Hướng dẫn cách tính giá chứng quyền dễ hiểu

Chứng quyền là sản phẩm tài chính mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư nhờ khả năng sinh lời tốt. Tính giá chứng quyền sẽ giúp nhà đầu tư ước lượng được lợi nhuận và khả năng sinh lời của sản phẩm đầu tư. Vậy cách tính giá chứng quyền như thế nào là chuẩn? Bạn đọc quan tâm hãy cùng VNSC tìm hiểu cách tính giá chứng quyền và các thông tin liên quan qua bài viết dưới đây để đầu tư hiệu quả.

Các loại giá chứng quyền cần biết khi đầu tư

Giá cả chứng khoán thay đổi ảnh hưởng nhiều đến giá trị chứng quyền và lợi nhuận đầu tư của người sở hữu. Do vậy, việc tìm hiểu các loại giá, tính giá chứng quyền rất quan trọng khi đầu tư sản phẩm tài chính này. 

Cơ chế giá của chứng quyền khá phức tạp, dưới đây là 3 loại giá chứng quyền bạn cần nắm rõ:

 • Giá thực hiện chứng quyền: Là giá mà người sở hữu chứng quyền có quyền mua hoặc bán chứng khoán cơ sở tại ngày đáo hạn. Giá thực hiện không đổi trong suốt thời hạn của chứng quyền và đã được ấn định từ trước. Loại giá này cũng là cơ sở để người mua chứng quyền xác định lỗ lãi. Giá thực hiện chỉ được điều chỉnh khi chứng khoán cơ sở có các sự kiện diễn ra như trả cổ tức hay phát hành thêm cổ phiếu mới.
 • Giá thanh toán: Là mức giá bên phát hành phải trả cho nhà đầu tư vào ngày đáo hạn, được tính bằng trung bình giá của chứng khoán cơ sở trong 5 ngày gần nhất. Trước ngày đáo hạn chứng quyền, sở giao dịch chứng khoán sẽ công bố giá thanh toán chứng quyền. Khi giá thanh toán lớn hơn giá thực hiện, nhà đầu tư sẽ có lãi.
 • Giá chứng quyền: Mức giá ban đầu mà nhà đầu tư phải trả để sở hữu chứng quyền. Sau khi được niêm yết, giá này sẽ là giá giao dịch của CW trên thị trường. Trên thị trường sơ cấp, sau khi niêm yết nhà đầu tư sẽ mua với mức giá phát hành, nhưng ở thị trường thứ cấp hiếm khi nhà đầu tư mua được với giá niêm yết mà giá này sẽ điều chỉnh theo nhu cầu thị trường.

Cách tính giá chứng quyền chuẩn nhất được áp dụng

Tính giá chứng quyền sẽ giúp nhà đầu tư xác định được lỗ lãi cho khoản tiền của mình. Công thức tính giá chứng quyền chuẩn mà bạn có thể áp dụng: 

Giá chứng quyền =  Giá trị nội tại + Giá trị thời gian

Trong đó:

 • Giá trị nội tại là khoảng chênh lệch giữa giá chứng khoán cơ sở với giá thực hiện. Trường hợp, chứng quyền có giá trị nội tại nhỏ hơn hoặc bằng 0 sẽ không mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư, nếu ở vị thế bán, ngược lại với vị thế mua.
 • Giá trị thời gian là khoản chênh lệch giữa giá trị chứng quyền thực tế trên thị trường và giá trị nội tại. Giá trị này sẽ giảm dần theo thời gian và tiến về 0 khi đến ngày đáo hạn.
cách tính giá chứng quyền
cách tính giá chứng quyền

Công thức tính giá chứng quyền này được ứng dụng khá nhiều khi đầu tư. Khi mà giá chứng khoán cơ sở trên thị trường biến động tăng giảm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá chứng quyền. Do vậy, khi đánh giá chứng quyền cần nhìn nhận và phân tích về thị trường chứng khoán cơ sở, để đưa ra quyết định có nên đầu tư vào CW hay không.

Cách tính giá hòa vốn chứng quyền khi đầu tư

Đầu tư chứng quyền sẽ hòa vốn trong trường hợp giá chứng khoán cơ sở bằng với giá thực hiện ở thời điểm đáo hạn, diễn ra với cả 2 loại chứng quyền mua hoặc bán. Do vậy, ở công thức trên, giá chứng quyền sẽ bằng 0 ở thời điểm đáo hạn.

Thông thường, điểm hòa vốn sẽ xảy ra khi các giá trị chứng khoán cơ sở có dấu hiệu suy thoái. Lúc này, nhà đầu tư nên bán chứng quyền để cắt lỗ trước khi đến ngày đáo hạn có mức giá thấp hơn giá thực hiện. Hoặc đến ngày đáo hạn mà giá chứng khoán cơ sở vẫn không tăng chỉ bằng với giá thực hiện.

Cách tính lợi nhuận chứng quyền chuẩn

Tùy theo loại chứng quyền mà bạn đang sở hữu, cách tính lợi nhuận CW sẽ có sự khác biệt. Ví dụ như:

 • Với chứng quyền mua: Lãi sẽ xảy ra khi giá chứng khoán cơ sở cao hơn so với giá thực hiện. Lãi của chứng quyền mua sẽ được tính bằng cách lấy [Giá thanh toán – Giá thực hiện]/ Tỷ lệ chuyển đổi.
 • Với chứng quyền bán: Lãi sẽ xảy ra khi giá chứng khoán cơ sở thấp hơn so với giá thực hiện. Lúc này, giá trị của khoản lãi này sẽ được xác định bằng cách lấy [Giá thực hiện – Giá thanh toán]/ Tỷ lệ chuyển đổi.

Theo đó, tỷ lệ chuyển đổi của từng loại chứng quyền sẽ được ấn định bởi tổ chức phát hành và có ghi trên thông tin cơ sở CW được công khai.

Chứng quyền sẽ là một kênh đầu tư lý tưởng để bạn tối đa lợi nhuận, hạn chế rủi ro. Tuy nhiên, vẫn có nguy cơ thua lỗ nếu nhà đầu tư không phân tích, đánh giá thị trường. Cách tính giá chứng quyền trên đây sẽ là cơ sở và căn cứ để ước lượng, dự đoán lỗ lãi khi đầu tư chứng quyền. Hy vọng thông tin trên đây sẽ hữu ích giúp nhà đầu tư mới hiểu hơn về các loại giá chứng quyền, cách tính lỗ lãi để đầu tư chứng quyền hiệu quả nhất.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungCác loại giá chứng quyền cần biết khi đầu tưCách tính giá chứng quyền chuẩn nhất được áp dụngCách tính giá hòa vốn chứng quyền khi đầu tưCách tính …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungCác loại giá chứng quyền cần biết khi đầu …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay