chỉ chọn công ty bạn biết rõ để đầu tư

Chỉ mua cổ phiếu cũng những công ty thực sự hiểu rõ là một trong những nguyên tắc của Buffett. Sản phẩm dịch vụ của công ty có tiềm năng phát triển trong thời gian dài từ 10 đến 15 năm sắp tới sẽ được ông ưu tiên. 

Bạn có thể so sánh mua cổ phiếu như khi mua nhà, chỉ khi bạn đã thực sự hiểu mọi khía cạnh và hoàn toàn hài lòng thì mới quyết định. Bí quyết là mua các cổ phiếu bạn sẵn sàng giữ lâu hơn.

Danh mục đầu tư nên đa dạng

Quan niệm này khá quen thuộc với nhiều người. Bạn không nên đặt tất cả tài sản trong cùng một loại hình đầu tư. Hãy đa dạng các khoản đầu tư của bạn. Điều này vừa giúp gia tăng lãi, vừa có thể nhận được vừa phân tán rủi ro ở nhiều ngành nghề. Ví dụ như khi có ngành này đi xuống thì có những ngành tiềm năng khác bù lỗ phần đó.

chon-cong-ty-dau-tu

Hãy lập kế hoạch đầu tư chứng khoán theo từng giai đoạn. Tuy nhiên, dù ở bất cứ thời điểm nào, danh mục của bạn cũng nên có tối thiểu 12 cổ phiếu. Bạn có thể tham khảo việc phân chia vốn trong những danh mục khác nhau như quỹ ETF, quỹ hoán đổi danh mục. 

Có tính kiên nhẫn

Warren Buffett khuyên các nhà đầu tư nên giữ cho mình sự kiên nhẫn và bình tĩnh khi tham gia thị trường. Thực tế đã chứng minh mã cổ phiếu trước khi bắt đầu tăng giá mạnh thường giảm giá sâu trong khoảng thời gian dài.

Tình trạng này có ảnh hưởng trực tiếp đến những nhà đầu tư nhỏ lẻ, những người có kinh nghiệm sẽ ôm số lượng lớn rồi “bật giá” lên mà không gặp khó khăn gì. Như vậy thiếu kiên nhẫn có thể khiến bạn mất đi cơ hội có lãi lớn.

Ưu tiên đầu tư chứng khoán dài hạn

Warren Buffett có nguyên tắc quan trọng, xuyên suốt trong quá trình đầu tư của ông, đó là đầu tư dài hạn luôn được ưu tiên. Trong những lần phát biểu với cổ đông của Berkshire Hathaway, Buffett luôn nhấn mạnh việc đầu tư dài hạn mang đến tiềm năng cao hơn. Đầu tư chứng khoán cần sự nghiêm túc về mọi mặt chứ không nên chỉ tập trung vào lợi nhuận trước mắt.

dau-tu-dai-han

Hãy lưu ý rằng “ưu tiên” chứ không phải bắt buộc phải chọn dài hạn bất chấp thị trường đang biến động lớn. Bạn nên có kế hoạch chi tiết cho các giao dịch, lên phương án giải quyết rủi ro kịp thời khi có vấn đề xảy ra.

Cổ phiếu có tiềm năng cao hơn so với trái phiếu

Hai lĩnh vực đầu tư chính nổi bật nhất thị trường chứng khoán là trái phiếu và cổ phiếu. Mỗi kênh có lợi thế và hạn chế riêng, phù hợp cho từng nhà đầu tư theo mục đích của bản thân họ. 

Trong nền kinh tế mở rộng nhanh chóng như hiện nay thì Buffett khuyên rằng lựa chọn cổ phiếu sẽ có nhiều cơ hội sinh lãi cao hơn trái phiếu. Nguyên nhân là do giá cổ phiếu tăng nhanh hơn, thời gian thu hồi vốn ngắn hơn và có nhiều nhà đầu tư tham gia lựa chọn hơn. 

Bản thân chính là người quyết định đầu tư

Nhà đầu tư nên nghiên cứu doanh nghiệp và thị trường trước khi quyết định đầu tư. Bạn cần là người làm chủ kế hoạch của mình. Warren Buffett đã cho thấy tính chính xác của quan niệm này qua sự nghiệp đầu tư thành công rực rỡ của ông. Ông đã thu về hàng tỷ đô la lợi nhuận nhờ việc đầu tư các mã cổ phiếu giàu tiềm năm mà người khác ít quan tâm. 

Cảnh giác trước hiệu ứng “đám đông”

Thị trường chứng khoán sôi động với rất nhiều nhà đầu tư tham gia. Nghịch lý ở đây là số lượng lớn chưa chắc đã đúng, chỉ có khoảng 5% nhà đầu tư có lãi còn những người khác thường thất bại. Bởi thế, lời khuyên dành cho các nhà đầu tư chứng khoán của Warren Buffett là hãy tỉnh táo, đừng để bị cuốn theo ý kiến xung quanh. Nhà đầu tư nên bình tĩnh nghiên cứu tình hình để có quyết định chính xác nhất. 

Không cần bắt buộc phải dự đoán thị trường

Thị trường chứng khoán biến đổi liên tục theo thời gian, có thể là chỉ ngay trong vài giờ đã có sự thay đổi to lớn. Đừng cố gắng phải dự báo xu hướng thị trường vì bạn sẽ khó lòng mà theo kịp.  Thay vì thế nên nghiên cứu hiệu quả kinh doanh của công ty phát hành cổ phiếu, chọn thời điểm mua thích hợp để có lợi nhuận tốt nhất.

khong-bat-buoc-phai-du-doan-thi-truong

Đầu tư đồng hành cùng tiết kiệm

Nguyên tắc đầu tư đi liền tiết kiệm được nhiều tỷ phú trên thế giới áp dụng trong kinh doanh chứ không riêng Buffett. Họ luôn có kế hoạch chi tiêu hợp lý và có đủ phần dư cho tái đầu tư trong tương lai. 

Warren Buffett làm việc vặt và giao báo trong thời gian tuổi thơ của mình đã tiết kiệm được khoản tiền mua trang trại vào năm 14 tuổi. Thời điểm hiện tại ông có tài sản khổng lồ đủ ảnh hưởng trực tiếp thị trường chứng khoán Mỹ.

6 Câu hỏi giúp Warren Buffett hiện thực hoá quan điểm đầu tư của mình

Theo cách đầu tư chứng khoán của Warren Buffett, để việc đầu tư hiệu quả, nhà đầu tư cần tập trung trả lời 6 câu hỏi sau: 

Hoạt động của doanh nghiệp có ổn định không?

Nhà đầu tư nên nhìn trước tiên vào lợi nhuận trên cổ phiếu (ROE). Đây được coi như mức lãi mà cổ đông nhận được khi đầu tư vào cổ phiếu của doanh nghiệp. 

Warren Buffett luôn quan tâm đến chỉ số này để biết doanh nghiệp có hoạt động ổn định và hiệu quả hay không, liệu doanh nghiệp có tiềm năng lớn hơn so với những đối thủ cùng ngành không? Bởi vì khi đầu tư ai cũng mong muốn nhận được tỷ lệ lợi nhuận cao với số cổ phiếu đang sở hữu. 

Doanh nghiệp có tránh được nợ quá lớn không?

Tỷ lệ vốn tương quan trên số cổ phần là một yếu tố cần chú ý khác mà Buffett thường quan tâm. Hãy lựa chọn những doanh nghiệp có khoản nợ ít. Bởi lợi nhuận thường sẽ bắt nguồn từ vốn cổ đông nhiều hơn là vốn vay. 

quan-diem-dau-tu-warren-buffett

Khả năng tăng của biên lợi nhuận có cao không?

Doanh nghiệp có biên lợi nhuận tốt và tăng trưởng ổn định luôn được quan tâm nhiều hơn so với tỷ suất thấp và thường xuyên dao động. Để đầu tư chứng khoán hiệu quả thì bạn nên chú ý đến biên lợi nhuận trong khoảng thời gian 5 năm gần nhất. Biên lợi nhuận cao thể hiện doanh nghiệp vận hành tốt, ban lãnh đạo có khả năng trong quản lý hoạt động và tối ưu chi phí. 

Thời gian doanh nghiệp phát hành cổ phiếu bao lâu?

Buffett chỉ tập trung nhắm đến những doanh nghiệp đã phát hành cổ phiếu từ 10 năm trở lên. Những đơn vị mới IPO đều khó gặp được trong danh mục đầu tư của ông. Tiêu chí này đảm bảo doanh nghiệp đã vượt qua thử thách trong thời gian dài và đang có giá cổ phiếu thấp hơn so với giá trị thực.

Sản phẩm có phụ thuộc nhiều vào một loại hàng hóa không?

Nhiều nhà đầu tư có thể ít quan tâm đến điều này nhưng Buffett thì ngược lại. Ông tránh những doanh nghiệp có sản phẩm quá phụ thuộc vào một loại nguyên liệu, ví dụ như ngành năng lượng khí đốt, dầu mỏ. Quan niệm của ông là nếu doanh nghiệp không có điểm khác biệt so với đối thủ thì khả năng sinh lãi vượt bậc cũng không nhiều.

Giá cổ phiếu có thấp hơn giá trị thực tại mức 25% không?

Khi bạn đã tìm được những cổ phiếu đủ cả 5 câu hỏi trên thì hãy quan tâm đến giá trị cổ phiếu hiện tại và giá trị nội tại của loại cổ phiếu đó. Kỹ năng này cực kỳ quan trọng và phải là nhà đầu tư có kinh nghiệm mới có thể phán đoán chính xác. 

Buffett phân tích các thông tin của doanh nghiệp gồm lợi nhuận, doanh thu, giá trị thanh khoản sau đó so sánh với số vốn hóa tại cùng thời điểm. Nếu giá trị theo mức tính của ông cao hơn vốn hóa thị trường ít nhất là 25% thì đó là doanh nghiệp tiềm năng nên đầu tư.

Những sách chứng khoán Warren Buffett nên đọc

Với kinh nghiệm dày dặn của mình, những cuốn sách chứng khoán mà Warren Buffett chắp bút luôn nằm trong top sách về đầu tư chứng khoán kinh điển trên thế giới. Rất nhiều độc giả yêu thích những cuốn sách này bởi nó đem tới kinh nghiệm, kiến thức mà nhà đầu tư thiên tài tổng kết qua trải nghiệm thực tế. Điều này giúp họ có những quyết định chính xác hơn.

sach-dau-tu-chung-khoan-warren-buffett

Cập nhật kiến thức thường xuyên và liên tục về thị trường chứng khoán là điều mà nhà đầu tư nào cũng nên thực hiện. Thị trường biến đổi liên tục và bạn có thể tham khảo cách giải quyết những tình huống bất ngờ từ sách mà các khóa học không có. Hơn nữa, bạn cũng có thể hoàn thiện chiến lược đầu tư chứng khoán cá nhân hiệu quả hơn khi ứng dụng các nguyên tắc được chia sẻ. Một số cuốn sách không thể bỏ qua nếu muốn tham gia thị trường như: 

 • Cuốn sách “22 thương vụ đầu tiên và bài học đắt giá từ những sai lầm”
 • Cuốn sách “Warren Buffett Làm Giàu”
 • Cuốn sách “Warren Buffett Trong Kinh Doanh”
 • Cuốn sách “7 phương pháp đầu tư Warren Buffett”
 • Cuốn sách “Bí Quyết Warren Buffett”
 • Cuốn sách “Luật của Warren Buffett”

Để phong phú và dễ hiểu hơn về phong cách đầu tư chứng khoán theo Warren Buffett, bạn có thể đọc những cuốn tự truyện, kể về cuộc đời và hành trình trở thành một nhà đầu tư vĩ đại của ông như: 

 • Hòn tuyết lăn: Cuộc đời và sự nghiệp của Warren Buffett
 • Warren Buffett – Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ

Với những chia sẻ về cách đầu tư chứng khoán của Warren Buffett bên trên, hy vọng bạn đã đúc kết cho bản thân nhiều kiến thức hữu ích. Chúc bạn xây dựng chiến lược đầu tư thành công hiệu quả khi áp dụng những phương pháp và nguyên tắc quý báu này. Đừng quên thường xuyên rà soát, theo dõi danh mục đầu tư của mình để đưa ra quyết định chính xác nhất nhé.

Nổi bật

Vốn hóa là gì? Những cổ phiếu nào có vốn hóa lớn trên thị trường hiện nay?

Vốn hóa là một khái niệm quan trọng mà bất kỳ ai đầu tư chứng khoán cũng cần nắm rõ. Vậy vốn hóa là gì? Những chia sẻ về vốn …

VinaSecurities 30-05-2023 2:32:11

[Update mới nhất] Danh sách các mã chứng khoán hủy niêm yết

Trong những năm gần đây, có một số doanh nghiệp bị cơ quan chức năng hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Là một nhà đầu tư, không …

VinaSecurities 30-05-2023 11:51:58

Bản tin thị trường ngày 29/05: Thị trường bùng nổ với thanh khoản tăng mạnh

Hôm nay, thị trường có một phiên giao dịch sôi động khi nhiều cổ phiếu tăng giá với biên độ lớn, thậm chí chạm trần. Cùng với đó, thanh khoản …

VinaSecurities 29-05-2023 5:22:42

NIM là gì? Ý nghĩa của chỉ số này trong ngân hàng

NIM là một trong những thước đo kinh tế phổ biến để đánh giá hiệu quả hoạt động của một tổ chức tài chính. Chỉ số này giúp nhà đầu …

VinaSecurities 28-05-2023 4:29:57

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

Scroll to top