Có 200 triệu nên đầu tư gì thu lời tốt nhất?

Với 200 triệu, bạn có thể đầu tư tài chính, kinh doanh online, đầu tư vàng, kinh doanh bất động sản cho thuê hoặc bắt đầu công việc kinh doanh nhỏ ở quê. Trong các công việc này, đâu là khoản đầu tư phù hợp với bạn và thu lời tốt nhất? Có 200 triệu nên đầu tư gì? Cùng VNSC phân tích vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Xem xét khẩu vị rủi ro của bản thân trước khi đầu tư

Khẩu vị rủi ro là mức độ rủi ro sẵn sàng chấp nhận khi đầu tư. Mỗi người sẽ có khẩu vị rủi ro khác nhau, dựa vào đó để có lựa chọn phù hợp nhất cho mình. Trước khi trả lời câu hỏi “Có 200 triệu nên đầu tư gì?”, bạn nên xác định khẩu vị rủi ro của mình trước.

Xem-xet-khau-vi-rui-ro-cua-ban-than-truoc-khi-dau-tu

Có 5 cấp độ rủi ro trong đầu tư bao gồm: Không thích rủi ro, rủi ro ở mức tối thiểu, thận trọng, thử thách và mạo hiểm. Tương ứng với mỗi cấp sẽ có lĩnh vực đầu tư phù hợp.

Ví dụ: Nếu bạn không thích rủi ro hoặc có thể chấp nhận rủi ro ở mức tối thiểu, với 200 triệu bạn có thể gửi tiết kiệm ngân hàng, mua trái phiếu Chính phủ hay mua vàng. Nếu bạn thích mạo hiểm, có thể dùng 200 triệu mua cổ phiếu.

Ngoài ra, chọn đầu tư vào đâu còn phụ thuộc vào thời gian tiền nhàn rỗi và khoản chi phí dự phòng khác. Giả 200 triệu chỉ nhàn rỗi trong 1 – 3 tháng, bạn không thể mở cửa hàng kinh doanh được. 

Và bạn cũng cần cân nhắc xem sau khi chi tiêu dùng cá nhân hàng tháng có thể trích một phần thu nhập để dự phòng rủi ro cho công việc kinh doanh được không. Khoản trích dự phòng bao nhiêu cũng quyết định lĩnh vực đầu tư của bạn.

Có 200 triệu nên đầu tư gì? 

Số tiền 200 triệu không quá lớn nhưng cũng không nhỏ. Với người làm công ăn lương bình thường, để tích cóp được số tiền này cũng phải làm việc vất vả một thời gian dài. Nên đầu tư gì hiệu quả? Bạn có thể tham khảo một số lĩnh vực dưới đây.

Đầu tư tài chính

Đầu tư tài chính có nhiều sự lựa chọn, phù hợp với khẩu vị rủi ro khác nhau, cụ thể:

Gửi tiết kiệm ngân hàng: Đây là hình thức đầu tư an toàn nhất. Với 200 triệu, bạn có thể mở tài khoản tiết kiệm tại bất kỳ ngân hàng nào. Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1 năm hiện nay trung bình là 8%/năm. Với 200 triệu, bạn sẽ nhận lãi 16 triệu/năm. 

Ưu điểm của hình thức đầu tư này là lãi suất được báo trước cố định cho tới khi đáo hạn. Đồng thời, bạn có thể thoải mái lựa chọn kỳ hạn theo thời gian nguồn tiền nhàn rỗi. Tuy  nhiên, mức lãi suất có thể thấp hơn các hình thức đầu tư khác.

BANK

Trái phiếu: Có 2 loại trái phiếu phổ biến là trái phiếu Chính phủtrái phiếu doanh nghiệp.

 • Nếu bạn thích sự ổn định, an toàn, hãy chọn mua trái phiếu Chính phủ, lãi suất hiện tại là 4,36% và 4,56% tương ứng với kỳ hạn 10 năm và 15 năm. Loại trái phiếu này có rủi ro rất thấp.
 • Nếu bạn muốn mức lãi suất trung bình 8%/năm, hãy chọn trái phiếu doanh nghiệp. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đối mặt với rủi ro, mức độ nhiều ít phụ thuộc vào việc bạn mua trái phiếu của doanh nghiệp nào. Nếu doanh nghiệp hoạt động không tốt, phá sản, trái phiếu giảm giá, thanh khoản kém, nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn trong việc thu hồi vốn.

Do đó, muốn đầu tư trái phiếu hiệu quả với 200 triệu đồng, nhà đầu tư cần có kiến thức về trái phiếu, biết cách lựa chọn trái phiếu tốt. Trong đó, việc đọc và phân tích báo cáo doanh nghiệp được ưu tiên hàng đầu.

Chứng chỉ quỹ: Đây là hình thức đầu tư phù hợp với người có khẩu vị rủi ro ở mức trung bình. Mua chứng chỉ quỹ được coi là đầu tư cổ phiếu hoặc trái phiếu gián tiếp, bạn không cần có nhiều kinh nghiệm về đầu tư tài chính cũng có thể tham gia. Số tiền đầu tư của bạn sẽ được quản lý bởi công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp. Họ có nhiều chuyên gia tài chính giúp bạn đầu tư sinh lời hiệu quả. 

Cổ phiếu: Đây là hình thức đầu tư rủi ro nhất bạn có thể tham gia với 200 triệu đồng. Lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu sẽ biến động theo thị trường và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp phát hành. Lợi nhuận tỷ lệ thuận với rủi ro. 

Tuy nhiên, để tạo ra lợi nhuận khi đầu tư cổ phiếu, bạn cần có kiến thức về đầu tư tài chính như đọc và phân tích BCTC, phân tích kỹ thuật, phân tích thị trường… Dựa vào đó, bạn biết cách lựa chọn cổ phiếu và ra quyết định đặt lệnh phù hợp, đúng thời điểm.

Đầu tư vàng

Vàng được coi là khoản đầu tư ổn định, an toàn, tương đối ổn định ngay cả khi thị trường biến động, kinh tế suy thoái. Bạn có thể sử dụng vàng như nơi cất trữ tài sản vì nó không bị mất giá. Hiện nay, có 2 cách đầu tư vàng phổ biến như sau:

 • Đầu tư truyền thống: Bạn mua nhẫn vàng, miếng vàng và cất trữ tại nhà như mọi người vẫn làm từ xưa đến nay. Ưu điểm của cách đầu tư này là thanh khoản cao, có thể bán bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, bạn nên mua tại địa chỉ uy tín và cần có nơi cất trữ an toàn.
 • Đầu tư online: Bạn mua vàng trên một số website/app tài chính. Ưu điểm của cách này là bạn không cần chuẩn bị nơi cất trữ vàng, thao tác mua bán nhanh chóng, thông tin giá vàng được cập nhật liên tục.

dau-tu-vang

Ngoài ra, còn một hình thức đầu tư vàng khác là mua hợp đồng tương lai. Tuy nhiên, cách này đòi hỏi bạn phải có kiến thức vững về đầu tư và mất phí hoa hồng, đòn bẩy tài chính khá cao. Ngoài ra, nó cũng không hề phổ biến tại thị trường Việt Nam

Kinh doanh online

Số tiền 200 triệu đồng có thể nhỏ, không đủ chi khi mở cửa hàng kinh doanh trực tiếp. Với bán hàng online thì không vấn đề gì vì bạn tiết kiệm được chi phí mặt bằng, cơ sở vật chất, thuê nhân viên bán hàng… Với số vốn này, bạn có thể bán những loại hàng hóa vốn đầu vào nhỏ như đồ ăn vặt, quần áo, mỹ phẩm cơ bản, đồ dùng văn phòng phẩm…

Với xu hướng phát triển thương mại điện tử mạnh mẽ như hiện nay, kinh doanh online dễ thu hồi vốn, lợi nhuận cao. Tuy nhiên, muốn thành công bạn phải cập nhật thêm kiến thức về bán hàng và marketing online, sử dụng các dịch vụ giao hàng… Nếu không có kế hoạch kinh doanh hiệu quả, bạn có thể không cạnh tranh được và mất trắng số tiền 200 triệu đồng.

Bất động sản cho thuê

Hình thức kinh doanh này rất phổ biến tại các thành phố lớn hoặc địa điểm du lịch. Bạn sẽ thuê nhà, thiết kế nội thất và cho người khác thuê lại với giá cao hơn để ăn chênh lệch. Bạn có thể thuê căn chung cư rồi cho thuê lại hoặc thuê một nhà riêng, phân chia phòng rồi cho mọi người thuê trọ theo tháng…

Với hình thức này, bạn cần nghiên cứu thị trường, tìm hiểu nhu cầu lưu trú của mọi người để xác định đúng đối tượng khách hàng tiềm năng. Nếu tại các thành phố lớn, đối tượng chính thường là sinh viên, người đi làm ngoại tỉnh có nhu cầu thuê nhà dài hạn. Nếu là các khu du lịch, đối tượng khách hàng sẽ là khách du lịch thuê ngắn hạn một vài ngày.

Kinh doanh gì với 200 triệu ở quê? 

Ở thành phố bạn khó có thể mở cửa hàng kinh doanh với 200 triệu nhưng ở quê thì có thể. Vốn 200 triệu nên kinh doanh gì ở quê? Bạn có thể mở một cửa hàng và bắt đầu công việc kinh doanh của mình. Dưới đây là một số hình thức kinh doanh có khả năng sinh lời tốt, bạn tham khảo nhé!

Mở tiệm tạp hoá

Bạn có thể mở một tiệm tạp hóa nhỏ với số vốn 200 triệu. Bạn không cần đa dạng mặt hàng ngay từ đầu, hãy bắt đầu với những món đồ thiết yếu, phổ biến nhất. Sau này, khi tiệm có lãi, bạn có thể mở rộng hơn và nhập nhiều hàng hóa hơn.

Mo-tiem-tap-hoa

Thách thức lớn nhất khi kinh doanh tiệm tạp hóa là ngày càng nhiều đối thủ cạnh tranh. Họ không chỉ là những tiệm tạp hóa nhỏ khác mà là chuỗi các cửa hàng tiện lợi như WinMart, Bách hóa xanh… Khách hàng sẽ có xu hướng mua hàng tại các chuỗi này hơn vì họ có trải nghiệm thoải mái hơn.

Để cạnh tranh với chuỗi cửa hàng này, bạn phải nâng cấp tiệm tạp hóa của mình. Mua thêm kệ hàng, sắp xếp hàng hóa gọn gàng, báo giá hàng hóa đầy đủ, lắp thêm hệ thống đèn điện và điều hòa, làm bảng hiệu mới bắt mắt hơn… là những việc cần làm để thu hút khách đến với tiệm của bạn.

Mở quán ăn nhỏ

Mở quán ăn nhỏ cũng là sự lựa chọn của nhiều người với số vốn 200 triệu đồng. Bạn có thể mở quán bán đồ ăn sáng (bánh mì pate, xôi, ngô luộc…), quán bán đồ ăn vặt (chè, sữa chua, trà đá, trà sữa tự làm)… Nhưng trước khi mở quán ăn, bạn cần trả lời một số câu hỏi sau:

 • Quán bán gì? Bán cho ai?
 • Địa điểm quán ở đâu? Quy mô quán thế nào?
 • Cần mua trang thiết bị nào?
 • Chi phí nguyên liệu đầu vào bao nhiêu?
 • Làm thế nào để quảng cáo sản phẩm thu hút nhiều khách hàng?

Trả lời xong những câu hỏi này, bạn sẽ biết được chi phí mở tiệm ban đầu cần bao nhiêu tiền và lên kế hoạch chi tiết công việc. Lưu ý rằng, quán mới nên ít nhất 3 tháng đầu sẽ khó có lãi, bạn cần chuẩn bị một khoản dự phòng cho phí nhân công, phí thuê mặt bằng, phí nguyên liệu đầu vào… trong khoảng thời gian này.

Mở tiệm bánh online

Chi phí 200 triệu không đủ để mở tiệm bánh truyền thống nhưng bán online thì có thể. Bạn không tốn chi phí thuê mặt bằng rộng, thuê nhân viên phục vụ, mua bàn ghế, trang trí … Bạn chỉ cần mua các thiết bị làm bánh, tủ bảo quản và các nguyên vật liệu phục vụ làm bánh và đóng gói sản phẩm mà thôi.

Vì là tiệm bánh online nên muốn thành công, bạn cần trang bị kiến thức bán hàng online qua Facebook, Zalo, Tiktok… để nắm được cách quảng cáo, thu hút nhiều khách hàng hơn. Đừng quên đăng ký chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nhé!

Mở quán Photocopy

Với 200 triệu đồng bạn có thể mở quán photocopy nhỏ khoảng 15m2. Bạn nên chọn mặt bằng quán nằm gần các trường học. Nhu cầu in ấn, photo tài liệu của học sinh, sinh viên, giáo viên rất cao, bạn sẽ có nhiều khách hơn. Ngoài ra, bạn có thể bán thêm đồ dùng văn phòng phẩm khác để tăng doanh thu cho cửa hàng.

Dịch vụ chăm sóc thú cưng

Với 200 triệu, bạn cũng có thể mở cửa hàng cung cấp dịch vụ chăm sóc thú cưng, kết hợp làm petshop luôn. Nuôi thú cưng đang ngày càng phổ biến, đặc biệt được giới trẻ yêu thích. Không chỉ ở thành phố, nhiều boss cưng ở quê cũng cần được chăm sóc.

Mo-tiem-banh-online

Tuy nhiên, các cửa hàng, dịch vụ dành cho thú cứng có rất nhiều ở thành phố nhưng tại các vùng quê thì chưa phổ biến. Đây có thể là mô hình kinh doanh “hái ra tiền” khi mở tại các vùng quê. 

Số vốn bao nhiêu phụ thuộc vào loại dịch vụ bạn muốn cung cấp. Nếu bạn chỉ cung cấp dịch vụ spa, tắm rửa, sổ giun, bán đồ chơi/phụ kiện thì chi phí vốn không cao. Nếu bạn mở dịch vụ trông giữ, khách sạn thú cưng thì chi phí sẽ cao hơn vì cần chuẩn bị chuồng, khay ăn, khay cát vệ sinh, thức ăn dự trữ…

Lưu ý khi đầu tư với số vốn 200 triệu

Có nhiều cách đầu tư với số vốn 200 triệu đồng. Tuy nhiên, muốn đầu tư sinh lời nhanh chóng, bạn cần chú ý một số điều sau:

 • Hiểu rõ bản thân: Bạn cần tìm ra thế mạnh của bản thân để lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp. Nếu bạn hiểu biết về tài chính, nhạy bén với thị trường… bạn nên chọn đầu tư chứng chỉ quỹ, trái phiếu, cổ phiếu. Nếu bạn giỏi kinh doanh, hãy mở cửa hàng kinh doanh.
 • Phân tích thị trường: Việc này giúp bạn xác định được xu hướng thị trường, cái gì đang được mọi người quan tâm, nhu cầu của khách hàng… Từ đó bạn xây dựng được kế hoạch đầu tư hiệu quả.
 • Lên kế hoạch tài chính chi tiết: Không thể câm 200 triệu đồng chi tiêu dần cho tất cả nhu cầu cần thiết. Bạn cần lập kế hoạch tài chính với danh sách những khoản cần chi và khoản dự phòng cần thiết.
 • Chuẩn bị tâm lý vững vàng: Dù bạn tin rằng mình có kế hoạch đầu tư hoàn hảo, hãy cứ chuẩn bị tinh thần cho sự thua lỗ. Mọi hình thức kinh doanh đều có rủi ro, bạn cần chuẩn bị tâm lý vững vàng để đối mặt với mọi tình huống có thể xảy ra.

Luu-y-khi-dau-tu-voi-so-von-200-trieu

Trên đây là những gợi ý trả lời cho câu hỏi “Có 200 triệu nên đầu tư gì?”. Bạn có thể làm rất nhiều việc với 200 triệu này. VNSC hy vọng bài viết này có thể giúp bạn lựa chọn được hình thức đầu tư phù hợp nhất với bản thân.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán Margin tại VNSC

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 02.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-02-2024 10:15:06

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungXem xét khẩu vị rủi ro của bản thân trước khi đầu tưCó 200 triệu nên đầu tư gì? Đầu tư tài chínhĐầu tư vàngKinh doanh onlineBất động sản cho …

themes VNSC By Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungXem xét khẩu vị rủi ro của bản thân …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Một cổ phiếu họ P được đánh giá tích cực với kỳ vọng tăng 26%

Trước đó, cổ phiếu họ P là PVD vừa tăng trần phiên ngày 28/2. MBS Research vừa đưa ra báo cáo về cổ phiếu PVS của Tổng Công ty Cổ …

themes VNSC By Finhay themes 29-02-2024 5:03:47

Vừa nhận thêm tàu mới, HAH kỳ vọng doanh thu năm 2024 sẽ tăng trưởng 32%

Mới đây ngày 27/2, Xếp dỡ Hải An ( cổ phiếu HAH) vừa công bố quyết định từ HĐQT, thông qua kế hoạch kinh doanh cho năm 2024 với tổng …

themes VNSC By Finhay themes 29-02-2024 4:12:17

Bản tin chứng khoán ngày 29/02: Thị trường diễn biến thiếu đồng nhất, VN-Index điều chỉnh nhẹ

Sau phiên vượt đỉnh hôm qua, hôm nay, thị trường chung gặp áp lực chốt lời khá mạnh. Càng gần về cuối phiên, chỉ số chung càng có xu hướng …

themes VNSC By Finhay themes 29-02-2024 3:50:15

VNSC CBTT về việc giao dịch giấy tờ có giá

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 29-02-2024 2:38:45

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay