Lỗ kép là gì? Những kiến thức về lỗ kép nhà đầu tư cần biết

Trong đầu tư tài chính có nhiều khái niệm được đưa ra, là công cụ cho phép nâng cao hiệu suất của các giao dịch. Bạn đã được nghe nhiều về lãi kép cũng như lợi ích của chúng. Vậy, bạn đã nghe và hiểu lỗ kép là gì hay chưa? Lỗ kép là thuật ngữ quan trọng trong đầu tư chứng khoán, tài chính. Hãy cùng VNSC tìm hiểu về lỗ kép và cách xác định chúng trong đầu tư.

Lỗ kép là gì?

Lỗ kép là thuật ngữ mô tả tài sản được sử dụng đầu tư, sau đó tạo ra thu nhập hoặc lỗ. Khoản thu nhập hoặc lỗ này được cộng vào số tiền ban đầu và tiếp tục đầu tư tạo ra thu nhập hoặc khoản lỗ khác. Như vậy, trong trường hợp lỗ kép nếu đầu tư nhiều lần, thì khoản thu nhập và lỗ sẽ được nhân lên nhiều lần. 

lo-kep-la-gi

Theo đó, nếu xuất hiện lỗ kép, tài sản của nhà đầu tư sẽ ăn mòn nhiều lần, suy giảm nhanh chóng, theo thời gian và chu kỳ đầu tư. Bản chất của lỗ kép và lãi kép không có nhiều điểm khác biệt, chúng đều được gọi là lợi tức kép.

Nguyên nhân dẫn đến lỗ kép là gì?

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng lỗ kép? Nắm rõ nguyên nhân sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế được tối đa mức lỗ, bảo vệ tài chính trong đầu tư.

Nguyên nhân dẫn đến lỗ kép phổ biến nhất là việc lựa chọn danh mục đầu tư không hiệu quả. Cơ cấu danh mục các mã chứng khoán đã được xây dựng sai ngay từ đầu (dự đoán xu hướng tài chính sai) thì sẽ dẫn đến tình trạng lỗ chồng lỗ. Mặc dù công ty có báo cáo tài chính tốt, hoạt động kinh doanh tăng trưởng nhưng dự đoán sai xu hướng thì vẫn khiến nhà đầu tư thua lỗ nặng.

nguyen-nhan-dan-den-lo-kep

Khá nhiều trường hợp lỗ kép đã xuất hiện trong lịch sử giao dịch chứng khoán. Ví dụ như thời điểm tháng 4/2022, giá cổ phiếu bất động sản lao dốc ở nhiều mã, khiến nhiều nhà đầu tư cắt lỗ 20-30% để quay sang đầu tư cổ phiếu ngành thủy sản, đang có xu hướng tăng trưởng đi lên. Tuy nhiên, sau thời điểm đó đúng 1 tuần, cổ phiếu thủy sản bất ngờ đảo chiều, giảm giá khiến nhà đầu tư bị thua lỗ nặng. Cắt lỗ đợt 1 của nhóm cổ phiếu bất động sản và ở lần đầu tư tiếp theo với ngành thủy sản tiếp tục bị thua lỗ, gây ra tình trạng lỗ chồng lỗ.

Tác hại của lỗ kép trong đầu tư

Lỗ kép nhìn chung sẽ khiến nhà đầu tư chịu nhiều tổn hại. 

  • Tác động xấu đầu tiên của lỗ kép có thể nhìn thấy rõ là thiệt hại nặng nề về tài chính, đặc biệt trong thời điểm thị trường có những biến động xấu.
  • Lỗ kép khiến nhà đầu tư bốc hơi tài sản nhanh chóng, chỉ trong 1 vài chu kỳ thị trường. Hiện tượng lỗ kép còn có thể khiến bạn quay lại điểm hòa vốn hoặc thua lỗ. 

Tuy rằng lỗ kép gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới nhà đầu tư nhưng bản thân nó cũng là một bài học giá trị. Qua đó, nhà đầu tư có thể nhận định lại việc quản lý tài chính, kiểm soát và cắt lỗ ở thời điểm phù hợp. Nhà đầu tư cần tìm cách giảm thiểu lỗ ở mức tối đa nhất, không nên quá ham gỡ lỗ mà quên mất nguy cơ lỗ kép và rủi ro từ thị trường tác động lên giao dịch cổ phiếu.

loi-the-va-han-che-cua-lo-kep

Cách xác định lỗ kép trong đầu tư

Nhà đầu tư có thể xác định lỗ kép qua công thức sau:

FV = PV x (1+i)n

Trong đó:

  • FV là kết quả số tiền đầu tư trong tương lai, trong đó sẽ bao gồm cả gốc lẫn lợi tức.
  • PV là khoản tiền đầu tư hiện tại của nhà đầu tư.
  • i là mức lợi tức có thể nhận lại được. Với trường hợp lãi thì i>0, trường hợp lỗ i<0.
  • n là số năm đầu tư hoặc số chu kỳ tính lãi.

Ví dụ:

Cách tính lỗ kép: Nhà đầu tư X đầu tư khởi điểm với số tiền 10.000.000 đồng. Sau 10 năm, mức lợi tức là -6%. Lúc này, ta sẽ xác định được lỗ kép theo công thức sẽ như sau:

FV = 10.000.000*(1-6%)*10= 5.386.000 triệu đồng

Như vậy có thể thấy, nhà đầu tư đã lỗ kép hơn nửa số vốn đầu tư ban đầu sau 10 năm.

Đầu tư như thế nào để tránh lỗ kép?

Vậy, nhà đầu tư nên thực hiện chiến lược đầu tư như thế nào để hạn chế lỗ kép, bảo vệ tài sản?

  • Thiết lập điểm cắt lỗ và chốt lãi để bảo vệ tài sản cá nhân trong tất cả các giao dịch, giảm thiểu lỗ kép, thua lỗ nặng bằng cách nhìn nhận thị trường, đánh giá xu hướng một cách khách quan nhất.
  • Không nên tham gỡ vốn trong khi thị trường đang có những biến động xấu, các dấu hiệu khó phục hồi. Lúc này, nhà đầu tư nên tạm dừng các giao dịch, cập nhật lại thông tin để đánh giá thị trường một cách chính xác nhất, hạn chế giao dịch sai lầm.
  • Không nên giao dịch chạy theo xu hướng thị trường, dễ dẫn đến tình trạng lỗ kép.

luu-y-dau-tu-tranh-lo-kep

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích, giúp nhà đầu tư hiểu rõ bản chất lỗ kép là gì, đặc điểm cũng như cách xác định để hạn chế những giao dịch sai lầm, dẫn đến lỗ chồng lỗ. Đầu tư là một hành trình dài, mong rằng nhà đầu tư có thể luôn tỉnh táo để đưa ra những quyết định sáng suốt

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Bản tin chứng khoán ngày 29/9: Thanh khoản tiếp tục sụt giảm, VIC đảo chiều tích cực

Thị trường vẫn tiếp tục giao dịch thận trọng với thanh khoản yếu. VN-Index biến động mạnh trong phiên khi +11 điểm vào phiên sáng sau đó sụt giảm -2 …

VNSC By Finhay 29-09-2023 3:40:42

OCF là gì? Vai trò của OCF trong đánh giá chứng khoán doanh nghiệp

Phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp là việc không thể thiếu khi đầu tư chứng khoán.  Dù vậy, khi mới tiếp xúc với báo cáo tài chính, có …

VNSC By Finhay 29-09-2023 11:43:42

CAPM là gì? Cách tính và ứng dụng của mô hình CAPM trong đầu tư chứng khoán

Trong đầu tư chứng khoán, nhiều mô hình và công cụ được sử dụng để đánh giá mức lợi nhuận kỳ vọng cũng như độ rủi ro của mã chứng …

VNSC By Finhay 29-09-2023 11:38:51

VNSC CBTT Nghị quyết HĐQT phê duyệt giao dịch giữa VNSC và Finhay

Chi tiết theo file đính kèm 

VNSC By Finhay 29-09-2023 9:44:03

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay