Chủ tịch FED: Nền kinh tế đang tốt, lãi suất đã đạt đỉnh

Cho dù như vậy, chủ tịch Fed vẫn khẳng định lãi suất sẽ không giảm vào tháng 3 như kỳ vọng của thị trường tài chính.

Mới nhất ngày 31/1/2024, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khẳng định quan điểm về tình trạng của nền kinh tế Mỹ hiện tại, đồng thời cho rằng lãi suất đã đạt đỉnh và có thể giảm trong thời gian tới, trong bối cảnh lạm phát đang giảm, song tăng trưởng kinh tế và việc làm vẫn duy trì vững. Dù vậy, ông vẫn khẳng định lãi suất sẽ không giảm vào thời điểm tháng 3 như mong đợi của thị trường tài chính.

Trong cuộc họp báo vào buổi chiều, theo giờ địa phương, sau khi Cục Dự trữ Liên bang kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kéo dài suốt 2 ngày, ông Powell từ chối tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến chống lại lạm phát kéo dài suốt 2 năm vừa qua. Ông Powell cũng không khẳng định nền kinh tế nước này đã có được 1 cuộc ‘’hạ cánh an toàn’’ vốn là mục tiêu của Fed và cũng không hứa cắt giảm lãi suất sớm.

‘’Lạm phát hiện tại vẫn còn ở mức cao, tiến trình diễn ra để lạm phát xuống là điều không thể chắc chắn’’, chủ tịch Fed cho rằng sau khi Ủy ban thị trường mở Liên bang (FOMC) đưa ra quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25-5,5%, mức cao nhất trong vọng 23 năm trở lại đây.

Tuyên bố mới đây của FOMC cho rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ là chưa phù hợp ở thời điểm này, chừng nào chưa có niềm tin rõ ràng rằng lạm phát đang thực sự giảm về mục tiêu 2% mà Fed đề ra.

Theo hãng tin Reuters, cuộc họp báo kéo dài 48 phút vừa qua, ông Powell đã tự tin thể hiện sự lạc quan về nền kinh tế trong bối cảnh cuộc chiến chống lạm phát của Fed đang diễn ra – cuộc chiến mà nhiều chuyên ra cho rằng sẽ đẩy nền kinh tế nước này vào suy thoái và khiến hàng triệu người mất việc, khi lãi suất tăng với tốc độ nhanh và dồn dập nhất trong hơn 40 năm qua.

“Một cách tóm tắt nhất, tăng trưởng kinh tế Mỹ đang vững mạnh, tỷ lệ thất nghiệp 3,7% cho thấy thị trường đang mạnh mẽ. Chúng ta đã có 6 tháng chỉ số lạm phát tốt và kỳ vọng sẽ là có thêm những con số tăng trưởng tốt trong thời gian tới. Thực lòng thì đây mới là một nền kinh tế tốt”. Chủ tịch Fed nhận định..

Ông Powell cho rằng việc giảm lãi suất sẽ bắt đầu khi cục Fed cảm thấy yên tâm hơn về tốc độ lạm phát giảm từ mức cao, ít nhất trên cơ sở năm. Chỉ số tiêu dùng cá nhân PCE là thước đo lạm phát được Fed sử dụng đã tăng 2,6% trong tháng 12/2023 so với cùng kỳ năm 2022.

Ông Powell cũng gợi ý rằng, việc Fed có thể an tâm như vậy chỉ là vấn đề thời gian. Nếu tính trên cơ sở 7 tháng, PCE tăng dưới 2% và Fed cam kết sẽ bắt đầu giảm lãi suất trước khi chỉ số này đạt mục tiêu 2% trên cơ sở 1 năm.

Tuy nhiên, cuối cùng ông vẫn bác bỏ khả năng Fed giảm lãi suất vào tháng 3. “Tôi không cho rằng tháng 3 tới, nền kinh tế sẽ đạt được đủ mức tin cậy để giảm lãi suất”, ông cho hay.

Trên thị trường lãi suất tương lai, các nhà giao dịch đang đặt cược nhiều hơn vào cơ hội Fed có đợt giảm lãi suất vào tháng 5. Lãi suất quỹ liên bang đã được Fed giữ nguyên từ hồi tháng 7/2023.

Bức tranh kinh tế khả quan mà chủ tịch Fed đưa ra có thể tác động tích cực đến tâm lý cử tri Mỹ trong cuộc bầu cử năm nay. Tuy nhiên lại là nỗi lo ngắn hạn với nhà đầu tư. Thực tế, thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm điểm mạnh trong phiên ngày 31/1, sau khi tuyên bố này được đưa ra.

Rõ ràng Fed không vội trong việc giảm lãi suất, họ cần thêm dữ liệu lạm phát làm căn cứ cho đợt giảm lãi suất đầu tiên. Tuyên bố lần này của Fed ngừng đề cập đến ảnh hưởng khó lường của sự thắt chặt tín dụng với hộ gia đình và doanh nghiệp. Đây được xem là dấu hiệu cho thấy các nhà hoạch định chính sách tiền tệ tin tưởng nền kinh tế.

Nhìn chung, những thay đổi dù nhỏ trong tuyên bố của Fed củng cố niềm tin “Fed tin rằng lái uất chính sách có thể đạt tới mức đỉnh trong chu kỳ thắt chặt kinh tế này, diễn biến đúng như kỳ vọng”. Tuyên bố lần này của FED cho rằng các rủi ro với mục tiêu kép về việc làm và lạm phát nên cân bằng hơn. “Trong việc cân nhắc điều chỉnh lãi suất, ủy ban sẽ đánh giá cẩn trọng các dữ liệu và diễn biến triển vọng kinh tế, cân bằng các rủi ro”, tuyên bố viết.

Trái lại với tuyên bố của Fed, Ngân hàng Trung ương Mỹ vạch ra những điều kiện mà họ sẽ cân nhắc thắt chặt thêm chính sách, bác bỏ việc giảm lãi suất.

 

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Kính gửi quý khách hàng,  Hiện nay đang xuất hiện nhiều website giả mạo Finhay, các website này có địa chỉ như: https://finhay.co/, https://finhay.net/,… với hình thức và nội dung tương …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. 1. Hoàn tiền mua sắm là gì? Hoàn tiền mua …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay