Hướng dẫn làm thẻ tín dụng chi tiết nhất

Thẻ tín dụng hiện nay đang được sử dụng vô cùng phổ biến bởi sự tiện lợi và những ưu đãi mà thẻ mang lại. Vậy thì làm thế nào để mở thẻ tín dụng? Bài viết này sẽ hướng dẫn làm thẻ tín dụng chi tiết cho bạn!

Tổng quan về thẻ tín dụng 

Thẻ tín dụng là một công cụ thanh toán linh hoạt cho phép người dùng mua sắm và thanh toán hàng hóa và dịch vụ mà không cần sử dụng tiền mặt ngay lập tức. 

Khi bạn sử dụng thẻ tín dụng, ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ cung cấp cho bạn một khoản vay tạm thời. Bạn có thể sử dụng số tiền này để mua sắm và sau đó trả lại số tiền đã sử dụng trong thời hạn nhất định hoặc trả theo các kỳ hạn cố định. Thẻ tín dụng thường đi kèm với một hạn mức tín dụng được xác định bởi ngân hàng hoặc tổ chức cấp thẻ dựa trên điều kiện tài chính và lịch sử tín dụng của người dùng.

Phân biệt thẻ tín dụng (Credit Card) và thẻ ghi nợ (Debit Card)

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là hai loại thẻ thanh toán phổ biến, nhưng chúng có một số điểm khác biệt quan trọng:

Thẻ tín dụng (Credit card)

 • Khi bạn sử dụng thẻ tín dụng, bạn thực hiện các giao dịch mua sắm và chi tiêu từ một khoản vay tạm thời được cấp bởi ngân hàng hoặc tổ chức cấp thẻ.
 • Bạn có thể mua sắm và chi tiêu trong mức hạn mức tín dụng được cấp phép. Sau đó, bạn cần trả lại số tiền đã sử dụng trước khi hạn mức kỳ hạn hoặc trả theo kỳ hạn cố định để tránh phí lãi suất.
 • Nếu bạn không trả tiền vay ngân hàng kịp thời, bạn sẽ phải trả lãi suất dựa trên số tiền nợ còn lại. Lãi suất trả nợ chậm sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng ngân hàng. 

Thẻ ghi nợ (Debit Card) 

 • Thẻ ghi nợ sẽ liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng của bạn. Và khi bạn thực hiện giao dịch thì tiền sẽ được trừ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của bạn
 • Bởi vì thẻ ghi nợ sẽ liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng của bạn, tức số tiền bạn tiêu sẽ phụ thuộc vào số dư tài khoản ngân hàng. Thế nên bạn chỉ có thể chi tiêu đến mức có sẵn trong tài khoản ngân hàng kết nối với thẻ ghi nợ thay vì chi tiêu dựa vào số tiền vay như thẻ tín dụng
 • Thẻ ghi nợ ít có khả năng tính phí lãi suất so với thẻ tín dụng vì bạn chi tiêu từ số tiền bạn thực sự có trong tài khoản ngân hàng.

the-tin-dung-la-gi

Tóm lại, thẻ tín dụng cung cấp một khoản vay tạm thời trong khi thẻ ghi nợ là việc chi tiêu trực tiếp từ tài khoản ngân hàng của bạn.

Điều kiện và giấy tờ cần thiết làm thẻ tín dụng

Điều kiện để khách hàng có thể làm thẻ tín dụng sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng ngân hàng cũng như loại thẻ tín dụng mà khách hàng muốn mở. Tuy vậy về cơ bản thì, điều kiện chung để mở thẻ tín dụng sẽ bao gồm: 

Độ tuổi

Thông thường khách hàng muốn đăng ký thẻ tín dụng phải trên 18 tuổi. Một số ngân hàng cho phép khách hàng từ 16 đến 18 tuổi có thể có thẻ tín dụng, với điều kiện phải có phụ huynh hoặc người giám hộ làm đại diện pháp lý, có thể kể đến các ngân hàng như: Vietcombank, MBBank, Techcombank,… tuy nhiên hạn mức cấp tín dụng và cấp thẻ sẽ phụ thuộc vào các điều khoản và xem xét các vấn đề liên quan của ngân hàng.

Thu nhập

Bởi vì thẻ tín dụng là loại thẻ mà ngân hàng sẽ cho bạn vay một khoản tiền dựa theo thu nhập và khả năng chi trả của người sử dụng. Thế nên yêu cầu về các giấy tờ chứng minh thu nhập như sao kê lương, hợp đồng lao động cũng là điều kiện cần để khách hàng có thể mở thẻ tín dụng. 

dieu-kien-de-mo-the-tin-dung

Hồ sơ tín dụng

Trước khi quyết định cấp cho khách hàng thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ kiểm tra trên hệ thống CIC – hệ thống có chức năng thu thập, lưu trữ, phân tích thông tin lịch sử tín dụng của khách hàng để xem trong quá khứ người khách hàng này có từng nợ xấu hay không. Vậy một hồ sơ tín dụng tốt, khách hàng không nợ xấu là một hồ sơ đáng để ngân hàng xem xét có nên cấp thẻ tín dụng cho khách hàng không.

Ngoài những điều kiện trên thì khách hàng muốn mở thẻ tín dụng online cũng cần cung cấp thêm cho ngân hàng các thông tin cá nhân của mình như: Tên, số điện thoại,… Bên cạnh đó tùy thuộc vào từng ngân hàng, họ sẽ có những điều kiện cụ thể riêng biệt. Vì vậy để biết thêm thông tin chi tiết, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp đến ngân hàng để hỏi thêm về các giấy tờ và điều kiện liên quan. 

Quy trình mở thẻ tín dụng thế nào?

Dưới đây là quy trình chung để mở thẻ tín dụng. Cụ thể về các quy trình có thể khác nhau nhưng nhìn chung sẽ có những bước cơ bản dưới đây: 

Bước 1: Lựa chọn ngân hàng hoặc tổ chức cấp thẻ

Lựa chọn ngân hàng hoặc tổ chức cung cấp thẻ tín dụng phù hợp với nhu cầu và điều kiện của bạn. Sau khi đã lựa chọn được ngân hàng thích hợp, các bạn có thể lên trang web thông tin của ngân hàng để tìm hiểu về các biểu phí liên quan đến mở thẻ tín dụng, các lãi suất cũng như là những chính sách, chương trình ưu đãi của ngân hàng đó.

quy-trinh-mo-the-tin-dung

Bước 2: Điền đơn đăng ký và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. 

Điền đơn đăng ký cấp thẻ tín dụng từ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Điều này có thể được thực hiện trực tuyến, qua điện thoại hoặc tại chi nhánh của ngân hàng.

Đồng thời, các bạn cũng cần phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để gửi ngân hàng xem xét có nên đồng ý cấp thẻ tín dụng cho bạn không. 

Các giấy tờ cần thiết bao gồm: 

 • Hồ sơ cá nhân: Căn cước công dân, hộ chiếu (nếu khách hàng là người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam), số điện thoại, địa chỉ liên lạc
 • Hồ sơ tài chính (quan trọng nhất): Hợp đồng lao động, sao kê lương tháng. Mục đích của hồ sơ tài chính đó là kiểm tra xem liệu bạn có đủ khả năng trả nợ cho ngân hàng hay không.

Bước 3: Phê duyệt 

Ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ xem xét đơn đăng ký của bạn. Đối với bước này sẽ có 3 trường hợp sẽ xảy ra: 

 • Trường hợp 1: Sau khi gửi hồ sơ và xét duyệt. Ngân hàng sẽ gửi thông báo về tin nhắn điện thoại: “Thẩm định thành công”. Sau đó bạn sẽ kiểm tra lại các thông tin và nhập mã OTP đã được gửi về số điện thoại của bạn. Sau bước này, hợp đồng tín dụng sẽ được gửi về địa chỉ email mà bạn đã đăng ký.
 • Trường hợp 2: Nhận thông báo: “Đang thẩm định”. Tức là ngân hàng đang trong quá trình xử lý (có thể vì một số lý do như hồ sơ bị thiếu)  và sẽ thông báo thêm về kết quả cho bạn trong vòng 48 giờ qua thông qua tin nhắn SMS. Nếu trong trường hợp hồ sơ xét duyệt bị thiếu, bạn có thể bổ sung thêm hồ sơ tại quầy của ngân hàng.
 • Trường hợp 3: Nhận thông báo: “Thẩm định thất bại” Điều này có nghĩa là yêu cầu mở thẻ không thành công vì hồ sơ xét duyệt không đủ điều kiện để mở thẻ.

quy-trinh-mo-the-tin-dung-the-nao

Bước 4: Kích hoạt thẻ và thiết lập PIN

Khi nhận được thẻ, bạn cần kích hoạt thẻ theo hướng dẫn kèm theo và thiết lập mã PIN để bảo vệ.

Bước 5: Sử dụng thẻ

Bắt đầu sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm hoặc thực hiện các giao dịch khác theo mong muốn của bạn. Nhớ tuân theo hạn mức tín dụng và thời hạn trả tiền để tránh phí lãi suất.

Quy trình có thể khác nhau tùy theo ngân hàng hoặc tổ chức cấp thẻ, nhưng thông thường đây là các bước cơ bản mà bạn sẽ phải làm để mở thẻ tín dụng.Trên đây là hướng dẫn làm thẻ tín dụng mà bạn có thể tham khảo. Thay thế cho việc dùng tiền mặt nhiều khi mang lại những bất tiện nhất định, giờ đây thẻ tín dụng đang ngày được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên trước khi mở thẻ tín dụng thì bạn cũng cần nên tham khảo về các biểu phí, lãi suất mà từng ngân hàng áp dụng trước khi đưa ra quyết định mở thẻ tại ngân hàng đó hay không.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán Margin tại VNSC

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 02.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-02-2024 10:15:06

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungTổng quan về thẻ tín dụng Phân biệt thẻ tín dụng (Credit Card) và thẻ ghi nợ (Debit Card)Điều kiện và giấy tờ cần thiết làm thẻ tín dụngQuy trình …

themes VNSC By Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungTổng quan về thẻ tín dụng Phân biệt thẻ tín …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Một cổ phiếu họ P được đánh giá tích cực với kỳ vọng tăng 26%

Trước đó, cổ phiếu họ P là PVD vừa tăng trần phiên ngày 28/2. MBS Research vừa đưa ra báo cáo về cổ phiếu PVS của Tổng Công ty Cổ …

themes VNSC By Finhay themes 29-02-2024 5:03:47

Vừa nhận thêm tàu mới, HAH kỳ vọng doanh thu năm 2024 sẽ tăng trưởng 32%

Mới đây ngày 27/2, Xếp dỡ Hải An ( cổ phiếu HAH) vừa công bố quyết định từ HĐQT, thông qua kế hoạch kinh doanh cho năm 2024 với tổng …

themes VNSC By Finhay themes 29-02-2024 4:12:17

Bản tin chứng khoán ngày 29/02: Thị trường diễn biến thiếu đồng nhất, VN-Index điều chỉnh nhẹ

Sau phiên vượt đỉnh hôm qua, hôm nay, thị trường chung gặp áp lực chốt lời khá mạnh. Càng gần về cuối phiên, chỉ số chung càng có xu hướng …

themes VNSC By Finhay themes 29-02-2024 3:50:15

VNSC CBTT về việc giao dịch giấy tờ có giá

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 29-02-2024 2:38:45

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay