NAV là gì? Ý nghĩa của chỉ số NAV với doanh nghiệp và nhà đầu tư

Thuật ngữ nav trong chứng khoán là một chỉ số phổ biến, có ý nghĩa quan trọng trong quá trình đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu rõ về chỉ số này, dẫn tới những rủi ro không đáng có trong quá trình đầu tư. Vậy NAV là gì? Cách tính và ý nghĩa của chỉ số này trong chứng khoán thế nào? Hãy cùng Chứng khoán Vina tìm hiểu chi tiết về NAV qua bài viết dưới đây. 

Thông tin chung về chỉ số NAV

NAV (Net Asset Value – chỉ số giá trị tài sản thuần) là chỉ số dùng để đánh giá tài sản của một công ty. Với chỉ số này, nhà đầu tư có thể xác định được giá trị thuần tài sản của công ty và của các cổ đông. Từ đó nhận biết được bản chất thật bên trong công ty đó có tương xứng với vẻ bề thế bên ngoài hay không.

NAV

NAV bao gồm ba thành phần vốn chính:

 • Nguồn vốn từ cổ đông (thu từ việc phát hành cổ phiếu)
 • Nguồn vốn vay (vốn điều lệ hay còn gọi là vốn góp ban đầu từ cổ đông)
 • Vốn tạo ra từ lợi nhuận của doanh nghiệp. 

Các nguồn vốn này tạo ra tài sản cho công ty như: Mặt bằng, thiết bị, nhân công và các tài sản lưu động khác. Cho nên nếu một công ty có vốn điều lệ thấp nhưng tài sản khi thể hiện bên ngoài lại cao thì có thể đó là do vốn vay chứ không phải giá trị tài sản thuần của công ty.

NAV/CCQ hay còn được gọi là NAV per share, nghĩa là chỉ số giá trị tài sản thuần/ chứng chỉ quỹ. Các quỹ đầu cũng phải áp dụng công thức NAV/CCQ (NAV per share) để công bố giá của một chứng chỉ quỹ vào mỗi cuối ngày làm việc. Sự biến động về giá của chứng chỉ quỹ sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất đầu tư cũng như lợi nhuận của nhà đầu tư theo thời gian.

Ta có công thức tính NAV/ CCQ như nhau:

NAV/CCQ = Giá trị tài sản ròng NAV/ Số lượng chứng chỉ quỹ đang lưu hành

Ví dụ: Với quỹ VCBF-BCF, bạn có thể lấy chỉ số giá trị tài sản ròng NAV chia cho Số lượng chứng chỉ quỹ đang lưu hành để ra được giá trị của 1 chứng chỉ quỹ.

Chứng chỉ quỹ VCBF-BCF vào ngày 01/12/2022 có giá:  346.621.460.190/ 14.061.723,89 = 24.649,99 VNĐ

Chung-chi-quy-VCBF-BCF

Cách tính chỉ số NAV chuẩn xác nhất

Chỉ số NAV rất quan trọng trong việc giúp người chơi đánh giá được các cơ hội và rủi ro khi đầu tư chứng khoán. Dưới đây là công thức tính giá trị tài sản ròng hay NAV: 

 NAV = Tổng giá trị vốn chủ sở hữu / Tổng số cổ phiếu đã phát hành

= (Tổng tài sản – Tổng nợ cần phải trả) / Tổng số cổ phiếu đã phát hành

Tùy loại hình mà các nhà đầu tư chọn để chỉ số NAV cho chứng chỉ quỹ hoặc cổ phiếu để đánh giá chính xác nhất. Trong trường hợp này tổng tài sản được tính bằng tổng giá trị cổ phiếu theo tiền mặt và thị giá.

Làm thế nào để tăng NAV hiệu quả?

Chỉ số NAV càng cao thì các công ty sẽ càng có lợi thế trong việc thu hút vốn đầu tư và tăng giá trị cổ phiếu. Vì vậy, để các công tăng chỉ số NAV lên cao nhất có thể sẽ sử dụng những chiến lược phổ biến sau để kéo chỉ số NAV tăng lên: 

 • Mua lại chứng chỉ quỹ từ thị trường: Việc mua lại chứng chỉ quỹ nhằm mục đích kích thích giá trị tài sản thuần của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ thực hiện việc mua lại chứng chỉ quỹ trên thị trường giống như các đơn vị đã niêm yết cổ phiếu. 
 • Trả cổ tức cao thu hút nhà đầu tư: Doanh nghiệp có thể thực hiện việc trả cổ tức cao hơn mức 22% để thu hút các nhà đầu tư. Việc nâng mức lợi nhuận lên cao hơn mức trung bình trên thị trường chắc chắn sẽ thu hút được số lượng nhà đầu tư lớn hơn.
 • Thực hiện hoán đổi 1 phần hoặc toàn bộ thành cổ phiếu mở cũng là một cách giúp doanh nghiệp tăng chỉ số NAV.

Cach-tinh-NAV

Ý nghĩa của NAV trong chứng khoán?

Chỉ số NAV được coi là thước đo giúp các nhà đầu tư phần nào đánh giá được cổ phiếu của một công ty có đang trên đà tăng trưởng hay không? Qua đó có sự cân nhắc cho những quyết định đầu tư của mình.

Dưới góc độ doanh nghiệp & cổ phiếu

 • Chỉ số NAV cao: Có nghĩa là mệnh giá cổ phiếu của công ty phát hành thấp hơn so với giá trị tài sản thực tế. Điều này chứng tỏ công ty đã có nguồn vốn nhất định để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh và phản ánh tình hình tài chính của công ty khoẻ mạnh. Đồng thời cũng cho thấy công ty đang có tiềm năng phát triển. Vậy nên các nhà đầu tư có thể an tâm khi quyết định đầu tư. 
 • Doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận cao nhưng NAV không đổi: Dấu hiệu này cho thấy hoạt động kinh doanh của công ty rất suôn sẻ trong một thời gian ngắn và có thể mang về tỷ suất lợi nhuận cực cao. Xét về mặt lâu dài, cổ phiếu của công ty như này có thể sẽ tăng trưởng ổn định nên các nhà đầu tư có thể cân nhắc đầu tư vào những công ty như vậy.
 • Hoạt động kinh doanh không có lợi nhuận và NAV cũng không đổi kèm theo số tiền vay nợ cao hơn rất nhiều so với giá trị của NAV: Chỉ số vay nợ của doanh nghiệp mà cao hơn NAV là một điều đáng lo ngại. Điều này chứng tỏ công ty đang làm ăn thua lỗ, do vậy nhà đầu tư cần cân nhắc quyết định của mình để tránh phải đối mặt với những rủi ro lớn.

Y-nghia-cua-NAV-trong-chung-khoan

Dưới góc độ quỹ đầu tư

Mặc dù giá của chứng chỉ quỹ của mọi quỹ được định giá ban đầu như nhau, đều có mệnh giá 10.000 cho 1 chứng chỉ quỹ. Tuy nhiên theo thời gian hoạt động thì chỉ số NAV/CCQ biến động ở mỗi quỹ sẽ khác nhau. Những quỹ có thời gian hoạt động dài sẽ có chỉ số cao hơn so với những quỹ có thời gian hoạt động ngắn. Chính vì vậy, so sánh chỉ số giữa các quỹ khác nhau là không hợp lý. 

Nhà đầu tư nếu muốn mua chứng chỉ quỹ ở thời điểm NAV thấp cần xem xét đến vấn đề ở những quỹ có thời gian hoạt động ngắn, tỷ suất sinh lời chưa cao. Do vậy việc thu về lợi nhuận sẽ mất thời gian khá dài. 

Còn đối với chỉ số NAV cao đồng nghĩa với việc nhà đầu tư chỉ mua được ít chứng chỉ quỹ hơn. Nhưng vì quỹ đầu tư có chỉ số NAV cao là những quỹ có thời gian hoạt động dài hạn và hiệu suất sinh lời ổn định nên các nhà đầu tư có mục đích dài hạn có thể cân nhắc.

Sự khác biệt của chỉ số NAV và giá cổ phiếu

Su-khac-biet-cua-chi-so-NAV-doi-voi-co-phieu

Qua những kiến thức tìm hiểu trên ta có thể thấy NAV và giá cổ phiếu có những nét tương đồng nhất định. Tuy nhiên, về cơ bản đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác biệt cả về đặc điểm lẫn ý nghĩa. Sự khác biệt cụ thể như sau:

 • NAV là chỉ số thể hiện giá trị tài sản ròng của doanh nghiệp còn giá cổ phiếu là mức chi phí mà nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra để giao dịch. Mức giá cổ phiếu có tính biến động cao đồng thời chịu tác động từ rất nhiều những yếu tố bên ngoài như thao túng thị trường, đầu cơ…
 • Giá cổ phiếu thường xuyên biến đổi, nó có thể cao hoặc thấp hơn giá trị của NAV. Sự chênh lệch này phản ánh mức độ ổn định và thể hiện thị trường có đánh giá chính xác về giá trị doanh nghiệp hay không. Giá cổ phiếu biến động tăng giảm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Xu hướng thị trường,  cung cầu, tâm lý của nhà đầu tư,…
 • Giá cổ phiếu sẽ biến động theo từng thời điểm, chịu sự tác động do quy luật cung – cầu, còn chỉ số NAV phụ thuộc hoàn toàn vào tài sản ròng hiện tại được chốt theo ngày của doanh nghiệp.

Thông qua bài viết trên, hy vọng bạn đã có thêm các kiến thức về NAV, hiểu Net asset value là gì, cũng như cách tính và ý nghĩa của nó. Từ đó có thêm một chỉ số để đánh giá “sức khỏe” tài chính của doanh nghiệp và đưa ra những quyết định chính xác hơn khi đầu tư.

Hiện nay, VNSC đã trở thành đối tác phân phối quỹ của nhiều đơn vị uy tín. Để biết thêm về việc đầu tư quỹ, bạn có thể truy cập liên kết bên dưới để tìm hiểu thêm.

Banner CCQ ngang blog

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungThông tin chung về chỉ số NAVNAV là gì trong chứng khoán?NAV/CCQ là gì?Cách tính chỉ số NAV chuẩn xác nhấtLàm thế nào để tăng NAV hiệu quả?Ý nghĩa …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungThông tin chung về chỉ số NAVNAV là gì …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay