Farmstay là gì? Đầu tư kinh doanh farmstay và những điều cần lưu ý

Du lịch trải nghiệm đang trở thành xu hướng được nhiều người hưởng ứng và đón nhận, đặc biệt là các loại hình du lịch hướng về thiên nhiên, chữa lành. Farmstay xuất hiện tại Việt Nam nhiều năm trở lại đây, thu hút nhiều du khách và không ít nhà đầu tư. Với lợi thế về môi trường, văn hóa canh tác nông nghiệp, các mô hình farmstay trở nên phổ biến hơn tại nước ta. Nếu bạn đang quan tâm mô hình farmstay để kinh doanh, kiếm lợi nhuận, hãy cùng VNSC tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mô hình Farmstay là gì?

Farmstay là mô hình du lịch kết hợp giữa nông trại và nghỉ dưỡng, mang đến trải nghiệm mới lạ về nông nghiệp, thiên nhiên nhưng vẫn đảm bảo không gian nghỉ dưỡng, thư giãn cho du khách. Du lịch trải nghiệm farmstay được thiết kế cho phép du khách có thể thực hành nông nghiệp, trồng cây, chăm sóc vật nuôi, thưởng thức món ăn ngon,…

farmstay

Mô hình farmstay đã bắt đầu xuất hiện đầu tiên ở Ý những năm 80, sau đó lan sang Bắc Mỹ, Úc, Châu Á… Tại Việt Nam, mô hình farmstay mới xuất hiện hơn chục năm trở lại đây và có sự khác biệt khá nhiều với các hình thức ở nước ngoài, có xu hướng giống với homestay hơn. 

Đặc điểm nổi bật của mô hình Farmstay 

Mô hình farmstay vẫn có nhiều điểm khác biệt so với các mô hình du lịch hiện nay đang có trên thị trường. Cùng điểm qua đặc trưng của mô hình farmstay để có cái nhìn rõ ràng hơn về loại hình du lịch này nhé!

 • Không gian farmstay được xây dựng tại các trang trại, nên có diện tích rộng, thông thoáng, nhiều cây xanh và gần gũi với thiên nhiên. Farmstay là kết hợp nông trại và du lịch tại chỗ, nên du khách sẽ được trải nghiệm không gian yên tĩnh của các khu vực đồi núi, nông thôn, ngoại thành… Có thể xem đây là một loại hình du lịch xanh tại chỗ.
 • Nguồn thu nhập của các farmstay đến từ tiền thu dịch vụ trải nghiệm du lịch tại chỗ cho du khách và tiền thu từ hoa màu, vật nuôi, sản phẩm canh tác của nông trại. 
 • Đặc trưng của mô hình farmstay là gắn liền với nông nghiệp, canh tác, trồng trọt, chăn nuôi… mang đến cho khách hàng trải nghiệm lao động, hòa mình vào thiên nhiên, thư giãn trong cảnh quan của nông trại là chính. Tùy thuộc vào văn hóa, phong tục canh tác chăn nuôi của từng địa phương mà farmstay sẽ mang đến trải nghiệm khác nhau cho du khách.
 • Mô hình farmstay cung cấp dịch vụ trải nghiệm đa dạng cho khách hàng, từ lao động tay chân đến nghỉ dưỡng cao cấp. Du khách sẽ được nghỉ ngơi trong không gian farm rộng lớn, thưởng thức món ăn bản địa ngon với thực phẩm sạch, thư giãn với nhiều trò giải trí đồng quê, dân dã hay lao động tay chân cho chủ farm…

dac-diem-mo-hinh-farmstay

Phân biệt mô hình farmstay và homestay 

Mô hình du lịch farmstay và homestay hiện nay đang trở thành xu hướng được không chỉ người trẻ lựa chọn mà còn cả các gia đình. Hiện nay, 2 mô hình này có nhiều biến tướng, dẫn đến các nhầm lẫn trong tư duy đầu tư và du lịch. Dựa trên các tiêu chí sau đây sẽ giúp bạn phân biệt mô hình farmstay và homestay hiệu quả nhất:

 • Vị trí và diện tích xây dựng: Homestay thường ở các khu vực phát triển về du lịch nổi tiếng, cảnh quan đẹp, có diện tích nhỏ và vừa phải để xây dựng nhà ở, sân vườn. Farmstay thường ở khu vực nông thôn, miền núi hoặc ngoại thành có diện tích rộng để canh tác trang trại, không gian thoáng đãng rộng rãi hơn nhiều so với homestay.
 • Thiết kế không gian: Homestay được thiết kế đa dạng nhiều phong cách từ cổ điển, hiện đại, đồng quê, bohemian… Farmstay được xây dựng từ mô hình trang tại đơn giản, mộc mạc theo nét văn hóa truyền thống của từng khu vực về canh tác nông nghiệp, nông thôn, có xu hướng gần gũi với thiên nhiên hơn.
 • Đối tượng khách hàng: Homestay hướng đến khách hàng yêu thích trải nghiệm cảnh sắc con người hay văn hóa vùng miền ở những nơi có cảnh đẹp và du lịch phát triển. Farmstay hướng đến nhóm khách hàng yêu thích trải nghiệm lao động, gần gũi với thiên nhiên, du lịch văn hóa nông nghiệp bản địa.

so-sanh-homestay-va-farmstay

Cơ hội và rủi ro khi đầu tư farmstay kinh doanh

Xu hướng du lịch farmstay đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Với lợi thế văn hóa nông nghiệp, nông thôn, cảnh quan thiên nhiên đẹp, đầu tư kinh doanh farmstay đang có sức hút lớn với nhiều người. Vậy có nên đầu tư farmstay để kinh doanh hay không? Đâu là cơ hội và rủi ro khi đầu tư farmstay mà bạn cần lưu ý.

Cơ hội khi đầu tư farmstay

 • Có tiềm năng phát triển: Nhu cầu ngày càng tăng cao của du khách về du lịch trải nghiệm, gần gũi với thiên nhiên cùng điều kiện tự nhiên ủng hộ là cơ hội lớn khi đầu tư loại hình này. Ngày càng nhiều người có xu hướng tìm về với thiên nhiên, không gian thông thoáng, rộng rãi để thư giãn thay vì đến những nơi xô bồ. Do vậy, du lịch farmstay sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai và vẫn còn nhiều dư địa lớn.
 • Nguồn thu ổn định: Đầu tư farmstay bạn sẽ có 2 nguồn thu chính đến từ canh tác – nuôi trồng và chi phí du lịch của du khách. Do vậy, farmstay sẽ mang lại nguồn thu ổn định và lớn nếu được khai thác tốt, canh tác thuận lợi. Với nguồn thu đa dạng, đầu tư farmstay cũng hạn chế rủi ro hơn cho quá trình vận hành.
 • Là tài sản có giá: Đầu tư farmstay nếu bạn sở hữu lô đất canh tác đó, thì đây sẽ là một nguồn lợi bất động sản trong tương lai. Bởi, diện tích đất ngày càng bị thu hẹp, đất sẽ là khoản đầu tư sinh lời ổn định và hiệu quả về lâu dài.

Thách thức khi đầu tư kinh doanh mô hình farmstay

 • Rủi ro về pháp lý đất: Nếu mảnh đất đầu tư farm không thuộc sở hữu của nhà đầu tư, thì các vấn đề pháp lý, tranh chấp rất dễ xảy ra. Đặc biệt là khi farm đang phát triển thuận lợi rất dễ bị thu hồi và sử dụng với mục đích khác.
 • Chi phí đầu tư lớn và lâu thu hồi vốn: Xây dựng một farm có cảnh quan đẹp, đầy đủ cơ sở hạ tầng, canh tác tốt cần thời gian và chi phí lớn. Đồng thời, khả năng thu hồi vốn khá chậm, so với chi phí bỏ ra ban đầu rất lớn. Điều này sẽ cần nguồn lực tài chính lớn từ nhà đầu tư và sự kiên trì để xây dựng và theo đuổi mô hình này.
 • Yêu cầu cao về kỹ thuật nông nghiệp: Bạn cần hiểu bản chất và cách vận hành nông nghiệp cũng như có kinh nghiệm để vận hành farm hiệu quả để xây dựng mô hình không gian nông trại hài hòa, mang lại không gian lý tưởng cho du khách thư giãn. 

Cần chuẩn bị gì để đầu tư farmstay hiệu quả? 

Nếu bạn vẫn muốn theo đuổi mô hình farmstay thì cần rất nhiều yếu tố hội tụ, sự chuẩn bị kỹ lưỡng để hạn chế rủi ro trong quá trình thực hiện. Để bắt đầu đầu tư farmstay cần chuẩn bị những gì?

chuan-bi-gi-de-dau-tu-farmstay

Kiến thức và hiểu biết về mô hình farmstay

Kiến thức và kinh nghiệm là những yếu tố quan trọng tác động đến khả năng thành công của một dự án. Đầu tư vào mô hình farmstay bạn cần hiểu rõ về mô hình này, những đặc điểm để phát triển linh hoạt với điều kiện và thực trạng tại Việt Nam. 

Bạn cần nắm rõ mô hình farm, canh tác nông nghiệp phù hợp với đặc điểm địa hình và khí hậu địa phương. Farm sẽ là nơi canh tác nông nghiệp, chăn nuôi cần nhiều kiến thức chuyên môn, giúp giảm tối đa thiệt hại và mất mát trong quá trình sản xuất. Bởi, nông sản cũng là một nguồn thu chính và hiệu quả giúp duy trì farm phát triển bền vững, ổn định trong tương lai, kể cả khi đối mặt với sự cạnh tranh về khách du lịch.

Tiếp theo, bạn hiểu về thị trường, nhu cầu thị hiếu khách hàng khi du lịch farm, xác định được mục đích từ đó xây dựng hướng đi và lộ trình cho farmstay của mình. Các kiến thức về quản trị vốn, dòng tiền, quản lý nhân sự, marketing tiếp thị về farmstay… Khá nhiều kiến thức cần học hỏi để khởi nghiệp với farmstay, hoặc bạn cần có đội ngũ cộng tác viên, cổ đông góp vốn có kiến thức để giải quyết các vấn đề này.

Lựa chọn đất thuận lợi đặt farmstay

Xây dựng farmstay cần có lô đất diện tích lớn và vị trí thuận lợi ở nơi ngoại thành, yên tĩnh, dễ tiếp cận. Nếu bạn sẵn có một khu đất lớn thì việc mở farmstay sẽ dễ dàng hơn, ít tốn kém chi phí hơn. Tuy nhiên, cần cân nhắc các yếu tố: Vị trí, cơ sở hạ tầng, kết nối có thuận lợi hay không, bởi những farmstay ở khoảng cách quá xa, bất tiện cho di chuyển cũng sẽ hạn chế khách du lịch.

Nếu đi thuê đất hoặc mua đất cần chú ý đến pháp lý để chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Bạn cần đảm bảo pháp lý được hoàn thiện để hạn chế các rủi ro tranh chấp về sau này, khi farmstay đang đi vào hoạt động lại bị ảnh hưởng.

Chuẩn bị vốn và tài chính đủ mạnh

Vốn và tài chính đủ mạnh để đầu tư farmstay – đây là vấn đề và trở ngại lớn nhất gặp phải khi đầu tư vào mô hình này. Chi phí ban đầu để xây dựng farm sẽ rất lớn bao gồm nhiều khoản phí phải chi ra ban đầu khác nhau như:

 • Chi phí mua – thuê đất nếu như bạn không có lợi thế về đất đai: Chi phí mua hoặc thuê đất có thể lên đến vài tỷ đồng. Ngoài chi phí mua còn có thuế đất hàng năm cần phải đóng cho nhà nước.
 • Chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực nông trại: Khu vực chăn nuôi, trồng trọt canh tác, khu vực nghỉ dưỡng cho du khách…
 • Chi phí nhân lực cho nông trại: Nhân lực làm nông, nhân lực phục vụ chăm sóc khách du lịch, người vận hành quản lý…
 • Chi phí quảng cáo tiếp thị về farmstay đến với khách hàng: Với một farm mới thì ban đầu sẽ khó để khách hàng biết đến, cần có chiến lược tiếp thị marketing để tiếp cận khách hàng hiệu quả.
 • Chi phí cho hoạt động canh tác nông nghiệp, mua con giống, phân bón, tưới tiêu…

Nhìn chung, để đầu tư vào farmstay ban đầu khá tốn nhiều chi phí ban đầu, bạn cần chuẩn bị đủ nguồn lực và chi phí để tồn tại được trong suốt quá trình khởi nghiệp và vận hành. Bạn cũng có thể bắt đầu với quy mô nhỏ, canh tác nông nghiệp trước và phát triển dần dần, giúp nâng cao hiệu quả.

Kế hoạch dài hạn để đầu tư farmstay

Farmstay sẽ không mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư trong một sớm một chiều, mà cần thời gian hoàn thiện. Farmstay là một mô hình kinh doanh lớn, cần có kế hoạch để phát triển bền vững, tầm nhìn dài hạn. Nhà đầu tư cần xác định tâm lý đi đường dài với dự án farmstay của mình. Có thể thời gian đầu sẽ thua lỗ, nhưng trải qua được các giai đoạn khó khăn, tiếp cận được thị trường, xây dựng được môi trường farm lý tưởng thì lượng khách du lịch sẽ ổn định hơn, từ đó cải thiện lợi nhuận.

Tốt nhất, nhà đầu tư farmstay cần chia giai đoạn phát triển với mục tiêu cụ thể trong ngắn hạn để dễ dàng đạt được. Ví như: Giai đoạn 1 là canh tác nông nghiệp đạt hiệu quả, giai đoạn 2 hoàn thiện cơ sở hạ tầng du lịch, giai đoạn 3 tiếp đón khách, giai đoạn 4 vận hành và cải tiến dịch vụ…

y-tuong-xay-dung-farmstay

Ý tưởng xây dựng farmstay thu hút khách du lịch

Bản chất là mô hình nông trại kết hợp với du lịch, nhưng farmstay sẽ có nhiều biến tướng khác nhau, mang lại những trải nghiệm khác biệt, thú vị cho du khách. Xây dựng ý tưởng chủ đạo cho farm sẽ giúp tăng tính cạnh tranh trên thị trường du lịch ngày càng khốc liệt như hiện nay.

Một số gợi ý cũng như lưu ý để lên ý tưởng xây dựng farmstay thu hút du khách:

 • Farmstay phát triển nông nghiệp canh tác phù hợp với văn hóa bản địa, phong tục địa phương… Điều này sẽ giúp farm phát triển bền vững hơn, với sự hỗ trợ từ địa phương, khí hậu thời tiết hay kinh nghiệm của người dân bản địa hỗ trợ.
 • Farmstay không nên chạy theo các xu hướng nhất thời, mà cần có tầm nhìn dài hạn, phát triển đồng nhất, mang lại hiệu quả. 
 • Farmstay cung cấp môi trường, không gian sống mang đậm nét văn hóa địa phương. Nhà ở, nơi lưu trú được thiết kế theo phong cách đồng bằng Bắc Bộ, Nam Bộ hay Trung Bộ… Tùy thuộc và đặc điểm văn hóa, địa lý của từng khu vực, vùng miền.
 • Farmstay phát triển theo hướng bền vững, gần gũi với thiên nhiên, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, thiết kế không gian mở, kết nối cộng đồng… Điều này sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho du khách, đặc biệt là những người đang cần được chữa lành, thư giãn và kết nối với thiên nhiên.
 • Đầu tư nhiều vào các hoạt động trải nghiệm phù hợp với văn hóa địa phương, kết nối liên vùng để mang lại trải nghiệm tuyệt vời nhất cho du khách. Ví dụ như: Hoạt động bắt cá, kéo vó, các lễ hội mùa màng địa phương…

Trên đây là những ý kiến và thông tin cơ bản liên quan đến mô hình farmstay sẽ là cơ sở để bạn đọc hiểu hơn về loại hình du lịch đang thu hút du khách này. Đầu tư farmstay cần có kế hoạch dài hạn, hiểu rõ về đặc điểm loại hình du lịch, kinh nghiệm canh tác và sự kiên trì… Hy vọng bạn sẽ thành công với dự án đầu tư farmstay trong tương lai của mình.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungMô hình Farmstay là gì?Đặc điểm nổi bật của mô hình Farmstay Phân biệt mô hình farmstay và homestay Cơ hội và rủi ro khi đầu tư farmstay kinh doanhCơ hội …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungMô hình Farmstay là gì?Đặc điểm nổi bật của …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay