Nên kinh doanh gì ở nông thôn? Gợi ý 10 ý tưởng kinh doanh tối ưu chi phí nhất

Xu hướng “rời phố về quê” nở rộ vài năm trở lại đây khi mà các đô thị đang ngày càng quá tải với mật độ dân số đông đúc. Nông thôn hiện nay cũng ngày càng hiện đại hơn, có rất nhiều cơ hội kinh doanh mà không chỉ làm nông đơn thuần. Vậy nên kinh doanh gì ở nông thôn? Bạn cùng VNSC tìm hiểu các ngành nghề kinh doanh tiềm năng ở nông thôn trong bài viết dưới đây.

Lợi ích và hạn chế khi kinh doanh ở nông thôn

Không áp lực cạnh tranh, nông thôn ngày càng hiện đại hơn, kinh doanh ở nông thôn đang trở thành xu hướng thời gian gần đây, nhất là khi dân cư thành thị đang bước vào giai đoạn bão hòa. 

Lợi ích khi lựa chọn kinh doanh ở nông thôn

Kinh doanh ở nông thôn còn có những ưu điểm như sau:

  • Tiết kiệm chi phí đầu tư: Kinh doanh ở nông thôn có chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng, chi phí thuê mặt bằng, chi phí nhân công thấp hơn so với thành thị.
  • Ít đối thủ cạnh tranh: Kinh doanh ở nông thôn có ít đối thủ cạnh tranh hơn ở thành phố, áp lực cạnh tranh cũng nhỏ hơn.
  • Không cần nhiều vốn: Bạn có thể kinh doanh với số vốn ít hơn vì các chi phí đầu tư gần như đều thấp hơn so với ở thành phố.
  • Mô hình kinh doanh đơn giản hơn: Vì mật độ dân cư thấp hơn, nhu cầu của khách hàng đơn giản hơn nên không cần đầu tư mô hình kinh doanh phức tạp.

Loi-ich-khi-lua-chon-kinh-doanh-o-nong-thon

Hạn chế khi kinh doanh ở nông thôn

Tuy nhiên, khi tìm hiểu ở nông thôn nên kinh doanh gì, bạn hãy cân nhắc một số hạn chế sau:

  • Thiếu chuỗi cung ứng: Vì cơ sở hạ tầng ở nông thôn phát triển không đều, có nơi còn hạn chế nên việc vận chuyển, trao đổi hàng hóa còn gặp khó khăn.
  • Khó thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân: Người dân sống ở nông thôn thường sử dụng sản phẩm theo thói quen, mua sản phẩm của người quen nên việc giới thiệu sản phẩm mới, mở rộng tệp khách hàng là một thách thức khi bạn muốn kinh doanh ở nông thôn.
  • Nhu cầu của người dân không đa dạng: Để bán được hàng, bạn phải cung cấp sản phẩm đáp ứng đúng nhu của người dùng. Do đó, khi suy nghĩ nên kinh doanh gì ở nông thôn, bạn cần lựa chọn mặt hàng cẩn thận, cung cấp sản phẩm có nhu cầu sẵn hoặc phải đảm bảo người dân có thể chấp nhận sử dụng sản phẩm mới.

Nên kinh doanh gì ở nông thôn?

Các lĩnh vực kinh doanh “tiềm năng” ở nông thôn không nhiều như thành phố nhưng cũng khá đa dạng. Bạn có thể tham khảo dưới đây:

Cửa hàng tạp hóa

Ở nông thôn mật độ dân cư thấp hơn thành thị, nhu cầu của người dân không quá cao nên không có trung tâm thương mại. Thay vào đó, các cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ của hộ gia đình là địa điểm mua sắm phổ biến. Khách hàng thường là hàng xóm, người dân trong xóm, thôn.

Cua-hang-tap-hoa

Nếu bạn đang tìm kiếm “vốn ít nên kinh doanh gì ở nông thôn?”, hãy mở cửa hàng tạp hóa. Các cửa hàng tạp hóa như một siêu thị mini nhưng có ít mặt hàng và chủng loại hàng hóa hơn. Bạn không cần đầu tư cơ sở hạ tầng phức tạp, có thể bày vài kệ hàng nhỏ ngay trong một gian nhà từ 15m2, chủ yếu bày bán các mặt hàng bán chạy ở nông thôn.

Quán ăn nhỏ

Mô hình quán ăn nhỏ có tiềm năng phát triển ở nông thôn. Trước khi mở quán, bạn cần xác định rõ tệp khách hàng mục tiêu để lựa chọn thực đơn và địa điểm mở quán phù hợp. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc những món bình dân, quen thuộc với mức giá rẻ, phù hợp với thu nhập của người dân địa phương.

Quan-an-nho

Dạy tiếng Anh

Tiếng Anh vẫn luôn là ngôn ngữ cần thiết, đặc biệt trong thời đại hội nhập như hiện nay. Vì vậy, nhu cầu học tiếng Anh ở nông thôn không hề nhỏ. Hơn nữa, ở nông thôn không có nhiều trung tâm và giáo viên dạy tiếng Anh nên lựa chọn dạy tiếng Anh rất tiềm năng.

Sửa chữa xe đạp, xe máy

Đây là lĩnh vực kinh doanh khá tốt ở nông thôn, bạn chỉ cần đi học khóa đào tạo sửa xe bài bản và cập nhật kiến thức thường xuyên là có thể mở được cửa hàng cơ bản, tuy nhiên mức độ cạnh tranh cao hơn các lĩnh vực khác. Bởi hiện nay mỗi gia đình trung bình có 1 chiếc xe máy, nhu cầu sửa chữa nhiều, nhiều người mở cửa hàng sửa chữa xe máy.

Sua-chua-xe-dap-xe-may

Đổi lại, thu nhập của nghề này tương đối cao so với mặt bằng chung ở nông thôn. Ngoài việc sửa xe, bạn còn kiếm thêm thu nhập từ việc bán phụ tùng, phụ kiện, bảo dưỡng xe máy, Nếu bạn có tay nghề tốt, được khách hàng quý mến, bạn sẽ có nguồn thu nhập tương đối ổn định.

>> Xem thêm: Bỏ phố về quê – Có dễ dàng như bạn vẫn tưởng?

Cửa hàng vật tư nông nghiệp

Các chế phẩm sinh học như phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ… luôn cần thiết với nghề nông. Do vậy, kinh doanh các chế phẩm sinh học cho nông nghiệp là lựa chọn thích hợp khi muốn kinh doanh ở nông thôn.

Ban-che-pham-sinh-hoc-trong-nong-nghiep

Tuy nhiên, yếu tố bảo vệ môi trường ngày càng được quan tâm, đặc biệt với nông sản xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Châu Âu, Mỹ… bạn nên chọn những chất an toàn và thân thiện với môi trường.

Bán quần áo, giày dép

Nếu bạn đang không biết nên kinh doanh gì ở nông thôn thì bán quần áo, giày dép là lựa chọn an toàn vì có sẵn nhu cầu và nguồn nhập hàng lớn. Đời sống của người dân nông thôn được cải thiện, mọi người để ý hơn đến việc ăn mặc, từ đó nhu cầu mua sắm quần áo, giày dép cao. Mặt khác, Việt Nam là nước gia công hàng may mặc lớn, nhiều xưởng may, bạn có nhiều nguồn hàng với mức giá rẻ.

Ban-quan-ao-giay-dep

Tuy nhiên, đây cũng là mặt hàng bị cạnh tranh lớn nhất. Ngay cả tại thị trường nông thôn thì quần áo, thời trang cũng là lựa chọn kinh doanh của nhiều người. Do đó, bạn nên tìm cách để làm nổi bật cửa hàng của mình.

Kinh doanh vật liệu xây dựng

Nếu bạn đang tìm câu trả lời cho vấn đề “Vốn 100 triệu nên kinh doanh gì ở nông thôn” thì vật liệu xây dựng là lựa chọn phù hợp. Làn sóng đô thị hóa đã lan dần tới các vùng quê, nhà tầng mọc lên san sát, nhu cầu vật liệu xây dựng cao. Tuy nhiên, lĩnh vực này cần nghiên cứu thị trường cẩn thận và cần đầu tư kiến thức chuyên môn cao để lựa chọn mặt hàng phù hợp với thị hiếu và biết cách tư vấn cho khách hàng.

Kinh-doanh-vat-lieu-xay-dung

Mở quán game

Với số vốn khoảng 200 triệu đồng, bạn có thể nghĩ đến việc mở quán game ở nông thôn. Mặc dù máy tính cá nhân hiện nay đã phổ biến nhưng để có trải nghiệm chơi game tốt nhất thì cần máy cấu hình mạnh, do đó nhu cầu của lĩnh vực này vẫn lớn. Ngoài việc đầu tư máy móc thiết bị, thu tiền giờ chơi, bạn có thể kiếm thêm thu nhập lớn hơn từ việc kinh doanh đồ ăn phục vụ tại quán.

Mo-quan-game

Dịch vụ làm đẹp

Nhu cầu làm đẹp cũng tăng cao khi đời sống của người dân tốt hơn. Các tiệm làm đẹp ở nông thôn không lo thiếu khách hàng, đặc biệt đông khách khi gần tới những dịp nghỉ Lễ, nghỉ Tết. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý điều chỉnh giá dịch vụ phù hợp với mức tiêu dùng của người dân địa phương.

Dich-vu-lam-dep

Xây dựng trang trại theo mô hình V-A-C

Có 500 triệu nên kinh doanh gì ở nông thôn? Mô hình V-A-C không mới nhưng không bị lỗi thời, đây là lựa chọn phù hợp. Với mô hình này, bạn cần đầu tư vốn lớn để thuê đất và xây dựng các cơ sở hạ tầng như đào ao, xây chuồng, mua cây làm vườn…

Tuy nhiên, về lâu dài, bạn cần ít vốn đầu tư hơn vì các hạng mục có thể tự cung cấp nguyên liệu đầu vào cho nhau. Chẳng hạn, phân chuồng có thể ủ làm phân bón, trái cây có thể cho cá và gia súc ăn… Điều bạn cần quan tâm nhất ờ mô hình này là công tác bảo đảm vệ sinh chuồng trại và phòng bệnh dịch.

Xay-dung-trang-trai-theo-mo-hinh-V-A-C

Một số điều cần lưu ý khi kinh doanh ở nông thôn

Kinh doanh ở nông thôn có nhiều lợi ích nhưng cũng có những hạn chế, để thành công, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Nghiên cứu thị trường: Mặc dù mức độ cạnh tranh không cao nhưng bạn vẫn phải nghiên cứu thị trường trước khi quyết định chọn lĩnh vực kinh doanh và trước khi đầu tư kinh doanh. Việc này giúp bạn hiểu rõ nhu cầu thị trường và đáp ứng đúng nhu cầu đó.
  • Chuẩn bị vốn kinh doanh: Bạn cần tổng hợp nguồn vốn sử dụng để kinh doanh, dựa vào đó để lựa chọn lĩnh vực phù hợp. Trường hợp số vốn không đủ, bạn cần có phương án huy động thêm.
  • Lựa chọn mặt bằng: Mặt bằng tốt thường tập trung ở nơi đông đúc, nhiều người qua lại và gần hoặc dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu, chẳng hạn bán đồ văn phòng phẩm ở trước cổng trường học. Tuy nhiên, xu hướng bán hàng online nở rộ, bạn có thể lựa chọn bán online.

Banner CTA

Trên đây là những gợi ý trả lời cho câu hỏi nên kinh doanh gì ở nông thôn cùng lưu ý khi thực hiện. VNSC hy vọng bài viết này có thể giúp bạn lựa chọn được lĩnh vực kinh doanh phù hợp nhất.

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Bản tin chứng khoán ngày 29/9: Thanh khoản tiếp tục sụt giảm, VIC đảo chiều tích cực

Thị trường vẫn tiếp tục giao dịch thận trọng với thanh khoản yếu. VN-Index biến động mạnh trong phiên khi +11 điểm vào phiên sáng sau đó sụt giảm -2 …

VNSC By Finhay 29-09-2023 3:40:42

OCF là gì? Vai trò của OCF trong đánh giá chứng khoán doanh nghiệp

Phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp là việc không thể thiếu khi đầu tư chứng khoán.  Dù vậy, khi mới tiếp xúc với báo cáo tài chính, có …

VNSC By Finhay 29-09-2023 11:43:42

CAPM là gì? Cách tính và ứng dụng của mô hình CAPM trong đầu tư chứng khoán

Trong đầu tư chứng khoán, nhiều mô hình và công cụ được sử dụng để đánh giá mức lợi nhuận kỳ vọng cũng như độ rủi ro của mã chứng …

VNSC By Finhay 29-09-2023 11:38:51

VNSC CBTT Nghị quyết HĐQT phê duyệt giao dịch giữa VNSC và Finhay

Chi tiết theo file đính kèm 

VNSC By Finhay 29-09-2023 9:44:03

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay