Top 10 sách đầu tư chứng khoán kinh điển hay nhất cho người mới bắt đầu

Trau dồi kiến thức từ các cuốn sách đầu tư chứng khoán là điều cực kỳ quan trọng để bạn nâng cao cơ hội thành công khi tham gia thị trường tài chính. Những điều cần lưu ý, kinh nghiệm từ những nhà đầu tư chuyên nghiệp hay phương pháp đầu tư hiệu quả đều được trình bày qua những trang sách. Nếu bạn đang tìm cho bản thân mình một cuốn sách hay về đầu tư chứng khoán, hãy tham khảo ngay 10 cái tên dưới đây.

Đọc sách dạy đầu tư chứng khoán có lợi ích gì?

Giúp bạn có nền tảng kiến thức vững chắc

Bạn nên bắt đầu đọc sách đầu tư chứng khoán từ những kiến thức cơ sở đến nâng cao. Hãy tham khảo những cuốn dạy kỹ năng đầu tư tài chính trước rồi đến những cuốn chia sẻ kinh nghiệm thực tế được viết bởi các chuyên gia hàng đầu. 

Các cuốn sách sẽ đem tới cho bạn những kiến thức đầu tư được đúc kết bởi các chuyên gia. Giúp bạn có kiến thức tổng thể và cơ bản về đầu tư chứng khoán, biết thêm nhiều phong cách đầu tư như tập trung vào nội tại, cách đầu tư lướt sóng… Đồng thời tránh được những bẫy có thể gặp khi đầu tư. 

Tham khảo nhiều kinh nghiệm từ chuyên gia tài chính

Những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm thường chia sẻ những tình huống thực tế họ thường gặp, mỗi người sẽ có một cách nhìn khác nhau. Chính vì thế, người đọc sẽ có những trải nghiệm quý báu từ người đi trước. Những lời khuyên nên hay không nên làm những gì, các tình huống thường gặp và cách giải quyết để đầu tư hiệu quả nhất. 

doc-sach-day-dau-tu-chung-khoan-co-loi-ich-gi

Sách dạy đầu tư chứng khoán là tâm huyết của các chuyên gia khi truyền tải những kinh nghiệm của mình cho người đọc. Đây là điều mà nếu không có sách bạn có thể phải đánh đổi bằng thời gian của bản thân và tiền bạc, hay thậm chí là những lần đầu tư thất bại để hiểu được.

Thời gian học hỏi linh hoạt và tiết kiệm chi phí

Đọc sách chứng khoán chắc chắn tiết kiệm hơn một khóa học. Thời gian cũng linh hoạt khi bạn có thể đọc ở bất cứ đâu và trong khoảng thời gian rảnh nào. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, bạn có thể đọc sách giấy hoặc đọc sách online, thông qua các máy đọc sách, các thiết bị thông minh. Điều này giúp bạn chủ động hơn, đa dạng nguồn sách hơn. 

Hướng dẫn cách lựa chọn sách học đầu tư chứng khoán

Chọn đúng sách chiến lược đầu tư chứng khoán phù hợp sẽ giúp bạn nhanh chóng tích lũy được kiến thức cần thiết. Từ đó nâng cao hiệu quả đầu tư. Vậy làm thế nào để lựa chọn được cuốn sách phù hợp? Dưới đây là những lưu ý dành cho bạn:  

  • Người mới bắt đầu nên chọn những cuốn sách bắt đầu từ kiến thức cơ bản, diễn giải dễ hiểu, dễ nhớ. Hãy ưu tiên các cuốn có lối hành văn mạch lạc, khái niệm rõ ràng với những ví dụ thực tế để bạn có thể nhanh chóng nắm bắt kiến thức. Đọc từ cơ sở để nắm chắc các kiến thức nền tảng trước khi tìm hiểu sâu sẽ giúp bạn hiểu thị trường chứng khoán và đầu tư hiệu quả hơn.
  • Với những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm tầm trung, đã tham gia thị trường một thời gian và có những kiến thức cơ bản có thể tham khảo các cuốn sách về chiến lược đầu tư chứng khoán. Từ đó có thêm thông tin, kiến thức về xây dựng kế hoạch đầu tư hiệu quả, nâng cao mức lợi nhuận…
  • Những nhà đầu tư lâu năm là những người có kinh nghiệm vẫn nên đọc sách để nâng cao kỹ năng đầu tư và tăng cao lợi nhuận cho bản thân. Thị trường biến đổi liên tục, nhà đầu tư cũng cần cập nhật kiến thức mới nhất, phương pháp đầu tư đang phổ biến để không bị tụt lại phía sau. Hãy lựa chọn các cuốn sách có cái nhìn mới mẻ hoặc cung cấp một phương pháp đầu tư mới để theo dõi và cập nhật thông tin.   

Top 10 sách đầu tư chứng khoán kinh điển cho nhà đầu tư F0

Đầu tư chứng khoán nên đọc sách gì? Đây là câu hỏi khiến nhiều nhà đầu tư trăn trở hiện nay. Dưới đây là top các sách về đầu tư chứng khoán kinh điển, đem tới những kiến thức hữu ích mà bạn không thể bỏ qua: 

Bộ Sách Jesse Livermore – Nhà Đầu Tư Chứng Khoán Vĩ Đại

Jesse Livermore là nhà đầu tư chứng khoán nổi tiếng, có sự nghiệp đầu tư vĩ. Cuốn sách “Jesse Livermore – Nhà đầu tư chứng khoán vĩ đại” được xuất bản lần đầu tiên năm 1923 và đến nay vẫn luôn nằm trong top các các sách về đầu tư chứng khoán kinh điển nhất.

bo-sach-Jesse-Livermore

Cuốn sách có hơn 20 chương, tái hiện lại hành trình từ một cậu bé ghi bảng ở Boston trở thành nhà đầu tư có ảnh hưởng nhất của Livermore tại thời điểm đó. Cho đến ngày nay, “Jesse Livermore – Nhà đầu tư chứng khoán vĩ đại” vẫn còn nguyên giá trị bất chấp những biến động liên tục của thị trường, đem tới nhiều bài học quý giá cho nhiều thế hệ nhà đầu tư.

Trong nội dung có những lời khuyên về giao dịch chứng khoán, các phân tích sâu sắc về biến đổi giá trị của cổ phiếu và thị trường. Qua câu chuyện cuộc đời đầy thăng trầm của Jesse Livermore, người đọc sẽ có thêm kiến thức quan trọng về giao dịch, thao túng giá. Cũng như những quyết định mua bán điên cuồng, cách vực dậy sau khó khăn. Không khó hiểu khi đây luôn là một trong những cuốn sách gối đầu giường của rất nhiều người.

Làm Giàu Từ Chứng Khoán – William J.O’Neil

Đây là sách học chứng khoán cho người mới bắt đầu mà bạn nên tham khảo trước bước chân vào thị trường. “Làm Giàu Từ Chứng Khoán” mang đến những kiến thức về quy tắc chọn lựa loại cổ phiếu phù hợp, an toàn và hiệu quả nhất.

lam-giau-tu-chung-khoan

Cuốn sách gồm 3 phần chia thành 20 chương. Tại đây, bạn có thể bắt đầu tìm hiểu về hệ thống đầu tư theo phương pháp CANSLIM cho đến tư duy linh hoạt để đầu tư chuyên nghiệp, hiệu quả và tính an toàn vẫn ổn định.

 Đây là hệ thống giúp nhà đầu tư có thể tối đa hóa mức lợi nhuận và giảm thiểu các rủi ro xuống mức thấp nhất. Cách này đã trải qua kiểm chứng từ thực tế nên cuốn sách của William J.O’Neil rất nổi tiếng ngay từ khi mới xuất bản. 

Tâm Lý Thị Trường Chứng Khoán – tác giả George Charles Selden

Đây là cuốn sách cho người mới đầu tư chứng khoán đã có lịch sử xuất bản hơn 100 năm và vẫn còn nguyên giá trị cho đến thời điểm hiện tại. “Tâm Lý Thị Trường Chứng Khoán” bao gồm những lời khuyên hữu ích khi đầu tư, những kiến thức vô giá được tổng hợp chi tiết.

tam-ly-thi-truong-chung-khoan

Dù bạn là nhà đầu tư ở thời đại nào thì cuốn sách của George Charles Selden vẫn luôn có giá trị và thể hiện tính đúng đắn. Trong chứng khoán, tâm lý giao dịch luôn tồn tại. Đặc biệt, tâm lý thị trường là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định của người tham gia và tác động gián tiếp đến thị trường. Bạn cần hiểu rõ tâm lý của các nhà đầu tư để đưa ra quyết định phù hợp nhất. 

Giao Dịch Lớn (Big Trade) – Peter Pham

“Giao Dịch Lớn” chứa đựng bí quyết đầu tư và kinh doanh chứng khoán mà tác giả đã đúc kết được trong hơn 10 năm đầu tư vào thị trường chứng khoán. Những công cụ giúp giao dịch hiệu quả, tầm nhìn về thị trường tại châu Á, tập trung là Việt Nam được trình bày rõ ràng.

giao-dich-lon

Sách giúp người đọc biết tầm quan trọng của kiến thức sâu rộng về cấu trúc thị trường, cách biến động thị trường, những nguyên tắc đã được chính tác giả kiểm chứng. Cùng với đó là cách để nâng cao lợi nhuận, dự đoán rủi ro, nhận biết những cơ hội đầu tư thành công và những ví dụ thực tế từ những nhà đầu tư nổi tiếng như Victor Niederhoffer, Toby Crabel.

Warren Buffett Đầu Tư Như Một Cô Gái – tác giả Louann Lofton

Cuốn sách của tác giả Louann Lofton chia sẻ những bí quyết, cách quan sát và phân tích để có thành công của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Tác giả liệt kê những điều có thể giúp bạn thành công với vai trò một nhà đầu tư.

Warren-Buffett-dau-tu-nhu-mot-co-gai

Nếu muốn có những thành tựu đầu tư chứng khoán vượt trội, bạn cần nắm bắt cách để làm chủ khí chất của mình qua những kinh nghiệm được chia sẻ trong cuốn sách. Với những kiến thức chi tiết mà tác giả mang đến, bạn sẽ hiểu rõ những kinh nghiệm, bản lĩnh và lối tư duy theo cách thành công như Warren Buffett đã thực hiện.

Đánh Bại Phố Wall – Peter Lynch

Peter Lynch đã viết cuốn sách “đánh bại phố Wall” dựa trên những kinh nghiệm đầu tư của bản thân, đưa ra 21 nguyên tắc trong tham gia đầu tư tài chính chứng khoán. Nội dung sách bao gồm sự so sánh khả năng sinh lãi giữa hình thức đầu tư trái phiếu và đầu tư cổ phiếu như thế nào, phù hợp cho từng nhà đầu tư ra sao. 

danh-bai-pho-wall

Cùng với đó là các bước hướng dẫn cụ thể để chọn đúng loại cổ phiếu, cách để nhà đầu tư cá nhân nâng cao hiệu quả đầu tư của mình cùng những người dẫn đầu. Bạn có thể tham khảo đầy đủ những kinh nghiệm thực tế từ những nhà quản lý tiền hàng đầu, phát triển tư duy và xây dựng chiến lược đầu tư hiệu quả cho bản thân.

Cổ Phiếu Thường, Lợi Nhuận Phi Thường – Philip Fisher

Philip Fisher được công nhận là một trong những nhà đầu tư có ảnh hưởng rộng lớn nhất mọi thời đại. Các triết lý đầu tư của ông được tập hợp trong cuốn sách dạy đầu tư chứng khoán này đã được vô số người nghiên cứu và áp dụng.

co-phieu-thuong-loi-nhuan-phi-thuong

Nội dung sách mang đến tầm nhìn toàn diện hơn về đầu tư, các vấn đề chi tiết như sức ảnh hưởng của lời đồn, mua gì vào lúc nào, các điều cần tránh, cách để nhận biết cổ phiếu tiềm năng…Bạn cũng có thể áp dụng các phương pháp được giới thiệu trong cuốn sách để có chiến lược đầu tư hiệu quả, an toàn cao. 

Ngày Đòi Nợ – Phil Town

“Ngày Đòi Nợ” được chắp bút bởi Phil Town giúp người đọc hiểu được cách lựa chọn, cách đánh giá cổ phiếu và xây dựng danh mục đầu tư cổ phiếu phù hợp cho bản thân. Phương pháp nổi bật nhất được chia sẻ là “phương pháp 4 M”. Các nhà đầu tư dựa theo cách này để xác định giá trị, biên an toàn và thời điểm chính xác để mua cổ phiếu.

ngay-doi-no

Chắc chắn bạn không nên bỏ qua những hướng dẫn lựa chọn cổ phiếu được chia sẻ trong cuốn sách. “Ngày đòi nợ” còn giúp bạn biết cách áp dụng trên con đường trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, lựa chọn đúng đắn thời điểm để giao dịch hợp lý. 

Tôi Đã Kiếm 2.000.000 USD Từ Thị Trường Chứng Khoán Như Thế Nào? – Nicolas Darvas

Đây là một cuốn sách đầu tư chứng khoán có tiêu đề khá dài và đưa ra con số hấp dẫn người đọc ngay từ khi nhìn thấy. Những sinh viên chuyên ngành kinh tế hay tài chính chứng khoán nên chọn cuốn này trong danh sách tham khảo của mình.

toi-da-kiem-2-000-000-do-la-tu-thi-truong-chung-khoan-nhu-the-nao

Nội dung sách bao gồm các kinh nghiệm được trình bày cụ thể, ngôn từ diễn đạt dễ hiểu có dẫn chứng thuyết phục. Bên cạnh đó, tác giả cũng đan xen các nội dung chuyên sâu trong quá trình phân tích, đầu tư chứng khoán. Người đọc có cơ hội hiểu biết rõ hơn về “Lý thuyết hộp” của nhà đầu tư thiên tài Nicolas Darvas và những ứng dụng nổi bật thành công của nó trong đầu tư.

24 Bài Học Sống Còn Để Đầu Tư Thành Công Trên Thị Trường Chứng Khoán – William J.O’Neil

Thông qua cuốn sách này, William J.O’Neil đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của mình trong suốt 40 năm đầu tư thị trường chứng khoán. Ông cũng đưa ra những nghiên cứu, phân tích thị trường, giúp người đọc biết các bài học khi mua bán cổ phiếu. Nội dung cuốn sách bao quát gần như mọi thứ liên quan để bảo vệ tài khoản. Trong đó có cách thức cắt lỗ, cách đọc biểu đồ cơ bản, lời khuyên khi tạo danh mục đầu tư.

24-bai-hoc-song-con-de-dau-tu-thanh-cong-tren-thi-truong-chung-khoan

Sách đầu tư chứng khoán về 24 bài học “sống còn” đem tới các hướng dẫn cụ thể và dễ hiểu, dễ áp dụng thực tế khi bạn cần lựa chọn cổ phiếu. Cuốn sách này thích hợp cho tất cả các nhà đầu tư. Bạn có thể rút ra những kiến thức hữu ích nhất cho bản thân thông qua những bài học thực tế từ kinh nghiệm của chính tác giả. 

Trên đây là sách đầu tư chứng khoán mà những người mới không thể bỏ qua. Những thông tin hữu ích, lượng kiến thức khổng lồ trong sách sẽ giúp bạn giao dịch hiệu quả, tự tin và chính xác hơn. Hy vọng những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn tìm được cuốn sách phù hợp. Chúc bạn luôn thành công trên hành trình đầu tư của mình.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungĐọc sách dạy đầu tư chứng khoán có lợi ích gì?Giúp bạn có nền tảng kiến thức vững chắcTham khảo nhiều kinh nghiệm từ chuyên gia tài chínhThời gian …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungĐọc sách dạy đầu tư chứng khoán có lợi …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Cập nhật lợi nhuận quý 2/2024: Tăng trưởng vượt xa quý 1, bất động sản hồi phục đáng kể

Cập nhật tổng lợi nhuận sau thuế quý II/2024 của 482 doanh nghiệp đã công bố tăng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng quý …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:27:11

Bản tin chứng khoán ngày 24/07: Chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm, VN-Index hồi phục trở lại

Hôm nay, thị trường chung đã có phần tích cực hơn. Nhiều nhóm ngành đã xuất hiện sắc xanh trở lại. Sự hồi phục này đã chấm dứt chuỗi 3 …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:00:32

Triển vọng cổ phiếu ngành thép năm 2024

Ghi nhận doanh nghiệp ngành thép đã có những tăng trưởng đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2024. Mức định giá hiện tại được cho là đã phản ánh …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 4:55:09

Bản tin chứng khoán ngày 23/07: Thị trường tiếp tục giảm sâu, cổ phiếu vừa và nhỏ bị bán mạnh

Nhịp giảm điểm vẫn chưa kết thúc trong ngày hôm nay. Thị trường chung mở cửa tương đối giằng co, VN-Index không lùi sâu ngay lập tức mà chỉ dao …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 3:37:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay