Chứng khoán ảo là gì? Đặc điểm loại hình chứng khoán ảo và lưu ý khi đầu tư

Bên cạnh các sản phẩm chứng khoán chính thống, hiện nay bạn có thể lựa chọn nhiều loại hình đầu tư mới từ các thị trường ảo, sản phẩm thứ sinh. Chứng khoán ảo đang được nhiều người quân tâm, chọn đầu tư. Vậy, chứng khoán ảo là gì? Loại hình này có gì hấp dẫn?. Hãy cùng VNSC tìm hiểu về chứng khoán ảo trong bài viết dưới đây.

Chứng khoán ảo là gì?

Chứng khoán ảo là loại chứng khoán được tạo ra mô phỏng thị trường chứng khoán thực. Giao dịch sàn chứng khoán ảo được thiết kế tương tự sàn chính thống, nhằm tạo trải nghiệm giống thật nhất cho người dùng. 

Tại đây, nhà đầu tư sẽ được trải nghiệm giao dịch chứng khoán tương tự như các sàn chứng khoán thực tế, với các dữ liệu theo thời gian thực giống như diễn biến thị trường bên ngoài. Các lệnh, công cụ cũng được cung cấp đầy đủ.

Khi lập tài khoản chứng khoán ảo, người chơi sẽ được cấp một số tiền ban đầu. Lúc này nhà đầu tư có thể trải nghiệm các dịch vụ trên sàn chứng khoán ảo mà không cần nạp tiền.

chung-khoan-ao-la-gi

Đặc điểm của thị trường chứng khoán ảo

Thị trường chứng khoán ảo đang thu hút nhiều nhà đầu tư mới quan tâm. Hiểu đặc điểm của thị trường này sẽ giúp nhà đầu tư tiến hành giao dịch hiệu quả. Một số đặc điểm nổi bật của sàn chứng khoán ảo:

 • Sàn chứng khoán ảo sẽ sử dụng dữ liệu của sàn chứng khoán thực tế. Do vậy, nhà đầu tư có thể căn cứ vào đó để nhận biến biến động thị trường một cách chuẩn xác, làm quen với thị trường chứng khoán thực.
 • Sàn chứng khoán ảo mô phỏng gần giống nhất sàn chứng khoán thực tế, với các lệnh cơ bản, cho phép nhà đầu tư thực hiện thao tác lệnh như thật. Đây là công cụ hiệu quả giúp nhà đầu tư thực hành áp dụng giao dịch chứng khoán chính xác làm quen với các lệnh từ thị trường, 
 • Các công cụ phân tích, đánh giá, định giá mã cổ phiếu trên thị trường được cung cấp miễn phí. Thông thường khi tham gia thị trường ảo nhà đầu tư sẽ không phát sinh khoản phí nào.
 • Mỗi nhà đầu tư mới khi mở tài khoản đều được cấp một số tiền nhất định, có thể sử dụng giao dịch trên sàn đó.

dac-diem-san-chung-khoan-ao

Lợi ích và hạn chế khi tham gia thị trường chứng khoán ảo

Thị trường chứng khoán ảo phát triển ngày càng mạnh mẽ, với lượng người đăng ký tạo tài khoản đông đảo. Vậy tham gia thị trường chứng khoán ảo có ưu điểm hay hạn chế như thế nào? Hãy cùng nhận định những lợi ích và hạn chế của thị trường này để có lựa chọn phù hợp.

Lợi ích khi tham gia thị trường chứng khoán ảo:

 • Thị trường chứng khoán ảo mô phỏng lệnh, biến động giá cổ phiếu… Cho phép nhà đầu tư trải nghiệm đầu tư, giao dịch mà không mất phí, an toàn, để học hỏi thêm kinh nghiệm, tích lũy kỹ năng, học cách sử dụng công cụ hiệu quả.
 • Nhà đầu tư có thể tập dượt cách lên kế hoạch đầu tư, phân chia vốn, xây dựng danh mục đầu tư, học cách quản lý danh mục. Học kỹ năng qua sàn chứng khoán ảo giúp bạn thực chiến tốt hơn, thay vì học lý thuyết
 • Giao dịch trên sàn chứng khoán ảo không mất phí, không phí ẩn, không phải nạp tiền. Giải pháp nâng cao kỹ năng phân tích thị trường, giao dịch mà không mất phí, tiết kiệm tài chính so với việc đi học các khóa học offline hoặc online.
 • Thị trường chứng khoán ảo biến động giống thị trường thật, nên nhà đầu tư có thể học cách nắm bắt thị trường, đánh giá xu hướng biến động giá, học cách quản lý cảm xúc.

Hạn chế khi tham gia thị trường chứng khoán ảo:

 • Một số sàn chứng khoán không mô tả chính xác về biến động giá và giá trần, giá sàn, làm nhà đầu tư nhận định thông tin sai lệch.
 • Đầu tư chứng khoán ảo thường miễn phí, không nạp tiền nên nhà đầu tư khó kiểm soát tâm lý thực. Khi áp dụng thực tế thường gặp các vấn đề về kiểm soát tâm lý, ảnh hưởng đến quyết định giao dịch.
 • Nhà đầu tư có thể bị đánh cắp thông tin dữ liệu cho các sàn, tổ chức quản lý sàn. Đặc biệt nếu các sàn không uy tín, dữ liệu người dùng có thể mua bán, sử dụng với mục đích xấu.

Có nên chơi chứng khoán ảo hay không?

Thị trường chứng khoán ảo có những ưu – nhược điểm riêng mang lại cho nhà đầu tư. Vậy có nên chơi chứng khoán ảo hay không? Đây là mối quan tâm của nhiều nhà đầu tư khi bắt đầu tìm hiểu về thị trường chứng khoán.

 • Có thể thấy, tham gia giao dịch trên thị trường chứng khoán ảo mang lại nhiều lợi ích hơn là hạn chế. Nhà đầu tư mới có thể học hỏi kinh nghiệm, làm quen thị trường, học các giao dịch như trên thị trường thật.
 • Việc tham gia chứng khoán ảo có thể là nền tảng ban đầu cho những ai đang chưa đủ dũng khí để bắt đầu với thị trường thực tế.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cẩn trọng trong việc chọn sàn và đăng ký tài khoản tại các sàn ảo để giao dịch. Nhà đầu tư cũng không nên quá tin tưởng vào các thông số sàn chứng khoán ảo cung cấp, áp dụng cho giao dịch thực tế. Bởi thông tin, biến động trên sàn chứng khoán ảo có thể chưa chính xác.

co-nen-choi-chung-khoan-ao

Ngoài ra, hiện nay có nhiều kẻ xấu lập ra các sàn chứng khoán ảo nhằm mục đích lừa đảo, trục lợi cá nhân. Do đó, khi tham gia, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ thông tin 

Lưu ý khi mở tài khoản chứng khoán ảo để giao dịch an toàn

Mở tài khoản chứng khoán ảo hiện nay không khó cho các nhà đầu tư mới. Bởi thị trường có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ, sàn chứng khoán ảo mô phỏng thật đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư non trẻ. Một số lưu ý quan trọng giúp bạn mở tài khoản và giao dịch an toàn trên các sàn ảo hiện nay:

 • Lựa chọn sàn chứng khoán uy tín trên thị trường, có thâm niên hoạt động lâu năm, được đánh giá cao trên các diễn đàn. Không truy cập vào các đường link không rõ nguồn gốc trên mạng. Bởi các link hay app ảo có thể chứa virus, đánh cắp thông tin, dữ liệu máy của người dùng.
 • Không tạo tài khoản nếu sàn yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã thẻ visa, mật khẩu…
 • Kiểm tra mức phí của các sàn ảo, nếu sàn yêu cầu nạp tiền thật thì không nên đăng ký tham gia.
 • Giao dịch chứng khoán ảo mô phỏng thị trường thực, nhưng thông tin có thể không chính xác. Nhà đầu tư cần cập nhật thông tin từ thị trường thực tế, học thêm kỹ năng và các quy định khi giao dịch trên sàn thật. Khi áp dụng trên sàn thật sẽ khắc nghiệt, biến động nhanh và khó đoán hơn. Nhà đầu tư cần giữ tâm lý ổn định, từ đó kiểm soát việc đầu tư an toàn, mang lại hiệu quả.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thị trường chứng khoán ảo đang thu hút nhiều nhà đầu tư. Hy vọng thông tin sẽ giúp bạn hiểu rõ ưu điểm – hạn chế khi giao dịch trên các sàn ảo, để có lựa chọn giao dịch an toàn, hiệu quả.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán Margin tại VNSC

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 02.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-02-2024 10:15:06

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungChứng khoán ảo là gì?Đặc điểm của thị trường chứng khoán ảoLợi ích và hạn chế khi tham gia thị trường chứng khoán ảoCó nên chơi chứng khoán ảo …

themes VNSC By Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungChứng khoán ảo là gì?Đặc điểm của thị trường …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Một cổ phiếu họ P được đánh giá tích cực với kỳ vọng tăng 26%

Trước đó, cổ phiếu họ P là PVD vừa tăng trần phiên ngày 28/2. MBS Research vừa đưa ra báo cáo về cổ phiếu PVS của Tổng Công ty Cổ …

themes VNSC By Finhay themes 29-02-2024 5:03:47

Vừa nhận thêm tàu mới, HAH kỳ vọng doanh thu năm 2024 sẽ tăng trưởng 32%

Mới đây ngày 27/2, Xếp dỡ Hải An ( cổ phiếu HAH) vừa công bố quyết định từ HĐQT, thông qua kế hoạch kinh doanh cho năm 2024 với tổng …

themes VNSC By Finhay themes 29-02-2024 4:12:17

Bản tin chứng khoán ngày 29/02: Thị trường diễn biến thiếu đồng nhất, VN-Index điều chỉnh nhẹ

Sau phiên vượt đỉnh hôm qua, hôm nay, thị trường chung gặp áp lực chốt lời khá mạnh. Càng gần về cuối phiên, chỉ số chung càng có xu hướng …

themes VNSC By Finhay themes 29-02-2024 3:50:15

VNSC CBTT về việc giao dịch giấy tờ có giá

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 29-02-2024 2:38:45

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay