Chứng chỉ quỹ ETF là gì? Cần lưu ý những gì khi mua CCQ ETF?

Chứng chỉ quỹ ETF là một trong những danh mục đầu tư đang được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về sản phẩm chứng chỉ quỹ này. Vậy chứng chỉ quỹ ETF là gì? Có ưu – nhược điểm thế nào? Hãy tham khảo tất tần tật thông tin từ A – Z về loại chứng chỉ quỹ này qua bài viết dưới đây. 

Chứng chỉ quỹ ETF là gì?

Chứng chỉ quỹ ETF là giấy chứng nhận sở hữu một phần quỹ ETF của nhà đầu tư. Trong đó, quỹ ETF hay còn gọi là quỹ hoán đổi danh mục (Exchange Traded Fund) chính là quỹ đầu tư lợi nhuận với các cổ phiếu, trái phiếu, tài sản hay một loại hàng hóa nào đó.

Kết hợp tính linh hoạt của cổ phiếu và thế mạnh đa dạng hóa danh mục đầu tư của các quỹ tương hỗ, ETF mang đến cho nhà đầu tư giải pháp tiếp cận nhiều loại tài sản khác nhau một cách hợp lý.

chung-chi-quy-ETF-la-gi

Hiện có 3 loại quỹ ETF phổ biến nhất:

 • Quỹ ETF cổ phiếu: Cho thấy chỉ số cổ phiếu
 • Quỹ ETF trái phiếu: Cho thấy chỉ số trái phiếu như trái phiếu chính phủ, trái phiếu theo ngành..
 • Quỹ ETF theo ngành: Cho thấy chỉ số của một lĩnh vực cụ thể hoặc theo ngành sản xuất nhất định.

Các nhà đầu tư lựa chọn mua chứng chỉ quỹ ETF theo loại phù hợp nhất với kế hoạch của bản thân hoặc kết hợp nhiều loại mang đến lợi nhuận gộp đa dạng. Đây là sự lựa chọn tốt cho nhà đầu tư cá nhân bởi mức chi phí bỏ ra sẽ thấp hơn so với các loại quỹ khác.

Quỹ ETF hoạt động thế nào?

ETF hoạt động theo phương thức chính xác như tên gọi: quỹ ETF giao dịch trên các sàn giao dịch, thường theo một chỉ số cụ thể. Khi bạn đầu tư vào một quỹ ETF, bạn sẽ nhận được một gói tài sản mà bạn có thể mua và bán trong giờ giao dịch của thị trường. Đặc điểm này có khả năng làm giảm rủi ro, đồng thời giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn.

Theo đó, số lượng cổ phiếu trong quỹ ETF được lưu hành thay đổi liên tục hàng ngày bởi những cổ phiếu mới được bổ sung và những cổ phiếu đang có được mua lại. Giá trị của quỹ ETF tương đồng với các mã chứng khoán cơ sở. Nhà đầu tư theo dõi và duy trì tính thanh khoản của quỹ ETF thông qua các giao dịch mua bán.

hoat-dong-chung-chi-quy-etf

Để bạn hiểu hơn về chứng chỉ ETF là gì, có thể tham khảo ví dụ sau: Một quỹ ETF bao gồm toàn bộ 30 mã cổ phiếu VN30 với tổng giá trị thị trường là 300 triệu VND.  Khi được chia thành 300 phần khác nhau, mỗi phần được nhà đầu tư mua là một chứng chỉ ETF. 

Chúng được niêm yết minh bạch trên sàn chứng khoán, mua bán như một cổ phiếu bình thường. Như vậy quỹ ETF đã thay đổi cách mà nhà đầu tư mua và nắm giữ cổ phiếu. Bạn không cần phải mua tất cả các mã với mức chi phí cao mà chỉ cần mua chứng chỉ quỹ ETF để đầu tư.

Ưu điểm và nhược điểm của chứng chỉ quỹ ETF

Quỹ ETF có nhiều ưu điểm nổi trội, phù hợp với nhiều đối tượng nhà đầu tư khác nhau. Tuy nhiên, sản phẩm chứng chỉ quỹ này cũng có một số nhược điểm nhà đầu tư cần lưu ý. 

Ưu điểm

 • Tính đa dạng hóa: cho phép bạn tiếp cận nhiều loại tài sản khác nhau, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa trong nước và quốc tế.
 • Mức chi phí thấp hơn: các quỹ ETF thường có tỷ lệ chi phí hoạt động cần trả thấp hơn khi so với những quỹ tương hỗ. Bạn không mất phí gia nhập quỹ hay các khoản khác khi rút vốn mà chỉ cần trả phí giao dịch hoặc lệ phí trao đổi (nếu quỹ ETF ở nước ngoài)
 • Linh hoạt giao dịch: ETF kết hợp tính linh hoạt trong giao dịch của các chứng khoán riêng lẻ với chất lượng đa dạng của các quỹ tương hỗ để đáp ứng nhiều nhu cầu đầu tư khác nhau.
 • Không có yêu cầu về mức đầu tư tối thiểu, nhà đầu tư có thể rót vốn ít để mua chứng chỉ quỹ ETF mà không cần nhiều băn khoăn.

Nhược điểm 

 • Quỹ ETF hoạt động dựa theo thị trường nên khi thị trường biến động, có xu hướng giảm thì ETF cũng chịu nhiều rủi ro hơn.
 • Sau khi bán chứng chỉ quỹ, bạn sẽ chưa nhận được tiền ngay, mà thường phải chờ trong 1 khoảng thời gian, thường là 2 ngày. Điều này làm giảm tính lưu động vốn với các nhà đầu tư vốn nhỏ.
 • Một vài quỹ ETF yêu cầu nhà đầu tư trả phí duy trì, hãy cân nhắc khoản phí này có phù hợp điều kiện của bạn hay không trước khi bắt đầu.

dau-tu-chung-chi-quy-etf

Cách mua chứng chỉ quỹ ETF cho người mới

Khi mới bắt đầu tìm hiểu cách mua chứng chỉ quỹ ETF bạn nên nắm rõ những bước để mua chứng chỉ quỹ ETF phù hợp. Hiện có 2 cách để giao dịch là thông qua thị trường sơ cấp và qua thị trường thứ cấp (các sàn giao dịch chứng khoán). Cụ thể các bước như sau:

Tìm hiểu chứng chỉ quỹ ETF cần mua

Hãy nghiên cứu kỹ càng về các chứng chỉ quỹ bạn đang quan tâm và lựa chọn quỹ phù hợp để đảm bảo an toàn cho quá trình đầu tư của bạn. Bạn cần tìm hiểu kỹ càng thông tin về quỹ ETF, nhà quản lý, biểu phí, lợi nhuận, danh mục đầu tư. Đừng bỏ qua bước này vì khá quan trọng để bạn tránh những rủi ro không cần thiết.

Mở tài khoản giao dịch

Chứng chỉ quỹ ETF hiện đang được giao dịch trên sàn Hose, sàn HNX. Các nhà đầu tư có thể dễ dàng mua/bán chứng chỉ quỹ ETF tương tự như mua bán cổ phiếu.  Để có thể giao dịch, nhà đầu tư có thể mở tài khoản theo 2 cách:

 • Mở TK online: Nhiều công ty chứng khoán cho phép nhà đầu tư đăng ký tài khoản giao dịch trực tuyến khi cung cấp đầy đủ thông tin gồm: Họ tên, năm sinh, địa chỉ, số điện thoại, hình ảnh CCCD, xác thực khuôn mặt, mã chứng thực, ký hợp đồng online.
 • Mở TK trực tiếp: Tới trực tiếp quần giao dịch của công ty chứng khoán hoặc công ty quản lý quỹ để mở tài khoản theo hướng dẫn của chuyên viên. Thời gian hoàn thiện thường mất từ 2 đến 4 ngày, tính theo ngày làm việc trong tuần (trừ cuối tuần, nghỉ lễ)

Nạp tiền vào Tài khoản

Khi đã mở và kích hoạt tài khoản giao dịch thành công, bạn cần nạp tiền theo mức quy định tối thiểu của công ty mở tài khoản. Đây là khoản phí để tiến hành mua chứng chỉ quỹ bạn đang nhắm đến.

Đặt lệnh để mua chứng chỉ quỹ ETF

Tiếp theo là bước đặt lệnh để mua chứng chỉ quỹ ETF ứng với số tiền trong tài khoản. Mức giá của các quỹ sẽ tùy theo lựa chọn của từng nhà đầu tư, được niêm yết trên sàn Hose liên tục.

Cach-mua-chung-chi-quy-ETF

Chu kỳ tiền và các chứng chỉ quỹ ETF về TK của bạn sẽ giống với chứng khoán được niêm yết thông thường, tuân theo quy định của Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam.

Phân biệt đặc điểm quỹ tương hỗ và quỹ ETF

Điểm tương đồng lớn nhất giữa quỹ ETF và quỹ tương hỗ là cả hai đều đại diện cho các danh mục đầu tư được quản lý chuyên nghiệp của các cổ phiếu hoặc trái phiếu riêng lẻ. 

Hai loại quỹ đều cung cấp khả năng tiếp xúc với nhiều loại tài sản và thị trường ngách. Chúng thường có danh mục đầu tư đa dạng, kết hợp nhiều loại tài sản khác nhau, giúp nhà đầu tư tạo một danh mục đầu tư đa dạng.

Tuy nhiên, 2 loại quỹ này cũng có một số khác biệt, nhà đầu tư cần lưu ý trong quá trình mua chứng chỉ quỹ ETF:

Đặc điểm Quỹ ETF Quỹ tương hỗ
NĐT thích các khoản đầu tư nhỏ Đây là loại hình phù hợp để đầu tư. Vì quỹ ETF giao dịch trên sàn chứng khoán như các mã cổ phiếu thông thường, giá ảnh hưởng bởi quy luật cung - cầu. Giá chứng chỉ quỹ ETF hiện đang giao động từ vài nghìn đến vài chục nghìn.  Đây không phải là loại hình đầu tư phù hợp. Vì quỹ tương hỗ bán theo một mức giá cố định, nhà đầu tư cần đáp ứng số vốn tối thiểu để tham gia. Số vốn tối thiểu này cao hơn nhiều so với giá chứng chỉ quỹ ETF. 
Nếu nhà đầu tư muốn mua bán theo mức giá và thời gian linh động. 

- Đây là loại hình phù hợp để đầu tư. 

- Chứng chỉ quỹ ETF được mua bán như cổ phiếu, nên mức giá trong ngày sẽ thay đổi liên tục, tùy từng thời điểm mà mức giá sẽ khác nhau. 

- Đây không phải là loại hình phù hợp để đầu tư. 

- Giao dịch sẽ được tính theo giá NAV đóng cửa vào cuối ngày. 

Nếu nhà đầu tư muốn đầu tư theo hình thức thụ động Cả 2 loại quỹ đầu phù hợp để đầu tư vì đều được đầu tư theo một tỷ trọng được quy định trước. 

phan-biet-etf

Lưu ý quan trọng khi mua chứng chỉ quỹ ETF

Hiểu rõ về chi phí quản lý chứng chỉ quỹ ETF

Nhà đầu tư nên tìm hiểu kĩ về chi phí cần trả khi đầu tư vào ETF, so sánh giữa các quỹ cùng danh mục để biết tương quan chi phí. Các quỹ ETF khác nhau có chi phí vận hành khác nhau. Đồng thời các khoản phí sẽ tác động đến hiệu quả đầu tư của người chơi khi nắm giữ chứng chỉ quỹ trong thời gian dài.

Tìm hiểu tính thanh khoản của ETF

Các nhà đầu tư kinh nghiệm đều khuyên nên chọn các ETF có tính thanh khoản cao, thuận lợi khi mua/bán giao dịch và chuyển đổi thành tiền mặt nhanh chóng. Dù ETF có thể giao dịch vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày nhưng cũng có thể khó khăn với những quỹ có tính thanh khoản thấp.

Lịch sử hoạt động của quỹ ETF

Một chứng chỉ quỹ ETF được mua từ quỹ uy tín với hiệu quả hoạt động trong quá khứ tốt là tiêu chí quan trọng bạn không thể bỏ qua. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý những tiêu chí về mức lợi nhuận mang đến, sự vận hành ổn định. Đây là những thông tin thể hiện tiềm năng phát triển của ETF trong tương lai.

Danh mục đầu tư đa dạng

Những danh mục đầu tư thuộc nhiều lĩnh vực thể hiện tính chuyên nghiệp của ETF. Bạn có thể rót vốn vào nhiều loại chứng khoán khác nhau. Tăng nguồn lợi nhuận cũng đồng nghĩa tăng rủi ro, tuy nhiên, việc chia nhỏ doanh mục đầu tư sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro có thể gặp phải. 

Công ty quản lý quỹ ETF uy tín

Một yếu tố không thể bỏ qua cho các nhà đầu tư chứng chỉ quỹ ETF mới. Công ty quản lý quỹ có đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm, chiến lược đầu tư và xây dựng danh mục tiềm năng. Hãy để ý đến những công ty thường xuyên cập nhật thông tin đầu tư, sự phân bổ các chứng chỉ quỹ hợp lý.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu chứng chỉ quỹ ETF là gì. Đây được đánh giá là loại hình đầu tư an toàn, tiết kiệm chi phí, dễ mua bán, phù hợp với mọi nhà đầu tư. Vì thế, bạn không nên bỏ qua việc tìm hiểu quỹ ETF để đa dạng hóa danh mục đầu tư, giúp việc đầu tư hiệu quả hơn.

Hiện nay, VNSC đã trở thành đối tác phân phối quỹ của nhiều đơn vị uy tín. Để biết thêm về việc đầu tư quỹ, bạn có thể truy cập liên kết bên dưới để tìm hiểu thêm.

Banner CCQ ngang blog

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungChứng chỉ quỹ ETF là gì?Quỹ ETF hoạt động thế nào?Ưu điểm và nhược điểm của chứng chỉ quỹ ETFƯu điểmNhược điểm Cách mua chứng chỉ quỹ ETF cho người …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungChứng chỉ quỹ ETF là gì?Quỹ ETF hoạt động …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Cập nhật lợi nhuận quý 2/2024: Tăng trưởng vượt xa quý 1, bất động sản hồi phục đáng kể

Cập nhật tổng lợi nhuận sau thuế quý II/2024 của 482 doanh nghiệp đã công bố tăng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng quý …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:27:11

Bản tin chứng khoán ngày 24/07: Chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm, VN-Index hồi phục trở lại

Hôm nay, thị trường chung đã có phần tích cực hơn. Nhiều nhóm ngành đã xuất hiện sắc xanh trở lại. Sự hồi phục này đã chấm dứt chuỗi 3 …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:00:32

Triển vọng cổ phiếu ngành thép năm 2024

Ghi nhận doanh nghiệp ngành thép đã có những tăng trưởng đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2024. Mức định giá hiện tại được cho là đã phản ánh …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 4:55:09

Bản tin chứng khoán ngày 23/07: Thị trường tiếp tục giảm sâu, cổ phiếu vừa và nhỏ bị bán mạnh

Nhịp giảm điểm vẫn chưa kết thúc trong ngày hôm nay. Thị trường chung mở cửa tương đối giằng co, VN-Index không lùi sâu ngay lập tức mà chỉ dao …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 3:37:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay