Chứng quyền có bảo đảm là gì? Kiến thức về CW cần biết khi đầu tư

Đầu tư chứng quyền là một hướng đi được nhiều người lựa chọn nhờ khả năng sinh lời và giới hạn lỗ. Trong đó, chứng quyền có bảo đảm là một sản phẩm tài chính phổ biến nhất. Nếu quan tâm đến sản phẩm này, bạn cần hiểu rõ bản chất, đặc điểm cũng như phương thức đầu tư sao cho hiệu quả và an toàn nhất. Hãy cùng VNSC tìm hiểu về chứng quyền có đảm bảo và những thông tin quan trọng đó qua bài viết dưới đây.

Chứng quyền có đảm bảo là gì?

Chứng quyền có đảm bảo hay Covered Warrant (CW) là một loại chứng khoán được phát hành bởi các công ty chứng khoán, mang lại cho người sở hữu CW quyền mua hoặc bán cổ phiếu cơ sở của một doanh nghiệp với mức giá đã được xác định trước, ở thời điểm cụ thể trong tương lai.

Chứng quyền có bảo đảm là gì?

Ví dụ: CHPG2333 là chứng quyền mua cổ phiếu HPG do Công ty CP Chứng khoán SSI phát hành.

CW khác với chứng quyền được phát hành bởi công ty chủ quản ở chỗ tổ chức tài chính phát hành CW không được phép phát hành thêm cổ phiếu để trả cho nhà đầu tư khi đến ngày đáo hạn. Như vậy, các công ty tài chính phải xây kho cổ phiếu, để lưu trữ một lượng cổ phiếu cơ sở trước ngày phát hành chứng quyền nào đó, để làm tài sản đảm bảo.

Cách hoạt động của chứng quyền đảm bảo như sau:

 • Về bản chất, CW sẽ cung cấp cho nhà đầu tư quyền hưởng giá chênh lệch khi chứng khoán cơ sở tăng giá.
 • Nếu nhà đầu tư dự đoán cổ phiếu tăng, thay vì mua toàn bộ cổ phiếu, bạn có thể mua CW đến ngày đáo hạn, nhà đầu tư sẽ được nhận khoản chênh lệch giữa giá chứng khoán cơ sở và giá thực hiện. Công ty chứng khoán sẽ tính toán khoản tiền chênh lệch để tự chuyển tiền luôn cho nhà đầu tư. Người sở hữu sẽ không chuyển đổi CW thành chứng quyền ở ngày đáo hạn.

Thông tin cơ bản về chứng quyền có bảo đảm

Trước khi mua chứng quyền có đảm bảo, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin, đặc điểm của chứng quyền đó có thực sự phù hợp để đầu tư hay không. Các thông tin cơ bản của chứng quyền có đảm bảo sẽ là cơ sở để nhà đầu tư phân tích.

 • Giá CW: Khoản tiền ban đầu mà nhà đầu tư phải bỏ ra để mua CW.
 • CK cơ sở: Là tài sản cơ sở của CW, ở giai đoạn đầu tại Việt Nam, chỉ có cổ phiếu là tài sản cơ sở phát hành chứng quyền. Tuy nhiên, hiện tại có nhiều tài sản khác là cơ sở để phát hành CW.
 • Giá thực hiện: Mức giá ấn định trước để nhà đầu tư thực hiện mua hoặc bán chứng khoán cơ sở khi đến ngày đáo hạn.
 • Tỷ lệ chuyển đổi: Là số CW nhà đầu tư cần có để đổi lấy 1 chứng khoán cơ sở. Ví dụ, nếu tỷ lệ chuyển đổi là 5:1 thì nhà đầu tư cần 5 chứng quyền để đổi lấy 1 cổ phiếu.
 • Thời hạn CW: Là thời gian có giá trị của CW lưu hành trên thị trường, tối thiểu 3 tháng và tối đa là 24 tháng.
 • Ngày đáo hạn: Ngày cuối cùng mà người sở hữu CW được thực hiện quyền mua – bán.
 • Ngày giao dịch cuối: Là 2 ngày trước ngày đáo hạn và là thời điểm cuối cùng mà CW còn hiệu lực.
 • Kiểu thực hiện: 2 Kiểu châu Âu (chỉ được thực hiện quyền tại ngày đáo hạn) và châu Mỹ (có thể thực hiện quyền trước và trong ngày đáo hạn), thị trường Việt chủ yếu thực hiện kiểu châu Âu.
 • Phương thức thanh toán: Bằng tiền mặt với giá trị bằng mức chênh lệch giữa giá thực hiện và giá chứng khoán cơ sở.

Thông qua thông tin cơ bản mà CW cung cấp, bạn sẽ xác định được thời gian đầu tư, dự đoán tăng trưởng của chứng khoán cơ sở để xác định số lượng cần mua.

Lợi thế và rủi ro khi đầu tư chứng quyền có đảm bảo?

Đầu tư chứng quyền có đảm bảo được thực hiện khá phổ biến tại Việt Nam. Với người mới, cần phân tích và nắm rõ các lợi thế cũng như rủi ro khi đầu tư vào loại tài sản này.

Lợi thế khi đầu tư vào CW:

 • Vốn đầu tư thấp, tiềm năng lợi nhuận lớn: Chứng quyền có mức giá vốn khá thấp nhưng lại sở hữu khả năng sinh lời lớn do giá cổ phiếu có khả năng tăng mạnh.
 • Cố định khoản lỗ giúp nhà đầu tư an tâm hơn: Khoản lỗ nếu giá chứng khoán cơ sở đi ngược dự đoán chỉ bằng giá mua ban đầu mà nhà đầu tư bỏ ra. Giá mua ban đầu này thường khá thấp nên khoản lỗ cũng không lớn.
 • Nhà đầu tư không phải thực hiện ký quỹ khi mua CW như các loại cổ phiếu khác. 
 • Tính thanh khoản của CW cao, được đảm bảo bởi công ty chứng khoán phát hành. 

Rủi ro khi đầu tư CW: 

 • Đầu tư ngắn hạn: CW không thể là một lựa chọn đầu tư dài hạn do CW có thể mất giá theo thời gian.
 • Rủi ro từ thị trường: nếu nhà đầu tư dự đoán cổ phiếu không chính xác thì bạn vẫn có nguy cơ bị lỗ số tiền ban đầu bỏ ra để mua CW.

Khi nào nên mua chứng quyền có bảo đảm?

Như đã phân tích ở trên, chứng quyền có bảo đảm sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng khi đầu tư. Vậy khi nào nên mua chứng quyền có đảm bảo?

Một số trường hợp sau bạn nên mua chứng quyền có đảm bảo:

 • Khi bạn muốn mua một cổ phiếu và coi CW như một kênh đảm bảo cho khoản đầu tư chứng khoán cơ sở của bạn. Ví dụ: Nếu giá chứng khoán giảm đi ngược với dự đoán của nhà đầu tư về loại chứng khoán cơ sở đó, bạn nên mua CW bán. Lúc này, CW bán sẽ mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư và là cách để giảm thiểu khoản lỗ cho bạn.

 • Mua chứng quyền đảm bảo của các mã cổ phiếu đang trong giai đoạn tăng trưởng hoặc có những biến động ngắn hạn. Lúc này, nhà đầu tư cần tìm hiểu thông tin thị trường, nếu mã cổ phiếu đó đang có những thông tin tích cực, có thể ảnh hưởng đến giá thì việc mua vào CW mua sẽ giúp nhà đầu tư có thể hưởng được lợi nhuận từ đầu tư CW.

Kinh nghiệm đầu tư chứng quyền có đảm bảo sinh lời

Nhà đầu tư cần học cách định giá chứng khoán cơ sở và chứng quyền để quyết định thời điểm đầu tư phù hợp. Hiện nay, chứng quyền CW tại Việt Nam thường có thời hạn dưới 9 tháng, khá ngắn so với các sản phẩm CW trên thị trường quốc tế kéo dài đến 12 tháng. 

Điều này gây khó khăn để giá chứng khoán cơ sở đạt được mức giá dự đoán hoặc giá cao hơn so với giá thực hiện. Trong khi, phần lớn giá thực hiện CW tại Việt Nam hiện nay thường khá cao. Nên khả năng giá chứng khoán cơ sở vượt định giá sẽ rất thấp. Vậy làm sao để đầu tư chứng quyền có đảm bảo hiệu quả, mang lại khả năng sinh lời tốt?

Dưới đây là một số kinh nghiệm mua bán chứng quyền bạn có thể tham khảo:

 • Nhà đầu tư mua chứng quyền cần hiểu rõ về cách định giá CW, xác định điểm hòa vốn, cách định giá cổ phiếu để dự đoán khả năng tăng trưởng giá của chứng khoán cơ sở.
 • Phân tích thị trường kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư chứng quyền có đảm bảo, nên cập nhật thường xuyên các thông tin thị trường, đặc biệt là các thông tin ngắn hạn ảnh hưởng đến biến đổi giá cổ phiếu.
 • Thông thường chứng quyền sẽ phát hành cho các cổ phiếu trong rổ VN30, nên nhà đầu tư cần cập nhật theo sát biến động của các mã chứng khoán này để xác định loại CW có khả năng sinh lời trong ngắn hạn.
 • Những chứng quyền có thời gian còn lại ngắn sẽ có mức rủi ro cao hơn nên nhà đầu tư cần cân nhắc khi chọn mua hay không.
 • Nhà đầu tư cân tính toán phân bổ chi phí, tỷ lệ đầu tư cho các sản phẩm tài chính khác nhau, để tránh rủi ro hệ thống, ảnh hưởng đến khoản tiền đầu tư.
 • Khi đầu tư chứng quyền CW, bạn cũng cần tính toán để cắt lỗ, chủ động chốt lời để hạn chế rủi ro, không cần chờ đến ngày đáo hạn. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về chứng quyền có bảo đảm đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Hãy tìm hiểu kỹ thông tin chứng quyền, tổ chức phát hành, đánh giá chứng khoán cơ sở… để có dữ liệu đầy đủ, căn cứ quyết định về việc có nên mua chứng quyền hay không.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungChứng quyền có đảm bảo là gì?Thông tin cơ bản về chứng quyền có bảo đảmLợi thế và rủi ro khi đầu tư chứng quyền có đảm bảo?Khi nào …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungChứng quyền có đảm bảo là gì?Thông tin cơ …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay