Copy trading là gì? Có nên copy trading chứng khoán hay không?

Nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán lựa chọn hình thức Copy trading trong thời gian đầu, khi chưa thật sự hiểu về thị trường. Vậy copy trading là gì? Copy trade chứng khoán có an toàn không? Liệu có nên copy trade khi đầu tư? Hãy cùng tìm hiểu rõ ràng thông tin trong bài viết bên dưới nhé.

Copy trading là gì?

Copy trading có nghĩa thể hiện sự sao chép giao dịch. Hiểu theo cách này, nhà đầu tư sẽ sao chép lại những giao dịch chứng khoán của một nhà đầu tư giàu kinh nghiệm khác. Người được chọn để sao chép lại là người chơi chứng khoán chuyên nghiệp hơn (pro trader hay là master) trên thị trường.

Copy trading là gì?

Từ cách thức này, nhà đầu tư F0 có thể xác định một danh mục đầu tư giống hệt với họ. Trong trường hợp hoàn hảo nhất khi bạn chọn đúng người, là nhà đầu tư có kinh nghiệm dày dặn, tài năng thì hoàn toàn có thể nhận được khoản lãi lớn giống với họ.

Điểm nổi bật nhất là bạn không cần tốn quá nhiều thời gian hay công sức để tìm hiểu, nghiên cứu sâu về thị trường chứng khoán mà vẫn có thể thu lợi nhuận. Nhưng nếu không may chọn lựa người sao chép thiếu kinh nghiệm thì rủi ro khi giao dịch chứng khoán cũng rất cao, có khả năng thua lỗ toàn bộ.

Chính vì thế, trước khi chọn đầu tư theo kiểu copy trade từ một người chơi chứng khoán khác thì đầu tiên bạn nên tìm hiểu đầy đủ những thông tin liên quan, hiểu được hiệu suất đầu tư của họ. Điều này sẽ giúp bạn có phán đoán đúng hướng và quyết định chính xác hơn cho nguồn vốn đầu tư của mình.

Có nên copy trading chứng khoán hay không?

Trong thực tế, công cụ hỗ trợ đầu tư loại nào cũng mang lại những lợi ích và rủi ro nhất định khi sử dụng. Copy trade mang đến nhiều lợi thế riêng cho nhà đầu tư F0. Cụ thể:

– Copy trading hỗ trợ các nhà đầu tư sao chép xây dựng một danh mục đầu tư chứng khoán ổn định, có tính hiệu quả hơn, mức độ an toàn cao hơn so với việc tự bản thân nghiên cứu thị trường và tạo danh mục đầu tư. Nhất là trong thời điểm nhà đầu tư mới còn chưa đủ khả năng về mặt kinh nghiệm hay kiến thức.

– Giúp giảm thiểu các rủi ro thua lỗ đang tiềm ẩn có khả năng xảy ra. Góp phần mang lại tâm lý vững vàng, tin tưởng, an tâm hơn cho nhà đầu tư copy.

– Các nhà đầu tư quan sát các chiến thuật giao dịch chứng khoán của người chuyên nghiệp và rút ra được kinh nghiệm, kiến thức từ cơ hội thực tế.

– Các traders chuyên nghiệp có thêm thu nhập thụ động khi nhận lợi nhuận từ hoa hồng theo % của các nhà đầu tư copy và các nhà môi giới chứng khoán.

– Mức lãi nhận được từ các copy trade cao hơn so với lãi gửi tiết kiệm ngân hàng bình quân, đạt mốc trung bình 15%/năm trở lên.

– Copy trading là hình thức giao dịch hoàn toàn tự do về thời gian, bạn có thể chủ động tiến hành giao dịch bất cứ lúc nào.

Như vậy, những lợi ích mang đến của hình thức Copy trading này có thể thỏa mãn cho nhiều nhà đầu tư chứng khoán. Tùy theo nhu cầu và tính toán của từng người để lựa chọn, có người thích sự an toàn còn có người thích tự tìm hiểu và thiết lập đầu tư riêng theo phong cách của bản thân.

Copy trade có an toàn không?

copy-trade-co-an-toan-khong

Câu hỏi Copy trade có an toàn không là điều mà nhiều nhà đầu tư quan tâm. Thông thường, lợi nhuận sẽ song hành cùng rủi ro, mức lãi càng cao rủi ro càng nhiều. Vì vậy, copy trade tuy có nhiều điểm mạnh nhưng cũng tiềm ẩn các rủi ro như:

Rủi ro thị trường: Thị trường chứng khoán biến đổi liên tục, không ai dự đoán được hoàn toàn xu hướng trong tương lai. Bên cạnh đó, các tài khoản Followers sẽ không được phép tác động trực tiếp khi các Master đang tiến hành giao dịch. Nếu thị trường đang có xu hướng xấu mà bạn cố theo Master thì khả năng thua lỗ là rất cao.

Tài khoản trade kém uy tín: Nhà đầu tư mới ít khi lựa chọn đúng tài khoản trader có tính chuyên nghiệp và uy tín cao. Bạn có thể bị lừa bởi những thông tin được công bố từ tài khoản đó và cũng mạo hiểm khi theo người đang có chuỗi đầu tư lỗ. Lời khuyên là không nên phụ thuộc hoàn toàn vào một trader nào.

Phân toàn bộ nguồn vốn: Bạn không nên đổ hết tiền đầu tư vào cùng một hình thức giao dịch này dù khá tiềm năng. Chỉ nên bỏ một khoản nhất định và giữ lại khoản khác để phòng ngừa rủi ro. 

Chọn sai nhà môi giới: Hãy tiến hành thẩm định môi giới chứng khoán cũng như tìm hiểu kỹ copy trade trước khi tiến hành giao dịch. Thị trường vẫn luôn có những nhà môi giới, những copy trading mang mục đích lừa đảo, không uy tín chỉ nhằm trục lợi từ nhà đầu tư mới tham gia.

Copy trading hoạt động như thế nào?

copy-trading-hoat-dong-nhu-the-nao

Hoạt động Copy trading được cung cấp bởi các nhà môi giới khác biệt và theo từng sàn khác nhau nhưng trình tự cơ bản không thay đổi. Cụ thể các bước như sau:

Bước 1: Đăng ký tạo tài khoản

Nhà đầu tư tìm hiểu và chọn các tài khoản mà bản thân muốn copy trade và tiến hành đăng ký tài khoản follower. Còn nhà đầu tư chuyên nghiệp thì tạo tài khoản Master/ Leader,… Sau đó, master sẽ công khai những thông tin liên quan đến tài khoản của bản thân như: kinh nghiệm trong quá trình giao dịch đầu tư, số tiền vốn, chiến lược thực hiện giao dịch,…

Bước 2: Phân chia nguồn vốn

Bên Follower bắt đầu chia nguồn vốn theo kế hoạch đầu tư của mình, cài đặt thông số cho tài khoản sao chép: volume mức giao dịch tối đa, tỷ lệ để ngừng sao chép,…Phía Leader sẽ thông báo về cách quản lý rủi ro, quản trị nguồn vốn, chiến lược giao dịch… một cách cụ thể rõ ràng cho follower.

Bước 3: Bắt đầu giao dịch

Các Leader đặt các lệnh giao dịch thông thường như mua, bán, cắt lỗ, chốt lời,… Ngay sau đó, tài khoản Follow lập tức copy các thao tác giao dịch theo tỷ lệ vốn tương ứng hoặc theo cách cài đặt riêng của Leader.

Trong quá trình Leader giao dịch thì các Followers sẽ không được quyền tác động đến hay chỉnh sửa các lệnh được đặt. Tuy nhiên, bạn cũng có thể ngừng copy hoặc thoát lệnh nếu cảm thấy không an toàn.

Bước 4: Nhận kết quả copy giao dịch

Kết thúc giao dịch và đóng lệnh thì mức lãi/lỗ sẽ được hiển thị trên tài khoản giao dịch của các Follows. Trường hợp copy trading thành công mang đến lợi nhuận thì cả 2 tài khoản đều có lãi. Trong đó tài khoản master sẽ có thêm % lãi hoa hồng từ các tài khoản Followers. 

Còn ngược lại, nếu giao dịch dẫn đến thua lỗ thì cả 2 tài khoản cũng gặp rủi ro và bên master sẽ không nhận được phí sao chép nào từ tài khoản Followers.

Những kinh nghiệm copy trade chứng khoán nhà đầu tư nên lưu ý

kinh-nghiem-copy-trade

Chọn đúng tài khoản pro trader

Chọn người để copy là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi Copy trading, bạn có thể tham khảo một vài tiêu chí sau đây:

  • Hiệu suất đầu tư của tài khoản: Hãy kiểm tra hiệu suất giao dịch chứng khoán của pro trader bạn đang quan tâm trong khoảng thời gian ít nhất 12 tháng. Thời gian giao dịch càng lâu thì bạn càng có nhiều số liệu để đánh giá.
  • Mức lợi nhuận: Chọn những pro trader có kết quả giao dịch mang tính thống nhất. Điều này được thể hiện qua biểu đồ hiệu suất của họ, theo hướng tăng dần đều hay đột biến. Nếu mức lợi nhuận không được duy trì ổn định mà biến động mạnh thì không phải là một lựa chọn tốt.
  • Lượng người theo dõi: Số lượng người theo dõi lớn cũng là một dấu hiệu cho thấy một nhà giao dịch có uy tín.
  • Tỷ lệ rủi ro: Hãy theo một pro trader có khẩu vị rủi ro tương đồng với bạn. Điều này đảm bảo rằng biến động lãi lỗ của bạn nằm trong khoảng bạn có thể chấp nhận

Không chỉ tập trung một pro trader

Không nên đặt hết niềm tin vào cùng một người, tương tự như nguyên tắc không bỏ chung trứng cùng một giỏ. Vì trường hợp thua lỗ có thể xảy ra nên nếu người này thua lỗ thì bạn có thể kiếm được khoản bù vào từ người khác.

Bạn có thể follow từ 3 – 5 pro trader khi tham gia thị trường, trong đó có nên có cả những nhà đầu tư lướt sóng và nhà đầu tư dài hạn để hạn chế thấp nhất tỷ lệ rủi ro đồng thời cân bằng lợi nhuận trong thời gian dài.

Chia vốn hợp lý khi copy trade

Tiếp đó, bạn nên quan tâm đến việc chia vốn hợp lý để tối ưu hóa lợi nhuận. Bạn có thể thử với 5 – 10% vốn của mình vào mỗi pro trader theo danh sách đã chọn để biết hiệu suất giao dịch của họ. Người nào có hiệu suất đồng đều thì bạn cân nhắc tăng thêm vôn. Còn nếu pro trader nào không hiệu quả hoặc thua lỗ quá nhiều thì bạn nên mạnh dạn bỏ follow.

Qua bài viết ở trên, chắc hẳn các nhà đầu tư cũng đã hiểu copy trade là gì và biết được cách thức, kinh nghiệm khi tham gia hình thức này. Những rủi ro tiềm ẩn của Copy trading vẫn luôn tồn tại nên bạn hãy tìm hiểu đầy đủ mọi thông tin trước khi quyết định tham gia bỏ vốn đầu tư.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungCopy trading là gì?Có nên copy trading chứng khoán hay không?Copy trade có an toàn không?Copy trading hoạt động như thế nào?Những kinh nghiệm copy trade chứng khoán nhà …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungCopy trading là gì?Có nên copy trading chứng khoán …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay