Mất giấy mua vàng có bán được không? Lỗ bao nhiêu?

Từ xưa đến nay, vàng vẫn là một loại tài sản giữ vị trí quan trọng trong việc tích lũy và đầu tư. Bởi vậy, việc mua bán vàng được quản lý và thực hiện nghiêm ngặt, cần giấy tờ mua bán rõ ràng. Vậy mất giấy mua vàng có bán được không? Nếu bán được sẽ lỗ bao nhiêu? Để trả lời câu hỏi này, mời bạn cùng VNSC tìm hiểu thông tin trong bài dưới đây..

Giấy mua vàng gồm những loại nào?

Mất giấy mua vàng có bán được không phụ thuộc vào loại giấy mua vàng đó là gì. Do đó, trước khi trả lời vấn đề này, bạn nên tìm hiểu giấy mua vàng là gì, gồm những loại nào.

Theo điểm 2.1, phụ lục 4 ban hành kèm Thông tư 39/2014/TT-BTC, đơn vị bán phải xuất hóa đơn bán hàng và giao cho người mua vàng, trong đó giá bán gồm tiền bán vàng và tiền công. Như vậy, giấy mua vàng chính là hóa đơn bán hàng mà khách hàng nhận được khi mua vàng.

Giay-mua-vang-gom-nhung-loai-nao

Hóa đơn này là tài liệu quan trọng để xác nhận địa chỉ mua, chủng loại, nguồn gốc, chất lượng, khối lượng và giá trị vàng được mua. Do đó, người mua phải lưu giữ cẩn thận hóa đơn bán vàng để cung cấp cho đơn vị mua khi bán số vàng đó.

Ngoài ra, khi mua vàng tại các cơ sở uy tín (PNJ, SJC,…) khách hàng còn được cung cấp thêm giấy bảo hành, giấy thu hồi sản phẩm,… Những loại giấy tờ này có tác dụng bảo đảm quyền lợi cho người mua như được bảo hành định kỳ, được thu hồi với giá hấp dẫn,…

Mất giấy mua vàng có bán được không?

Câu trả lời là tùy đơn vị mua. Theo quy định, người bán cần cung cấp giấy tờ mua vàng để người mua kiểm tra và xác nhận loại vàng và nguồn gốc xuất xứ, dựa vào đó để quyết định giá bán. Tuy nhiên, một số đơn vị vẫn chấp nhận mua vàng khi người mua không cung cấp giấy mua vàng nhưng với mức giá thấp hơn.

Mat-giay-mua-vang-co-ban-duoc-khong

Như vậy, bạn có thể yên tâm rằng mất giấy mua vàng vẫn có thể bán được vàng nhưng điều này gây khó khăn trong việc xác định nguồn gốc và chất lượng. Đồng thời, bạn có thể bị ép giá xuống thấp, bán với giá thấp hơn so với khi cung cấp được đủ giấy tờ theo quy định.

Bán vàng không giấy lỗ bao nhiêu?

Vàng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc và giá trị tiềm ẩn những rủi ro nhất định cho người mua như mua phải vàng giả, vàng nhái, vàng thiếu khối lượng,… Vì vậy, khi bạn bán vàng không có giấy tờ, người mua thường sẽ đề xuất mức giá thấp hơn so với khi bạn cung cấp được đầy đủ giấy tờ, giá trị chênh lệch được tính là khoản lỗ của bạn. Khoản lỗ này là bao nhiêu phụ thuộc vào chính sách của từng đơn vị thu mua vàng.

Một số thông tin quan trọng khác liên quan đến mua bán vàng

Bên cạnh trả lời câu hỏi mất giấy mua vàng có bán được không, dưới đây là giải đáp một số thông tin quan trọng khác bạn cần lưu ý khi mua bán vàng.

Mua vàng có đổi được không?

Câu trả lời là Có, trong khoảng thời gian nhất định sau khi mua (tùy từng cửa tiệm, thương hiệu,…), khách hàng sẽ được đổi sang sản phẩm khác tại cửa tiệm. Chẳng hạn, với PNJ là 48 giờ, nghĩa là trong vòng 48 giờ sau khi mua khách hàng sẽ được đổi lại.

Mua-vang-co-doi-duoc-khong

Để chắc chắn, bạn nên hỏi nhân viên tại cửa tiệm về các chính sách đổi và các giấy tờ cần cung cấp khi đổi sản phẩm để nắm rõ quy định tại cửa tiệm nơi bạn mua vàng. Điều này giúp quá trình đổi trả nhanh chóng và dễ dàng hơn, bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho bạn.

Mua vàng tiệm này bán cho tiệm khác được không?

Bạn hoàn toàn có thể mua vàng ở tiệm này và bán cho tiệm khác. Tuy nhiên, để đảm bảo nhận được quyền lợi và mức giá bán tốt nhất, bạn nên bán tại cửa tiệm hoặc chuỗi cửa hàng của cùng một thương hiệu mà bạn đã mua. Khi bán, bạn đừng quên mang theo các loại giấy mua vàng để việc kiểm tra, xác nhận nguồn gốc, chất lượng và giá trị vàng nhanh chóng.

Nên bán vàng thời điểm nào?

Bên cạnh việc bán vàng trong thời điểm giá tăng cao bất ngờ, nhà đầu tư nên bán vàng vào thời điểm cuối năm cũ – đầu năm mới cả dương lịch và âm lịch sẽ được giá bán cao hơn. Bởi theo quan niệm xưa “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vàng” hay mua vàng vào ngày Thần tài (10/1 Âm lịch) để cả năm may mắn và sung túc, thời điểm cuối năm và đầu năm nhu cầu mua vàng tăng cao, giá vàng vì thế cũng tăng cao, bán sẽ được lợi nhuận tốt.

Nen-ban-vang-thoi-diem-nao

Ngoài ra, giá vàng tăng – giảm không theo quy luật nhất định, bạn cũng nên theo dõi biến động thị trường kinh tế chung và biến động giá vàng thường xuyên để nắm bắt được thời điểm bán vàng giá cao nhất. Bạn có thể tham khảo một số dấu hiệu giá vàng sẽ tăng sau:

  • Dự báo lạm phát tăng: Khi lạm phát tăng, “đồng tiền mất giá” nhanh hơn, các nhà đầu tư tìm đến kênh đầu tư an toàn và ổn định như vàng để tích lũy tài sản, nhu cầu mua tăng thì giá sẽ có xu hướng tăng.
  • Lãi suất USD giảm: Khi đó kênh đầu tư USD sẽ kém hấp dẫn hơn, nhiều nhà đầu tư chuyển sang mua vàng, giá vàng có thể sẽ tăng.
  • Tình hình kinh tế có dấu hiệu sụt giảm, suy thoái: Thời điểm này tâm lý của người dân bất an, họ sẽ tìm đến kênh tích lũy, đầu tư tài sản an toàn là mua vàng, giá vàng sẽ tăng.
  • Quỹ ETF vàng mua vào nhiều vàng: Các quỹ này thường mua vào với số lượng lớn, đầy cầu vàng tăng, giá vàng cũng tăng theo.

Nên bán vàng ở đâu uy tín?

Theo Điều 10 Nghị định 24/2012/NĐ-CP, hoạt động mua bán vàng của các cá nhân, tổ chức chỉ được thực hiện tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh mua bán vàng bởi Ngân hàng Nhà nước. 

Theo đó, bạn nên bán vàng tại địa chỉ đã được cấp giấy phép kinh doanh vàng. Điều này sẽ đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho bạn và có mức giá tốt nhất. Bạn không nên bán vàng tại địa chỉ tự phát, không có giấy phép kinh doanh, có thể mức giá cao hơn nhưng bạn sẽ không được bảo vệ quyền lợi hợp pháp theo quy định.

Trên đây là giải đáp chi tiết cho vấn đề mất giấy mua vàng có bán được không và một số câu hỏi khác liên quan đến mua bán vàng. Bạn vẫn bán được vàng khi mất giấy mua vàng nhưng có thể mức giá sẽ thấp hơn so với đầy đủ giấy tờ. Vì vậy, bạn nên lưu giữ giấy tờ mua vàng cẩn thận để có mức giá tốt nhất khi bán.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungGiấy mua vàng gồm những loại nào?Mất giấy mua vàng có bán được không?Bán vàng không giấy lỗ bao nhiêu?Một số thông tin quan trọng khác liên quan đến …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungGiấy mua vàng gồm những loại nào?Mất giấy mua …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Thị giá tăng gần 50%, thành viên Hội đồng quản trị TCM đăng ký bán 7 triệu cổ phiếu

Nếu giao dịch bán ra được thực hiện thành công, số lượng cổ phiếu TCM mà ông Nghĩa nắm giữ sẽ giảm từ 17,19 triệu cổ phiếu, tương đương 16,8% …

themes VNSC by Finhay themes 16-07-2024 4:41:12

Bản tin chứng khoán ngày 16/07: Thị trường đảo chiều cuối phiên, nhóm ngân hàng gánh chỉ số

Hôm nay, thị trường có phiên biến động khá lớn. Mở cửa phiên sáng, VN-Index tăng hơn 10 điểm, vượt mốc 1.290 nhờ sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng. …

themes VNSC by Finhay themes 16-07-2024 3:32:16

Bản tin chứng khoán ngày 15/07: Khối ngoại rút ròng gần 2000 tỷ, thanh khoản cạn kiệt

Hôm nay là một phiên giao dịch khá ảm đạm với thanh khoản thấp. Các nhóm ngành diễn biến thiếu đồng nhất khiến chỉ số chung chỉ dao động nhẹ …

themes VNSC by Finhay themes 15-07-2024 4:12:53

Hé lộ doanh thu của các doanh nghiệp phân bón và dầu khí

Mùa công bố kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đang đến gần, nhóm ngành phân bón, dầu khí chuẩn bị công bố doanh thu, lợi nhuận… Các doanh …

themes VNSC by Finhay themes 12-07-2024 4:31:21

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay