Cổ phiếu blue chip là gì ? Một số cổ phiếu Bluechip nổi bật tại Việt Nam và trên thế giới

Cổ phiếu blue chip là nhóm cổ phiếu được các nhà đầu tư săn đón nhiệt tình và được ưu tiên lựa chọn. Vậy tại sao loại cổ phiếu này thu hút nhiều người đến vậy? Các mã cổ phiếu Blue chip nào đang nổi bật tại thị trường chứng khoán Việt Nam? Hãy cùng Chứng khoán Vina tìm hiểu chi tiết về nhóm cổ phiếu này trong bài viết dưới đây. 

Cổ phiếu blue chip là gì?

Cổ phiếu blue chipcổ phiếu được phát hành bởi những công ty lớn, uy tín lâu năm trong ngành, được đánh giá cao trên thị trường chứng khoán và có hồ sơ tài chính ổn định. Các loại cổ phiếu blue chip thường có giá trị cao, là lựa chọn hàng đầu để nắm giữ dài hạn của các nhà đầu tư trong những năm gần đây.

Đôi khi cổ phiếu Blue chip còn được coi là một loại tài sản dùng để tích trữ bởi mức độ tăng trưởng ổn định theo thời gian và tốc độ trượt giá gần như bằng không.

Cổ phiếu Blue chip hiện đang thu hút nhiều nhà đầu tư nhờ mức tăng trưởng cao và ổn định hơn cổ phiếu Penny và cổ phiếu Midcap, đồng thời có mức rủi ro thấp hơn. Các công ty phát hành cổ phiếu Blue chip cũng có mức vốn hoá cao và thường xuyên chi trả cổ tức.

Co-phieu-Blue-Chip

Từ blue chip bắt đầu từ loại thẻ đổi tiền mặt khi tham gia trò chơi bài poker ở các sòng bạc. Chip chính là thẻ nhựa chuyên dùng đổi tiền lúc đánh bạc theo quy định, chip màu xanh blue có giá trị quy đổi sang tiền cao nhất. Khái niệm blue chip sau đó được áp dụng vào thị trường chứng khoán nhằm chỉ cổ phiếu các doanh nghiệp quy mô lớn có doanh thu ổn định, cổ tức thấp và mức độ rủi ro ít.

Điều kiện để trở thành cổ phiếu Bluechip

Để trở thành cổ phiếu Bluechip cần thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Doanh nghiệp phát hành cổ phiếu có lịch sử thành lập, phát triển từ lâu đời, quá trình tăng trưởng ổn định vững chắc, lịch sử tài chính tốt. Thường cổ phiếu Bluechip được quản lý và điều hành bởi CEO tài chính giàu kinh nghiệm hoặc đội ngũ quản lý chuyên nghiệp hàng đầu.
 • Vốn hóa thị trường của doanh nghiệp ở mức lớn hoặc nằm trong top dẫn đầu trong ngành đang hoạt động. Tại Việt Nam, doanh nghiệp cần đạt quy mô lớn và giá trị công ty ít nhất trên 10.000 tỷ đồng  .
 • Cổ phiếu sở hữu lịch sử tăng trưởng ổn định, tính từ thời điểm cổ phiếu phát hành cho đến tiềm năng phát triển trong tương lai.
 • Phải có chỉ số thị trường nổi bật, nằm trong nhóm các doanh nghiệp có chỉ số Index tốt nhất tại mỗi quốc gia. Ở Việt Nam, các cổ phiếu này cần thuốc danh sách VN30-Index.

Đặc điểm của cổ phiếu Bluechip

Những đặc điểm nổi bật nhất của cổ phiếu blue chip để các nhà đầu tư nhận biết chính xác loại cổ phiếu này trên thị trường bên cạnh những lợi ích đảm bảo mà nó mang lại. Đó là những đặc trưng sau:

 • Vai trò quan trọng với thị trường: Tình hình kinh doanh ổn định, ít gặp biến động hay tỷ lệ rủi ro thấp mang đến sự yên tâm của nhà đầu tư về dòng tiền khi lựa chọn nhóm cổ phiếu này. Chính vì thế, cổ phiếu Bluechip còn tạo nên khả năng tác động, dẫn dắt và ảnh hưởng trực tiếp đến những chỉ số của thị trường.
 • Nằm trong chỉ số Index dẫn đầu: Nhóm cổ phiếu này sẽ nằm trong nhóm dẫn đầu chỉ số chứng khoán tại các quốc gia. Việt Nam là các cổ phiếu trong nhóm VN30-Index.
 • Trả cổ tức đều đặn: Hầu hết các cổ phiếu blue chip đều tiến hành chi trả cổ tức đều đặn cho các cổ đông. Điều này thể hiện khả năng hoạt động ổn định, kết quả kinh doanh tốt và đảm bảo sự an toàn cho các nhà đầu tư, đặc biệt là những người đầu tư dài hạn. 
 • Đem lại dòng tiền ổn định: các doanh nghiệp đều là doanh nghiệp lớn, có nguồn vốn cao, hoạt động lâu năm, ổn định nên sẽ ít bị ảnh hưởng bởi những biến động của thị trường. 

dac-diem-co-phieu-blue-chip

Cổ phiếu blue chip có ưu điểm và hạn chế gì?

Nếu bạn đang quan tâm đến các cổ phiếu blue chip thì có thể tận dụng các cơ hội nhanh chóng để tham gia đầu tư. Tuy nhiên, trước khi mua cổ phiếu hãy tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm của nó để có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất:

Ưu điểm Nhược điểm 

- Phát triển bền vững, hoạt động ổn định trong thời điểm suy thoái kinh tế, thị trường có sự thay đổi. 

- Có tính an toàn cao

- Lợi nhuận bền vững, trả cổ tức đều đặn

- Có tính thanh khoản cao

- Giá trị cổ phiếu cao nên bạn sẽ cần nhiều nguồn vốn hơn để đầu tư vào cổ phiếu blue chip. 

- Biên độ tăng giá thấp hơn các loại cổ phiếu đầu cơ, cổ phiếu của công ty nhỏ. 

- Tốc độ tăng trưởng chậm. 

Một sổ phiếu blue chip nổi bật tại Việt Nam và trên thế giới

Nhà đầu tư có nhiều lựa chọn để sở hữu các cổ phiếu blue chip dưới dạng cổ phiếu riêng lẻ hoặc thông qua các quỹ đầu tư. Tùy vào nhu cầu và nguồn vốn, bạn có thể lựa chọn loại cổ phiếu và hình thức đầu tư phù hợp. 

Tại Việt Nam

Dưới đây là danh sách các cổ phiếu Blue chip nổi bật nhất tại Việt Nam bạn có thể tham khảo:

co-phieu-bluechip-tai-viet-nam

* Lưu ý: Số vốn hóa được tổng hợp tháng 10/2022. 

Trên thế giới

Bên cạnh các cổ phiếu Blue chip tại Việt Nam, những công ty có vốn hoá lớn, phát triển ổn định trên thế giới cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Dưới đây là top những cổ phiếu blue chip của các công ty, tập đoàn có vốn hoá lớn trên thế giới:

co-phieu-blue-chip-the-gioi

Kinh nghiệm chọn cổ phiếu blue chip cho nhà đầu tư

Chọn đúng mã cổ phiếu phù hợp

Việc lựa chọn cổ phiếu blue chip hiện nay dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn sẽ có nhiều nguồn thông tin để tham khảo. Để lựa chọn được mã cổ phiếu phù hợp, bạn có thể dựa vào danh sách các doanh nghiệp lớn, dẫn đầu thị trường được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Hãy ưu tiên lựa chọn những doanh nghiệp có sự ổn định dài hạn và phát triển lâu dài, đánh giá cao về sự phát triển bền vững trong tương lai. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn dựa vào các chỉ số, phương pháp đầu tư, so sánh với các doanh nghiệp cùng ngành nghề hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên gia. 

Có chiến lược đầu tư đúng đắn

Khi bạn đã có sẵn danh sách những mã cổ phiếu Blue chip thích hợp, hãy xây dựng chiến lược đầu tư theo các mục sau: 

 • Danh mục đầu tư cần đa dạng hóa: Dù cho blue chip là nhóm cổ phiếu có tính an toàn cao, ít gặp biến động nhưng lợi nhuận mang lại sẽ không cao như các cổ phiếu tăng trưởng hay các kênh đầu tư tài chính khác. Vì thế, bạn nên cân nhắc việc giữ một phần cổ phiếu trong danh mục đầu tư của mình và phân bổ số tiền vốn hợp lý để tận dụng được nhiều kênh đầu tư lãi cao khác. 
 • Lựa chọn nhiều mã cổ phiếu Bluechip: Các mã cổ phiếu blue chip thuộc nhiều nhóm ngành đa dạng khác nhau, bạn nên chọn các mã tiềm năng theo từng ngành để phân tán rủi ro. Nguyên tắc là không quá tập trung vào một ngành cụ thể, đa dạng hóa ngành để có hiệu quả đầu tư tốt nhất. Bên cạnh đó, hãy lựa chọn rót vốn vào những công ty dẫn đầu ngành bạn biết để có lợi nhuận ổn định trong dài hạn. 
 • Nghiên cứu sát sao thị trường: Theo dõi thị trường định kỳ thường xuyên là điều cần thiết với mọi nhà đầu tư. Dù cổ phiếu blue chip tồn tại dễ dàng qua thị trường biến động nhưng bạn cũng không chủ quan. Biết rõ thị trường để tận dụng chính xác cơ hội tăng thu nhập, nắm giữ hay chuyển nhượng cổ phiếu đúng thời điểm.

kinh-nghiem-chon-co-phieu-blue-chip

Các cổ phiếu blue chip là lựa chọn hàng đầu của giới đầu tư. Chúng không mang đến sự tăng trưởng vượt bậc của một công ty mới phát triển hay loại tiền điện tử, mà thay vào đó mang lại cho danh mục đầu tư của bạn lợi nhuận kéo dài ổn định trong khoảng thời gian dài. Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu cổ phiếu blue chip là loại cổ phiếu gì, từ đó đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungCổ phiếu blue chip là gì?Điều kiện để trở thành cổ phiếu BluechipĐặc điểm của cổ phiếu BluechipCổ phiếu blue chip có ưu điểm và hạn chế gì?Một sổ …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungCổ phiếu blue chip là gì?Điều kiện để trở …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Cập nhật lợi nhuận quý 2/2024: Tăng trưởng vượt xa quý 1, bất động sản hồi phục đáng kể

Cập nhật tổng lợi nhuận sau thuế quý II/2024 của 482 doanh nghiệp đã công bố tăng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng quý …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:27:11

Bản tin chứng khoán ngày 24/07: Chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm, VN-Index hồi phục trở lại

Hôm nay, thị trường chung đã có phần tích cực hơn. Nhiều nhóm ngành đã xuất hiện sắc xanh trở lại. Sự hồi phục này đã chấm dứt chuỗi 3 …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:00:32

Triển vọng cổ phiếu ngành thép năm 2024

Ghi nhận doanh nghiệp ngành thép đã có những tăng trưởng đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2024. Mức định giá hiện tại được cho là đã phản ánh …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 4:55:09

Bản tin chứng khoán ngày 23/07: Thị trường tiếp tục giảm sâu, cổ phiếu vừa và nhỏ bị bán mạnh

Nhịp giảm điểm vẫn chưa kết thúc trong ngày hôm nay. Thị trường chung mở cửa tương đối giằng co, VN-Index không lùi sâu ngay lập tức mà chỉ dao …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 3:37:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay