Quỹ đầu tư vàng là gì? 5 Quỹ vàng lớn nhất thế giới hiện nay

Vàng là kênh đầu tư đặc biệt được ưa chuộng trong tình hình kinh tế có nhiều biến động. Tuy nhiên, số lượng vàng có hạn, thay vì mua vàng trực tiếp, nhiều người chọn quỹ đầu tư vàng. Vậy quỹ đầu tư vàng là gì? Đâu là những quỹ đầu tư vàng uy tín nhất hiện nay? Cùng Chứng khoán VINA tìm hiểu về loại hình quỹ đầu tư này trong bài viết dưới đây.

Quỹ đầu tư vàng là gì? 

Nhắc đến đầu tư vàng, mọi người nghĩ ngay tới mua vàng tích trữ. Tuy nhiên, còn một hình thức khác, tập trung nhiều vào nhu cầu vàng thực tế trên thị trường, đó là đầu tư vào các quỹ vàng. 

Quỹ đầu tư vàng hay còn được gọi là  quỹ vàng. Đây là những quỹ đầu tư tập trung vào các hình thức khác nhau của vàng như vàng miếng, vàng thỏi, cổ phiếu công ty vàng, trái phiếu công ty vàng… Bạn có thể lựa chọn một trong các hình thức này của vàng để sở hữu khi đầu tư vào quỹ.

Quy-dau-tu-vang-la-gi

Tuy nhiên, loại hình đầu tư này mới chỉ phổ biến tại nước ngoài. Ở Việt Nam chưa có các quỹ đầu tư vàng như vậy. Muốn đầu tư quỹ vàng, nhà đầu tư phải tham gia vào các quỹ đầu tư nước ngoài thông qua các đơn vị trung gian.

Nguồn gốc thành lập quỹ đầu tư vàng

Kim loại vàng đã tồn tại từ hàng ngàn năm, được sử dụng như một loại tiền lưu thông trong đời sống hàng ngày. Không chỉ ở hiện tại, vàng sớm trở thành kim loại quý, có giá trị cao trên thị trường.

Theo thời gian, khi tiền tệ xuất hiện, đồng thời số lượng vàng có hạn, giá trị của vàng đã vượt lên trên tiền tệ rất nhiều. Vàng dần không được sử dụng như một công cụ trao đổi hàng hóa, trở thành tài sản quý giá, dùng để cất trữ và đầu tư. Đây là khởi nguồn cho sự hình thành của các quỹ vàng trên thế giới.

Quỹ đầu tư vàng đầu tiên được cho là xuất hiện tại Ấn Độ – nơi có sản lượng khai thác vàng xếp thứ hai thế giới. Các mỏ vàng được phát hiện ngày càng nhiều, sản lượng khai thác mỗi năm luôn ở mức rất cao. Quỹ vàng xuất hiện mở ra hình thức kiếm lời lớn cho nhà đầu tư trong thị trường này.

nguon-goc-quy-dau-tu-vang

Vấn đề đặt ra là, khai thác và đầu tư vàng ban đầu là sân chơi của các ông lớn, của những công ty khai thác vàng, những nhà đầu tư nhỏ lẻ rất khó tiếp cận thị trường này. Do vậy, họ thành lập các quỹ vàng để tập trung nguồn vốn lớn, trực tiếp mua bán vàng hoặc giao dịch chứng khoán của các công ty vàng nhận lợi tức, lãi suất cao.

Ngày nay, khi mọi người lo ngại việc đồng USD hay đồng Bảng Anh mất giá, giá vàng luôn ổn định bởi giá trị thực của vàng tỷ lệ thuận với số tiền phải bỏ ra để sở hữu nó. Giá vàng có xu hướng tăng khi thị trường bất ổn, giá các đồng tiền mạnh giảm. 

Chính vì vậy, vàng luôn là kênh đầu tư an toàn và bền vững được nhiều người lựa chọn. Mọi người có xu hướng tích trữ vàng, nắm giữ các loại chứng khoán vàng để đầu tư, hoặc ít nhất là kênh bảo toàn vốn nhất định. Các quỹ đầu tư vàng cũng vì thế mà ngày một phát triển hơn.

Phân loại quỹ đầu tư vàng

Các quỹ vàng đầu tư vào nhiều hình thức vàng khác nhau như vàng miếng, vàng thỏi, cổ phiếu vàng, trái phiếu vàng… Từ đó, phân chia thành nhiều loại hình quỹ vàng khác nhau. Trong đó, có 3 loại quỹ phổ biến nhất gồm:

 • Quỹ khai thác vàng: Quỹ này đầu tư vào các cổ phiếu của những công ty khai thác vàng. Lợi nhuận của nhà đầu tư phụ thuộc vào tình hình hoạt động của công ty và nhu cầu vàng trên thị trường. Thông thường, khi thị trường giảm thị giá cổ phiếu vàng sẽ tăng.
 • Quỹ ETF vàng: Với quỹ này, nhà đầu tư trực tiếp mua bán, nắm giữ các hình thái vật chất của vàng như vàng thỏi, vàng miếng… và các hợp đồng phái sinh vàng. Giá trị quỹ phụ thuộc vào giá trị vàng trên thị trường. Muốn gia nhập quỹ ETF vàng, nhà đầu tư cần có tài khoản Demat – tài khoản được các ETF vàng chấp nhận.
 • Gold Fund of Fund  (FOF): Đây là quỹ trung gian, cho phép nhà đầu tư tham gia và các quỹ ETF vàng mà không cần có tài khoản Demat. Quỹ này do nhiều người quản lý, đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu… và cả quỹ ETF vàng.

quy-ETF-vang

Mục đích thành lập và vai trò của quỹ vàng

Mục đích đầu tiên khi thành lập các quỹ đầu tư vàng là tạo cơ hội tham gia thị trường vàng cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Đồng thời, mở rộng các thêm hình thức đầu tư vàng trên thị trường.

Ngày nay, với đặc trưng ổn định của vàng, các quỹ đầu tư này còn góp phần giúp Chính phủ các nước kiểm soát sự phát triển kinh tế, ổn định lạm phát. Các quỹ này còn là kênh đầu tư an toàn, ổn định, giảm rủi ro biến động thị trường và tối đa hóa lợi nhuận. Vì thế, rất nhiều người đã bắt đầu tìm hiểu và lựa chọn kênh đầu tư này. 

Có nên tham gia quỹ đầu tư vàng hay không?

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần phân tích rõ ưu điểm và nhược điểm khi tham gia các quỹ đầu tư vào vàng.

Ưu điểm

Không tự nhiên mà quỹ vàng trở thành kênh đầu tư yêu thích của nhiều nhà đầu tư trên thế giới. Quỹ vàng có những ưu điểm nổi bật như sau:

 • Tính thanh khoản cao: Khác các loại chứng khoán, nhu cầu vàng trên thị trường luôn cao. Khi muốn bán vàng, bạn luôn chắc chắn có người mua mà không mất thời gian tìm kiếm, chờ đợi. Nếu muốn rút khỏi quỹ vàng, bạn dễ dàng bán được số vàng đang sở hữu.
 • Hạn chế ảnh hưởng lạm phát khi đầu tư: Lạm phát khiến giá trị các loại tiền tệ giảm nhưng giá vàng ngược lại. Lạm phát không khiến giá vàng giảm mà còn có xu hướng tăng. Vì thế vàng luôn được mệnh danh là “kênh trú ẩn an toàn”. Nhà đầu tư có thể an tâm đầu tư vàng khi lạm phát xảy ra.

uu-diem-cua-quy-vang

Nhược điểm

Cùng với ưu điểm, tham gia vào quỹ đầu tư vàng cũng tồn tại một số hạn chế như sau:

 • Sinh lời thấp trong ngắn hạn: Vàng luôn được xem là kênh đầu tư trong dài hạn, quỹ vàng cũng vậy. Giá vàng không biến động nhanh và nhiều trong thời gian ngắn. Việc  đầu tư vàng kiếm lời nhanh chóng rất khó thực hiện, bạn cần xác định tâm lý đầu tư dài hạn trước khi tham gia.
 • Các loại phí tham gia cao: Để gia nhập vào quỹ vàng, nhà đầu tư cần phải nộp các loại phí khá cao như phí tham gia, phí giao dịch, phí quản lý… Tuỳ từng quỹ mà mức phí quy định sẽ có sự khác biệt. 
 • Nhà đầu tư không thực sự sở hữu vàng: Đầu tư vào quỹ vàng, nhà đầu tư chỉ nhận được lợi nhuận chứ không nắm giữ vàng trong tay.
 • Chưa có quỹ vàng tại Việt Nam: Vì chưa có nên chưa được pháp luật bảo vệ, tiềm ẩn nhiều rủi ro khi đầu tư.

Như vậy, nếu bạn cần kênh đầu tư an toàn, giảm thiểu rủi ro biến động thị trường thì quỹ vàng là sự lựa chọn phù hợp. Nếu chấp nhận rủi ro, muốn thu được lợi nhuận cao trong ngắn hạn hoặc có chiến lược đầu tư cụ thể khác, bạn có thể không lựa chọn đầu tư vào quỹ vàng mà tìm đến các loại hình quỹ đầu tư khác.

Lưu ý khi tham gia vào quỹ đầu tư vàng

Trước và trong khi tham gia vào quỹ vàng, nhà đầu tư cần lưu ý những điều sau:

 • Tìm hiểu rõ cách thức hoạt động, danh mục đầu tư, chính sách trả cổ tức, lợi nhuận thu được và trách nhiệm của các bên tham gia quỹ.
 • Phân tích danh mục đầu tư, đánh giá khả năng sinh lời và nền tảng kiến thức của bản thân để lựa chọn quỹ vàng phù hợp.
 • Lợi nhuận từ đầu tư vàng bị đánh thuế thu nhập, nhà đầu tư nên so sánh tỷ suất sinh lời của quỹ đầu tư vàng so với các quỹ đầu tư khác để đưa ra quyết định tốt nhất.

Những quỹ đầu tư vàng uy tín nhất thế giới

Qũy vàng chưa phổ biến tại Việt Nam. Trên thế giới, các quỹ đầu tư vàng lớn và nổi tiếng nhất tập trung ở Ấn Độ, Nga và các khu vực lân cận. Dưới đây là 5 quỹ vàng được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất thế giới hiện nay.

Quỹ SPDR GOLD TRUST (GLD)

Quỹ SPDR GOLD TRUST là quỹ vàng lớn nhất tính tới thời điểm hiện tại (2/2023), được thành lập ngày 18/11/2004. Hiện nay, quỹ nắm giữ hơn 1000 tấn vàng, được lưu trữ tại hầm vàng ở London, Anh Quốc. Đây là con số lớn, có thể ảnh hưởng tới thị trường vàng thế giới. Tính tới ngày 30/1/2023, giá cổ phiếu quỹ tại khu vực Châu Á là 1326 Yên Nhật.

Quỹ SPDR GOLD TRUST (GLD)

Quỹ đầu tư iShare Gold Trust (IAU)

iShare Gold Trust không phải quỹ ETF vàng tiêu chuẩn, không phải công ty đầu tư nhóm hàng hóa phục vụ mục đích trao đổi. Cổ phiếu quỹ này sẽ không tuân thủ yêu cầu giống nhiều quỹ vàng khác nên rủi ro cao hơn. Nhà đầu tư hãy xem xét kỹ trước khi tham gia quỹ. Giá cổ phiếu quỹ IAU là 36.55 USD (tính ngày 30/1/2023).

Quỹ đầu tư ETF Securities Gold Bullion Securities (GBS)

Quỹ đầu tư ETF Securities Gold Bullion Securities (GBS) thành lập từ năm 2003. Đây là một trong số ít quỹ ETF vàng uy tín hàng đầu hiện nay. GBS được Charles Schwab Corporation chọn là nhà cung cấp ETF kim loại quý độc nhất vào năm 2013.

Qũy PowerShares DB Gold ETF (DGL)

PowerShares DB Gold ETF (DGL) là quỹ đầu tư vàng thành lập bởi Investco DB tại Hoa Kỳ với chiến lược đầu tư dài hạn và tối ưu lợi nhuận. Quỹ tập trung vào các hợp đồng vàng tương lai. Danh mục đầu tư sẽ điều chỉnh vào tháng 11 hàng năm. Giá cổ phiếu DGL hiện tại ngày 30/1/2023 là 53.61 USD.

Quy-PowerShares-DB-Gold-ETF-DGL

Qũy Granite iShares Gold Trust (BAR)

Đây là quỹ đầu tư vàng mà nhà đầu tư trực tiếp nắm giữ các thỏi vàng. Những thỏi vàng của quỹ được cất trữ tại kho chung của quỹ ở London, giám sát bởi Ngân hàng ICBC. Giá cổ phiếu ngày 30/1/2023 là 19.09 USD.

Có thể thấy, quỹ đầu tư vàng là kênh đầu tư an toàn và bền vững nhà đầu tư có thể lựa chọn trong hoàn cảnh thị trường có nhiều biến động để hạn chế rủi ro. Tuy nhiên, tham gia quỹ đầu tư vàng cũng có nhiều rủi ro do chưa quy định cụ thể về loại hình này tại Việt Nam. Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về các quỹ vàng, từ đó lựa chọn được kênh đầu tư phù hợp nhất.

Hiện nay, VNSC đã trở thành đối tác phân phối quỹ của nhiều đơn vị uy tín. Để biết thêm về việc đầu tư quỹ, bạn có thể truy cập liên kết bên dưới để tìm hiểu thêm.

Banner CCQ ngang blog

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 05.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-05-2024 10:15:06

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungQuỹ đầu tư vàng là gì? Nguồn gốc thành lập quỹ đầu tư vàngPhân loại quỹ đầu tư vàngMục đích thành lập và vai trò của quỹ vàngCó nên tham …

themes VNSC By Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungQuỹ đầu tư vàng là gì? Nguồn gốc thành lập …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Quỹ ngoại dự đoán VN-Index lên mức 1700 điểm: Danh mục đầu tư có cổ phiếu lãi 61% trong vòng 1 tháng

Đưa ra nhận định thị trường có thể lên mức 1.700 điểm của Pyn Elite Fund là có cơ sở khi quỹ này sở hữu danh mục ghi nhận lãi …

themes VNSC By Finhay themes 14-06-2024 4:47:37

Bản tin chứng khoán ngày 14/06: VN-Index chỉnh mạnh trong phiên ATC

Sau 2 phiên dừng chân quanh mốc 1.300 điểm mà thiếu lực cầu đẩy giá, hôm nay, thị trường đã có phiên điều chỉnh mạnh. Chỉ trong 30 phút cuối …

themes VNSC By Finhay themes 14-06-2024 3:57:47

Bản tin chứng khoán ngày 13/06: Thị trường suy yếu sau khi chạm mốc 1.300

Hôm nay, thị trường có phần suy yếu hơn sau khi chạm mốc 1.300. Đầu phiên, chỉ số chung mở gap khá mạnh, tăng hơn 8 điểm. Tuy nhiên, chỉ …

themes VNSC By Finhay themes 13-06-2024 3:59:28

Vàng ta là gì? Vàng ta và vàng trắng cái nào đắt hơn?

Hiện nay trên thị trường, hai loại vàng được nhiều người quan tâm nhất là vàng ta và vàng trắng. Mỗi loại vàng đều có những đặc điểm và giá …

themes VNSC By Finhay themes 13-06-2024 11:29:43

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay