Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì? Có nên mua cổ phiếu vào ngày này?

Ngày giao dịch không hưởng quyền là thuật ngữ mà các nhà đầu tư nên lưu ý khi tham gia thị trường chứng khoán. Đây là một khái niệm quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình đầu tư của bạn. Vậy ngày giao không hưởng quyền là gì? Quy định của pháp luật về vấn đề này ra sao? Những thông tin quan trọng này sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì? Ví dụ cụ thể

Ngày giao dịch không hưởng quyền” là ngày giao dịch mà người mua khi xác lập sở hữu cổ phiếu sẽ không được hưởng các quyền có liên quan (quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, quyền tham dự đại hội cổ đông…)

Thuật ngữ này thường được sử dụng vào thời điểm các doanh nghiệp trả cổ tức hoặc tính từ ngày đầu tiên sau khi HĐQT thông qua việc trả cổ tức. Mục đích chính của ngày này là xác định danh sách các cổ đông hợp pháp đang sở hữu cổ phiếu của doanh nghiệp tại thời điểm đó. 

ngay-giao-dich-khong-huong-quyen-la-gi

Bạn có thể hiểu rõ hơn qua ví dụ sau: Những giao dịch chứng khoán đang có thời hạn thanh toán là T+2, các nhà đầu tư nếu tiến hành mua chứng khoán vào 1 ngày trước ngày đăng ký sở hữu thì sẽ không có mặt trong danh sách cổ đông. Nguyên nhân là vì các giao dịch chưa được thanh toán và cũng không được hưởng quyền. Trường hợp này, thời điểm ngày T+2, T+1 được công bố chính là ngày giao dịch không hưởng quyền.

ngày giao dịch không hưởng quyền

Ngày đăng ký cuối cùng trong chứng khoán nghĩa là gì?

“Ngày đăng ký cuối cùng” là ngày Trung tâm lưu ký chốt danh sách khách hàng sở hữu chứng khoán để thực hiện các quyền cho cổ đông. Tại ngày chốt danh sách, nếu có tên trong danh sách, người sở hữu chứng khoán sẽ có quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm.

Quy định mới nhất về chu kỳ thanh toán T+2, thời gian chờ cổ phiếu về là 2 ngày từ khi giao dịch mua thành công. Vì thế trong ngày giao dịch liền trước ngày đăng ký cuối cùng nhà đầu tư mua cổ phiếu sẽ không được hưởng những quyền lợi của cổ đông. Ngày này chính là ngày giao dịch không hưởng quyền ở mục bên trên.

ngay-dang-ky-cuoi-cung

Xác định đúng hai trường hợp ngày đặc trưng này là điều nhà đầu tư cần lưu ý bởi chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chiến lược của nhà đầu tư. Khi doanh nghiệp thực hiện trả phần cổ tức cho cổ đông bằng cổ phiếu thì giá sẽ được điều chỉnh sau khi chốt quyền, có sự giảm tương ứng với tỷ lệ chia.

Bản chất của việc sở hữu cổ phiếu trước hay sau ngày chốt quyền không đổi vì thị giá điều chỉnh nhưng đa phần nhà đầu tư sẽ mua sau thời gian chốt để không phải chờ cổ tức về tài khoản đầu tư.

Ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức có ý nghĩa gì?

Ngày giao dịch không hưởng quyền giúp nhà đầu tư điều chỉnh chiến lược giao dịch chứng khoán đúng mốc thời gian để thu được lợi nhuận tốt nhất. Những nhà đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ thường nắm giữ cổ phiếu thời gian dài để thu lợi từ việc tăng giá của chứng khoán và nhận cổ tức khi công ty hoạt động hiệu quả. 

Nắm rõ thông tin về ngày không hưởng quyền sẽ giúp: 

  • Với nhà đầu tư: có thể mua cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền và tránh bán trước ngày này.
  • Với doanh nghiệp biết thời điểm chốt danh sách cổ đông đang nắm cổ phiếu và thực hiện các quyền theo đúng quy định. 

Do thị trường biến động liên tục nên danh sách các nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu biến động liên tục. Ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ giúp doanh nghiệp có mốc thời gian cụ thể để xác định, lập danh sách, thanh toán cổ tức. 

Có nên mua cổ phiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền? 

Câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi tham gia chứng khoán là có nên mua cổ phiếu vào ngày không hưởng quyền hay không? Thực tế số lượng các nhà đầu tư mua cổ phiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền khá nhiều. Tất nhiên khi mua cổ phiếu đúng ngày này nhà đầu tư sẽ không nhận những lợi ích liên quan, nhưng bạn sẽ có những lợi ích không thể bỏ qua như:

  • Giá của cổ phiếu sẽ giảm vào ngày giao dịch không hưởng quyền do nhu cầu mua của nhà đầu tư không cao như những ngày giao dịch được hưởng quyền. Vì thế mà nhiều cơ hội mua cổ phiếu bạn đang nhắm đến với mức giá thấp hơn.
  • Quyền chủ động thuộc về nhà đầu tư, họ có thể bán ra hoặc mua vào ngay khi cổ phiếu về tài khoản. 

co-nen-mua-co-phieu-ngay-giao-dich-khong-huong-quyen

Nhược điểm khi giao dịch trong ngày không hưởng quyền là nhà đầu tư khó đoán trước được giá cổ phiếu tại thời điểm đó tăng chậm, tăng nhanh hay giảm nhanh, giảm chậm. 

Mức giá cổ phiếu sau ngày giao dịch không hưởng quyền thường được điều chỉnh xuống để cân bằng với tỷ lệ cổ tức chia cho cổ đông. Nhà đầu tư hãy cân nhắc kỹ càng trước khi đưa ra quyết định.

Lưu ý cần biết cho nhà đầu tư khi giao dịch

Bán cổ phiếu trong ngày không hưởng quyền vẫn được nhận cổ tức

Một lưu ý quan trọng cho các nhà đầu tư là nếu bán cổ phiếu trong ngày không hưởng quyền thì người bán vẫn nhận được cổ tức còn người mua thì không. Do thời điểm này người bán vẫn đang đứng tên sở hữu cổ phiếu và người mua chưa có trong danh sách cổ đông. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể bán cổ phiếu trong ngày này mà vẫn đảm bảo quyền lợi nhận cổ tức từ doanh nghiệp. 

Giá cổ phiếu giảm xuống sau ngày giao dịch không hưởng quyền

Cần lưu ý về giá trị cổ phiếu nếu bạn đang có kế hoạch nhận cổ tức khi mua cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền để lướt sóng. Mức giá cổ phiếu thường giảm vào ngày sau. Điều này có thể khiến bạn tốn nhiều tiền hơn so với lợi nhuận được chia từ cổ tức. Vì vậy nếu muốn hưởng những quyền lợi của cổ đông thì nên đầu tư cổ phiếu dài hạn thay vì lướt sóng.

tra-co-tuc-bang-tien-mat

Nhà đầu tư được chia cổ tức cần đóng thuế TNCN

Theo quy định tại Việt Nam, nhà đầu tư cần đóng thuế thu nhập cá nhân theo số cổ tức được chia. Mức thuế này là 5% khấu trừ trực tiếp tại nguồn đối với hình thức trả cổ tức bằng tiền mặt và 5% khi giao dịch cổ phiếu đối với hình thức trả cổ tức bằng cổ phiếu. Đây là chi phí bắt buộc theo luật và có ảnh hưởng đến số lãi thực nhận của nhà đầu tư. Bạn cần tính toán trước đến khoản thuế TNCN khi xây dựng và quyết định chiến lược mua bán cổ phiếu.

Ngày giao dịch không hưởng quyền khái niệm cơ bản mà nhà đầu tư chứng khoán nên hiểu rõ ràng để việc giao dịch thuận lợi và hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này, để có kế hoạch mua vào/bán ra phù hợp nhất. Qua đó vận dụng hiệu quả trong kế hoạch đầu tư của mình.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungNgày giao dịch không hưởng quyền là gì? Ví dụ cụ thểNgày đăng ký cuối cùng trong chứng khoán nghĩa là gì?Ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungNgày giao dịch không hưởng quyền là gì? Ví …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Cập nhật lợi nhuận quý 2/2024: Tăng trưởng vượt xa quý 1, bất động sản hồi phục đáng kể

Cập nhật tổng lợi nhuận sau thuế quý II/2024 của 482 doanh nghiệp đã công bố tăng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng quý …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:27:11

Bản tin chứng khoán ngày 24/07: Chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm, VN-Index hồi phục trở lại

Hôm nay, thị trường chung đã có phần tích cực hơn. Nhiều nhóm ngành đã xuất hiện sắc xanh trở lại. Sự hồi phục này đã chấm dứt chuỗi 3 …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:00:32

Triển vọng cổ phiếu ngành thép năm 2024

Ghi nhận doanh nghiệp ngành thép đã có những tăng trưởng đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2024. Mức định giá hiện tại được cho là đã phản ánh …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 4:55:09

Bản tin chứng khoán ngày 23/07: Thị trường tiếp tục giảm sâu, cổ phiếu vừa và nhỏ bị bán mạnh

Nhịp giảm điểm vẫn chưa kết thúc trong ngày hôm nay. Thị trường chung mở cửa tương đối giằng co, VN-Index không lùi sâu ngay lập tức mà chỉ dao …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 3:37:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay