Kinh nghiệm đầu tư vàng hiệu quả năm 2024 dành cho nhà đầu tư mới

Trong rất nhiều kênh đầu tư kiếm lời hiện nay, vàng luôn là lựa chọn được ưu tiên bởi sự an toàn và duy trì giá trị trong dài hạn. Tùy mỗi hình thức đầu tư vàng mà sẽ đem đến mức lợi nhuận khác nhau cho nhà đầu tư. Hãy cùng VNSC tìm hiểu về đầu tư vàng, kinh nghiệm giao dịch vàng hiệu quả trong nội dung sau đây nhé!

Đầu tư vàng là gì?

Đầu tư vàng là việc mua và nắm giữ vàng với hy vọng rằng giá của nó sẽ tăng trong tương lai, từ đó nhà đầu tư bán đi với giá cao hơn để kiếm lời. Đầu tư vàng có thể được thực hiện thông qua nhiều cách khác nhau, như mua và lưu trữ vàng vật chất (trang sức, vàng miếng, …), đầu tư vào các quỹ đầu tư vàng hoặc mua cổ phiếu doanh nghiệp thuộc lĩnh vực vàng.

Việc đầu tư vào vàng được coi là một hình thức bảo vệ giá trị tài sản vì giá vàng thường ổn định hoặc tăng lên theo thời gian, đặc biệt trong các giai đoạn kinh tế không ổn định hoặc khi tiền tệ mất giá. Tuy nhiên, giá vàng đôi khi cũng bị biến đổi do nhiều yếu tố khác nhau như tình hình kinh tế toàn cầu suy thoái, biến động của thị trường tài chính và sự thay đổi của lãi suất.

gia-vang-tang-giam-nhu-the-nao

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng

Cùng VNSC phân tích 3 yếu tố cơ bản sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng hiện nay.

Cung – cầu thị trường

 • Giá vàng bị ảnh hưởng bởi sự cân đối giữa cung và cầu trên thị trường. Nếu cung vàng tăng lên nhanh hơn tốc độ tăng cầu, giá có thể giảm. Ngược lại, nếu cầu tăng lớn hơn cung, giá sẽ tăng.
 • Sự gia tăng hoặc giảm thiểu trong hoạt động khai thác và sản xuất vàng cũng ảnh hưởng đến việc cung cấp vàng trên thị trường, từ đó tác động trực tiếp đến mức giá.

giao-dich-vang

Các sự kiện quan trọng

 • Những biến động trong thị trường tài chính toàn cầu như sụp đổ thị trường chứng khoán, tăng giảm lãi suất, sự biến động của tiền tệ có thể ảnh hưởng đến giá vàng. Thực tế, nhà đầu tư thường lựa chọn đầu tư vào vàng khi các thị trường tài chính có những dấu hiệu không ổn định.
 • Bên cạnh đó, các sự kiện quan trọng như xung đột quân sự, tình hình chính trị không ổn định, hay những thay đổi chính sách toàn cầu có thể làm giá vàng giao động mạnh.

Chính sách của quốc gia

 • Chính sách tiền tệ: Chính sách tiền tệ của các quốc gia bao gồm cả việc điều chỉnh lãi suất và việc in tiền có thể ảnh hưởng đến giá vàng. Chẳng hạn, một sự giảm lãi suất dẫn đến làm giảm giá trị của đồng tiền và tăng sự hấp dẫn của vàng.
 • Chính sách tài khóa: Giá vàng sẽ bị ảnh hưởng bởi chính sách tài khóa của quốc gia về việc lưu thông vàng trong thị trường..

Như vậy, giá vàng có thể biến đổi theo thời gian và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, khi đầu tư vào vàng cần phải xem xét kỹ lưỡng để lựa chọn thời điểm giao dịch thích hợp nhất.

dau-tu-vang-la-gi

Quy tắc đầu tư vàng

Dưới đây là một số quy tắc quan trọng khi đầu tư vào vàng:

 • Nghiên cứu và hiểu rõ thị trường vàng: Trước khi đầu tư, hãy tìm hiểu kỹ về thị trường vàng, các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng cũng như lịch sử thay đổi giá trên thị trường.
 • Đặt mục tiêu đầu tư: Xác định rõ mục tiêu đầu tư của bạn là đang tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng hay muốn đầu tư dài hạn để tránh lạm phát.
 • Xác định tình hình tài chính và mức độ rủi ro: Cần xác định mức độ rủi ro mà bạn có thể chấp nhận khi đầu tư vào vàng. Hãy đảm bảo rằng việc đầu tư này sẽ không gây ảnh hưởng lớn đến tình hình tài chính cá nhân.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Đừng đặt quá nhiều tài sản vào một loại hình đầu tư duy nhất. Việc đa dạng hóa danh mục sẽ giúp giảm thiểu rủi ro. Ngoại trừ vàng, bạn có thể lựa chọn những loại hình đầu tư khác như gửi tiết kiệm, chứng khoán hay bất động sản.
 • Theo dõi thị trường liên tục: Theo dõi và cập nhật thông tin liên quan đến các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng để có những hành động phản ứng kịp thời.
 • Chọn phương thức đầu tư phù hợp: Có nhiều cách để đầu tư vào vàng, bao gồm mua và lưu trữ vàng vật chất, đầu tư vào các quỹ đầu tư vàng, hay tham gia vào thị trường vàng online. Hãy tìm và chọn phương thức phù hợp với mục tiêu và tình hình tài chính của bạn.
 • Không nên hoảng loạn trước những biến động: Thị trường vàng có thể có sự biến động mạnh mẽ, hãy giữ vững tâm lý và đừng đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc.
 • Tuân thủ luật pháp: Tuân thủ các quy định và luật pháp liên quan đến đầu tư vàng là việc hết sức quan trọng để đảm bảo sự minh bạch và an toàn cho tài sản của bạn.
 • Tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia: Nếu cần thiết bạn hãy tìm sự tư vấn từ các chuyên gia tài chính hoặc tư vấn đầu tư, như vậy bạn sẽ tự tin hơn khi đưa ra quyết định khi giao dịch vàng.

dau-tu-vang

Top những cách đầu tư vàng sinh lời hiệu quả

Đầu tư vào vàng cũng có rủi ro nên việc nắm vững các quy tắc cơ bản trên có thể giúp bạn tối ưu hóa tiềm năng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro trong quá trình đầu tư. Ngoài ra, đầu tư có chiến lược sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu lợi nhuận theo kỳ vọng của mình.

Chiến lược đầu tư của chuyên gia

Các chiến lược đầu tư vàng có thể khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu, thế mạnh và tình hình tài chính của từng nhà đầu tư. Dưới đây là một số ví dụ về các chiến lược đầu tư vàng dài hạn và ngắn hạn mà bạn có thể tham khảo:

Đầu tư vàng dài hạn

Đầu tư vào vàng vật chất hoặc mua cổ phiếu doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vàng: Nhiều chuyên gia tài chính khuyến nghị những người có mục tiêu đầu tư dài hạn nên mua và nắm giữ vàng vật chất. Vàng thường được coi là một tài sản bảo vệ giá trị trong điều kiện kinh tế không ổn định. Đối với những người không muốn tự lưu trữ vàng tại nhà, bạn có thể mua và lưu trữ vàng tại các ngân hàng hoặc trung tâm lưu kho có uy tín.

cach-hinh-thuc-dau-tu-vang-hien-nay

Đầu tư vàng ngắn hạn

 • Những nhà đầu tư muốn tận dụng các biến động ngắn hạn của thị trường vàng có thể tham gia vào giao dịch vàng online bằng các hợp đồng tương lai hoặc quyền chọn. Tuy nhiên, hiện nay phương thức đầu tư này còn khá hạn chế, cũng chưa được bảo hộ một cách tuyệt đối. Do đó, nếu lựa chọn đầu tư như vậy, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng. 
 • Thường xuyên cập nhật thông tin liên quan đến những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng như sự biến động trong thị trường tài chính toàn cầu, sự kiện chính trị quan trọng và các chỉ số kinh tế sẽ giúp bạn chớp lấy thời cơ đầu tư thích hợp.
 • Sử dụng công cụ phân tích kỹ thuật: Các công cụ phân tích kỹ thuật có thể giúp nhà đầu tư xác định xu hướng và điểm vào/ra khỏi thị trường dựa trên biểu đồ và các chỉ báo kỹ thuật.

Như vậy, việc chọn lựa chiến lược nên phụ thuộc vào mục tiêu đầu tư, mức độ rủi ro mà bạn có thể chấp nhận cùng với kiến thức về thị trường vàng của mỗi người.

cach-giao-dich-vang

4 Cách đầu vàng phổ biến

Dưới đây là 4 cách cơ bản nhất để đầu tư vàng mà nhiều người thường áp dụng:

 • Mua vàng vật chất: Đây là cách đầu tư vàng truyền thống, nhà đầu tư sẽ mua và sở hữu vàng dưới dạng kim loại quý. 
 • Đầu tư vào quỹ đầu tư vàng (ETF): Quỹ này là nơi mà các nhà đầu tư tìm đến để mua vàng – bán vàng. Bạn sẽ đầu tư bằng cách mua bán vàng trực tiếp, nắm giữ vàng miếng, vàng thỏi,… hay bất kỳ hình dạng vật chất của vàng. Giá trị của quỹ ETF sẽ phụ thuộc vào giá của vàng trên thị trường tại thời điểm giao dịch. Để tham gia vào quỹ bạn cần có tài khoản được ETF chấp nhận. Tuy nhiên, phương thức này chỉ phổ biến tại nước ngoài, pháp luật Việt Nam vẫn chưa bảo hộ cho cách đầu tư vàng này. 
 • Gold Fund of Fund (FoF): Giao dịch này cho phép bạn tham gia vào thị trường vàng mà không cần phải mua và lưu trữ vàng vật chất. Đây là các hợp đồng tương lai hoặc quyền chọn mua bán vàng tại một mức giá cố định trong tương lai. Cũng giống với quỹ ETF, phương thức đầu tư này ở Việt Nam vẫn còn khá hạn chế.
 • Đầu tư vào cổ phiếu công ty khai khoáng và vàng: Nếu bạn quan tâm đến ngành công nghiệp khai khoáng và vàng, bạn có thể đầu tư vào cổ phiếu của các công ty hoạt động trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, giá cổ phiếu có thể ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác ngoài giá vàng.

Mỗi cách đầu tư có các ưu điểm và rủi ro riêng, vì vậy quyết định đầu tư vào vàng cần dựa trên mục tiêu và tình hình tài chính của bạn.

Trước khi quyết định đầu tư vàng hoặc bất kỳ loại tài sản nào khác, bạn đọc nên tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia tài chính để đảm bảo hiểu rõ về các rủi ro và tiềm năng lợi ích liên quan đến việc đầu tư này. Đừng quên theo dõi những bài đọc về đầu tư thú vị khác tại VNSC nhé!

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungĐầu tư vàng là gì?Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàngCung – cầu thị trườngCác sự kiện quan trọngChính sách của quốc giaQuy tắc đầu tư vàngTop những …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungĐầu tư vàng là gì?Các yếu tố ảnh hưởng …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay