Jackma là ai? Sự nghiệp huy hoàng và sự cố khiến Jack Ma dần biến mất

Jack Ma là một doanh nhân nổi tiếng người Trung Quốc. Sự nghiệp của ông khiến nhiều người phải nể phục. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Jack Ma gần như vắng bóng trước truyền thông. Vậy Jack Ma là ai? Tại sao ông biến mất vài năm gần đây? Cùng VNSC tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Tỷ phú Jack Ma là ai?

Jackma hay Mã Vân, sinh ngày 10/9/1964, ông được biết đến là một doanh nhân, tỷ phú người Trung Quốc, thành viên Đảng Cộng Sản Trung Quốc, đồng sáng lập Tập đoàn Alibaba. Ông từng lọt vào “Top 50 nhà lãnh đạo vĩ đại nhất thế giới” do Tạp chí Fortune – Tạp chí kinh doanh nổi tiếng của Mỹ bình chọn.

Jack Ma

Ngoài ra, ông còn là người đồng sáng lập Taobao và Alipay, thành viên HĐQT của Hoa Nghị Huynh Đệ. Có thể nói, Mã Vân là một trong những hình mẫu khởi nghiệp thành công trên thế giới.

Tóm tắt cuộc đời và sự nghiệp của Jack Ma

Jackma sinh ra và lớn lên ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ông đã từng thị trượt đại học 2 lần. Lần thứ 3, Ông đỗ Đại học Sư phạm Hàng Châu với chuyên ngành Tiếng Anh. Khi tốt nghiệp, Ông đã có thời gian làm giáo viên tiếng Anh sau khi bị 30 công ty từ chối.

Ông đã chia sẻ trong một buổi phỏng vấn với Chương trình Charlie Rose rằng Ông là người bị loại duy nhất trong 24 người ứng tuyển làm nhân viên của cửa hàng KFC. Ông cũng từng bị Đại học Harvard từ chối 10 lần khi nộp đơn.

Tom-tat-cuoc-doi-va-su-nghiep-cua-Jack-Ma

Năm 26 tuổi, Ông bắt đầu quan tâm đến Internet và nhận thấy đây là lĩnh vực kinh doanh tiềm năng. Khi 31 tuổi, Mã Vân đến Mỹ và bắt đầu thành lập công ty vào tháng 4/1995 với số vốn 20.000USD, tên là China Pages, hoạt động chính là xây dựng website cho khách hàng.  Sau 3 năm, công ty kiếm được 5 triệu NDT, tương đương với 800.000USD thời điểm đó.

Đế chế Alibaba được thành lập năm 1999 bởi Jackma và 17 người bạn khác của ông với số vốn là 60.000USD. Sau này, Ông tiếp tục thành lập nhiều công ty khác, trong đó nổi bật nhất là cổng thanh toán Alipay và Taobao. Ông tuyên bố nghỉ hưu tại Alibaba vào tháng 9/2018. Thời gian sau đó, Ông tập trung vào các hoạt động hỗ trợ giáo dục và hoạt động vì môi trường.

Tài sản của Jack Ma

Năm 2020, Mã Vân sở hữu khối tài sản ước tính 48,2 tỷ USD, là người giàu thứ 2 tại Trung Quốc. Cùng năm, ông xếp thứ 20 trong Top những người giàu nhất thế giới của Tạp chí Forbes.

Tai-san-cua-Jack-Ma

Sau đó, số tài sản của Jack Ma tiếp tục tăng theo sự phát triển của Alibaba và Ant Group – Công ty tài chính do Jackma thành lập. Dự kiến tài sản của Ông sẽ đạt mức cao nhất khi Ant Group tiến hành IPO thành công vào năm 2020. Tuy nhiên, do sự việc “vạ miệng“cuối năm 2020, Ant Group bị chặn thương vụ IPO trị giá 35 tỷ USD. 

Sau sự việc, Jackma cũng rút dần khỏi các hoạt động kinh doanh của mình, số tài sản cũng sụt giảm. Hiện tại, ước tính số tài sản của Jack Ma chỉ còn 30 tỷ USD, giảm 50% so với thời điểm Ant Group chuẩn bị IPO.

Những triết lý đầu tư của Jack Ma

Jackma là tấm gương tiêu biểu của khởi nghiệp thành công. Những triết lý đầu tư của Ông được nhiều người áp dụng, trong đó nổi bật nhất là 4 điều sau:

Gian nan trước – Tươi sáng sau

Quá trình khởi nghiệp trong 50 năm của Jackma không hề dễ dàng, Ông đã trải qua nhiều thất bại và học được nhiều điều từ những thất bại đó. Ông cho rằng “Hôm nay đầy những khó khăn, và ngày mai cũng không có điều gì dễ dàng. Nhưng sau ngày mai, mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp”.

Gian-nan-truoc-Tuoi-sang-sau

Hãy kiên trì theo đuổi mục tiêu

“Nếu bạn không bỏ cuộc, bạn sẽ luôn còn cơ hội. Bỏ cuộc chính là thất bại lớn nhất.” Kiên trì là một trong những yếu tố quan trọng nhất để chúng ta theo đuổi được mục tiêu của mình. Việc này tưởng chừng như “khá đơn giản” nhưng để kiên trì theo đuổi mục tiêu một thời gian dài không bao giờ dễ dàng. 

Trên con đường này, bạn sẽ vấp ngã, sẽ sai lầm, sẽ thất bại, thậm chí thất bại rất nhiều lần, liệu những lúc như vậy còn có thể tiếp tục kiên trì hay không? Không phải tất cả những người kiên trì đều sẽ đạt được mục tiêu nhưng những người thành công luôn là người theo đuổi mục tiêu của mình đến cùng, không bao giờ từ bỏ.

Đi chân đất nên không sợ xỏ giày

Ngay từ khi thành lập Alibaba, Jackma đã đặt ra 3 mục tiêu lớn, đó là xây dựng thương hiệu tồn tại 120 năm, hướng tới doanh nghiệp vừa và nhỏ, lọt top 10 website lớn nhất toàn cầu. Thời điểm đó, đây là những mục tiêu “điên rồ” nhưng đến hiện tại thì không ai còn nghĩ như vậy nữa.

Muốn kiếm tiền, trước hết phải coi nhẹ nó

Jackma cho rằng, kiếm tiền là kết quả, không phải mục tiêu của một doanh nhân. Tôn chỉ hoạt động của Alibaba là trước khi kiếm tiền cho mình hãy kiếm tiền cho người khác. Và Mã Vân đã điều hành Alibaba theo đúng tôn chỉ này, ông xây dựng hệ thống hỗ trợ tốt nhất để các doanh nghiệp vừa và nhỏ bán hàng hiệu quả, từ đó Alibaba cũng thu được lợi nhuận khổng lồ.

Nguyên nhân khiến Jack Ma dần ít xuất hiện

Jackma đã có hành động được cho là “nói những điều không nên nói” và ông đã phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề sau phát ngôn này. 

Sự kiện “vạ miệng” tại Hội nghị Thượng đỉnh Tài chính Thượng Hải

Ngày 24/10/2020, trong một bài phát biểu của mình tại Hội nghị Thượng đỉnh Tài chính Thượng Hải lần 2, Jackma đã lên tiếng chỉ trích hệ thống ngân hàng tại Trung Quốc.

Cụ thể, Ông đã ví các Ngân hàng Trung Quốc như là “tiệm cầm đồ”, nỗ lực đổi mới hệ thống tài chính của chính quyền như “dùng cách quản lý ga tàu để vận hành sân bay” và Hiệp nghị Ngân hàng toàn cầu Basel như “Câu lạc bộ người già”. Đồng thời, Ông cũng cho rằng “thiếu hệ sinh thái tài chính hoàn chỉnh” là rào cản của Trung Quốc mà không phải là “rủi ro hệ thống”.

Hậu quả của sự kiện “vạ miệng” cuối năm 2020

Sau sự kiện này, Ant Group bị chặn thương vụ IPO trị giá 35 tỷ USD, định giá công ty sụt giảm nghiêm trọng từ 315 tỷ USD còn 78,5 tỷ USD. Không chỉ Ant Group do ông thành lập rơi vào khủng hoảng mà một số đế chế tài chính khác tại Trung Quốc như Tencent, ByteDance, JD.com… cũng bị kéo vào hoàn cảnh tương tự.

Hau-qua-cua-su-kien-“va-mieng”-cuoi-nam-2020

Vài tháng sau đó, mọi người không còn thấy tin tức về sự xuất hiện của Jackma trên các phương tiện truyền thông như trước. Ant Group cũng bị Ngân hàng Trung ương Trung Quốc yêu cầu tái cấu trúc, thay đổi từ mô hình fintech sang đầu tư tài chính. Đồng thời, công ty này cũng bị điều tra về vấn đề độc quyền và quyền riêng tư của người dùng.

Đến tháng 4/2021, Tập đoàn Alibaba của Jack Ma bị Cơ quan Quản lý Thị trường Trung Quốc phạt vì hành vi thống trị thị trường nội địa và tìm cách độc quyền kinh doanh, mức phạt là 4% doanh thu năm 2019, ước tính khoảng 69,54 tỷ USD. Sau khi đã nộp 18,2 tỷ NDT tiền phạt, Alibaba báo lỗ 7,65 tỷ nhân dân tệ (1,18 tỷ USD) quý cuối của năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2021.

Năm 2022, ứng dụng gọi xe Didi Global do Ant Group đầu tư cũng bị phạt 1,2 tỷ USD do vi phạm luật chống độc quyền. Trong khi đó, Ant Group vẫn đang được điều tra bởi cơ quan chính quyền. Cuối tháng 11/2022, định giá của Ant Group tiếp tục giảm xuống còn 63,8 tỷ USD. Lợi nhuận quý 4/2022 của công ty này giảm chỉ còn 56% so với cùng kỳ.

Tháng 7/2023, khi kết thúc điều tra, Ủy ban Quản lý chứng khoán Trung Quốc ra thông báo phạt Ant Group 7,12 tỷ NDT, tương đương 984 triệu USD vì các hoạt động trái phép. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phạt Alipay của Ant Group 3,01 tỷ NDT với cùng lý do.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về cuộc đời và sự nghiệp của Jackma cùng sự cố “vạ miệng” khiến Ông bị tổn thất nặng nề thời gian gần đây. Sự cố này không liên quan đến vấn đề kinh doanh, những triết lý kinh doanh của Ông vẫn là những bài học đáng suy ngẫm và học hỏi của mọi người.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 05.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-05-2024 10:15:06

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungTỷ phú Jack Ma là ai?Tóm tắt cuộc đời và sự nghiệp của Jack MaTài sản của Jack MaNhững triết lý đầu tư của Jack MaGian nan trước – …

themes VNSC By Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungTỷ phú Jack Ma là ai?Tóm tắt cuộc đời …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Quỹ ngoại dự đoán VN-Index lên mức 1700 điểm: Danh mục đầu tư có cổ phiếu lãi 61% trong vòng 1 tháng

Đưa ra nhận định thị trường có thể lên mức 1.700 điểm của Pyn Elite Fund là có cơ sở khi quỹ này sở hữu danh mục ghi nhận lãi …

themes VNSC By Finhay themes 14-06-2024 4:47:37

Bản tin chứng khoán ngày 14/06: VN-Index chỉnh mạnh trong phiên ATC

Sau 2 phiên dừng chân quanh mốc 1.300 điểm mà thiếu lực cầu đẩy giá, hôm nay, thị trường đã có phiên điều chỉnh mạnh. Chỉ trong 30 phút cuối …

themes VNSC By Finhay themes 14-06-2024 3:57:47

Bản tin chứng khoán ngày 13/06: Thị trường suy yếu sau khi chạm mốc 1.300

Hôm nay, thị trường có phần suy yếu hơn sau khi chạm mốc 1.300. Đầu phiên, chỉ số chung mở gap khá mạnh, tăng hơn 8 điểm. Tuy nhiên, chỉ …

themes VNSC By Finhay themes 13-06-2024 3:59:28

Vàng ta là gì? Vàng ta và vàng trắng cái nào đắt hơn?

Hiện nay trên thị trường, hai loại vàng được nhiều người quan tâm nhất là vàng ta và vàng trắng. Mỗi loại vàng đều có những đặc điểm và giá …

themes VNSC By Finhay themes 13-06-2024 11:29:43

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay