Nghề môi giới chứng khoán là gì? Làm sao để trở thành môi giới chứng khoán chuyên nghiệp

Chứng khoán là lĩnh vực tài chính có sức hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư, với lợi nhuận khủng, cơ hội sinh lời lớn. Bên cạnh là các nhà đầu tư, bạn còn có thể thực hiện nhiều vai trò khác để kiếm thêm thu nhập từ chứng khoán. Nghề môi giới chứng khoán là một trong số đó. Vậy để trở thành môi giới chứng khoán chuyên nghiệp, bạn cần trau dồi những kiến thức chuyên môn nào?

Môi giới chứng khoán (Broker) là gì?

Nhà môi giới là các cá nhân có chuyên môn, được đào tạo nghiệp vụ làm việc trong các công ty hoặc đại lý môi giới chứng khoán. Đa phần, tại các công ty, chuyên gia môi giới sẽ thực hiện các nghiệp vụ: Tư vấn tài chính, quản lý danh mục và hoàn thành các giao dịch… dựa trên yêu cầu của khách hàng trong đầu tư.

Môi giới chứng khoán hay Broker được hiểu là đại diện trung gian giúp khách hàng tham gia thị trường. Họ sẽ được hưởng hoa hồng từ các giao dịch chứng khoán. Ngoài ra. Broker còn là người bảo vệ quyền lợi và lợi ích của khách hàng. Nghề môi giới chứng khoán có điều kiện phát triển hơn khi nhu cầu tham gia đầu tư chứng khoán ngày càng tăng của cá nhân, doanh nghiệp.

nghe-moi-gioi-chung-khoan-la-gi

Một môi giới chứng khoán chuyên nghiệp cần thực hiện tốt các nghiệp vụ sau:

 • Nghiên cứu, nhận định xu hướng đầu tư, tìm hiểu các quy luật vận động của thị trường.
 • Trình bày kết quả nghiên cứu về thị trường chứng khoán cho các nhà đầu tư, giúp khách hàng dễ dàng nắm bắt thông tin, quyết định giao dịch dễ dàng hơn.
 • Tư vấn các khoản giao dịch và đầu tư chứng khoán tiềm năng, giúp khách hàng có thể cân nhắc đa dạng danh mục đầu tư sinh lời.
 • Trực tiếp thực hiện các giao dịch chứng khoán thay cho khách hàng, dưới sự ủy thác và đồng ý của nhà đầu tư.
 • Theo dõi các giao dịch chứng khoán, nhận định và đánh giá rủi ro, cảnh báo khách hàng về các nguy cơ thua lỗ, đồng thời đề xuất các giải pháp tiếp theo.

Đặc điểm của nghề môi giới chứng khoán là gì?

Nghề broker chứng khoán không phải ai cũng làm được. Bởi, những nhà môi giới cần đáp ứng đủ một số đặc điểm và điều kiện như sau:

 • Cần có chuyên môn tài chính chứng khoán vững vàng: Hoạt động môi giới chứng khoán phải được cấp phép mới được thực hiện. Do vậy, người làm nghề cần có chứng chỉ hành nghề môi giới chứng khoán được cơ quan chức năng liên quan cấp. Ngoài ra, công việc môi giới là thực hiện
 • Bắt buộc phải có hợp đồng môi giới chứng khoán: Khi muốn thực hiện tư vấn và đại diện khách hàng giao dịch chứng khoán, cả 2 bên cần thực hiện hợp đồng cụ thể. Hợp đồng đóng vai trò là công cụ pháp lý quan trọng giữa các bên, bảo vệ quyền lợi cả 2 bên.

Vai trò của lĩnh vực môi giới chứng khoán 

Nghề môi giới chứng khoán là một phần quan trọng và đóng vai trò lớn tạo nên thị trường. Cụ thể:

 • Tối ưu và tiết kiệm chi phí cho việc tìm hiểu thị trường, các yếu tố chuyên môn liên quan đến chứng khoán cho cả người bán và người mua. Nhà đầu tư cần tổng hợp thông tin, thu thập dữ liệu và có chuyên môn kỹ thuật về đầu tư chứng khoán… nhà môi giới có chuyên môn cụ thể sẽ giải quyết vấn đề khó khăn này, giúp tiết kiệm thời gian cho giao dịch, chi phí để có được kỹ năng liên quan cho khách hàng.
 • Nhà môi giới tham gia vào thị trường, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ liên quan đến tài chính, đầu tư chứng khoán. Thông qua người trung gian là những nhà môi giới, người mua hoặc bán đều có thể nắm bắt được nhu cầu, thị hiếu từ đó phản ánh lên chất lượng sản phẩm và dịch vụ cung cấp.
 • Nhà môi giới đóng vai trò quan trọng thu hút sự đầu tư từ người dân có dòng tiền nhàn rỗi, là động lực phát triển cho toàn bộ thị trường.

vai-tro-cua-moi-gioi-chung-khoan

Có nên trở thành môi giới chứng khoán hay không?

Nghề môi giới chứng khoán vẫn là một lĩnh vực khá mới với nhiều người. Vậy, có nên làm nghề môi giới chứng khoán hay không? Đây là cân nhắc của rất nhiều người khi tìm hiểu về lĩnh vực đầu tư hấp dẫn này.

Lợi thế khi làm nghề môi giới chứng khoán:

 • Có tiềm năng phát triển: Nghề môi giới chứng khoán đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ, do sự bùng nổ của thị trường chứng khoán. Nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường hay doanh nghiệp cần được tư vấn về tài chính, chứng khoán, các khoản đầu tư… Đây là cơ hội việc làm lớn cho chuyên viên môi giới chứng khoán.
 • Thu nhập hấp dẫn: Mức lương của nghề môi giới chứng khoán khá hấp dẫn, tùy theo năng lực làm việc của nhân viên đó. Với những người mới bắt đầu công việc này có thể nhận mức lương giao động khoảng 10-20 triệu đồng/ tháng. Đây là mức thu nhập cao so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, thu nhập của bạn có thể lên đến hàng chục hoặc hàng trăm triệu, nếu có chuyên môn năng lực cao. Lương của chuyên viên môi giới thường đến từ khoản hoa hồng là chính và phần lương cứng được các công ty trả định kỳ.
 • Có điều kiện nắm bắt nhiều cơ hội: Công việc của chuyên viên môi giới linh hoạt thời gian, làm việc ở môi trường năng động cho phép bạn tiếp xúc với nhiều cơ hội thăng tiến, các mối quan hệ có lợi cho tương lai. Đây sẽ là nền tảng cho bạn trong tương lai khi khởi nghiệp kinh doanh hay tiếp tục làm trong lĩnh vực tài chính.
 • Gia tăng thu nhập: Bên cạnh là một chuyên viên môi giới chứng khoán, bạn còn có thể tự đầu tư giao dịch cho chính mình, để gia tăng thu nhập thụ động. Dựa trên các nghiên cứu về thị trường, kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực, tiếp xúc và học hỏi nhiều nhà đầu tư có chuyên môn cao để học hỏi… 

Bên cạnh những ưu điểm, lĩnh vực này cũng có những hạn chế mà bạn cần nắm rõ để quyết định có nên trở thành một nhà môi giới chứng khoán hay không?

 • Áp lực công việc lớn: Nhà môi giới có nhiều đầu việc cần làm. Nghiệp vụ liên quan đến các con số, tin tức cần được cập nhật liên tục… Do vậy, các broker thường rất bận bịu, không có nhiều thời gian dành cho bản thân. Áp lực công việc lớn đến từ khách hàng, kpi đến từ công ty, khiến nhiều người không trụ được trong nghề môi giới.
 • Tính cạnh tranh cao: Lĩnh vực môi giới chứng khoán có sự cạnh tranh rất lớn, yêu cầu chuyên viên cần làm mới kiến thức, nâng cao năng lực liên tục để đứng vững trên thị trường việc làm.
 • Thiếu ổn định: Nghề môi giới chứng khoán rất dễ bị ảnh hưởng bởi những biến động từ thị trường. Thời gian thị trường lao dốc, suy yếu, lĩnh vực môi giới chứng khoán cũng bị ảnh hưởng, các công ty có thể dễ dàng cắt giảm nhân sự để tiết kiệm chi phí.

co-nen-lam-moi-gioi-chung-khoan-khong

Nhìn chung, ngành nghề nào cũng có nhiều cơ hội và thách thức mà bạn cần đối mặt khi dấn thân vào lĩnh vực đó. Nghề môi giới mang lại môi trường làm việc năng động, cơ hội nhận mức thu nhập khủng sẽ là lĩnh vực lý tưởng cho những ai yêu thích tài chính, chứng khoán và sự chuyên nghiệp. Bạn cần cân nhắc năng lực bản thân, kiến thức cũng như đam mê để quyết định có nên trở thành một broker hay không.

Điều kiện để hành nghề môi giới chứng khoán là gì?

Vậy, điều kiện nào để trở thành một broker? Bạn cần học trường nào để làm nghề môi giới chứng khoán?

Để trở thành một broker yêu cầu bạn cần có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực tài chính. Cụ thể có bằng đại học trở lên ở các nhóm ngành: Quản trị kinh doanh, kinh tế, tài chính, quản lý ngân hàng, kế toán kiểm toán… Đây sẽ là một lợi thế cho người muốn bắt đầu trở thành broker.

Ngoài ra, một điều kiện quan trọng là bạn cần có chứng chỉ môi giới chứng khoán do Ủy ban chứng khoán nhà nước cấp mới. Đây là văn bằng và chứng chỉ quan trọng nhất để bạn được phép hành nghề môi giới chứng khoán trên thị trường Việt Nam. Để đạt được chứng chỉ môi giới chứng khoán, bạn cần trải qua quá trình học tập và chuyên môn trong các lĩnh vực sau:

 • Kiến thức cơ bản/ nâng cao về chứng khoán và thị trường chứng khoán.
 • Luật liên quan đến thị trường và giao dịch chứng khoán.
 • Kỹ năng phân tích và đầu tư/ giao dịch chứng khoán.
 • Môi giới và đầu tư chứng khoán.

Chứng chỉ này sẽ có giá trị trong vòng 3 năm, yêu cầu chuyên viên chứng khoán cần cập nhật lại liên tục để nâng cao năng lực, kỹ năng công việc.

Kỹ năng cần có để trở thành môi giới chứng khoán chuyên nghiệp?

ky-nang-can-co-de-tro-thanh-moi-gioi-chung-khoan

Bạn muốn trở thành một nhà môi giới chuyên nghiệp cần chuẩn bị cho mình đủ kỹ năng để làm việc và cạnh tranh trên thị trường khốc liệt này. Cụ thể, một broker cần có cho mình những kỹ năng sau để phát triển:

 • Kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp: Đây là kỹ năng đầu tiên mà một broker cần có để giao tiếp khách hàng, đối tác, thương thảo hiệu quả, thuyết phục đầu tư. Một broker chuyên nghiệp có kỹ năng nói chuyện và tư vấn khách hàng sẽ lấy được lòng tin để những người có tiền nhàn rỗi có thể xuống vốn.
 • Kỹ năng khai thác, tổng hợp thông tin: Kỹ năng quan trọng tiếp theo mà một broker cần có, để có kiến thức về thị trường. Broker cần cập nhập, tìm hiểu thông tin liên tục, tổng hợp và sàng lọc nguồn thông tin chính xác giữa thị trường có nhiều thông tin nhiễu loạn. Tổng hợp logic các thông tin tài chính quan trọng để đưa ra chiến lược đầu tư, nâng cao hiệu quả giao dịch cho khách hàng.
 • Kỹ năng tìm kiếm khách hàng: Một broker cũng đồng thời là một sales tài chính cho các công ty chứng khoán. Để tồn tại, bạn cần không ngừng mở rộng tệp khách hàng của mình, bằng nhiều hình thức.
 • Kỹ năng chuyên môn về tư vấn tài chính, đầu tư: Đây là kỹ năng bắt buộc mà một broker cần phải có để làm việc và tư vấn khách hàng. Nếu không có kiến thức chuyên môn tốt, việc tồn tại trong ngành gần như là điều không thể khi bạn thường xuyên phải trao đổi, khuyến nghị mua bán với khách hàng.

Banner CTA

Trên đây là những thông tin tổng quan về nghề môi giới chứng khoán. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ đặc điểm, áp lực công việc cũng như cơ hội nghề nghiệp của một broker. Đây là công việc nhiều thách thức nhưng cũng có không ít lợi ích. Nếu có ý định dấn thân vào ngành, bạn cần cân nhắc một cách kỹ lưỡng.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 05.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-05-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 04/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-04-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungMôi giới chứng khoán (Broker) là gì?Đặc điểm của nghề môi giới chứng khoán là gì?Vai trò của lĩnh vực môi giới chứng khoán Có nên trở thành môi giới …

themes VNSC By Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungMôi giới chứng khoán (Broker) là gì?Đặc điểm của …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Cổ phiếu ngành điện bừng sáng, triển vọng nhất là thủy điện hay nhiệt điện?

Sản lượng điện tiêu thụ trong năm 2024 được dự đoán sẽ tăng trưởng khả quan, so với mức nền thấp của năm 2023 trước đó. Trong đó, nhóm ngành …

themes VNSC By Finhay themes 29-05-2024 4:54:20

Bản tin chứng khoán ngày 29/05: Thị trường bất ngờ quay xe cuối phiên

Hôm nay, thị trường chung thể hiện sự suy yếu và lưỡng lự ngay từ đầu phiên sáng. VN-Index đã phải đối mặt với lực bán rất mạnh khi khi …

themes VNSC By Finhay themes 29-05-2024 4:16:56

3x 5x 10x Binance là gì? Sử dụng đòn bẩy có ưu nhược điểm gì?

Trong thế giới crypto, Binance là một cái tên không thể bỏ qua với các tính năng nổi bật như đòn bẩy tài chính. Vậy đòn bẩy 3x 5x 10x …

themes VNSC By Finhay themes 29-05-2024 2:40:14

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay