#6 Cách đầu tư nhỏ hiệu quả cao, sinh lời ổn định trong dài hạn

Nhắc tới đầu tư, chắc hẳn ai cũng nghĩ cần có nguồn vốn vài chục đến vài trăm triệu đồng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể đầu tư hiệu quả với nguồn vốn chỉ từ vài triệu đồng. Trong bài viết này, hãy cùng Chứng khoán Vina tìm hiểu 6 cách đầu tư nhỏ hiệu quả và sinh lời ổn định trong dài hạn nhé.

Vốn nhỏ có nên đầu tư không?

Để thu được lợi nhuận càng cao, số vốn bỏ ra phải cao tương ứng. Vậy với số vốn nhỏ có nên đầu tư không? Câu trả lời là Có. Đầu tư từ số vốn nhỏ sẽ đem lại cho bạn những lợi ích như:

 • Tạo tiền đề cho đầu tư vốn lớn trong tương lai: Giống như bất kỳ công việc nào khác, đầu tư tài chính cũng cần bắt đầu từ bước đi nhỏ nhất. Bằng cách đầu tư nhỏ hiệu quả, bạn xây dựng được sự tự tin, tích lũy dần kiến thức để chuẩn bị cho những lần đầu tư lớn hơn sau này.
 • Đầu tư vốn nhỏ vẫn có hiệu quả cao: Hiệu quả của việc đầu tư không chỉ phụ thuộc vào số lượng vốn mà còn nhiều yếu tố khác như cơ hội, chiến lược, thời gian… Nếu nắm bắt tốt cơ hội đầu tư, áp dụng chiến lược hiệu quả, bạn vẫn có thể thu lợi nhuận lớn với số vốn nhỏ.
 • Mức độ rủi ro thấp hơn: Đầu tư với số tiền nhỏ, số tiền thiệt hại nhỏ hơn, bạn sẽ chịu mức độ rủi ro thấp hơn so với đầu tư vốn lớn. 
 • Hình thức đầu tư đa dạng: Trên thị trường hiện nay ngày càng có nhiều cơ hội đầu tư an toàn, hiệu quả cho những nhà đầu tư nhỏ. Bạn có thể gửi tiết kiệm, mua vàng, kinh doanh, mua chứng chỉ quỹ, thậm chí đầu tư cổ phiếu.

Von-nho-co-nen-dau-tu-khong

#6 Cách đầu tư nhỏ hiệu quả

Với số vốn hạn chế, bạn có thể tham khảo các cách đầu tư dưới đây.

Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư đơn giản và an toàn nhất. Cách này phù hợp với những người có số vốn nhỏ, ưa thích sự ổn định, ngại rủi ro, không thích mạo hiểm. Ưu điểm của hình thức gửi tiết kiệm như sau:

 • Phù hợp với số vốn rất nhỏ: Một số ngân hàng hiện nay không quy định số tiền tối thiểu khi mở tài khoản tiết kiệm. Vì thế, dù số vốn của bạn là bao nhiêu, bạn cũng có thể bắt đầu tích luỹ ngay từ hôm nay.
 • Lãi suất tương đối cao: Lãi suất ngân hàng trung bình từ 7% – 8%/năm. Nếu gửi tiết kiệm trong thời gian dài và đều đặn, bạn có thể tận dụng sức mạnh lãi kép. Chỉ với số vốn nhỏ, bạn có thể nhận được số tiền lãi lớn.

Muốn gửi tiết kiệm nhận được tiền lãi cao, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Tìm hiểu lãi suất của các ngân hàng trước khi lựa chọn.
 • Kiên trì gửi tiết kiệm đều đặn trong thời gian dài để tận dụng sức mạnh lãi kép.
 • Lựa chọn đơn vị uy tín, chính sách dịch vụ và ưu đãi tốt cho khách hàng.

Gui-tiet-kiem

Kinh doanh online

Thương mại điện tử phát triển mở ra cơ hội kinh doanh online cho những người có số vốn nhỏ. Đây là cách đầu tư nhỏ hiệu quả được nhiều người lựa chọn. Một số lợi ích của việc kinh doanh online như sau:

 • Tiết kiệm chi phí: Với kinh doanh online, bạn tiết kiệm được nhiều khoản chi phí như tiền thuê mặt bằng, tiền thuê nhân viên bán hàng, tiền thuê kệ tủ trưng bày…
 • Dễ dàng tìm kiếm và tiếp cận khách hàng: Với sự phát triển của các mạng xã hội cùng nhiều kênh thương mại điện tử, bạn có thể dễ dàng tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng, tại khắp mọi nơi. 

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều sau khi kinh doanh online với số vốn nhỏ:

 • Lựa chọn mặt hàng phù hợp: Có rất nhiều mặt hàng, muốn chọn được mặt hàng phù hợp với số vốn nhỏ, bạn cần nghiên cứu thị trường, lựa chọn ngành hàng phù hợp với tiềm lực và kiến thức. Các thị trường ngách sẽ dễ dàng chinh phục hơn thị trường đang hot, có quá nhiều người bán.
 • Tìm kiếm nguồn hàng chất lượng, giá cả hợp lý: Nguồn hàng tốt, giá rẻ là vô cùng quan trọng trong kinh doanh online. Bạn nên tìm kiếm và so sánh các nhà cung cấp để lựa chọn đối tác tốt nhất. Điều này cũng giúp bạn luôn có sẵn nguồn hàng với chất lượng ổn định.
 • Học các kỹ năng marketing online: Google Ads, Facebook Ads, SEO Website, quản lý gian hàng Shopee… đều là kiến thức cần thiết để bạn quảng bá thương hiệu, tiếp cận khách hàng và nâng cao doanh số khi kinh doanh online.
 • Kiên trì với mục tiêu cụ thể: Bạn cần lập ra mục tiêu cụ thể và một bản kế hoạch chi tiết để hoàn thành mục tiêu này. Sau đó, bạn hãy kiên trì thực hiện theo kế hoạch, luôn học hỏi các kỹ năng phù hợp để nâng cao tỷ lệ chốt đơn.

Kinh doanh online

Đầu tư vàng

Vàng là hình thức đầu tư an toàn, phổ biến và lâu đời. Từ xưa, ông bà ta đã coi việc mua vàng như một hình thức tích lũy, đầu tư lâu dài. Tùy vào số vốn bạn có, hãy bắt đầu tích lũy nửa chỉ, 1 chỉ, dần dần nhiều lên từng ngày. Sau thời gian dài, bạn sẽ bất ngờ với số tài sản bạn tích lũy được đấy. 

Một số lưu ý khi đầu tư vàng với số vốn nhỏ như sau:

 • Chọn vàng miếng chuẩn: Để thuận tiện cho việc giao dịch, bạn nên chọn mua loại vàng miếng chuẩn của các doanh nghiệp cung cấp uy tín như SJC, Doji, Bảo Tín Minh Châu… Khi mua vàng tại địa chỉ uy tín có giấy tờ đầy đủ, việc bán lại sẽ dễ dàng và giá cao hơn.
 • Đầu tư vào quỹ vàng/Đầu tư vàng online: Các hình thức này phù hợp với số vốn nhỏ, giao dịch tiện lợi, nhanh chóng hơn so với nắm giữ vàng trực tiếp. Việc bạn cần làm là lựa chọn quỹ vàng, đơn vị đầu tư uy tín.
 • Luôn nghiên cứu và theo dõi biến động thị trường: Một số biến động như suy thoái kinh tế, lạm phát, giá USD thay đổi… có thể tác động tới giá vàng. Bạn cần theo dõi thị trường thường xuyên để nắm bắt và thay đổi kế hoạch đầu tư phù hợp.

Dau-tu-vang

Xem thêm:

Đầu tư chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là cách đầu tư nhỏ hiệu quả được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Cách đầu tư này phù hợp với người có số vốn nhỏ, không yêu cầu cao về kiến thức đầu tư tài chính. Một số ưu điểm của cách đầu tư này như sau:

 • Lãi suất cao hơn tiết kiệm ngân hàng: Các quỹ đầu tư thường có lãi suất cao hơn lãi suất tiết kiệm ngân hàng 1% – 2%, trung bình 8% – 13%/năm.
 • An toàn hơn đầu tư cổ phiếu: Các quỹ đầu tư có chuyên gia quản lý và thực hiện đầu tư với số vốn góp của các thành viên, nhà đầu tư không cần tham gia vào công việc này. Do đó, mua chứng chỉ quỹ an toàn hơn so với việc bạn tự cầm tiền đi đầu tư cổ phiếu.
 • Phù hợp với nhà đầu tư mới: Dù bạn mới tham gia thị trường, không có nhiều kiến thức và kinh nghiệm đầu tư vẫn có thể tham gia đầu tư với cách này.
 • Sản phẩm đa dạng: Có nhiều công ty quản lý quỹ và nhiều loại quỹ đầu tư khác nhau như quỹ đầu tư cổ phiếu, quỹ đầu tư trái phiếu, quỹ đầu tư vàng, quỹ ETF… Bạn hãy lựa chọn quỹ đầu tư phù hợp với số vốn hiện có và khẩu vị rủi ro của mình.

Đầu tư cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu là cách đầu tư lợi nhuận cao nhưng rủi ro cũng cao nhất trong danh sách này. Đây là cách đầu tư kiếm tiền thụ động thu hút nhiều người tham gia. Lợi nhuận thu được sẽ thay đổi theo biến động giá cổ phiếu trên thị trường và tình hình hoạt động của công ty phát hành.

Dau-tu-co-phieu

Để đầu tư cổ phiếu với số vốn nhỏ hiệu quả, nhà đầu tư cần lưu ý một số điều sau:

 • Bạn cần liên tục học hỏi và cập nhật thông tin, kiến thức về thị trường, cách phân tích thị trường, các đọc BCTC, xây dựng kế hoạch đầu tư…
 • Xây dựng chiến lược đầu tư cụ thể và kiên trì thực hiện trong dài hạn để tối đa hóa lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro. Với cách này, bạn nên chọn mã cổ phiếu uy tín, lâu năm, phát triển ổn định để an tâm đầu tư trong dài hạn.
 • Chuẩn bị tâm lý ổn định, vững vàng vì cổ phiếu biến động hàng ngày, hàng giờ. Nếu không có tâm lý ổn định, bạn dễ bị hiệu ứng đám đông, không thực hiện đúng kế hoạch đã đặt ra.

Đầu tư cho chính mình

Đầu tư vào chính mình là việc bạn đầu tư thời gian, tiền bạc, công sức để nâng cao kiến thức, các kỹ năng trong công việc và cuộc sống. Những kỹ năng này sẽ giúp bạn phát triển bản thân, hoàn thành tốt công việc và có nhiều cơ hội tốt trong tương lai. Có thể nói, đây là cách đầu tư đơn giản nhưng hiệu quả, an toàn và mang lại “lợi nhuận” cao và lâu dài nhất cho bạn.

Dau-tu-cho-chinh-minh

Hơn nữa, đầu tư vào chính mình không có bất kỳ rủi ro nào. Tuy nhiên, cách này không mang lại kết quả ngay lập tức, cần có thời gian để thấy được hiệu quả. Chỉ cần kiên trì trong thời gian dài, chắc chắn bạn sẽ thu được “lợi nhuận” đáng kinh ngạc trong tương lai.

Lưu ý khi đầu tư vốn nhỏ

Đầu tư nhỏ hiệu quả có thể mang lại lợi nhuận không kém đầu tư vốn lớn. Đây là bước đệm quan trọng để đầu tư lớn thành công. Muốn đầu tư nhỏ hiệu quả, nhà đầu tư cần lưu ý một số điều sau:

Chọn mô hình đầu tư phù hợp

Mô hình đầu tư phù hợp là yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả của cách đầu tư vốn nhỏ. Bạn cần nghiên cứu thị trường, kết hợp với thế mạnh và điều kiện của bản thân để lựa chọn mô hình đầu tư phù hợp. Chọn được mô hình phù hợp, dù có vốn nhỏ bạn cũng có cơ hội thu về lợi nhuận lớn.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay tồn tại nhiều hình thức đầu tư lừa đảo với mức lợi nhuận hấp dẫn. Bạn nên tìm hiểu kỹ để lựa chọn được kênh đầu tư uy tín. Nếu không thể tự lựa chọn, hãy tìm kiếm tư vấn từ người thân có kiến thức tài chính hoặc các chuyên gia tư vấn tài chính chuyên nghiệp.

Chỉ đầu tư những gì mình hiểu rõ

Để đảm bảo an toàn khi đầu tư, bạn chỉ nên đầu tư vào những gì bạn hiểu rõ. Với sự hiểu biết sâu về vấn để lĩnh vực này, bạn có cơ hội thành công cao hơn. Ngược lại, nếu đầu tư vào lĩnh vực không am hiểu, bạn dễ đưa ra lựa chọn sai lầm dẫn tới rủi ro, thua lỗ.

Chon-mo-hinh-dau-tu-phu-hop

Xây dựng kế hoạch cụ thể

Trong bất kỳ lĩnh vực đầu tư nào, dù số vốn ít hay nhiều, trước tiên bạn cần xây dựng kế hoạch đầu tư cụ thể. Đây sẽ là đích đến, là kim chỉ nam cho mọi quyết định của bạn. Mục tiêu và kế hoạch càng chi tiết, hiệu quả đầu tư càng cao.

Dựa vào bản kế hoạch, nhà đầu tư biết nên bắt đầu từ đâu, thực hiện bài bản những công việc cần thiết, tránh được tác động gây lệch hướng của thị trường. Kiên trì thực hiện theo kế hoạch giúp tăng hiệu quả đầu tư. Từ số vốn nhỏ ban đầu có thể sinh lời nhanh chóng.

Học thêm kiến thức đầu tư

Không quan trọng số tiền đầu tư lớn hay nhỏ, khi đã quyết định đầu tư, bạn luôn phải học hỏi, rèn luyện và cập nhật thêm kiến thức mới hàng ngày. Bạn có thể học từ sách vở, từ các chuyên gia, từ khóa học, diễn đàn hay từ kinh nghiệm thực tế của bản thân. Những kiến thức và kinh nghiệm này sẽ giúp việc đầu tư hiệu quả hơn rất nhiều trong tương lai.

Kiên trì đầu tư trong thời gian dài

Trong bất kỳ công việc nào, kiên trì sẽ giúp bạn đi đến cuối cùng, đạt được thành quả tốt. Với số vốn nhỏ, bạn cần kiên trì đầu tư theo đúng kế hoạch và trong thời gian dài. Việc này sẽ tận dụng được sức mạnh của lãi kép, nhà đầu tư có cơ hội thu được số tiền lãi lớn hơn nhiều lần so với số vốn đầu tư ban đầu.

Kien-tri-dau-tu-trong-thoi-gian-dai

Kiên trì cũng là yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư không bị tác động tâm lý từ biến động thị trường và hành động theo đám đông. Vì thế, nhà đầu tư có thể tiếp tục thực hiện theo kế hoạch, tạo ra lợi nhuận cao.

Trên đây là 6 cách đầu tư nhỏ hiệu quả cao và một số lưu ý khi đầu tư với số vốn nhỏ. Chứng khoán Vina hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn lựa chọn được hình thức đầu tư phù hợp, tối đa hóa lợi nhuận với số tiền đầu tư của mình.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán Margin tại VNSC

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 02.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-02-2024 10:15:06

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungVốn nhỏ có nên đầu tư không?#6 Cách đầu tư nhỏ hiệu quảGửi tiết kiệmKinh doanh onlineĐầu tư vàngĐầu tư chứng chỉ quỹĐầu tư cổ phiếuĐầu tư cho chính …

themes VNSC By Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungVốn nhỏ có nên đầu tư không?#6 Cách đầu …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Một cổ phiếu họ P được đánh giá tích cực với kỳ vọng tăng 26%

Trước đó, cổ phiếu họ P là PVD vừa tăng trần phiên ngày 28/2. MBS Research vừa đưa ra báo cáo về cổ phiếu PVS của Tổng Công ty Cổ …

themes VNSC By Finhay themes 29-02-2024 5:03:47

Vừa nhận thêm tàu mới, HAH kỳ vọng doanh thu năm 2024 sẽ tăng trưởng 32%

Mới đây ngày 27/2, Xếp dỡ Hải An ( cổ phiếu HAH) vừa công bố quyết định từ HĐQT, thông qua kế hoạch kinh doanh cho năm 2024 với tổng …

themes VNSC By Finhay themes 29-02-2024 4:12:17

Bản tin chứng khoán ngày 29/02: Thị trường diễn biến thiếu đồng nhất, VN-Index điều chỉnh nhẹ

Sau phiên vượt đỉnh hôm qua, hôm nay, thị trường chung gặp áp lực chốt lời khá mạnh. Càng gần về cuối phiên, chỉ số chung càng có xu hướng …

themes VNSC By Finhay themes 29-02-2024 3:50:15

VNSC CBTT về việc giao dịch giấy tờ có giá

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 29-02-2024 2:38:45

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay